cover

Domain là gì? Lưu ý quan trọng khi lựa chọn Domain cho website

Chọn một Domain tương tự như chọn một tên công ty - nó đòi hỏi rất nhiều suy nghĩ và cân nhắc. Domain chính là danh tính của doanh nghiệp trên mạng Internet. Tuy khái niệm này rất quan trọng...

Chọn một Domain tương tự như chọn một tên công ty - nó đòi hỏi rất nhiều suy nghĩ và cân nhắc. Domain chính là danh tính của doanh nghiệp trên mạng Internet. Tuy khái niệm này rất quan trọng trong việc xây dựng website tuy nhiên chưa nhiều người hiểu rõ Domain là gì? và những tips tricks biến tên miền của bạn trở nên độc đáo hơn.

Domain là gì?

Domain hay còn gọi là tên miền được hiểu là tên của một website hoạt động trên internet, nó đóng vai trò là một địa chỉ vật lý. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản hơn nó giống như địa chỉ nhà hay địa chỉ zip code. Có thể bạn chưa biết ban đầu máy tính sử dụng địa chỉ IP là một chuỗi dãy số để truy cập vào một website nào đó. Tuy nhiên những dãy số địa chỉ IP này rất khó để chúng ta nhớ được. Chính vì vậy domain (tên miền) được ra đời nhằm thay thế những dãy địa chỉ IP khó nhớ này.

tên miền là gì - domain là gì

Domain là gì?

Ví dụ: kenh14.vn, soha.vn, cafef.vn, cafebiz.vn .... là những tên miền của các trang báo lớn tại Việt Nam. Khi một cá nhân hoặc công ty đăng ký và mua tên miền họ có thể chỉ định server nào mà tên miền trỏ tới.

Các hoạt động đăng ký tên miền có sự giám sát bởi tổ chức được gọi là ICANN (tìm hiểu thêm về ICANN tại đây) được viết tắt bởi từ (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers). ICANN quản lý việc các tên miền có thể đăng ký và chứa trung tâm cơ sở dữ liệu tên miền trỏ tới đâu.

 • Domain hoạt động như thế nào?

Như chúng ta đã biết thì tên miền chính là đường tắt đi đến server host website của bạn. Một tên miền giống như địa chỉ nhà vì đó là nơi người dùng có thể tìm cho bạn trên world wide web. Đó là lý do tại sao thanh nhập chữ trên trình duyệt web là thanh địa chỉ. Nếu một tên miền giống như địa chỉ thì hosting chứa website sẽ như một tòa nhà. Khi bạn tạo website, bạn đặt tên miền trỏ đến máy chủ để mọi người muốn tìm trang web của bạn có thể nhập tên miền và nó sẽ đưa họ đến đó. Nếu không có tên miền, khách truy cập sẽ phải nhập địa chỉ IP của máy chủ.

Hiện nay, các website bạn truy cập đều phải sử dụng tên miền. Ví dụ Admicro.vn là tên miền. Ngoài ra, tên miền cũng có thể chuyển hướng, tức là người dùng truy cập vào một tên miền thì họ có thể sẽ được đưa tới tên miền khác. Ví dụ khi bạn nhập fb.com thì bạn sẽ được chuyển tới địa chỉ facebook.com.

 • Cách đăng ký domain như nào?

Hiện nay, nếu muốn đăng ký domain thì bạn cần phải qua các nhà cung cấp. Và đầu tiên bạn cần kiểm tra tên miền xem còn trống hay không, nếu trống bạn mới có thể đăng ký được. Thông thường, các nhà đăng ký đều cho phép bạn kiểm tra tính khả dụng của tên miền. Sau khi tên miền khả dụng, bạn chỉ cần thanh toán và mua  tên miền đó. Một số nhà cung cấp hiện nay có thể kể tới như hostinger, batbao, inet, netnam,...

Những đặc điểm của Domain 

Vậy những đặc điểm chính của domain là gì?

 • Tên miền (domain) không được vượt quá 63 ký tự đã bao gồm cả đuôi .net, .com, .info, .org...
 • Tên miền chỉ được bao gồm các ký tự a-z, 0-9, các dấu "-". Đối với khoảng trắng và những ký tự đặc biệt khác đều không được chấp nhận.
 • Không được bắt đầu hoặc kết thúc tên miền với ký tự "-"
 • Tên miền của bạn không cần bắt đầu bằng http:// hoặc www hoặc http://www

Các loại Domain hiện nay

Hiện nay domain có nhiều loại và mang ý nghĩa khác nhau, tuy nhiên chúng đều có điểm chung đó là được cấu thành bởi 2 phần chính bao gồm:

 • Tên (Ví dụ: Kenh14)
 • Phần mở rộng (Ví dụ: .vn)

Sẽ có rất nhiều phần mở rộng cấp cao từ mã quốc gia (Như .vn, .co, .uk, .de...), đến mã của từng ngành cụ thể (.edu, .gov...)

TLD - Top level domain là gì?

TLD là từ viết tắt của cụm từ top-level domain được hiểu là phần mở rộng sau dấu chấm cuối cùng của domain name (tên) như .com, .net, .info. Đây là thành phần không thể thiếu của một tên miền bạn sẽ không thể tìm thấy bất kỳ trang website nào mà không có thành phần này. TLD - Top level domain là gì?

TLDs sẽ được chia ra làm hai loại chính bao gồm: Tên miền cấp cao nhất của quốc gia (ccTLDs) và tên miền cấp cao chung (gTLDs)

 • ccTLDs - Country-code top-level domain nghĩa là gì?

Đây là loại TLDs được sử dụng để xác định một quốc gia cụ thể nào đó. Nghĩa là dựa vào loại TLDs này mà cả các công cụ tìm kiếm và người dùng sẽ hiểu được trang web này được thiết kế cho khách truy cập ở đâu

 • gTLDs - generic top-level domains nghĩa là gì?

Đây là loại tên miền rất phổ biến bởi nó bởi nó bao gồm các tên miền .com, .net là những loại tên miền được đăng ký nhiều nhất hiện nay. Các tên miền cấp cao chung được mở rộng thêm nhiều loại khác nhau như: .xyz, .online, .name...

 • Domain thứ cấp là gì?

Tên miền thứ cấp (cấp 2) là loại tên miền có cấp bậc thấp hơn top-level domain name. Cụ thể bạn có thể thấy những tên miền dạng: .gov.uk, .co.uk, .edu.vn, .ac.uk...

 • Subdomain nghĩa là gì?

Subdomain cũng là một dạng tên miền mà chúng ta thường gặp. Để hiểu rõ hơn về subdomain bạn có thể tham khảo bài viết: Subdomain là gì trên MarketingAI.

Sự khác nhau giữa trỏ tên miền và chuyển tên miền là gì?

Chuyển tên miền là gì?

Chuyển tên miền hay còn gọi là Transfer Domain, đây là thao tác chuyển quyền quản lý giữa các nhà cung cấp. Thông thường khi chuyển tên miền sẽ cần thanh toán phí chuyển tên miền và thanh toán thêm một năm.

Trỏ tên miền là gì?

Trỏ tên miền tới hosting hay Point domain to a host là tha otasc bạn truy cập vào phần quản lý tên miền ở nhà đăng ký hiện tại sau đó cập nhật bản ghi để tên miền sử dụng dịch vụ hosting nào đó và thường là web hosting.

Tóm lại, khi bạn có sẵn tên miền và muốn mua hosting của nhà cung cấp khác thì bạn cần trỏ tên miền của mình tới hosting đó. Còn khi bạn cần quản lý chung tên miền và hosting thì mới cần chuyển tên miền.

Ý nghĩa của những đuôi tên miền phổ biến

Ý nghĩa của những đuôi tên miền phổ biến

Ý nghĩa của những đuổi tên miền là gì?

Mỗi một đuôi tên miền đều mang một ý nghĩa riêng, thể hiện website đó thuộc thể loại gì cụ thể:

 • .com: Được viết tắt bởi commercial mang ý nghĩa là thương mại là phần mở rộng tên miền phổ biến nhất hiện nay. Nó phù hợp cho các website bán hàng, kinh doanh, thương mại điện tử...
 • .net: Được viết bởi từ "network" mang ý nghĩa mạng lưới. Loại tên miền này thường được các công ty, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ internet, kinh doanh website...
 • .org: Được viết tắt bởi từ "organization" được hiểu là tổ chức dạng phần mở rộng này thường được sử dụng bởi các tổ chức phi lợi nhuận hay các tổ chức liên kết thương mại
 • .biz: Là phần mở rộng thường được áp dụng cho các trang web có quy mô nhỏ, các trang thương mại điện tử của các cửa hàng nhỏ hay các website về âm nhạc, phim...
 • .info: Được viết tắt bởi từ infomation mang ý nghĩa là thông tin được đặt cho các trang web tài nguyên
 • .gov: Là phần mở rộng chỉ dành cho các website thuộc cơ quan chính phủ
 • .edu: Là phần mở rộng cho các cơ quan giáo dục, trường học...

Ngoài ra hiện nay có khá nhiều các phần mở rộng mới như:

 • .tv: Dành cho các công ty truyền thông, đài truyền hình
 • .name: Là phần mở rộng tập trung dành cho các cá nhân
 • .mobi: Phần mở rộng dành cho các công ty viễn thông, công ty sản xuất các thiết bị di động
 • .asia: Phần mở rộng dành cho người dùng ở Châu Á
 • .tk: thuộc chủ quyền của nước Tokelau và cho phép đăng ký miễn phí

Những lưu ý khi lựa chọn Domain cho SEO website

Việc lựa chọn tên miền rất quan trọng nó không chỉ ảnh hưởng đến thương hiệu sau này của bạn mà còn ảnh hưởng đến quá trình làm SEO website của bạn. Vậy cần những lưu ý gì khi lựa chọn tên miền (domain):

cách lựa chọn tên miền chuẩn seo

cách lựa chọn tên miền chuẩn seo

 • Tên miền ngắn gọn, dễ nhớ: Đây là yếu tố tác động tích cực cho webiste của bạn, người dùng có thể dễ dàng nhớ được địa chỉ tên miền của bạn khi muốn truy cập website ở những lần sau.
 • Tránh những tên miền dễ gây lỗi chính tả: Ví dụ như chữ "s" bị chuyển thành dấu sắc, "oo" bị chuyển thành chữ ô, "aa" chuyển thành chữ "â"... do người Việt Nam chúng ta sử dụng các công cụ gõ tiếng việt như Vietkey hoặc Unikey.
 • Kiểm tra lịch sử tên miền: Trước khi bạn đăng ký mua tên miền thì cần kiểm tra xem tên miền đã từng hoạt động chưa, nếu rồi thì trước đây hoạt động về lĩnh vực gì, đã từng bị google phạt chưa... Bạn có thể kiểm tra lịch sử tên miền tại: waybackmachine.org
 • Chọn đuôi tên miền phù hợp: Bạn lựa chọn đuôi tên miền (phần mở rộng) đúng với lĩnh vực website của bạn. Tránh trường hợp website của bạn về lĩnh vực chuyên "bán thú cưng" lại sử dụng đuôi tên miền là ".edu"
 • Nên mua tên miền bao vây: Điều này tức là nếu bạn xác định website phát triển lâu dài và chuyên nghiệp thì việc mua tên miền bao vây là cần thiết. Ví dụ: Bạn mua tên miền "abc.com" thì hãy đăng ký mua thêm các phần mở rộng phổ biến khác của tên miền như: "abc.net", "abc.info", "abc.org"... điều này tránh được rủi ro về sau này khi thương hiệu của bạn mạnh, kẻ xấu có thể sử dụng những tên miền có đuôi tên miền khác nhưng phần tên vẫn giữa nguyên để giả mạo thực hiện những hành vi xấu.
 • Chọn tên miền có chứa từ khóa: Tuy việc lựa chọn tên miền có chứa từ khóa ở thời điểm hiện tại không quá quan trọng đối với SEO. Nhưng nếu có thể bạn hãy thêm từ khóa chính vào tên miền sẽ tốt hơn.
 • Nên lựa chọn những tên miền cấp 1

DNS là gì?

DNS là từ viết tắt của cụm từ Domain Name System, đây là hệ thống phân giải tên miền, cho phép thiết lập liên kết giữa tên miền và một IP của máy chủ giúp cho người truy cập chỉ cần nhớ tên miền mà không cần quan tâm địa chỉ IP. Đây được xem như danh bạ điện thoại trên internet. Ví dụ, khi bạn gõ marketingai.vn trên trình duyệt thì hệ thống DNS sẽ chuyển địa chỉ này thành địa chỉ IP nơi mà website của bạn được host.

Việc quản lý DNS và cấu hình chính xác DNS sẽ giúp tên miền hoạt động với host và đây là điều tất cả những nhà quản trị web đều làm thường xuyên.

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến Domain?

Thông qua những chia sẻ bên trên chắc hẳn bạn đã hiểu được domain là gì rồi đúng không? Dưới đây sẽ là một số câu hỏi thường gặp:

Hiện nay việc đăng ký, mua tên miền không quá phức tạp, có rất nhiều nhà cung cấp để bạn lựa chọn bao gồm cả nhà cung cấp tên miền ở Việt Nam và nhà cung cấp quốc tế.

- Tại Việt Nam: inet, PAvietnam, matbao, HostVN... là những nhà cung cấp tên miền lớn và uy tín tại Việt Nam bạn có thể tham khảo

- Nhà cung cấp nước ngoài: GoDaddy, Namecheap...

Bạn sẽ không bị giới hạn tên miền có thể mua, nghĩa là bạn có thể mua nhiều tên miền. Nhưng sẽ giới hạn về phần mở rộng. Ví dụ: Nếu website của bạn về shop bán điện thoại thì không thể sử dụng tên miền .edu

Giá cho mỗi tên miền không quá cao. Tuy nhiên mỗi tên miền có phần mở rộng khác nhau sẽ có mức giá khác nhau.

Ví dụ:

- Giá các tên miền dạng .com, .net, .info... sẽ giao động từ 180k - 250k/ năm tùy nhà cung cấp.

- Giá các tên miền .vn, .com.vn, .net.vn... sẽ giao động từ 600k-800k/ năm tùy nhà cung cấp. Đồng thời các loại tên miền này sẽ có thủ tục đăng ký phức tạp hơn so với những tên miền quốc tế .com, .net...

Để củ thế hơn bạn nên vào thẳng trang chủ hoặc liên hệ với nhân viên tư vấn của các nhà cung cấp để tham khảo.

Nếu chỉ có tên miền thôi thì vẫn chưa đủ để website của bạn có thể hoạt động. Thêm vào đó bạn cần mua hosting và thiết kế website để đơn giản nhất bạn nên thiết kế website với mã nguồn mở wordpress.

Thông thường sẽ phải mất khoảng 75 ngày để chúng ta có thể mua được tên đã hết hạn (Tình từ ngày bắt đầu hết hạn). Con số này sẽ có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy thuộc vào từng TLD. Để chính xác nhất bạn nên liên hệ với nhà cung cấp.

Lưu ý: Trong khoảng thời gian chờ tên miền được đưa ra ngoài internet, chủ sở hữu tên miền vẫn có thể khôi phục hoặc gia hạn tên miền

Như vậy trên đây là toàn bộ những chia sẻ giúp bạn hiểu hơn về tên miền là gì? - Domain là gì? Cũng như những lưu ý khi lựa chọn một tên miền. Hy vọng đây sẽ là bài viết hữu ích đối với bạn đọc đang muốn tìm hiểu về tên miền.

Khánh Khiêm - MarketingAI

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.