cover

Dự đoán về affiliate marketing 2023 - các chuyên gia nói gì?

21 Thg 12

Các xu hướng affiliate marketing nào sẽ chiếm lĩnh thị trường vào năm 2023? Các chuyên gia cấp cao về affiliate marketing (tiếp thị liên kết) đã nhận xét và đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích dành cho năm tiếp...

Các xu hướng affiliate marketing nào sẽ chiếm lĩnh thị trường vào năm 2023?

Các chuyên gia cấp cao về affiliate marketing (tiếp thị liên kết) đã nhận xét và đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích dành cho năm tiếp theo, cùng với nhiều dự đoán dựa trên tình hình và xu hướng hiện tại.

Cá nhân hóa tiếp tục giữ vững vị trí trong nhu cầu người tiêu dùng

Hơn 70% người tiêu dùng mong muốn được trải nghiệm tính cá nhân hóa trong hành trình của mình. Cá nhân hóa có thể được biểu đạt ở nhiều dạng thức, bao gồm quảng cáo, nội dung, trải nghiệm tại chỗ,...

Cá nhân hóa tiếp tục trở thành từ khóa ở nhiều lĩnh vực marketing.

Cá nhân hóa tiếp tục trở thành từ khóa ở nhiều lĩnh vực marketing.

Ông Stuart McLenna, Phó Chủ tịch cấp cao của APAC, Rakuten Advertising cho biết: “Hãy học cách cập nhật liên tục hành vi đang thay đổi của người tiêu dùng. Những biến động về kinh tế và các thách thức công nghệ đang khiến thị trường chung chao đảo và có thể tạo thành cản trở nhất định. Do đó, affiliate marketing được khai thác tối ưu nhất dựa trên các kênh dữ liệu khách hàng, từ đó đưa ra chiến lược mà dữ liệu mang lại.

Data khách hàng không chỉ giúp các thương hiệu thấu hiểu thói quen, nhu cầu của người tiêu dùng hơn mà còn giúp cá nhân hóa trải nghiệm mua sắm và cải thiện dịch vụ cũng như sản phẩm. Đối với thời đại bùng nổ thương mại điện tử như hiện nay, cá nhân hóa sẽ giúp marketing liên kết đạt hiệu quả tốt hơn.

Tiến đến sân chơi quốc tế hóa

Affiliate marketing cũng như nhiều hình thức marketing khác, chịu sự chi phối của chuỗi cung ứng sản phẩm. Đặc biệt sau thời gian dịch bệnh kéo dài, chuỗi cung ứng bị gián đoạn hoặc thậm chí bị xóa sổ ở một vài ngành hàng. Tuy vậy, trở lại sau đại dịch, sự hồi sinh của chuỗi cung ứng giúp con đường thông thương thuận lợi hơn. Điều này đồng nghĩa với việc marketing liên kết hoàn toàn có thể phát triển con đường quốc tế hóa.

Dù nhận định này không mới nhưng việc giữ chân khách hàng và quản trị quan hệ khách hàng (CRM) sẽ càng ngày trở nên quan trọng hơn. Đặc biệt là khi các thương hiệu muốn gia tăng khách hàng và xây dựng chương trình cho khách hàng trung thành.

Khi các rào cản được gỡ bỏ là lúc các thương hiệu tính đến quốc tế hóa, affiliate marketing không phải ngoại lệ.

Khi các rào cản được gỡ bỏ là lúc các thương hiệu tính đến quốc tế hóa, affiliate marketing không phải ngoại lệ.

Khách hàng ở đây không chỉ là người tiêu dùng trực tiếp mà tính cả những đối tác marketing của thương hiệu. Ông Jeff Unze, Chủ tịch, Quan hệ đối tác của BorderX Lab, cho hay, affiliate marketing phụ thuộc rất nhiều vào mối quan hệ giữa đối tác và cách chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp. Do đó, đây là kênh sẽ chiếm xu thế hơn cả trong năm 2023, khi các thương hiệu dấn thân vào thị trường quốc tế. Nhất là khi đã không còn rào cản nào như thời điểm trước đó nữa.

Mang trải nghiệm mua sắm tại cửa hàng về nhà

TikTok Shop phát triển như vũ bão và sự lớn mạnh của rất nhiều nền tảng mua sắm trực tuyến khác khuyến khích người tiêu dùng mua sắm và làm tăng chỉ số AOV (giá trị trung bình trên một đơn hàng) và mức độ hài lòng của khách hàng.

Hoạt động marketing liên kết sẽ càng được thúc đẩy nếu khách hàng được trải nghiệm mua sắm y như tại cửa hàng.

Hoạt động marketing liên kết sẽ càng được thúc đẩy nếu khách hàng được trải nghiệm mua sắm y như tại cửa hàng.

Tại Việt Nam, affiliate marketing hoạt động mạnh nhất chính là trên các nền tảng mua sắm trực tuyến này. Và vào năm 2023, đây vẫn tiếp tục là nền tảng phát triển mạnh cho marketing liên kết. Theo dự đoán từ bà Iris Huynh, Giám đốc Đối tác Liên kết của Công ty tài chính Klarna thì affiliate marketing sẽ tiếp tục thừa kế sự tiện lợi của mua sắm trực tuyến, nhưng khách hàng cần một sự cải tiến mới mẻ hơn.

Trải nghiệm mua sắm tại cửa hàng có những yếu tố thứ mà mua sắm trực tuyến không thể mang lại được. Các chuyên gia cho rằng, affiliate marketing sẽ nở rộ hơn nữa khi xu hướng mang trải nghiệm mua sắm tại cửa hàng về chính căn nhà của mỗi khách hàng. Đây không phải xu hướng quá mới lạ nhưng lại được dự đoán sẽ bùng nổ nếu kết hợp trong lĩnh vực affiliate marketing.

5 xu hướng Affiliate Marketing và cách quản lý đơn vị liên kết hiệu quả

Kết

Năm 2023 dự báo sẽ là năm mang theo nhiều thay đổi khi các ngành công nghiệp đã dần rũ bỏ hoàn toàn “bóng ma” của giai đoạn dịch bệnh trước đó. Affiliate marketing cũng như bất kể lĩnh vực nào cũng cần cởi mở, thử và học hỏi, đặc biệt là ở vị trí người tiêu dùng từ lâu đã mong muốn sự đột phá vào năm tới.

Tú Cẩm - Marketing AI

Theo Branding in Asia

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.