cover

Hosting là gì? Những kiến thức cơ bản về web hosting cho người mới bắt đầu

Web hosting cần thiết cho bất kỳ sự tồn tại của một trang web nào - đó là vị trí thực của website trên Internet, một trung tâm lưu trữ trực tuyến chứa thông tin, hình ảnh, video và nội...

Web hosting cần thiết cho bất kỳ sự tồn tại của một trang web nào - đó là vị trí thực của website trên Internet, một trung tâm lưu trữ trực tuyến chứa thông tin, hình ảnh, video và nội dung khác. Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web duy trì máy chủ nơi dữ liệu được liên kết với website của bạn và cũng quản lý công nghệ giúp trang web của bạn kết nối với Internet. Vậy Hosting là gì? Cùng MarketingAI tìm hiểu những kiến thức cơ bản về hosting và tên miền (Domain)cho người mới bắt đầu.

Hosting là gì? 

Web hosting là một dịch vụ cho phép các tổ chức và cá nhân xuất bản hoặc đăng tải website lên Internet. Web host là máy chủ cung cấp dịch vụ hosting hoặc các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web, là một doanh nghiệp cung cấp các công nghệ và dịch vụ cần thiết cho website có thể hoạt động được trên Internet.

Khi người dùng Internet muốn xem website của nhà xuất bản, tất cả những gì họ cần làm là nhập địa chỉ trang web hoặc tên miền của nhà xuất bản vào trình duyệt. Máy tính của họ sau đó sẽ kết nối với máy chủ và các website sẽ được gửi đến họ thông qua trình duyệt. Hầu hết các công ty lưu trữ yêu cầu bạn sở hữu tên miền của mình để lưu trữ. Nếu bạn không có tên miền, các công ty lưu trữ sẽ giúp nhà xuất bản mua một tên miền.

Hosting là gì? 

Domain là gì? Hosting là gì (Ảnh: Behance)

Lưu trữ web giúp khách truy cập có thể xem nội dung trang web của bạn khi họ nhập tên miền nhưng nhiệm vụ của Web hosting còn nhiều hơn thế. Nó có thể giữ website của bạn chạy trơn tru 24/7. Điều này đặc biệt quan trọng trong thị trường thương mại điện tử cạnh tranh, nơi tính khả dụng bị gián đoạn có thể khiến bạn mất không chỉ doanh số mà cả những khách hàng. Bởi khách hàng sẽ rời khỏi trang web của bạn sau khi trải nghiệm những tín hiệu tiêu cực như load trang chậm hay hình ảnh không được mượt mà.

>> Xem thêm: Khái niệm website và cách bảo mật website hiệu quả

Dung lượng hosting là gì

Dung lượng web hosting chính là khoảng không gian lưu trữ để bạn lưu thông tin trên đó. Nếu như web hosting là một ngôi nhà thì dung lượng hosting chính là diện tích ngôi nhà đó.

Web Hosting hoạt động như thế nào?

Khi bạn quyết định bắt đầu xuất bản một website, bạn cần tìm một công ty lưu trữ cung cấp không gian máy chủ. Máy chủ website sẽ lưu trữ tất cả các tệp, tài sản và cơ sở dữ liệu của nhà xuất bản trên đó. Bất cứ khi nào ai đó nhập tên miền của nhà xuất bản vào thanh địa chỉ của trình duyệt, máy chủ sẽ chuyển tất cả các tệp cần thiết để phục vụ yêu cầu của người dùng trên Internet.

Nhà xuất bản cần chọn một gói lưu trữ phù hợp nhất với nhu cầu của mình và mua gói lưu trữ máy chủ đó. Trong thực tế, lưu trữ web hoạt động tương tự như cho hoạt động thuê nhà ở, bạn phải trả tiền thuê thường xuyên để giữ máy chủ hoạt động liên tục.

Trên thực tế, các công ty lưu trữ dịch vụ máy chủ không yêu cầu nhà xuất bản bất kỳ kiến thức lập trình nào để thực hiện các nhiệm vụ quản lý trang thông thường. Tài khoản lưu trữ đi kèm với giao diện người dùng đồ họa nơi nhà xuất bản có thể quản lý mọi khía cạnh website. Chẳng hạn, nhà xuất bản có thể tải HTML và các tệp khác lên máy chủ, cài đặt các hệ thống quản lý nội dung như WordPress, truy cập cơ sở dữ liệu và tạo bản sao lưu cho website.

Web Hosting hoạt động như thế nào?

vai trò host là gì, vai trò hosting là gì, đăng ký hosting (Ảnh: Behance)

Bên cạnh việc cung cấp một không gian máy chủ cho trang web của bạn, các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ cũng có thể cung cấp các dịch vụ khác liên quan đến quản lý trang web, chẳng hạn như:

 • Chứng chỉ SSL (để dùng giao thức web bảo mật https:// )
 • Email hosting
 • Page builders
 • Những công cụ phát triển
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng
 • Sao lưu trang web tự động
 • Cài đặt một click (như: cài đặt WordPress hoặc Drupal)

Các loại máy chủ lưu trữ web là gì?

 • Shared Hosting là gì?: Nhiều trang web nằm trên một máy chủ web được kết nối với Internet. Đây thường là lựa chọn tiết kiệm nhất cho việc lưu trữ, vì tổng chi phí bảo trì máy chủ được khấu hao theo nhiều khách hàng.
 • Lưu trữ máy chủ đám mây hoặc máy chủ riêng ảo (VPS): VPS chạy bản sao hệ điều hành của riêng mình và khách hàng có quyền truy cập cấp siêu người dùng vào phiên bản hệ điều hành đó, vì vậy họ có thể cài đặt hầu hết mọi phần mềm chạy trên hệ điều hành. Đối với nhiều mục đích, chúng có chức năng tương đương với một máy chủ vật lý chuyên dụng và được xác định bằng phần mềm, có thể được tạo dễ dàng và cấu hình cũng không quá nặng. Chúng có giá thấp hơn nhiều so với một máy chủ vật lý tương đương, nhưng khi chia sẻ phần cứng vật lý cơ bản với các VPS khác, hiệu suất có thể thấp hơn và có thể phụ thuộc vào khối lượng công việc của các phiên bản khác.
 • Lưu trữ máy chủ chuyên dụng: một loại lưu trữ Internet trong đó khách hàng thuê toàn bộ máy chủ không được chia sẻ với bất kỳ ai khác. Lưu trữ máy chủ chuyên dụng linh hoạt hơn so với Shared Hosting, vì các tổ chức có toàn quyền kiểm soát các máy chủ, bao gồm lựa chọn hệ điều hành, phần cứng...
 • WordPress Hosting là gì?: Nếu bạn có một blog hoặc trang web WordPress, bạn nên mua gói lưu trữ WordPress vì nó được tối ưu hóa đặc biệt để phục vụ cho trang web WordPress của bạn.

Kết Luận

Khi nói đến việc chọn một dịch vụ lưu trữ web, độ tin cậy và dịch vụ khách hàng là một trong những điều quan trọng cần xem xét. Thị trường lưu trữ web ở Việt Nam hiện có rất nhiều doanh nghiệp và thương hiệu, do đó, bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định tin tưởng vào dịch vụ.

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.