Publisher là gì? Sự khác biệt giữa Publisher và Advertiser

13 Thg 03

Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết) ngày càng phát triển và trở thành cơ hội cho những người làm Marketing Online. Một trong các thuật ngữ bạn thường nghe đến trong Affiliate Marketing chính là Publisher, tuy nhiên bạn đã biết Publisher là gì? Một số loại Publisher phổ biến hiện nay, phân biệt giữa khái niệm Publisher và Advertiser?

Publisher là gì?

Publisher là gì
Publisher là gì? Publisher - Họ là ai? (Ảnh: digitalerra)

Publisher là gì? Publisher còn được gọi là Affiliate, là một cá nhân hoặc công ty chịu trách nhiệm kết nối sản phẩm của nhà quảng cáo (Advertiser) với người dùng cuối cùng. Publisher đóng vai trò trung gian cung cấp lưu lượng truy cập cho các Advertiser. Publisher có trách nhiệm quảng cáo để lôi kéo các khách hàng, phân phối sản phẩm tốt nhất có thể để có tỷ lệ kiếm tiền cao cho lưu lượng truy cập của họ.

Có nhiều loại Publisher khác nhau, liên quan đến những gì họ làm và cách họ nhận được lưu lượng truy cập của họ như: những người mua phương tiện truyền thông, những người mua lưu lượng truy cập của họ trên mạng quảng cáo, quản trị viên web, những người có lưu lượng truy cập không phải trả tiền của họ từ trang web, người làm Social Marketing - những người này thu thập lưu lượng truy cập của họ bằng mạng xã hội. Cách Publisher kiếm tiền Phương thức kiếm tiền của Publisher phổ biến tại Việt Nam là hoa hồng trên từng đơn hàng. Ngoài ra, còn các cách kiếm tiền như:
  • Theo click: ví dụ click vào quảng cáo
  • Theo hành động: ví dụ như hoàn thành nhiệm vụ hoặc khảo sát
  • Theo lượt cài đặt: các ứng dụng mobile rất thịnh hành hình thức này
  • Theo lượt hiển thị: cách quảng cáo truyền thông trả tiền theo số lần hiển thị quảng cáo

Một số loại Publisher phổ biến

Một số loại Publisher phổ biến là gì
Publisher là gì? Một số loại Publisher phổ biến. (Ảnh: Cloudways)

Đối tác PPC

Đây là những người có thể chi tiêu tiền của mình để đạt lưu lượng truy cập đến trang web thông qua cơ chế PPC (pay per click - trả cho mỗi nhấp chuột). Mặc dù họ có thể là một lựa chọn khôn ngoan làm đối tác, chiến lược của họ cũng có thể bị lạm dụng bởi những truy cập từ bot tự động tạo ra click ảo chứ không phải do con người thực sự.

Vì vậy, hãy chắc chắn bạn sàng lọc các Affiliate marketing của bạn tốt, thiết kế một hệ thống có thể chặn các hoạt động của PPC bất hợp pháp và chỉ làm việc với các Affiliate hợp pháp có thể thúc đẩy lưu lượng truy cập chất lượng đến trang web của bạn.

Đối tác Social Media

Các Publisher này rất linh hoạt và chuyên nghiệp trong việc sử dụng các nền tảng mạng trực tuyến khác nhau. Họ biết các chiến lược phù hợp để sử dụng, cụ thể là cách tạo tài khoản truyền thông xã hội và cung cấp các tương tác như like, share, hiển thị video,... trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Google,...

Đối tác chuyên về phiếu giảm giá

Họ thu hút người mua với ưu đãi lớn là phiếu giảm giá và hot deal từ các hàng. Họ có thể đăng quảng cáo hoặc gửi e-mail để nhắm mục tiêu khách hàng, thường là những người mua trực tuyến hiểu biết và mong muốn mua được hàng hóa, sản phẩm với "giá hời" nhờ việc săn được các chương trình giảm giá.

Trang web dựa trên nội dung

Như chúng ta đều biết, các blogger, người ảnh hưởng có chia sẻ như nhau trong việc tạo lưu lượng truy cập vì họ có thể tạo nội dung được nhắm mục tiêu. Các blog nói về sản phẩm của bạn (sử dụng một bộ từ khóa tốt) hay các nội dung chia sẻ từ những người ảnh hưởng chắc chắn sẽ hướng lưu lượng truy cập đến trang web của bạn.

Trang web so sánh mua sắm

Giống như một trung tâm mua sắm lớn, những loại hình liên kết này thu thập nhiều loại sản phẩm khác nhau và đặt chúng trên một trang web duy nhất. Họ tận dụng nguồn cấp dữ liệu của Marketing trong việc đăng các mục. Họ hiển thị kết quả dựa trên tìm kiếm của người dùng và liên kết từng mục trực tiếp với trang web của người bán tương ứng. Hình thức này mang lại tỷ lệ chuyển đổi rất cao. Mặc dù vậy, tại Việt Nam mới chỉ có 2 trang web so sánh thành công và hiệu quả đó là websosanh và sosanhgia.

Sự khác biệt giữa Advertiser và Publisher là gì?

Sự khác biệt giữa Advertiser và Publisher là gì?
Sự khác biệt giữa Advertiser và Publisher là gì?

Advertiser - Nhà quảng cáo là công ty có sản phẩm quảng cáo như đăng ký CPA hoặc ưu đãi ứng dụng, trò chơi CPI,... và dựa vào những người khác để quảng cáo hay bán sản phẩm quảng cáo cho họ. Đó là lý do Publisher tồn tại để quản lý quảng cáo và mang lại lưu lượng truy cập chất lượng cao cho Advertiser.

Advertiser là người trả tiền để quảng cáo của anh ấy được hiển thị, còn Publisher là người kiếm tiền từ việc để hiển thị quảng cáo cho Advertiser. Chính vì vậy, Advertiser sở hữu hoặc kiểm soát sản phẩm hoặc dịch vụ thực tế đang được quảng cáo bởi vì họ là người điều khiển quảng cáo sản phẩm. Publisher quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ thực tế và hướng người dùng đến trang của Advertiser để thực hiện mua hàng hoặc đọc thêm chi tiết về sản phẩm.

Tóm lại, Advertiser là nhà quảng cáo còn được gọi là nhà bán lẻ hoặc người bán, họ kiếm tiền bằng ROI - tức là bằng cách bán sản phẩm được quảng cáo. Publisher là bên thực hiện quảng cáo, quảng bá các sản phẩm cho Advertiser.

Tham khảo thêm khái niệm Microsoft Publisher

Dưới đây, chúng tôi sẽ cập nhật thêm cho các bạn về khái niệm Microsoft Publisher mà có thể các bạn cũng rất quan tâm. Cùng tìm hiểu nhé.

Khái niệm Microsoft Publisher là gì?

Microsoft Publisher là một ứng dụng tuyệt vời để xuất bản ra những ấn phẩm giàu hình ảnh trên máy tính để bàn của Microsoft. Đây là một ứng dụng cho phép người dùng có thể tạo ra bố cục và thiết kế trang thay vì kiểm chứng văn bản. Với Microsoft Publisher bạn không phải đầu tư quá nhiều thời gian và tiền bạc để cho ra những thiết kế từ đơn giản đến phức tạp như là thiệp chúc mừng, nhãn, danh mục, bản tin email, sổ niên giám,...

Cách tạo ấn phẩm trong Microsoft Publisher

Tạo bằng mẫu Bước 1: Mở , chọn Tệp > Mới Bước 2: Chọn hoặc tìm kiếm mẫu:
  • Lựa chọn một mẫu ưng ý và nhấn Tạo
  • Để sử dụng mẫu đã được cài đặt trong Microsoft Publisher, chọn Cài sẵn, lựa chọn mẫu và bấm Tạo.
  • Để tìm kiếm mẫu, nhấn vào hộp tìm kiếm các mẫu trực tuyến, sau đó tìm kiếm mẫu bạn ưng ý và bấm Tạo.
Khái niệm Microsoft Publisher là gì?
Microsoft Publisher là gì - Tạo bằng mẫu
Thêm hộp văn bản Bước 1: Trên giao diện chính của Microsoft Publisher, chọn Trang chủ, sau đó chọn Vẽ Hộp Văn Bản. Bước 2: Kéo con trỏ hình chữ thập để vẽ hộp theo cách bạn muốn. Bước 3: Nhập văn bản vào trong hộp. Nếu văn bản bị tràn ra ngoài hộp, hãy tăng kích thước cho hộp to hơn.
Thêm hộp văn bản vào Microsoft Publisher
Thêm hộp văn bản vào Microsoft Publisher
Chèn ảnh vào ấn phẩm Có 2 cách chèn ảnh vào ấn phẩm là chèn ảnh từ máy tính hoặc chèn ảnh trực tuyến từ OneDrive hay web. Bước 1: Lựa chọn Chèn > Ảnh hoặc Ảnh trực tuyến. Bước 2: Lựa chọn ảnh và nhấn Chèn
Chèn ảnh vào ấn phẩm
Chèn ảnh vào ấn phẩm

Khái niệm Microsoft Publisher chỉ là một trong số các khái niệm về Publisher để các bạn tìm hiểu thêm. Hiểu được Microsoft Publisher là gì sẽ giúp các bạn có cái nhìn đa chiều hơn về Publisher.

Kết luận

Như vậy trên đây là những chia sẻ về Publisher là gì? Họ là ai... Với kênh Affiliate ngày càng trở nên tinh vi hơn, phương pháp tiếp cận phù hợp là chìa khóa để tối ưu hóa kết quả một cách hiệu quả và áp dụng các chiến thuật phù hợp ở Publisher. Hiểu nhu cầu và lợi ích của các loại Publisher khác nhau giúp các Advertiser xác định khuyến khích và chiến lược nào phù hợp nhất với một Publisher cụ thể. Điều này có liên quan cho các Advertiser muốn phát triển kênh theo đúng hướng chiến lược cũng như các chương trình trưởng thành và phát triển hơn để thực hiện các chiến thuật tinh vi hơn cho tăng trưởng và tối ưu hóa. Ngoài ra trong bài viết còn cập nhật thêm thông tin để giải thích cho các bạn biết Microsoft Publisher là gì. Hi vọng đây cũng là những thông tin mà các bạn quan tâm.

Nghề Publisher là gì? Những lầm tưởng phổ biến của các bạn trẻ về nghề Publisher trong agency

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.