cover

Wordpress là gì? #7 lý do bạn nên sử dụng Wordpress cho website

Số lượng lớn các trang web, blog cá nhân hiện nay đang sử dụng nền tảng mã nguồn mở có tên Wordpress. Thế những không phải bạn trẻ nào cũng hiểu và biết được Wordpress là gì hay sự khác...

Số lượng lớn các trang web, blog cá nhân hiện nay đang sử dụng nền tảng mã nguồn mở có tên Wordpress. Thế những không phải bạn trẻ nào cũng hiểu và biết được Wordpress là gì hay sự khác biệt giữa Wordpress.com và Wordpress.org. Chính bởi lý do đó mà ngày hôm nay, Marketing AI quyết định viết một bài thật chi tiết để nói về Wordpress dành cho các bạn.

Vậy Wordpress là gì? Wordpress là một trong những nền tảng mã nguồn mở phổ biến nhất hiện nay với số lượng website sử dụng tương đối nhiều trên thế giới. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về hệ mã nguồn mở WordPress cũng như những thành tích, lý do bạn nên sử dụng Wordpress cho các sự án website của mình tất cả sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Wordpress là gì?

WordPress được hiểu là một nền tảng mã nguồn mở (Open Source Software), WordPress được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP cũng như sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL đây là hai ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay. WordPress được ra mắt chính vào thời gian 27-05-2003 bởi 2 tác giả là Mike LittleMatt Mullenweg đến thời điểm hiện tại thì WordPress thuộc quyền sở hữu của công ty Automattic tại San Francisco, California, Mỹ.

Wordpress là gì

Công cụ Wordpress là gì? WordPress nghĩa là gì? Cách cài đặt Wordpress? (Ảnh: Wordpress)

Hướng dẫn sử dụng Wordpress

WordPress là nền tảng giúp người dùng đặc biệt là những người không chuyên về code có thể xây dựng được blog cá nhân, website nó được rất nhiều người sử dụng bởi hỗ trợ nhiều tính năng hữu ích, dễ dàng sử dụng. Đặc tính của WordPress là mã nguồn mở do đó các công tác viên chính là những người lập trình tham gia đóng góp, xây dựng mã nguồn WordPress để phát triển thêm nhiều tính năng hữu ích khác cũng như tăng cường bảo mật.

Ngày nay WordPress được xem như là một hệ thống quản trị nội dung (CMS – Content Management System) rất tốt giúp người dùng có thể xây dựng ra nhiều loại website hơn chứ không đơn thuần chủ là blog cá nhân như: website bán hàng, website tạp chí/ tin tức, Landing Page, website giới thiệu công ty, website thương mại điện tử...

Nhiều ý kiến cho rằng WordPress chỉ thích hợp với các dự án vừa và nhỏ. Thực tế thì không phải vậy, theo thống có đến 25% website trong danh sách 100 website lớn nhất trên thế giới sử dụng WordPress như: CNN, SONY, MTV NEWS, BATA...

Video giới thiệu về Wordpress và những lý do bạn nên sử dụng Wordpress 

Sơ lược tổng quan về Wordpress: 

- Phát hành: 27 tháng 5, 2003

- Người phát triển: Ryan Boren, Mark Jaquith, Matt Mullenweg, Andrew Ozz, Peter Westwood

- Hệ Điều hành: Cross - Platform

- Nền tảng: PHP

- Thể loại: Weblog

- Trang web: https://wordpress.org/

Sự khác nhau giữa wordpress.com và wordpress.org là gì?

Có rất nhiều người chỉ đọc qua khái niệm Wordpress là gì hay mới tiếp xúc với WordPress thường bị nhầm lẫn giữa 2 dịch vụ đó là WordPress.com và WordPress.org. Vậy chúng có gì khác nhau:

WordPress.com Wordpress.org
 • Xây dựng bởi: Công ty Automattic
 • Có thể xây dựng 1 website miễn phí với tên miền phụ (sub domain) "abc.wordpress.com"
 • Wordpress.com ở bản miễn phí có rất nhiều hạn chế, ít tùy biến và không thể cài được các plugin. Điều này được khuyến khích nâng cấp nên phiên bản wordpress trả phí
 • Thích hợp sử dụng cho các dạng blog cá nhân
 • Không thể tùy biến code của giao diện
 • Các bước cài đặt, xây dựng dễ dàng
 • Xây dựng bởi: Cộng đồng mã nguồn mở
 • Không thể sử dụng miễn phí, người dùng bắt buộc phải mua tên miền (domain) riêng và hosting riêng
 • Người dùng có thể tùy biến theo ý mình dễ dàng và hoàn toàn có thể cài đặt các plugin hỗ trợ.
 • Thích hợp cho nhiều thể loại website lớn - nhỏ
 • Dễ dàng tùy biến code của giao diện
 • Cái đặt, xây dựng website phức tạp hơn 1 chút, đòi hỏi bạn cần biết 1 chút các kiến thức về trỏ tên miền, hiểu được cơ bản về các thông số hosting, cơ sở dữ liệu...

Vậy chốt lại chúng ta nên sử dụng WordPress.com hay WordPress.org? Theo lời khuyên của mình cũng như những người có kinh nghiệm, nếu bạn chỉ cần tạo 1 blog cá nhân đơn giản là nơi lưu trữ những câu chuyện, nhật ký... thì có thể sử dụng WordPress.com bản miễn phí để tiết kiệm chi phí và thời gian. Ngược lại nếu bạn có ý định xây dựng 1 website chuyên nghiệp như dạng website bán hàng, website làm về MMO, thương mại điện tử, tin tức hay 1 Landing Page với nhiều tính năng thì nên sử dụng WordPress.org để có thể dễ dàng tùy biến cũng như có được nhiều tính năng hữu ích.

Những thành tích mà WordPress đạt được

Hiện nay, trên thế giới có hàng triệu website đang sử dụng nền tảng quản trị WordPress. Một phần cũng bởi những tính năng ưu việt, phần còn lại là sự hỗ trợ của nền tảng cũng như có được cộng đồng đông đảo. Với những gì đã phát triển và hoàn thiện trong nhiều năm qua, WordPress đã có được những thành tích đáng nể. Vậy những thành tích đó của WordPress là gì? Cùng xem những thành tích lớn mà WordPress đạt được trong suốt thời gian có thể kể đến như:

 • Số lượng website sử dụng wordpress chiếm 27% tổng số lượng website trên toàn thế giới
 • Theo thống kê trong số 100% website sử dụng mã nguồn CMS thì có tới 60% là WordPress.
 • Mỗi giây có tới 25 bài viết được đăng lên website với mã nguồn WordPress trên toàn thế giới
 • Phiên bản WordPress 4.0 có tới 16 triệu lượt tải về chỉ sau 2 tháng
 • Tới thời điểm hiện tại wordpress đã được dịch sang 169 ngôn ngữ khác nhau trong đó có tiếng việt
 • Các giao diện hay còn gọi là theme ở bản miễn phí đã có tới 2700 themes khác nhau

Đây chỉ là những thành tích nổi bật nhất trong những năm qua, ngoài những thành tích kể trên, WordPress còn có rất nhiều các thành tích khác mà chúng tôi sẽ liệt kê trong các bài viết liên quan khác.

Những website lớn sử dụng wordpress

Như đã đề cập trong phần "Wordpress là gì", có đến 25% các website lớn nhất thế giới đang sử dụng Wordpress. Dưới đây là một số website lớn trên thế giới đang sử dụng hệ mã nguồn mở này.

Sony

Không ai còn xa lạ với tên thương hiệu nổi tiếng trong ngành điện tử và công nghiệp game là Sony. Website chính thức của họ hoạt động trên nền tảng của Wordpress với những thiết kế đóng hộp hấp dẫn người xem. Website này chưa một kho lưu trữ với rất nhiều thông tin về các sản phẩm khác nhau của họ bắt đầu từ năm 2007.

website lớn sử dụng wordpress - sony

Sony - tập đoàn công nghiệp đa quốc gia của Nhật Bản (Ảnh: Sony)

Vogue

Tạp chí thời trang và phong cách sống nổi tiếng Vogue cũng hoạt động dựa trên phần mềm WordPress. Trang web trông sạch sẽ, tối thiểu và có nhiều bố cục bài đăng hấp dẫn người đọc.

website lớn sử dụng wordpress - vogue

Vogue - Tạp trí thời trang nổi tiếng tại 18 quốc gia trên thế giới và cách sử dụng nền tảng Wordpress là gì (Ảnh: Vogue)

Facebook Newsroom

Nền tảng truyền thông xã hội phổ biến nhất và được nhiều người sử dụng nhất hiện nay chính là Facebook. Facebook sử dụng WordPress để xuất bản tin tức và thông báo của thương hiệu. Trang web của thương hiệu mang hơi hướng thiết kế tối giản với những bài đăng tin tức mới nổi bật xuất hiện trên đầu trang.

website lớn sử dụng wordpress - facebook newsroom

Facebook Newsroom - nền tảng tin tức của mạng xã hội lớn nhất thế giới (Ảnh: Facebook Newsroom)

Katy Perry

Website chính thức của cô ca sỹ nổi tiếng Katy Perry tổng hợp đa dạng nội dung bao gồm âm nhạc, video, tour du lịch, hình ảnh và cả những mặt hàng liên quan đến Katy. Trang web của cô hoạt động dựa trên nền tảng Worpress và có một cái nhìn táo bạo nhưng vẫn đủ thanh lịch với thanh trượt tiêu đề, phần video, phần cửa hàng và phần tin tức mới nhất ở cuối.

website lớn sử dụng wordpress - katy perry

Trang web chính thức của ca sỹ Katy Perry (Ảnh: Katy Perry)

7 lý do bạn nên lựa chọn Wordpress là gì?

Nếu như những chia sẻ trên vẫn chưa đủ để thuyết phục bạn sử dụng WordPress cũng như hiểu hết được WordPress là gì? để có thể sử dụng làm nền tảng xây dựng website của mình thì dưới đây sẽ là thêm những lý do để bạn nên lựa chọn WordPress thay vì những nền tảng khác.

#1. WordPress dễ dàng sử dụng

Kể cả đối với những người không có nhiều kiến thức lập trình, công nghệ thông tin thì vẫn có thể dễ dàng tự thiết kế cho mình một website riêng. Các thao tác WordPress rất đơn giản, giao diện trực quan giúp bạn hiểu tổng thể giao diện quản trị trong thời gian ngắn. Cách cài đặt WordPress cũng không hề khó khăn chỉ với vài thao tác click chuột là bạn có thể tạo được website với mã nguồn WordPress trên máy chủ (hosting) riêng. Hoặc với những trường hợp bạn chưa bất cứ gì thì việc tìm hiểu và học cũng không quá phức tạp.

#2. WordPress có cộng đồng hỗ trợ đông đảo

Được biết đến là mã nguồn mở phổ biến nhất thế giới không khó hiểu khi cộng đồng hỗ trợ cho WordPress lại đông đảo. Khi bạn gặp bất kỳ những khó khăn, lỗi... thì có thể được giải đáp dễ dàng và nhanh chóng. Tại Việt Nam cũng có rất nhiều diễn đàn, groud facebook... chuyên về WordPress như: Wordpress Việt Nam, hay fanpage wordpress

#3. Hỗ trợ nhiều gói giao diện có sẵn

Việc thiết kế một giao diện ưng ý đẹp mắt, chuyên nghiệp không quá là vấn đề khó khăn khi Wordpress được hỗ trợ rất nhiều giao diện (themes) bao gồm cả miễn phí và trả phí. Chỉ cần bạn đã hiểu Wordpress là gì thì với 1 vài click chuột là bạn đã có thể cài đặt được một giao diện website ứng ý rồi.

#4. Plugin hỗ trợ đa dạng

Nếu bạn chưa hiểu plugin là gì thì có thể hiểu một cách đơn giản là: Plugin được hiểu là một phần cài đặt thêm nhằm bổ sung nhiều tính năng cần thiết cho một website wordpress một cách đơn giản và nhanh nhất.

Ví dụ: Nếu website của bạn là website bán hàng thì cần phải cài đặt plugin WooCommerce đây là một plugin hỗ trợ các tính năng bán hàng như: tính năng thanh toán, tính năng giỏ hàng, tính năng đánh giá sản phẩm...

#5. Các lập trình viên có thể dễ dàng phát triển

Nếu có một chút kiến thức về HTML, CSS, PHP... thì bạn hoàn toàn có thể tự mở rộng, phát triển thêm các tính năng cho website của mình một cách dễ dàng.

#6. Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ

Như đã chia sẻ ở trên wordpress tính đến thời điểm hiện tại có 169 ngôn ngữ khác nhau vì việc việc hỗ trợ ngôn ngữ của Wordpress là rất tốt

#7. Wordpress có thể sử dụng cho nhiều thể loại website

Không chỉ với blog cá nhân Wordpress có thể giúp bạn xây dựng được nhiều thể loại khác nhau như: website bán hàng, website tin tức, Landing Page hay thập trí là các website đòi hỏi nhiều tính năng phức tạp như website cho nhà hàng, khác sạn, đặt vé máy bay, đặt phòng...

>>> Đọc thêm: Hosting là gì?

Những vấn đề cần lưu ý khi tối ưu hóa trang web Wordpress là gì?

Chất lượng của các chủ đề (theme)

Giao diện (themes) wordpress rất nhiều và đa dạng giúp bạn có thể dễ dàng trong việc lựa chọn một giao diện ưng ý và phù hợp. Tuy nhiên cũng cần cân nhắc và lựa chọn nơi cung cấp themes, không nên sử dụng các theme trả phí được chia sẻ miễn phí trên các trang mạng xã hội hay trên các website không uy tín.

lưu ý khi lựa chọn theme

Theme Wordpress là gì? Hàng ngàn chủ đề miễn phí và cao cấp có sẵn cho chủ doanh nghiệp có dự định tạo một trang web dựa trên WordPress để khởi nghiệp (Ảnh: Osvaldo)

Lưu trữ website

Nơi lưu trữ website cũng là một trong những vấn đề bạn cần quan tâm đến, nên lựa chọn những nhà cung cấp máy chủ, hosting uy tín, chuyên nghiệp. Nhằm hạn chế tối đa tình trạng bị nhiễm mã độc, mất dữ liệu.

Chọn plugin một cách khôn ngoan

Với hơn 56.000 plugin WordPress hỗ trợ. Tuy nhiên cũng giống như themes bạn chỉ nên sử dụng plugin được nhiều người sử dụng và đánh giá cao, cũng như tải những plugin từ những nguồn uy tín, chính chủ.

Cấu hình trang web 

Sau khi bạn hoàn tất cài đặt WordPress, bạn cần xác định cấu hình cho phù hợp. Ví dụ, bạn nên suy nghĩ về cách các bình luận được kiểm duyệt, permalinks được thiết lập... Điều này dễ dàng được thực hiện trong cài đặt WordPress và nên được thực hiện trong quá trình thiết lập ban đầu của doanh nghiệp.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Xem xét tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) sẽ giúp tăng cường khả năng hiển thị của trang web trên Google và các công cụ tìm kiếm khác. Kết hợp SEO qua các plugin WordPress như WordPress SEO của Yoast sẽ giúp doanh nghiệp đi đúng hướng. Thiết lập sự hiện diện tích cực trên các mạng truyền thông xã hội nơi khách hàng dành nhiều thời gian sẽ khiến doanh nghiệp trở nên đáng tin tưởng và được lòng người hâm mộ hơn.

tối ưu hóa công cụ tìm kiếm với website wordpress

Yoast SEO là gì? Xem xét tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) sẽ giúp tăng cường khả năng hiển thị của trang web trên Google (Ảnh: Udemy)

Giao diện di động

Các thiết bị di động hiện nay chiếm lượng lớn người số lượng người dùng. Chính vì vậy việc tối ưu tốt cho giao diện di động là điều nên làm nó sẽ giúp cho trải nghiệm người dùng.

Ưu điểm và nhược điểm của Wordpress là gì?

Trên thực tế CMS Wordpress và Wordpress hosting có rất nhiều ưu điểm tuy nhiên cũng có một số điểm rất hạn chế. Sau khi đã nắm và hiểu rõ được Wordpress là gì thì dưới đây, xin mời các bạn hãy cùng với MarketingAI tham khảo một số ưu và nhược điểm của nền tảng này nhé.

Ưu, nhược điểm của Wordpress Hosting

Ưu điểm của Wordpress Hosting

 • Chi phí hợp lý cho các doanh nghiệp
 • Thích hợp cho người mới
 • Máy chủ chia sẻ không giới hạn
 • Plugin đa dạng, phong phú
 • Dễ dàng cài đặt và tùy biến cùng cPanel

Nhược điểm của Wordpress Hosting

 • Phải chia sẻ tài nguyên với các website trên cùng máy chủ vì là máy chủ chia sẻ. Tài nguyên chia sẻ càng lớn thì tốc độ chạy càng chậm
 • Ít được hỗ trợ kỹ thuật chuyên biệt nếu không tìm được nhà cung cấp phù hợp.

Ưu, nhược điểm của CMS Wordpress là gì?

Ưu điểm của CMS Wordpress

- Giúp những người chưa có kinh nghiệm về lập trình tạo, cài đặt, sử dụng và phát triển website trên nền tảng thân thiện.

- Cung cấp người dùng các giao điện đẹp mặt, bố cục phù hợp cho hàng loạt các blog.

- Menu đơn giản, tiện dụng hơn các CMS khác.

- Cập nhật thông tin nhanh chóng bằng Back – end trên WordPress.

- CMS WordPress có thư viện plugin phong phú giúp hỗ trợ nhiều tính năng cho người dùng.

- Có hệ thống Plugin hỗ trợ tốt trong việc tối ưu SEO.

Nhược điểm của CMS Wordpress

- Vấn đề bảo mật của CMS Wordpress dễ bị tổn thương do đó công cụ phải cập nhật liên tục.

- Làm quen để sử dụng CMS Wordpress cần mất thời gian ít nhất 1 tháng.

- Theme và plugins miễn phí thường ít được hỗ trợ và cập nhật thường xuyên gây ra khó khăn cho người dùng.

Hướng dẫn cài đặt Wordpress

Bước 1: Bạn có thể cài đặt Wordpress từ mã nguồn chạy độc lập lên hosting cá nhân đăng ký tại các nhà cung cấp hosting uy tín. Bạn cũng có thể truy cập vào website: https://wordpress.com/ để bắt đầu sử dụng mà không cần cài lên host.

Bước 2: Ở trang chủ Wordpress, đăng ký tài khoản miễn phí hoặc mua gói tính phí. Nếu bạn sử dụng Wordpress Toolkit trên Plesk để thiết lập websiet nếu bạn cần cài hosting Wordpress.

Bước 3: Tại giao diện Dashboard, bạn có thể tạo các bài viết, quản lý thư viện, hình ảnh media hay thiết lập các giao diện với appearance.

Các Plugins cần thiết cho Wordpress có thể bạn chưa biết

Yoast SEO: Đây là một plugin vô cùng có ích để bạn có thể dễ dàng tối ưu website chuẩn SEO.

Contact Form 7: Đây là Plugin giúp bạn có thể tạo ra những form liên lạc trên website của mình mà không cần mất phí

TinyMCE Advanced: Đây là plugin sẽ giúp việc bạn soạn thảo văn bản trên Wordpress được dễ dàng hơn vì nó là phiên bản cải tiến với nhiều tính năng chuyên nghiệp.

Thrive Leads: Là plugin giúp bạn email marketing cho website của mình. Đây là plugin thường được sử dụng cho các website bán hàng và website doanh nghiệp.

WP Rocket: Là plugin giúp tăng tốc website của bạn để nó load nhanh hơn.

EWWW Image Optimizer: Đây cũng là một Plugin giúp hỗ trợ tăng tốc độ load của website nhờ tính năng giảm dung lượng hình ảnh nhưng chất lượng ảnh sẽ không giảm.

Jetpack by WordPress.com: Là plugin giúp bạn thống kê lưu lượng truy cập vào trang web theo ngày, tuần, tháng. Ngoài ra, nó còn có nhiều tính năng như giảm dung lượng ảnh, tăng bảo mật cho trang của bạn,...

Kết luận

Như vậy trên đây là những chia sẻ giúp bạn hiểu được WordPress là gì? Cũng như những điều cần biết về nền tảng mã nguồn mở tuyệt vời này. WordPress được coi là một nền tảng tuyệt vời cho các doanh nhân khởi nghiêp mong muốn mở rộng thị trường doanh nghiệp hơn. Dịch vụ quản lý nội dung (CMS) này được sử dụng bởi hàng triệu chủ doanh nghiệp sống ở mọi nơi trên thế giới chứng tỏ tầm quan trọng của WordPress như một dịch vụ quản lý nội dung cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô. Hi vọng sau khi đã đọc xong bài viết này, các bạn đã nằm lòng một số kiến thức để hiểu rõ được hệ mã nguồn mở WordPress là gì và ứng dụng nó để tạo lập được một website chất lượng dành cho riêng mình.

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.