Web design là gì? Khi thiết kế web không chỉ đơn giản để đẹp mắt

29 Thg 12

Yếu tố then chốt của một trang web tốt là khiến người dùng lưu lại lâu trên trang và khiến họ trở thành người dùng trung thành. Đây chính là công việc của một Web design. Vậy một Web design là gì? Web Designer cần học những gì? Phân biệt hai vị trí Web Designer và Web Developer như thế nào?

Web design là gì?

Web design là việc kết hợp yếu tố thẩm mỹ và sắp xếp nội dung trên một trang web để có thể tạo ra trải nghiệm người dùng tốt nhất. Các yếu tố ảnh hưởng tới web design bao gồm màu sắc, phông chữ cũng như định hình cấu trúc của trang web. 

Thiết kế web từng tập trung vào máy tính để bàn. Tuy nhiên, kể từ giữa những năm 2010, thiết kế trình duyệt cho thiết bị di động và máy tính bảng ngày càng trở nên quan trọng hơn. 

Web design là gì?
Web design là việc kết hợp yếu tố thẩm mỹ và sắp xếp nội dung

Flat Design là gì? Những ưu điểm nổi trội của thiết kế phẳng

Web Designer cần học những gì?

Thiết kế đồ họa

Giống như bất kỳ chuyên gia nào khác, Web Designer cần công cụ phù hợp để hoàn thành công việc. Các công cụ như Adobe Photoshop, Illustrator và Sketch là những công cụ mà hầu hết các Web Designer sử dụng như một phần quan trọng trong công việc của họ. Một số công việc của Web Designer như tạo mô hình, thiết kế logo và hình ảnh,...

Web Designer cần học những gì?
Web Designer cần thành thạo các công cụ thiết kế đồ hoạ

User experience

Trải nghiệm người dùng (UX) của một trang web là cảm giác mà người dùng truy cập và tương tác từ đầu đến cuối với trang web. UX là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc xác định sự thành công của trang web, đặc biệt là khi việc thiết kế ngày càng tập trung vào người dùng.

Web Designer phải luôn tiếp cận các thiết kế của mình từ góc độ người dùng. Tiến hành nghiên cứu là một phần quan trọng của quá trình UX, sau đó sử dụng những thông tin chi tiết đó để cải thiện những các yếu tố như điều hướng, nội dung, màu sắc,...

UX là một trong những yếu tố quan trọng trong website
UX là một trong những yếu tố quan trọng trong website

HTML và CSS

Nếu như trước kia, Web Designer tin rằng viết code là thứ mà họ không cần phải học thì hiện tại Web Designer tối thiểu phải hiểu ngôn ngữ HTML. Ngôn ngữ lập trình này giúp bạn tối ưu hóa nội dung trên web, tạo ra cấu trúc và hình thức HTML giúp chỉnh sửa cấu trúc, nội dung thì ngôn ngữ lập trình CSS giúp cải thiện tính thẩm mỹ cho website. Sử dụng ngôn ngữ lập trình này, bạn có thể thay đổi phông chữ, chỉnh sửa màu sắc, thêm/xóa hình nền,...

Web Designer tối thiểu phải hiểu ngôn ngữ HTML
Web Designer tối thiểu phải hiểu ngôn ngữ HTML

UX writing là gì? UX writing quan trọng như thế nào trong website?

Phân biệt hai vị trí Web Designer và Web Developer

Web Designer đề cập đến thiết kế trực quan và các khía cạnh trải nghiệm của một trang web cụ thể. Trong khi đó, Web Developer đề cập đến việc xây dựng và duy trì cấu trúc của trang web. Công việc của những người này liên quan nhiều hơn đến các hệ thống mã hóa phức tạp để đảm bảo trang web hoạt động bình thường. Một số ngôn ngữ lập trình mà Web Developer sử dụng là HTML, CSS, CMS.

Phân biệt Web Designer và Web Developer
Phân biệt Web Designer và Web Developer

Các web Design bắt kịp trào lưu mới cho dân thiết kế

Pinterest

Pinterest là một trang chuyên chia sẻ và thu thập các ý tưởng sáng tạo từ khắp mọi nơi trên thế giới dưới dạng ảnh. Đây là nguồn cảm hứng vô tận cho các Web Designer để có thể thiết kế nên những trang web vừa độc đáo và đẹp mắt. 

Web design: https://www.pinterest.com/

Pinterest - nguồn cảm hứng vô tận
Pinterest - nguồn cảm hứng vô tận

Dribbble

Dribbble là cộng đồng các nhà thiết kế trao đổi và chia sẻ các tác phẩm thiết kế của mình. Web Designer, nhà thiết kế đồ họa, họa sĩ minh họa, và các loại hình sáng tạo khác chia sẻ ảnh và dự án làm việc của họ. Dribbble là nơi để quảng bá và khám phá thiết kế của những người trong nghề. 

Web design: http://dribbble.com

Dribbble - cộng đồng các nhà thiết kế
Dribbble - cộng đồng các nhà thiết kế

Designspiration

Designspiration là một trang web thiên về nhiếp ảnh, thời trang, kiến trúc, font chữ và thiết kế nội thất. Một tính năng tuyệt vời của trang web này là nó rất dễ làm việc - tìm kiếm trên trang web được thực hiện dễ dàng bằng cách nhập "@" hoặc "#" nếu bạn đang tìm kiếm nguồn cảm hứng có màu sắc nhất định.

Web design: https://www.designspiration.com/

Designspiration thiên về kiến trúc và nhiếp ảnh
Designspiration thiên về kiến trúc và nhiếp ảnh

Smashing Magazine

Nếu bạn cần hướng dẫn vấn đề gì đó liên quan tới thiết kế web hoặc cần một chút cảm hứng, tạp chí Smashing chắc chắn sẽ có một bài viết về điều bạn cần. Tất cả những gì bạn cần làm là nhấn vào trang web và tìm kiếm từ khoá mà bạn cần. 

Web design: http://www.smashingmagazine.com/

Smashing Magazine chia sẻ các tips trong Design
Smashing Magazine chia sẻ các tips trong Design

Behance

Đây là nền tảng trực tuyến hàng đầu để dành cho các Designer chuyên nghiệp. Designer sẽ cập nhật các tác phẩm của họ tại đây nhằm branding bản thân và khơi nguồn cảm hứng cho những đồng nghiệp khác. 

Web design: www.behance.net

Behance là nền tảng hàng đầu dành cho Designer chuyên nghiệp
Behance là nền tảng hàng đầu dành cho Designer chuyên nghiệp

“Bắt bệnh” 14 yếu tố ảnh hưởng xấu đến thứ hạng website trên Google

Kết

Trải nghiệm người dùng và xu hướng thời đại luôn thay đổi, điều mà một web Design cần là liên tục cập nhật thông tin và kiến thức mới để tạo ra những website thú vị, mang tính thẩm mỹ cao tới người dùng. Hy vọng với những nội dung về web Design là gì cũng như một số web Design bắt kịp trào lưu mới cho dân thiết kế trên đây có thể hỗ trợ bạn trong công việc.

Minh Anh - MarketingAI

Đánh giá của bạn

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.