cover

Social Media là gì? Những ý tưởng Social Media "tuyệt vời" cho mùa giáng sinh

05 Thg 12

Digital Marketing đang chứng kiến sự thống trị của một công cụ quyền năng bậc nhất được các Marketer lựa chọn cho mỗi chiến dịch đó là "Social Media". Social Media đang được các thương hiệu ưu ái, trở thành...

Digital Marketing đang chứng kiến sự thống trị của một công cụ quyền năng bậc nhất được các Marketer lựa chọn cho mỗi chiến dịch đó là "Social Media". Social Media đang được các thương hiệu ưu ái, trở thành "con cưng" để tăng độ nhận diện thương hiệu cũng như kết nối khách hàng với nhãn hàng. Cùng MarketingAI tìm hiểu Social Media là gì? Kiến thức về Social Media, các đặc điểm của social media marketing và những ý tưởng nào trên nền tảng này sẽ thích hợp cho mùa giáng sinh sắp tới đây.

Social Media là gì?

Social Media là một kênh truyền thông mạng xã hội được tạo ra để mọi người có thể liên hệ, trao đổi ý kiến, chia sẻ thông tin, cảm xúc, hình ảnh, video…Với khả năng tương tác mạnh mẽ của mạng xã hội, đây được chọn là một trong những kênh hiệu quả khi làm Marketing Online. Các kênh Social Media Vietnam được nhiều người sử dụng như: Lotus, Gapo, Zingme, Zalo, và một số kênh social media quốc tế như Facebook, Youtube, Instagram, Google+, Twitter…Ở đây bạn sẽ có thể quảng bá sản phẩm của mình, cũng như nhận được ý kiến phản hồi từ người tiêu dùng.

Social Media Marketing

Social Media là gì - Social Media Marketing là gì (Nguồn: Vinahost)

Các nhóm Social Media bao gồm những nhóm chính sau:

  • Social Community: là các kênh tập trung vào việc phát triển các mối quan hệ và gắn kết những người dùng có cùng sở thích, mối quan tâm. Vì thế, các social community có tính năng tương tác đa chiều, cho phép người dùng trò chuyện, kết nối và chia sẻ thông tin.
  • Social Entertainment: là các trang hay các công cụ trực tuyến cho phép người dùng vui chơi và giải trí. Nổi bật gồm có social game, các trang web chơi game trực tuyến…
  • Social Commerce:  là hình thức tận dụng các công cụ trực tuyến hỗ trợ cho việc mua và bán, là một phần của thương mại điện tử, nơi người mua, bán có thể linh động hơn trong việc tương tác, phản hồi và chia sẻ kiến thức.
  • Social Publishing: là các trang giúp phổ biến nội dung trên mạng. Gồm các trang blog, microsite, các trang dành cho việc đăng tải hình ảnh/ video/ audio/ document, các trang đánh dấu trang và các trang tin tức.

Hiểu được rằng Social là gì và nó có tầm quan trọng nào sẽ là điều khiến doanh nghiệp có được những thành công lớn trên thị trường đầy sức cạnh tranh này. Thêm vào đó, mùa giáng sinh cuối năm sắp tới Social chắc chắn chính là công cụ được các thương hiệu tận dụng triệt để để đánh vào khách hàng. Hãy cùng xem những ý tưởng nào giúp các thương hiệu dành được thị phần lớn mùa cuối năm này thông qua kênh mạng xã hội truyền thông.

>> Xem thêm: Social Marketing là gì

Chức năng của social media

Rất nhiều người còn mơ hồ về chức năng của social media trong thời buổi hiện nay. Ít ai biết Social media luôn hiện hữu trong cuộc sống hàng ngày, nó giúp mọi người chia sẻ thông tin một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn những phương tiện truyền thông truyền thống. Social media giúp mọi người kết nối với nhau, chia sẻ thông tin với nhau và còn thúc đẩy nhiều hoạt động kinh tế khác nhau.

-Social media là nền tảng vô cùng tốt để thực hiện những hoạt động liên quan tới digital marketing. Nó giúp thu hút, gia tăng traffic tự nhiên và cải thiện SEO tốt hơn từ đó giúp tăng uy tín, danh tiếng của doanh nghiệp nhằm tạo dựng những mối quan hệ với khách hàng.

- Tăng tương tác với khách hàng: Các kênh Social Media có thể trở thành môi trường kết nối giữa doanh nghiệp với khách hàng. Với các tính năng như nhắn tin, bình luận mà doanh nghiệp có thể chăm sóc khách hàng một cách nhanh chóng.

- Tăng độ nhận diện cho thương hiệu: Các kênh Social Media có tốc độ lan truyền nhanh nhất và hiệu quả nhất. Nếu nội dung doanh nghiệp đăng tải ở dạng video hay hình ảnh thú vị, bắt kịp xu hướng hoặc có ý nghĩa thì người dùng sẽ tự động chia sẻ khiến cho thương hiệu được tự quảng bá nhanh chóng và rộng rãi.

-Ngoài khía cạnh kinh tế thì truyền thông xã hội social media còn mang lại rất nhiều lợi ích về mặt xã hội, một phần giúp ngành giáo dục phát triển. Bởi sự thông dụng của internet đã quá phổ biến nên bây giờ ai cũng dễ dàng tìm được những thông tin cần thiết chỉ qua thiết bị di động, hoặc máy tính có kết nối internet. Ngoài ra những thông tin xã hội được cập nhật trên các social media giúp những cơ quan an ninh theo dõi để xử lý kịp thời.

Marketing hiệu quả từ social media là gì?

Việc sử dụng mạng xã hội vào marketing cần phải đầu tư cả thời gian lẫn công sức vào nó. Hãy xây dựng cho mình một kế hoạch social media marketing chi tiết nhất. Một kế hoạch tốt với mục tiêu rõ ràng, phân tích kỹ lưỡng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức của mình tối đa.

Dự án digital marketing sử dụng social media thành công sẽ bắt đầu từ việc lựa chọn được mạng lưới công cụ, thời gian và người thực hiện là cực kì cần thiết để bạn có thể theo dõi tiến độ và đánh giá hiệu quả công việc.

Những ý tưởng trên Social Media hiệu quả và "tuyệt vời" cho mùa giáng sinh

Tạo ra Video Content thú vị

Sẽ phải mất một thời gian rất nhiều để tạo ra một video với ý nghĩa hay và truyền tải thông điệp đầy đủ nhất đến đối tượng khách hàng của mình. Hãy suy nghĩ về bản chất của doanh nghiệp của bạn và thông điệp bạn muốn gửi để gửi đến thế giới. Để làm cho nội dung video linh hoạt, hãy tập trung vào khái niệm của bạn và thông điệp mạnh mẽ và để cho hình ảnh kể một câu chuyện, vì hình ảnh sẽ dễ dàng đi vào tâm trí của họ hơn, hãy đảm bảo nội dung đủ hay đủ hình ảnh liên quan đến giáng sinh gắn với thương hiệu.

Social Media là gì - Social video là gì - Video có content thú vị (Nguồn: Facebook)

Nếu bạn thiếu thời gian và thực sự không có ngân sách để thực hiện chiến dịch video, hãy xem xét tạo video ngắn, nội dung có kích thước nhỏ gọn, giống như Vine cho các tài khoản truyền thông xã hội của bạn. Các loại video này không cần chỉnh sửa nhiều và có thể được thực hiện trong một khoảng thời gian ngắn. Hơn ai hết, mùa giáng sinh chính là mùa "cá kiếm" cho những thương hiệu muốn tăng doanh thu dịp cuối năm, chính vì thế hãy tạo được dấu ấn cho thương hiệu của mình bằng những video trên Social Media để tạo điểm nhấn cho khách hàng nhớ tới thương hiệu của mình.

Giveaway ấn tượng trên Social Media

Giveaway thực hiện đặc biệt tốt trên phương tiện truyền thông xã hội. Điều thú vị hơn nữa là nếu bạn có một số doanh nghiệp hoặc đối tác tham gia, bạn sẽ mở rộng đối tượng khách hàng của mình thành những con số ấn tượng. Bạn có thể thu thập các nhận xét về nhiều bài đăng, từ nhiều tiểu sử trên nhiều mạng xã hội. Đó là một cách nhanh chóng và dễ dàng để kết nối những người theo dõi của bạn trên Facebook, Instagram, Twitter và thậm chí cả YouTube.

Giveaway ấn tượng trên Social Media

Social media là gì - Sử dụng Giveaway để gây ấn tượng(Nguồn: Pinterest)

Bạn có thể làm một Giveaway lớn, hoặc nhiều người nhỏ tùy thuộc vào khả năng mà doanh nghiệp bản muốn sử dụng. Hơn thế nữa, người dùng trên nền tảng mạng xã hội có xu hướng sử dụng ở thời gian này rất lớn cũng như nhu cầu mua sắm của họ ở mức rất cao. Chính vì thế tạo ra 1 Giveaway trên Social Media sẽ kích cầu họ mua sắm và tạo ra được độ nhận diện lớn trong mùa giáng sinh này. Vì vậy hãy hiểu bản chất Social Media là gì để tạo ra được 1 chiến dịch đúng đắn trước đối thủ cạnh tranh.

Thúc đẩy khách hàng bằng những Hashtag

Tất nhiên, năm 2018 cũng là năm của GDPR (bộ luật bảo vệ dữ liệu). Phương tiện truyền thông xã hội đang thay đổi: các thương hiệu có nhiều trách nhiệm hơn bao giờ hết để bảo vệ dữ liệu của người dùng, quyền riêng tư và sự đồng ý của người dùng. Đó là lý do tại sao các chiến dịch mùa giáng sinh nên sử dụng những hashtag cho Twitter và Instagram những mạng xã hội có số lượng # lớn, nhất vào những dịp lễ như giáng sinh.

Thúc đẩy khách hàng bằng những Hashtag

Social media là gì, cách làm social media marketing, thúc đẩy khách hàng bằng hashtag (Nguồn: Instagram @Starbucks)

Đó là một cách mới để thu thập  nội dung do người dùng tạo ra,  bao gồm nhận xét, ảnh và video. Bằng cách yêu cầu những người theo dõi của bạn đăng bài đề cập đến thương hiệu của bạn, cũng như thẻ bắt đầu bằng #, bạn có thể chắc chắn rằng họ đã tham gia cuộc thi . Bạn cũng sẽ có quyền truy cập vào nhiều dữ liệu người dùng hơn. Tăng mức độ tương tác diễn ra khi bạn khuyến khích những người theo dõi trên Social Media tham gia vào chiến dịch của mình, với thẻ bắt đầu bằng # được gắn thương hiệu. Nó cũng góp phần xây dựng uy tín và đảm bảo khán giả trung thành hơn, nhất là khi mùa giáng sinh là mùa rất dễ để làm  ra những chiến dịch thu hút người dùng tham gia vào.

Cá nhân hóa người dùng bằng nhưng Photo Fun

Rất dễ nhận thấy rằng các mạng xã hội đang hỗ trợ cho người dùng những sticker vào mỗi dịp lễ, cùng với đó các thương hiệu cũng có thể lồng ghép brand của mình vào với Photofun mà Social Media hỗ trợ. Với những hình ảnh đó, các thương hiệu có thể khiến khách hàng tham gia vào sản xuất hình ảnh của mình với những Sticker giáng sinh, sau đó cá nhân hóa bằng những khung và hình dán. Ứng dụng hoạt động trên thiết bị di động và máy tính để bàn , với kích thước ảnh phù hợp với Instagram , Facebook và Story.

Cá nhân hóa người dùng bằng nhưng Photo Fun

Social ads là gì (Nguồn: Pinterest)

Người theo dõi của bạn có thể tải xuống ảnh của họ từ ứng dụng hoặc qua email để chia sẻ thẻ Giáng sinh với gia đình và bạn bè. Chính với những hiệu ứng mà những mạng xã hội tạo ra cùng với đó là sự cá nhân hóa từ các thương hiệu thì người dùng có thể kết nối trên nền tảng này, quảng bá hình ảnh thương hiệu từ những bức hình mà mình tự tạo ra. Các nghiên cứu cho thấy lượng người dùng sử dụng mạng xã hội có xu hướng đăng những bức hình liên quan giáng sinh tăng 30% so với những dịp khác. Cần hiểu được social media là gì, có những hỗ trợ gì từ đó các công ty có thể dựa vào những "hiệu ứng" từ mạng xã hội để liên kết với thương hiệu tạo ra chiến lược lược trên mạng xã hội mùa giáng sinh thành công.

Kết luận

Giáng sinh luôn là một mùa để các thương hiệu tối đa hóa lợi nhuận trong năm bằng những chiến lược Marketing tấn công đến khách hàng. Chính vì thế các thương hiệu có thể biết rằng Social Media là gì và nó có độ quan trọng rất lớn đến từng chiến lược. Trên đây là những ý tưởng có thể giúp thương hiệu xây dựng cho mình một chiến lược Marketing cho mùa giáng sinh trọn vẹn giúp thương hiệu kết nối được đến khách hàng một cách gần nhất.

Thắng Nguyễn - MarketingAI

Tổng hợp

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.