cover

Affiliate Marketing là gì? Cách làm Affiliate Marketing cho newbie 2024

13 Thg 07

Hiện nay kiếm tiền online có rất nhiều hình thức. Vậy câu hỏi đặt ra đâu là hình thức uy tín mà bạn nên tham gia? Affiliate Marketing chính là câu trả lời! Vậy Affiliate Marketing là gì? Các khía cạnh của Affiliate tại Việt Nam, cách làm... Tất cả sẽ được chia sẻ 1 lần trong bài viết dưới đây!

Với sự phát triển của Internet cũng như các trang mạng xã hội như hiện nay thì ngành nghề Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết) đang ngày càng được nhiều người biết đến đặc biệt là đối với bạn trẻ.

Đã có rất nhiều người coi công việc làm Affiliate như một công việc chính của mình với mức thu nhập cao. Vậy Affiliate Marketing là gì? Khi tham gia làm Affiliate bạn cần phải nắm rõ những kiến thức gì? cũng như cách làm Affiliate cho những người mới biết về nó như nào? 

Khái niệm Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing được hiểu theo nghĩa tiếng việt "Tiếp thị liên kết" đây được coi là một mô hình quảng bá sản phẩm - dịch vụ. Bao gồm những nhà phân phối (affiliate/ Publisher) dựa trên kinh nghiệm cũng như kiến thức của mình để marketing, thu hút khách hàng mua và sử dụng sản phẩm - dịch vụ của các nhà cung cấp (Advertiser/Merchant). Từ đó những nhà phân phối sẽ nhận được một khoảng hoa hồng từ nhà cung cấp cho mỗi đơn hàng được đặt thành công hoặc hoàn thành thực hiện một hành động nào đó.

Để bạn có thể dễ hiểu hơn thì tiếp thị liên kết giống như một mô hình cộng tác viên, bạn có thể dễ dàng bắt gặp ở những cửa hàng bán hàng online. Trong đó chủ shop (nhà cung cấp) được gọi là Advertiser, những cộng tác viên là Publisher với công việc chính là tìm kiếm khách hàng mua hàng, từ đó nhận hoa hồng cho mỗi lần tìm kiếm khách hàng thành công.

Tìm hiểu về Affiliate Marketing là gì?

Tìm hiểu về Affiliate Marketing là gì?

Khi mà nền tảng kinh doanh này đang dần phát triển và phổ biến tại Việt Nam, người dân cũng quen dần với việc mua sắm trực tuyến, do vậy hình thức Affiliate Marketing đã sớm được áp dụng trên thị trường e-commerce Việt Nam với AccessTrade, Lazada, Masoffer, Zalora,… 

Mặc dù còn khá mới mẻ ở thị trường Việt Nam, nhưng trong hiện tại và tương lai,  tiếp thị liên kết vẫn là phương thức kiếm tiền qua mạng hiệu quả nhất so với các phương thức kiếm tiền online khác.

Tìm hiểu về Affiliate Marketing - Nguồn: VTV 1

Affiliate Marketing có phải lừa đảo không?

Là một người mới tham gia vào công việc kiếm tiền online (MMO) nói chung và làm tiếp thị liên kết nói riêng, chắc hẳn nhiều người sẽ có suy nghĩ liệu Affiliate Marketing có lừa đảo không, có phải là bán hàng đa cấp?

Affiliate Marketing có phải lừa đảo không?

Affiliate Marketing có phải lừa đảo không?

Điều này cũng dễ hiểu khi xuất hiện rất nhiều lời mời tham gia những công việc không cần kinh nghiệm với thu nhập hấp dẫn, hay những hình thức đa cấp núp bóng Affiliate Marketing, đã vô tình khiến Affiliate Marketing bị hiểu sai, lệch lạc với bản chất của nó. Khi tham gia tiếp thị liên kết chính thống bạn sẽ nhận ra một số điểm khác biệt so với những mô hình đa cấp, lừa đảo như:

 • Tham gia Affiliate hoàn toàn miễn phí: Việc đăng ký sẽ hoàn toàn không mất 1 khoản chi phí nào và bạn sẽ trở thành đối tác chính thức và bắt đầu kiếm tiền online.
 • Tham gia Affiliate bạn sẽ thấy sự minh bạch, rõ ràng về các điều khoản, cách tính hoa hồng với mỗi loại sản phẩm - dịch vụ, cũng như các quy định khi tham gia một cách rõ ràng nhất.
 • Nhận hoa hồng dựa trên người dùng thật: Bạn chỉ có thể nhận được hoa hồng khi người dùng tiến hành mua hàng hoặc thực hiện một hành động nào đó thông qua link liên kết tiếp thị mà bạn đã quảng bá.
*Kết luận: Affiliate Marketing không phải lừa đảo. Đây là hình thức kiếm tiền online chính thống và có tiềm năng phát triển rất cao. Do đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi tham gia.

4 thành phần trong mô hình Affiliate Marketing

các thành phần trong mô hình Affiliate Marketing

các thành phần trong mô hình Affiliate Marketing

Nhà cung cấp (Advertiser/Merchant) gồm:

 • Những cá nhân hay doanh nghiệp có khả năng cung cấp sản phẩm, dịch vụ từ mọi ngành kinh doanh như: hàng tiêu dùng nhanh, thực phẩm, thời gian, điện tử,...và các dịch vụ như giáo dục, làm đẹp, tài chính,...
 • Nhà cung cấp phải đáp ứng yêu cầu về nguồn hàng và chất lượng sản phẩm như cam kết tùy theo chính sách của nhà phân phối.

Đứng từ góc nhìn của nhà cung cấp hàng hóa, hình thức Affiliate Marketing như một kênh phân phối nhưng lại đơn giản, các khâu làm việc không phức tạp. Chỉ cần một banner được thiết kế sẵn với đầy đủ thông tin về sản phẩm là đã có thể quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình. Và chỉ khi bán được hàng mới cần chia sẻ hoa hồng cho nhà phân phối.

Nhà phân phối (Affiliate/Publisher) gồm: 

 • Những tổ chức, cá nhân sở hữu website với lượng truy cập lớn, ổn định và uy tín.
 • Những tổ chức, cá nhân có khả năng chạy quảng cáo, có tỷ lệ chuyển đổi từ CPM, CPC sang CPA cao.
 • Những tổ chức, cá nhân có sử dụng MMO và muốn có thêm lợi nhuận từ Affiliate.

Nhà phân phối là người hiểu rõ tập khách hàng - những người ghé website của họ nhiều nhất, họ biết được thời điểm nào lượng truy cập cao với khả năng convert hiệu quả. Tận dụng lợi thế đó, họ truy cập vào Platform của nhà cung cấp và kéo những sản phẩm, dịch vụ phù hợp với tập khách hàng của họ về website của mình. Khi khách hàng ghé vào website của nhà phân phối và click về webiste của nhà phân phối, phát sinh hành động mua, nhà phân phối sẽ được nhận hoa hồng.

Nếu như một ngày, bạn đang đọc review sách trên website nào đó, bỗng dưng xuất hiện những banner quảng cáo sách của Tiki thì rất có thể đó chính là hình thức Affiliate Marketing. Trong đó, Tiki đóng vai trò là nhà Cung cấp và Website bạn ghé thăm là nhà phân phối.

Tùy vào chính sách, điều kiện trong thỏa thuận, hình thức thanh toán giữa nhà phân phối và nhà cung cấp sẽ khách nhau (CPS, CPL,...)

Mạng lưới tiếp thị liên kết (Affiliate Network):

Là nền tảng trung gian giúp kết nối nhà phân phối và nhà cung cấp với nhau, giúp nhà phân phối theo dõi, đánh giá hiệu quả của việc quảng cáo, bán hàng, đồng thời còn là nơi cung cấp nền tảng kĩ thuật như link quảng cáo, banner,... và thanh toán hoa hồng cho nhà phân phối.

Khách hàng (End User) gồm:

Là những người dùng cuối cùng, những người sử dụng sản phẩm dịch vụ của nhà cung cấp hoặc hành động khác mà nhà cung cấp yêu cầu.

Ưu và nhược điểm của Affiliate Marketing?

Ưu nhược điểm của Affiliate Marketing

Ưu nhược điểm của hình thức Affiliate Marketing

Ưu điểm của Affiliate

 • Chi phí khởi nghiệp thấp: Bạn sẽ không cần trả phí tham gia Affiliate. Đa phần các công ty Affiliate sẽ xử lý dịch vụ, sản phẩm nên bạn không cần lo lắng về việc tồn kho hay nguồn hàng.
 • Dễ dàng tham gia: Gần như không có rào cản ngăn việc gia nhập affiliate, bạn đơn giản chỉ cần điền thông tin vào mẫu và có thể bắt đầu quảng bá ản phẩm ngay lập tức.
 • Không lo lắng về vận chuyển, đổi trả: Bạn chỉ cần quảng bá thương hiệu, quảng bá sản phẩm còn lại việc vận chuyển, đổi trả sẽ do nhà cung cấp xử lý.
 • Không cần tạo ra sản phẩm hay dịch vụ: Điều bạn cần làm khi làm affiliate là giao hàng cho clients và khách hàng còn sau đó nhà cung cấp sẽ làm toàn bộ những việc còn lại.
 • Không cần yêu cầu đặc biệt: bạn chỉ cần quảng bá sản phẩm, dịch vụ còn lại không cần học hay cần giấy phép nào cả.
 • Kiếm tiền mọi lúc, mọi nơi: Bạn có thể kiếm tiền từ affiliate marketing mọi lúc, mọi nơi.

Nhược điểm của Affiliate

 • Xây dựng lượt giới thiệu rất mất thời gian: Để làm tiếp thị liên kết kiếm được tiền đáng kể thì bạn cần tốn nhiều thời gian để tạo ra nhiều lượt giới thiệu.
 • Bạn cần giỏi việc tiếp thị qua Internet: Bởi lẽ không có ai được đào tạo chuyên môn để làm affiliate marketing. Bạn muốn thành công thì bạn cần giỏi về Internet Marketing.
 • Quảng cáo hạn chế: Một số chương trình Affiliate sẽ hạn chế quảng cáo, ví dụ như bạn không thể tiếp thị qua email hoặc sử dụng quảng cáo PPC với một số từ khóa nhất định.
 • Có yêu cầu để được chi trả: Một số chương trình Affiliate sẽ cung cấp khoản thanh toán sau khi bạn đạt được một số tiền nhất định.

Các hình thức của Affiliate Marketing tại Việt Nam

Giống như thị trường thế giới, có 4 hình thức Affiliate Markerting phổ biến tại Việt Nam gồm: Product Launch, Niche site, Authority site và CPA.

 • Product Launch: Như tên gọi của loại hình Affiliate này, nó dùng cho những chiến dịch marketing ra mắt sản phẩm mới với các mục đích từ nhà cung cấp: thu hút khách hàng mới, tăng doanh thu. Product Launch đơn giản nhất trong số các loại hình Affiliate Marketing tại Việt Nam hiện nay bởi ít đối thủ cạnh tranh hơn, kiếm tiền sẽ nhanh hơn. Nhưng vì đặc điểm trong chu kì sống của sản phẩm, hình thức này chỉ áp dụng được trong vòng 10-20 ngày từ khi phía nhà cung cấp tung ra sản phẩm.
 • Niche site: Niche site có thể coi là hình thức Affiliate phổ biến, lâu dài và phát triển nhất. Nhà phân phối xây dựng hệ thống site về một lĩnh vực nhất định thu hút người truy cập cũng chính là khách hàng tiềm năng của nhà cung cấp. Hình thức Affiliate này tại Việt Nam được ưa chuộng không chỉ bởi sự phát triển, tính hiệu quả mà số tiền hoa hồng nhận được từ nhà cung cấp từ 5-20% giá trị đơn hàng.
Ví dụ: Nếu bạn có niềm đam mê với sách, có thế mạnh về viết lách, bạn có thể viết review sách, về những kiến thức, kỹ năng mà bạn trau dồi được từ sách khiến cuộc sống tốt đẹp hơn. Khi đó, hãy cộng tác với mảng sách của Tiki, cho đặt những cuốn sách phù hợp với độc giả của bạn trên site. Hình thức này gọi là niche site hoặc micro-niche site.
 • Authority site: Authority tương tự với Niche site, điểm khác biệt là thay vì viết một niche, một ngách nhỏ thì Authority site viết nội dung bao quát lĩnh vực hơn. Theo hình thức này, nhà phân phối phải đầu tư thời gian để cung cấp một lượng lớn thông tin. Đổi lại, số tiền hoa hồng nhận lại sẽ rất lớn.
 • CPA: CPA ( Cost Per Action) là hình thức khá phổ biến trên các nền tảng quảng cáo khác nhau. Với Affiliate Marketing, khi nhà phân phối tham gia mạng lưới CPA, họ sẽ có link trao đổi liên kết riêng và lấy những link này đi quảng bá và nhận lại hoa hồng khi khách hàng hoàn thành một hành động như mua hàng, điền phiếu đăng kí, tham gia khảo sát. Số tiền hoa hồng nhận được tùy thuộc vào chính sách dành riêng cho các hành động này.

Cách làm Affiliate Marketing hiệu quả cho người mới bắt đầu

Cách làm Affiliate marketing cho người mới bắt đầu

Cách làm Affiliate cho người mới bắt đầu

Chọn Niche (thị trường ngách) phù hợp

Trước khi bạn bắt đầu xây dựng trang web đầu tiên của mình, bạn cần quyết định bạn sẽ nhắm mục tiêu đến thị trường ngách nào. Nếu bạn chưa lựa chọn được thị trường mục tiêu, dưới đây là một số lời khuyên mà bạn có thể thấy hữu ích.

Lựa chọn Niche phù hợp cho affiliate marketing

Lựa chọn Niche phù hợp cho affiliate marketing

 • Tôi đã đam mê những chủ đề gì?: Cái gì cũng dễ dàng hơn nếu bạn được làm những gì mình thích. Hơn nữa, khi bạn có một niềm đam mê thì sẽ thường sẽ am hiểu về lĩnh vực đó. Điều này chắc chắn sẽ có ích cho Marketing và bán hàng.
Ví dụ: Nếu bạn có một niềm đam mê về lĩnh vực "trang điểm", Niche của bạn lựa chọn có thể là các lĩnh vực liên quan tới trang điểm. Tuy nhiên, hãy cân nhắc tới việc phát sinh lợi nhuận từ Niche đó. Vì vậy, bạn có thể không nhất thiết phải hiểu thật sâu về niche của bạn. Nếu nó có khả năng giúp bạn kiếm tiền, bạn luôn có thể dành thời gian tìm hiểu thêm về nó sau.
 • Chủ đề nào có cho phép tôi dễ dàng viết được 25, 50 hoặc 100 bài để đăng trên blog?: Chủ đề bạn chọn phải có đủ chiều sâu để bạn có thể tạo nhiều nội dung cho nó. Điều này rất quan trọng để xây dựng một trang web uy tín, và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và nhắm tới người dùng. Nếu bạn không có đủ nội dung về một chủ đề, bạn sẽ không được coi là một nguồn cung cấp thông tin uy tín, cũng như không thể thuyết phục ai đó mua hàng từ bạn.
 • Có chỗ cho bạn trong niche này không?: Có một số Niche rất phổ biến và có khả năng phát sinh lợi nhuận trong các thị trường Affliate như: giảm cân. Trước khi chọn 1 niche phổ biến như vậy, hãy chắc chắn răng lĩnh vực này còn đủ chỗ cho bạn. Hãy tự hỏi bạn có thể kiếm tiền và cạnh tranh với các Affiliate Marketer khác trong Niche này không? Nếu không, hãy tiếp tục tìm kiếm.
 • Có đủ sự quan tâm/nhu cầu cho các sản phẩm trong niche này không?: Các niche bạn chọn có thể thu hút sự quan tâm đủ từ độc giả của bạn để họ đọc và tìm kiếm kiến thức, nhưng họ có sẵn sàng bỏ tiền ra mua các sản phẩm có liên quan không? Nếu không có sự quan tâm của người tiêu dùng về các sản phẩm, niche của bạn sẽ không kiếm được nhiều tiền.
 • Có chương trình liên kết (Affiliate Program) có sẵn trong niche này?: Đây rõ ràng là một yếu tố quan trọng cần xem xét. Bạn có thể đưa ra một ý tưởng cho một niche bạn hiểu biết sâu, nhưng lĩnh vực đó có Affiliate Program hay không? Không có Affiliate Program = không thể bán hàng.

Nghiên cứu và tham gia các Affiliate Program

Một khi bạn đã quyết định xong về niche, tiếp theo đó là bước tìm hiểu về các Affiliate Program và sản phẩm để quảng bá. Chọn một Affiliate Program sẽ mất khá nhiều thời gian, nhưng đừng ngại đầu tư vì doanh thu của bạn sẽ đến từ đó.

 • Amazon: bán hầu như tất cả mọi thứ, vì vậy có khả năng niche của bạn bao gồm các sản phẩm được bán trên Amazon. Đó là một nơi tốt để bắt đầu để thực hiện Affiliate Marketing bạn có thể đăng ký tham gia: Tại đây.
 • Clickbank là một lựa chọn mà nhiều nhà Affiliate Marketer ưa thích. Đó là bởi vì hoa hồng từ các công ty trên trang web đó rất hấp dẫn bạn có thể tham gia đăng ký: Tại đây.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham gia cách làm affiliate tại Việt Nam, với các Affiliate Program nổi bật như:

 • Masoffer: Là nền tảng tiếp thị liên kết uy tín nhất Việt Nam với mức hoa hồng chia sẻ thuộc nhóm cao nhất hiện nay: lên đến 20%, thời gian thanh toán nhanh và hỗ trợ các Publisher với các công cụ hỗ trợ tùy biến trang web như : Hệ thống báo cáo doanh thu tự động, chức năng quảng cao tự động.
 • Accesstrade: Cũng là nền tảng Affiliate Marketing uy tín nhất Việt Nam với ưu điểm như: Các chiến dịch đa dạng, mức hoa hồng chia sẻ cao, hệ thống thông minh, tính chuyển đổi liên hoàn, công nghệ Nhật Bản uy tín...
 • Affiliate Shopee: Chương trình tiếp thị liên kết dành cho người bán Shopee Việt Nam, giúp bạn có thể dễ dàng tăng doanh thu bằng cách chia sẻ link tiếp thị những sản phẩm & dịch vụ của Shopee.
 • Zalora: Bạn có thể đăng kí Zalora qua hệ thống Commission Junction hay Zalora.vn, sau đó Zalora sẽ xét duyệt bản đăng kí của bạn để đánh giá khả năng hợp tác. Nhà cung cấp sản phẩm chính là Zalora. Hoa hồng 12% cho khách hàng mới và 5% cho khách hàng cũ) v.v..
 • Affiliate TikTok: Là hình thức tiếp thị trên nền tảng TikTok . Cho phép người dùng tạo ra nội dung quảng cáo cũng như chia sẻ sản phẩm/ Dịch vụ thông qua video trên TikTok.

Hầu hết các công ty có uy tín cung cấp các Affiliate Program cho phép mọi người trở thành nhà phân phối miễn phí. Tuy nhiên, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng hoặc PayPal. Hãy ghi nhớ, đó không phải là để công ty có thể lấy tiền từ bạn, mà để họ có thể trả cho bạn hoa hồng bạn kiếm được với doanh số bán hàng thành công.

Xây dựng một trang web

Các bước trên đang dừng ở giai đoạn nghiên cứu và tìm hiểu. Bây giờ, đã đến lúc bắt đầu đưa nghiên cứu của bạn vào hành động để thực hiện cách làm marketing hiệu quả. Nếu bạn là người mới xây dựng trang web hoặc không biết nhiều về trang web, cách dễ nhất là sử dụng WordPress. WordPress CMS rất dễ sử dụng, hầu hết không yêu cầu bất kỳ kiến thức công nghệ lập trình nào để thiết lập trang web.

Xây dựng website bước quan trọng trong cách làm Affiliate Marketing

Xây dựng website bước quan trọng trong cách làm Affiliate Marketing

Bạn cần phải làm theo một vài bước như sau để thiết lập web:

 • Mua tên miền: Tên miền chính là địa chỉ cho trang web của bạn. Có hàng triệu trang web trên internet, có thể tên miền bạn mong muốn đã bị người khác đặt mất. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn vạch ra một số tùy chọn khác.
 • Mua và thiết lập hosting: Nếu tên miền là địa chỉ của bạn, hosting giống như nơi lưu trữ để trang web đó có thể hoạt động. Ngày nay, hosting thường có giá phải chăng nên hãy chọn một nhà cung cấp có uy tín, đáng tin cậy bởi vì Affiliate Marketing của bạn phụ thuộc rất nhiều vào nó.
 • Cài đặt WordPress: Sau khi thiết lập xong, bạn cần cài đặt hệ thống quản lý nội dung (CMS) cho trang web của mình. Hầu hết các nhà cung cấp hosting tốt sẽ có một tùy chọn cài đặt sẵn cho WordPress. Chỉ cần một cú click chuột và set up trong vài phút, bạn đã cài đặt xong trang Wordpress của mình.
 • Cài đặt chủ đề (Theme): Một chủ đề WordPress cung cấp tất cả màu sắc, phong cách của trang web ở giao diện người dùng. Có hàng nghìn chủ đề sẵn có, vì vậy việc chọn một chủ đề nhanh chóng có vẻ khó khăn khi bắt đầu. Lời khuyên là hãy bắt đầu với một chủ đề đơn giản và dễ dàng để tùy chỉnh. Bạn luôn có thể thay đổi nó sau này.
 • Tạo nội dung: Cuối cùng, khi trang web của bạn đã sẵn sàng, đã đến lúc tạo nội dung cho nó. Nội dung bạn tạo phải phù hợp với Niche nhưng cũng đủ hấp dẫn và hấp dẫn để thu hút khán giả quay trở lại. Bạn cũng nên đảm bảo nội dung trang web được tối ưu hóa với công cụ tìm kiếm.

Sản xuất nội dung chất lượng cao

Sản xuất nội dung chất lượng cao

Sản xuất nội dung chất lượng cao

Bây giờ trang web đã được thiết lập và bạn đã tham gia Affiliate Program, tiếp theo là khâu có lẽ là tốn nhiều thời gian nhất: Sản xuất nội dung. Mục tiêu là thiết lập một trang web uy tín trong lĩnh vực của bạn, và cách chính để làm điều này là luôn tạo ra nội dung độc đáo, chất lượng cao. Một số dạng nội dung bạn có thể tham khảo như:

 • Đánh giá sản phẩm (Product Review): Mô hình trang website Affiliate của bạn có thể dựa trên việc viết bài đánh giá về các sản phẩm hoặc dịch vụ khác nhau. Đây là một mô hình phổ biến và nếu được thực hiện tốt, có thể rất hữu ích trong việc tạo ra doanh thu. Các website về review thường tập trung vào những sở thích riêng biệt của một nhóm người dùng. Một số lĩnh vực hiệu quả: Review về phim, Review về nhà hàng, khách sạn, Review về địa điểm du lịch, Review về các khóa học (Tiếng Anh, Marketing,…).
Ví dụ: MarketingAI website chuyên về lĩnh vực marketing sẽ thật tốt khi website của chúng tôi có những bài viết review về sách marketing cho những độc giả đang quan tâm. Là một chuyên trang về "marketing" do đó những chia sẻ và độ uy tín về việc review sách marketing sẽ được đánh giá cao hơn và được độc giả tin tưởng hơn, nhờ vậy khả năng quyết định mua hàng nhờ vào những kiến thức review của chúng tôi cũng cao hơn. Trên thực thực tế chúng tôi cũng đã có bài viết như vậy.
 • Bài viết giải quyết các vấn đề, câu hỏi hoặc vấn đề phổ biến có liên quan đến thị trường mục tiêu: Khi tạo bài đăng trên blog, bạn nên thực hiện một số nghiên cứu từ khóa để tìm hiểu xem khán giả của bạn quan tâm và tìm kiếm nội dung như thế nào. Ngoài ra, hãy nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, nghiên cứu trên các forum và phương tiện truyền thông xã hội để thu hẹp các chủ đề cho blog của bạn.

cách làm affiliate marketing 05

Ví dụ, Security Guard Training HQ có một blog rất rộng về loạt các chủ đề có liên quan cho bất cứ ai quan tâm đến đào tạo bảo vệ an ninh, việc làm …
 • Nội dung Evergreen: Bạn có thể xây dựng một trang web có nội dung Evergreen (nội dung không bao giờ lỗi thời và luôn hữu ích cho đối tượng của bạn). Quan trọng là phải thực hiện nghiên cứu từ khóa mở rộng trước khi lên kế hoạch cho bất kỳ nội dung Evergreen nào, vì trang web của bạn có thể được hưởng lợi từ việc sử dụng từ khóa phù hợp trong nội dung đó.
Cách làm Affiliate Marketing bằng cách sản xuất nội dung có chất lượng tốt hướng đến người dùng

Cách làm Affiliate Marketing bằng cách sản xuất nội dung có chất lượng tốt hướng đến người dùng

Ví dụ: Nội dung trên Super Weddings hữu ích cho dù các bạn muốn tổ chức đám cưới trong khoảng thời gian nào. Tất cả nội dung trên trang web được tạo đều liên quan tới chủ đề này. Để giúp mọi người dễ dàng hơn, trang web được chia thành các danh mục để giúp người đọc dễ dàng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm. Điều này, tất nhiên cũng rất tốt cho SEO.
 • Sản phẩm cung cấp thông tin: Đăng tải các sản phẩm thông tin miễn phí như một e-book, email series hoặc một khóa học nhỏ là một chiến thuật phổ biến nhiều Affiliate Marketers sử dụng. Thông thường, độc giả của bạn sẽ phải cung cấp địa chỉ email của họ để nhận sản phẩm từ bạn. Sau đó, bạn có thể sử dụng thông tin này để bán sản phẩm cho họ qua Email Marketing. Ngoài ra, một sản phẩm cung cấp thông tin có thể tạo ra sự quan tâm đến sản phẩm thực tế mà bạn đang cố gắng bán.

cách làm affiliate marketing 07

Ví dụ: DatingMetrics, nơi bạn bị hấp dẫn bởi một khóa học miễn phí có tên Texting Crash Course để đổi lấy email của bạn. Các chiến lược Marketing thực sự sẽ bắt đầu khi người dùng tải xuống khóa học này.

Xây dựng độc giả

Khán giả quan tâm sẽ không chỉ mang lại cho bạn lưu lượng truy cập, mà còn mang lại doanh thu cho bạn. Vậy làm cách nào để bạn bắt đầu xây dựng độc giả cho một trang web hoàn toàn mới? Đây là một số ý tưởng:

xây dựng độc giả cho website, 1 trong những mắt xích quan trọng cho cách làm Affiliate Marketing thành công

Xây dựng độc giả cho website, 1 trong những mắt xích quan trọng cho cách làm Affiliate Marketing thành công

 • Quảng bá nội dung thông qua truyền thông: Cách phổ biến nhất để bắt đầu xây dựng độc giả cho một trang web là thông qua phương tiện truyền thông. Tùy thuộc vào niche của bạn, có thể chọn Facebook, Instagram, TikTok... Duy trì các tương tác và sự quan tâm trên các phương tiện truyền thông là một cơ hội tuyệt vời để xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Và khi bạn có được niềm tin từ khách hàng, hãy bắt đầu quảng cáo sản phẩm và dịch vụ của bạn cho họ.
 • Đăng Guest Post, bài PR trên các blog lớn: Vì trang web của bạn vẫn còn mới, bạn nên bắt đầu tận dụng đối tượng từ những người khác. Tiếp tục tập trung xây dựng nội dung của riêng bạn, nhưng cũng xem xét việc viết nội dung cho một số blog lớn phù hợp với niche của bạn. Bằng cách viết nội dung cho một trang web lớn hơn, bạn có thể gặp khách hàng khác và giới thiệu cho họ kiến thức chuyên môn về một chủ đề cụ thể. Điều này cuối cùng sẽ dẫn đến lưu lượng truy cập nhiều hơn đến trang web của bạn.
 • Xây dựng một danh sách email: Một danh sách email là rất quan trọng cho mọi Affiliate Marketer. Bạn có thể bắt đầu xây dựng danh sách email của bạn hướng tới các Lead (khách hàng tiềm năng) hoặc khuyến khích độc giả đăng ký (Sign Up) để cập nhật các thông tin mới nhất của bạn. Sau đó, bạn có thể đẩy nội dung của mình đến đối tượng này qua email và cũng hướng họ đến các ưu đãi Affiliate.
 • Ứng dung SEO cơ bản để tăng traffic: Công cụ tìm kiếm vẫn là nguồn lưu lượng truy cập quan trọng cho bất kỳ trang web nào. Khi tạo nội dung cho trang, đừng quên tuân theo một vài nguyên tắc SEO cơ bản.
 • Đầu tư vào quảng cáo trả tiền: Nhiều Affiliate Marketers sử dụng quảng cáo trả tiền để tạo thêm lưu lượng truy cập vào trang web của họ và tăng doanh số bán hàng nhiều hơn. Một số hình thức quảng cáo trả tiền có thể kể đến như: facebook ads, Google ads, TikTik ads, đặt banner...

Quảng bá các ưu đãi Affiliate

Quảng bá các ưu đãi Affiliate

Quảng bá các ưu đãi Affiliate

Bạn có thể quảng cáo ưu đãi của mình theo nhiều cách. Nó sẽ phụ thuộc vào loại trang web bạn đã xây dựng và cũng là những gì bạn đang bán. Một số ý tưởng bao gồm:

 • Đánh giá sản phẩm: Hãy viết những đánh giá trung thực, thực tế nhất về sản phẩm. Xây dựng niềm tin với khán giả của bạn và nhớ rằng họ thường hay dựa vào ý kiến của bạn. Đừng nên chỉ tập trung vào các mặt tốt của sản phẩm mà che đậy các khuyết điểm. Các ý kiến trung thực sẽ được đánh giá cao, cộng thêm hình ảnh hấp dẫn và đề cập đến các tính năng, thông số kỹ thuật hữu ích và các chi tiết khác. Sau đó, đánh giá sản phẩm của bạn có thể liên kết đến trang (với ID đơn vị liên kết của bạn được đính kèm), nơi đối tượng của bạn có thể mua hàng nếu họ quan tâm.
 • Banner quảng cáo: Bạn có thể đặt các Banner quảng cáo trên trang web của bạn, để quảng bá các ưu đãi Affiliate. Hầu hết các Affiliate Program thường sẽ cung cấp quảng cáo của riêng họ khi bạn đăng ký. Tất cả bạn phải làm là chèn Banner trên trang (theo dõi liên kết của bạn thường được nhúng trong mã). Banner được đặt ở đúng vị trí có thể làm tốt công việc bán hàng.
 • Liên kết nội dung trong văn bản: Đây là một cách rất phổ biến để quảng bá các ưu đãi. Ví dụ: bạn thường sẽ thấy một bài đăng trên blog có liên kết đến một số sản phẩm hoặc dịch vụ nhất định. Nếu người đọc click vào và mua hàng, chủ sở hữu blog sẽ nhận được một khoản hoa hồng.
 • Gửi quảng cáo qua email: Nếu bạn đã xây dựng được một danh sách email, bạn cũng có thể quảng bá các Affiliate ưu đãi của mình thông qua các chương trình khuyến mãi qua email. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn cần xây dựng một mối quan hệ với khán giả của bạn trước. Các email bạn gửi phải chứa liên kết (link) Affiliate của bạn với sản phẩm.
 • Giảm giá và quà tặng: Nhiều Affiliate Programs thường sẽ chạy các chương trình khuyến mãi với mức giảm giá hoặc quà tặng để có thể hấp dẫn đối tượng của bạn. Ví dụ, nếu bạn là sử dụng Affiliate Program là Amazon trong một kỳ nghỉ lễ lớn, nó sẽ là cơ hội hoàn hảo cho bạn để quảng cáo phiếu giảm giá/ mua hàng cho khách truy cập trang web.

Khi quảng bá các Affiliate ưu đãi, chỉ cần đảm bảo bạn hoàn toàn nhận thức được tất cả các điều khoản và điều kiện của Affiliate Program của bạn. Một số chương trình có thể nghiêm ngặt về cách cho phép bạn quảng bá sản phẩm của họ. 

Ví dụ: Một số có thể giới hạn bạn chỉ được dùng Banner quảng cáo và link liên kết. Hoặc một số chương trình khác sẽ cho phép bạn sử dụng quảng cáo trả tiền, và không cho phép sử dụng Email Marketing.

Một số chia sẻ từ các chuyên gia Affiliate hàng đầu thế giới

Thành công trong Affiliate Marketing không đến từ việc quảng bá càng nhiều sản phẩm càng tốt, mà là tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ với khán giả của bạn và giới thiệu những sản phẩm thực sự có giá trị với họ.
Affiliate Marketing là gì? Cách làm Affiliate Marketing cho newbie 2024- Ảnh 14.Pat Flynn (Smart Passive Income)
Nội dung là vua trong Affiliate Marketing. Hãy tạo ra những nội dung chất lượng, hữu ích và có khả năng giải quyết vấn đề của khách hàng. Đó là cách tốt nhất để thu hút lưu lượng truy cập và tăng tỷ lệ chuyển đổi.
Affiliate Marketing là gì? Cách làm Affiliate Marketing cho newbie 2024- Ảnh 15.Neil Patel (Neil Patel Digital)
Đừng ngại thử nghiệm và tìm ra những gì hiệu quả nhất với bạn. Affiliate Marketing không có công thức chung, mỗi người sẽ có cách tiếp cận và chiến lược riêng. Hãy không ngừng học hỏi và cải thiện để đạt được thành công.
Affiliate Marketing là gì? Cách làm Affiliate Marketing cho newbie 2024- Ảnh 16.Missy Ward (Affiliate Summit)


Lời Kết

Như vậy trên đây là những chia sẻ về giúp bạn hiểu về Affiliate marketing là gì cũng như cách làm Affiliate hiệu quả nhất. Hy vọng đây sẽ là tài liệu để bạn có thể tham khảo và áp dụng trên con đường kiếm tiền online (MMO).

Lấy số: 88886666

Lương Hạnh | Marketing AI

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.