cover

06 xu hướng Marketing có khả năng trở thành "cú nổ" lớn năm 2023

17 Thg 12

Xu hướng Marketing càng ngày càng thay đổi, có thể nói Marketing đóng vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp phát triển và được nhiều khách hàng biết đến. Ngay sau đây cùng Marketing Ai thêm hiểu kỹ về xu...

Xu hướng Marketing càng ngày càng thay đổi, có thể nói Marketing đóng vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp phát triển và được nhiều khách hàng biết đến. Ngay sau đây cùng Marketing Ai thêm hiểu kỹ về xu hướng marketing 2023 và từ đó tìm kiếm được hướng đi đúng đắn cho chiến lước marketing trong năm tới.

Xu hướng Marketing 2023 không nên bỏ qua

Xu hướng Marketing trong tương lai chính là cần phải tư duy thay đổi. Mục đích để cảu thiện tầm nhìn để có kế hoạch marketing phù hợp. Sau đây sẽ là xu hướng Marketing 2023 không thể bỏ qua:

06 xu hướng marketing 2023 sẽ trở thành "cú nổ" lớn trong năm 2023 theo nguồn tài liệu Báo cáo “The HubSpot Blog’s 2023 Marketing Strategy & Trends Report: Data from 1.200+ Global Marketers” (Tạm dịch: Báo cáo xu hướng và Chiến lược tiếp thị trong năm 2023 của Blog HubSpot: Dữ liệu khảo sát từ hơn 1.200 marketers trên toàn cầu) khảo sát và dự đoán.

Báo cáo xu hướng và Chiến lược tiếp thị trong năm 2023 của Blog HubSpot

Short-form video tiếp tục bùng bổ

Có đến 1/3 số người được hỏi trong cuộc khảo sát của HubSpot đưa ra ý kiến rằng: Đối với hoạt động marketing, video dạng ngắn hiện là định dạng hiệu quả nhất với chỉ số ROI đứng đầu. Theo khảo sát, có đến 90% marketers đang sử dụng short-form video cho hoạt động tiếp thị và con số này sẽ tiếp tục tăng cao vào năm tới. Đồng thời, 21% marketers có kế hoạch thử nghiệm video dạng ngắn trong năm 2023. Đây cũng là mức cao nhất so với các xu hướng khác.

Theo xu hướng chung của thế giới, dự đoán video dạng ngắn vẫn sẽ tiếp tục "ghi điểm" mạnh đối với ngành Truyền thông - Quảng cáo tại Việt Nam.

Short-form video (video dạng ngắn) sẽ tăng trưởng cực mạnh trong năm 2023

Chỉ số ROI của Influencer Marketing 

Số liệu của báo cáo cho biết, hơn 1/4 marketer hiện đang sử dụng Influencer Marketing, và đây cũng là hình thức mang lại chỉ số ROI cao thứ 2 so với các hoạt động marketing khác. HubSpot cũng đề xuất các marketers có thể kết hợp Influencer Marketing cùng short-form video để đạt chỉ số ROI một cách hiệu quả nhất.

HubSpot nói rằng, influencer marketing sẽ đạt mức tăng trưởng đáng kể vào năm 2023 với 17% marketers có dự định đầu tư vào hình thức này. Đối với 89% marketers đang sử dụng influencer marketing, họ sẽ tăng ngân sách hoặc duy trì khoản đầu tư vào hoạt động này trong năm tới.

Chỉ số ROI của Influencer Marketing sẽ theo đà tăng cao trong năm 2023

Ngoài ra, một khảo sát khác của HubSpot về xu hướng người tiêu dùng cho biết: 33% Gen Z đã mua sản phẩm dựa trên đề xuất của những người có sức ảnh hưởng trong ba tháng qua. Họ cho biết, khi đưa ra quyết định mua hàng, đề xuất của những influencers sẽ có tác động lớn hơn nhận xét từ bạn bè hay gia đình.

Xu hướng Direct Message trên mạng xã hội 

Theo khảo sát, có 29% marketers đang sử dụng DM (direct message) trên mạng xã hội để chăm sóc khách hàng, tuy dịch vụ này còn tương đối mới. Đồng thời, 87% marketers trong số đó cho biết sẽ tiếp tục đầu tư vào DM để nâng cao trải nghiệm khách hàng. Đây là hoạt động marketing mang lại chỉ số ROI cao thứ 3, sau short-form video và Influencer marketing.

Ngoài ra, trong cuộc khảo sát về xu hướng người tiêu dùng cũng cho thấy rằng: Hơn 1/5 thế hệ Gen Z và gần 25% thế hệ Millennials đã liên hệ trực tiếp với thương hiệu trên mạng xã hội để nhận dịch vụ chăm sóc khách hàng trong ba tháng qua.

Xu hướng Direct Message trên mạng xã hội sẽ giúp doanh nghiệp "xích" lại gần khách hàng dễ dàng

Khi các mạng xã hội như Instagram, Twitter và Facebook ngày càng tập trung phát triển mảng thương mại điện tử của họ, việc cung cấp dịch vụ khách hàng thông qua DM sẽ trở nên quan trọng và cấp thiết hơn.

Các nhà tiếp thị nên đặc biệt lưu ý về hoạt động marketing này để thể hiện được sự tận tâm và chuyên nghiệp của thương hiệu đối với khách hàng. Hơn nữa, một website được tối ưu tốt, thân thiện với người dùng sẽ có khả năng thu hút và chuyển đổi khách hàng tiềm năng, kết hợp với dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp sẽ tăng tỷ lệ mua hàng lên gấp nhiều lần.

SEO website sẽ vẫn giữ vững vị thế của mình

Tuy rằng đây là một dữ liệu không mới, nhưng có đến 29% marketer trong báo cáo cho rằng: Nếu có kế hoạch SEO hiệu quả thì đây vẫn là một công cụ mạnh mẽ để thu hút và chuyển đổi khách hàng tiềm năng.

Theo HubSpot, SEO website xếp hạng năm khi bàn đến hoạt động marketing mà các marketer sẽ đầu tư nhiều ngân sách nhất vào năm 2023. Có đến 88% marketer đang triển khai hoạt động này và họ sẽ tiếp tục duy trì khoản đầu tư trong năm 2023.

SEO website sẽ vẫn giữ vững vị thế của mình

Xu hướng Brand Personality trong năm 2023

Theo báo cáo từ Hubspot, nhân cách hoá thương hiệu có chỉ số ROI cao thứ 5 và đây là sẽ là xu hướng marketing tăng trưởng mạnh vào năm 2023. Có 16% marketers cho biết sẽ thử nghiệm hoạt động này trong năm tới. Trong đó, đến 89% số người đã đầu tư vào nội dung này có kế hoạch tăng hoặc duy trì ngân sách của họ trong tương lai.

Dựa vào xu hướng phát triển chung trên thế giới, nhìn vào các brand tại Việt Nam, việc nhân cách hoá thương hiệu sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nhiều vào năm 2023. Không khó để bắt gặp những nội dung mang đậm dấu ấn Brand Personality do chính thương hiệu sáng tạo trên các kênh social media, campaign, promotion… trong suốt năm 2022 vừa qua.

Xu hướng Brand Personality (nhân cách hoá thương hiệu) trong năm 2023

Tuy nhiên Marketer cần đặc biệt lưu ý nếu lựa chọn thông điệp và tính cách thương hiệu không phù hợp sẽ dễ dẫn đến những hệ quả "phản phệ", gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của brand.

Marketer sẽ được hưởng lợi từ dữ liệu vào năm 2023

Việc sử dụng dữ liệu để triển khai các chiến lược marketing hoàn toàn có thể giúp các nhà tiếp thị đạt được một số lợi thế lớn như: các dữ liệu sẽ giúp họ tiếp cận đối tượng mục tiêu hiệu quả hơn, tạo nội dung marketing sáng tạo, nổi bật hơn, tìm hiểu và phân tích các chiến lược marketing

Việc được cung cấp sẵn các data sẽ rút ngắn thời gian, đẩy mạnh hiệu quả các chiến lược Marketing cho các nhà tiếp thị. Hơn nữa, điều này có giúp marketers giảm thiểu rủi ro không chạm được đến phần lớn khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp.

Marketer sẽ được hưởng lợi từ dữ liệu vào năm 2023

Kết luận

Sau đại dịch Covid-19, xu hướng nghe - nhìn hay tiêu dùng của khách hàng đều thay đổi một cách chóng mặt. Việc mà các nhà tiếp thị sẽ nắm bắt được những xu hướng Marketing nổi bật của năm 2023 dựa vào dữ liệu khảo sát đến từ hơn 1.200 nhà tiếp thị B2BB2C trên toàn cầu là rất cần thiết để có thể lập kế hoạch bài bản nhằm triển khai chiến dịch tiếp thị một cách hiệu quả, đạt được doanh số vượt trội trong năm 2023. Rất mong bài viết trên được Marketing Ai tổng hợp giúp bạn có thêm những kiến thức cần thiết.

Thảo Triệu - MarketingAI

Theo Hubspot

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.