cover

Phân tích chiến lược marketing mix của Coca Cola gắn liền với 4 chữ P

27 Thg 05

Với hơn 130 năm phát triển, Coca Cola đã trở thành thương hiệu toàn cầu được biết đến nhiều nhất trên thế giới. Yếu tố nào trong chiến lược marketing của Coca Cola đã khiến thương hiệu ngành nước giải khát thành công đến vậy?

Hiện nay, Coca Cola đang là một trong những thương hiệu nước giải khát hàng đầu trên thế giới với hơn 3300 sản phẩm, và cạnh tranh với đối thủ “không đội trời chung" Pepsi. Để đạt được thành công như thế, các Marketer của hãng này đã liên tục đổi mới chiến lược marketing mix phù hợp với từng dòng sản phẩm khác nhau.

Vậy, chiến lược marketing của Coca Cola được hãng này áp dụng ra sao? Hãy cùng Marketing AI đi vào phân tích 4 chữ P trong chiến lược marketing mix của Coca Cola nhé.

Phân tích chiến lược marketing mix của Coca Cola

Ví dụ về chu kỳ sống của sản phẩm Coca-cola trong cơ thể con người (Ảnh: Soha)

Sơ lược về Coca Cola

Coca Cola lần đầu tiên được giới thiệu đến công chúng vào năm 1886. Sau 130 năm hình thành và phát triển Coca cola dần trở thành một thương hiệu nước giải khát có gas lớn nhất thế giới. Tầm ảnh hưởng của nó thậm trí còn được coi là biểu tượng của nước Mỹ và có mặt ở trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

 • Năm 1960 Coca cola bắt đầu bước chân vào thị trường tại Việt Nam.
 • Năm 2010, Coca Cola Việt Nam đã có trên 50 nhà phân phối cùng với đó là mạng lưới 300.000 đại lý trên toàn quốc.
 • Năm 2014, Doanh thu của Coca Cola Việt Nam đạt 6000 tỷ đồng (tăng gấp 8 lần so với năm 2004)

Thị trường mục tiêu của Coca Cola

Phân khúc thị trường của Coca Cola tại Việt Nam được phân thành 2 nhóm bao gồm: Theo nhân khẩu học và theo địa lý.

thị trường mục tiêu của coca cola

Thị trường mục tiêu của Coca Cola

 • Theo nhân khẩu học: Mặc dù các sản phẩm của Coca Cola được biết đến là dành cho mọi lứa tuổi. Tuy nhiên trên thực tế giới trẻ (có độ tuổi từ 16 - 30) lại mới chính là thị trường mà hãng muốn hướng đến. Điều này được lý giải bởi giới trẻ có những đặc điểm khác biệt đem lại nhiều cơ hội tiềm năng như: Mức độ sử dụng thường xuyên, thích tụ họp ăn uống, thích nước ngọt có gas hơn những lứa tuổi khác...
 • Theo địa lý: Nhu cầu sử dụng nước ngọt có gas thường được tập trung nhiều ở những thành phố lớn. Nơi có mật độ dân số đông và tần suất sử dụng thường xuyên. Chính vì vậy công ty đã xây dựng nhà máy sản xuất cũng như trụ sở đại diện ở 3 thành phố lớn nhất tại Việt nam (Hà Nội, TP. HCM, TP Đà Nẵng)

Mục tiêu marketing của Coca - Cola

Khi triển khai chiến lược marketing của Coca Cola tại Việt Nam, thương hiệu đã chia ra 2 mục tiêu chính sau:

 • Mục tiêu marketing của Coca - Cola: Coca-Cola cần tương tác cao trên cả hai kênh online và offline. Chiến lược 4p của Coca Cola cần khuyến khích những khách hàng mục tiêu trong độ tuổi dưới 24 quan tâm về những chai nước ngọt, từ đó thúc đẩy doanh số bán ra đạt ngưỡng trong mùa hè.
 • Mục tiêu tăng độ nhận diện thương hiệu: Khách hàng có thể chia sẻ những chai với nhau và đăng những tấm ảnh về chai Coca đó lên mạng xã hội để tăng độ nhận diện thương hiệu rộng khắp.

Chiến lược cạnh tranh của Coca Cola

Trải qua nhiều năm, vị thế của Coca Cola vẫn chiếm trọn trái tim người hâm mộ. Đằng sau thành công này là nỗ lực bền bỉ của thương hiệu trong đó chiến lược cạnh tranh của Coca Cola tạo dấu ấn riêng bởi:

Liên tục tạo ra các thương hiệu mới: Trong bối cảnh các nhà bán lẻ trực tuyến như Amazon ngày càng gia tăng thì việc cho ra đời những nhãn hiệu mới tạo dựng lòng trung thành là mấu chốt dẫn đến thành công.

Chiến lược cạnh tranh của Coca Cola

Chiến lược cạnh tranh của Coca Cola

Luôn nhạy bén và chủ động trước thay đổi: Lý do mà Coca-Cola có thể tạo ra những điều khác lạ đó là vì hãng luôn mang ý niệm sẵn sàng thử những điều mới mẻ. Nếu thử nghiệm không mang lại thành công thì chí ít họ cũng đã hiểu nhiều hơn về thị trường thông qua nó.

Thay đổi chiến lược marketing phù hợp với từng thương hiệu: Coca-Cola đang định hướng các thương hiệu của mình để xác định những chiến lược marketing thích hợp cho từng thương hiệu. Ví dụ, với Powerade, một thương hiệu đồ uống thể thao đang chật vật trong việc chiếm lĩnh thị trường, là cái tên đang tạo ra thách thức cho công ty, hãng không thể thực hiện chiến lược của Coca-Cola

Phân tích chiến lược marketing của Coca Cola gắn liền 4P

Chiến lược 4P của Coca Cola là sử dụng chiến lược tiếp thị dựa trên nền tảng của mô hình tiếp thị nổi tiếng 4P trong marketing gồm: Product (sản phẩm), Price (giá cả), Place (địa điểm), Promotion (quảng cáo - tiếp thị). Bên cạnh đó thành công của Coca Cola còn nằm ở sự tinh tế và độc đáo đằng sau của chiến lược.

Chiến lược sản phẩm của Coca Cola - Product

Theo dữ liệu của Nielson, Coca-Cola là thương hiệu số một trong thị trường nước giải khát, nước trái cây, và nước uống đóng chai trong năm 2010. Từ sản phẩm chủ lực là nước uống có ga, giờ đây Coca-Cola đã đa dạng hóa sản phẩm với nhiều mẫu mã, màu sắc và hương vị như Fanta, Maaza, Limca, sprite, Thums Up, Minute Maid, Nimbu Fresh hay Nested Iced Tea. Đây đều là những nhãn hiệu đồ uống của Coca-Cola tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới.

Chiến lược sản phẩm của Coca Cola

Chiến lược sản phẩm của Coca Cola

Công ty đã không ngừng nghiên cứu phát triển thêm nhiều sản phẩm mới như nước uống đóng chai Joy, nước tăng lực Samurai, bột trái cây Sunfill, đồng thời bổ sung nhiều hương vị mới cho các sản phẩm truyền thống đáp ứng thị hiếu và khẩu vị của người Việt Nam như Fanta Chanh, Fanta Dâu.

Năm 2016, Coca cho ra mắt Coca không đường cạnh tranh trực tiếp với Pepsi, đồng thời đáp ứng xu hướng sử dụng đồ uống ít đường ngày càng tăng của người tiêu dùng để tránh tình trạng béo phì và các bệnh liên quan tới đường đang trầm trọng.

Mặc dù đã có mặt tại thị trường Việt Nam trên 20 năm, Coca Cola vẫn đang trên đà phát triển vượt bậc và chưa có dấu hiệu suy giảm cả về doanh thu lẫn lợi nhuận.

Chu kỳ sống của sản phẩm Coca cola qua từng năm với chiến lược khác biệt hoá

Chu kỳ sống của sản phẩm Coca cola qua từng năm với chiến lược khác biệt hoá

Bao bì của Coca Cola không ngừng cải tiến giúp kéo dài chu kì sống của sản phẩm nhằm đem đến cho khách hàng cảm giác mới lại, bắt mắt, lạc quan và thuận tiện hơn khi sử dụng. Trong mỗi dịp Tết, Coca-Cola sử dụng hình tượng "chim én" báo hiệu mùa xuân về tạo ấn tượng tốt cho người tiêu dùng, giúp cho sản phẩm tăng thêm giá trị, rất phù hợp để biếu tặng và làm quà Tết.

Nhìn chung trong chiến lược sản phẩm của Coca Cola đã mở rộng danh mục sản phẩm hiện tại bằng cách tăng độ sâu của một dòng sản phẩm và tăng số lượng các dòng sản phẩm, định vị thương hiệu của Coca Cola phù hợp với từng thị trường đặc biệt là thị trường Châu Á và Việt Nam đồng thời Coca biết cách khai thác thương hiệu để có thể cạnh tranh trên thị trường "khổng lồ" nước giải khát

>>> Có thể bạn quan tâm: Coca-Cola và chiến lược bản địa hóa chinh phục Nhật Bản

Chiến lược giá của Coca Cola - Price

Giá cả là số tiền khách hàng trả cho sản phẩm. Giá cả rất quan trọng vì nó sẽ quyết định lợi nhuận và sau đó là sự sống còn của công ty.

Điều chỉnh giá có tác động sâu sắc đến các chiến lược marketing, và tùy thuộc vào độ co giãn giá của sản phẩm, thường nó sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu cũng như doanh số. Các marketers nên thiết lập một mức giá mà bù đắp cho các yếu tố khác trong chiến dịch marketing mix.

Chiến lược giá của Coca Cola - Price

Chiến lược giá của Coca Cola - Price

Nhờ vào sự đa dạng của của sản phẩm, chiến lược giá của Coca-Cola được điều chỉnh phù hợp theo từng phân khúc thị trường và địa lý. Mỗi nhãn hàng của Coca-Cola đều có một chiến lược giá khác nhau.

Chiến lược này dựa trên việc định dạng đối thủ cạnh tranh của Coca cola, trong đó Pepsi chính là đối thủ trực tiếp lớn nhất của thương hiệu Coke. Thị trường đồ uống khá độc quyền (số lượng người bán rất ít), do đó các công ty sẽ ký với nhau một hợp đồng thỏa thuận để tạo được thế cân bằng về giá bán sản phẩm.

Sản phẩm của Coca-Cola định giá bằng cách xem nhận thức của người mua về giá trị chứ không phải chi phí của người bán.

Các chiến lược giá trong chiến lược marketing mix của Coca Cola:

Coca cola đã theo đuổi chiến lược định giá 3P và 3A nhằm giành lợi thế và phục vụ khách hàng mục tiêu của coca cola và người tiêu dùng tốt nhất.

Chiến lược 3P:

 • Price to value (từ giá cả đến giá trị): người tiêu dùng không chỉ có khả năng mua được Coca Cola mà còn có được những lợi ích từ sản phẩm.
 • Pervasiveness (lan tỏa): người tiêu dùng có thể mua Coca - Cola ở khắp mọi nơi
 • Preference (sự ưa thích/ưu tiên): làm cho người tiêu dùng khôgn chỉ yêu thích sản phẩm mà còn đảm bảo rằng Coca là sự lựa chọn hàng đầu khi họ tìm đến nước giải khát

Chiến lược 3A:

 • Affordability (khả năng chi trả): giá bán Coca Cola đảm bảo phù hợp với mọi đối tượng, ai cũng có thể mua được
 • Availability (tính sẵn có): người tiêu dùng phải mua được Coca bất cứ khi nào và ở đâu
 • Acceptability (sự chấp nhận): Coca Cola phải làm cho khách hàng yêu thích và chấp nhận sản phẩm, cảm thấy vui vẻ khi sử dụng sản phẩm.

Bên cạnh việc định giá tương đối thấp để thâm nhập thị trường, Coca còn định giá chiết khấu, điều chỉnh giá để thưởng cho những khách hàng thanh toán trước thời hạn và mua sản phẩm với số lượng lớn. Ngoài ra, Coca-Cola còn sử dụng chiến lược phân biệt giá theo từng loại sản phẩm.

Các chiến lược giá trong chiến lược marketing của Coca Cola

Các chiến lược giá trong chiến lược marketing của Coca Cola

Chiến lược phân phối của Coca Cola - Place

Coca-Cola là thương hiệu được yêu thích nhất và hầu như có sẵn ở khắp nơi trên thế giới. Các phân phối của Coca-Cola đều theo mô hình phân phối hàng tiêu dùng nhanh (FMCG).

Mạng lưới phân phối đầy hiệu quả của Coke đã gần như xóa sổ những điểm bán nhỏ và trung bình trên thị trường. Ở Ấn Độ, Coca-Cola đã “chinh phục” thị trường ở nông thôn bằng cách phân phối rộng rãi và làm mất dần đi thị phần của Bovonto, Kalimark,…

Place - Chiến lược phân phối của Coca Cola

Chiến lược phân phối của Coca Cola - Place

Tại Việt Nam, các sản phẩm nước giải khát Coca-Cola được sản xuất tại 3 nhà máy đóng chai tại TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng. Đồng thời, mạng lưới phân phối của Coca-Cola rộng khắp cả nước, từ các thành phố lớn tới vùng nông thôn, từ tổng đại lý tới các cửa hàng nhỏ lẻ, có mặt trên khắp các địa điểm bán lẻ trên toàn quốc, các quán cafe, nước giải khát hay nhà hàng, quán ăn,... Coca-Cola thu hút các điểm phân phối nhỏ bằng cách hỗ trợ tài chính, trang trí cửa hàng, tặng ô,...

Chiến lược truyền thông của Coca cola - Promotion

Truyền thông là chiến lược đặc biệt nhất trong chiến lược marketing của Coca Cola. Thông qua các chiến dịch marketing của Coca Cola đa dạng, thương hiệu đã tạo ra một nhu cầu tiêu thụ trên thị trường bằng cách kết hợp phong cách sống với hành vi ứng xử hằng ngày.

Vì thế, bạn có thể dễ dàng bắt gặp một quảng cáo của Coca-Cola cho từng cá nhân trong những dịp đặc biệt và thông điệp truyền thông của Coca Cola là muốn truyền tải sự tốt đẹp đến toàn xã hội.

Coca-Cola sử dụng trách nhiệm xã hội (CSR) của mình như một công cụ quảng cáo, đánh vào cảm xúc và suy nghĩ của khách hàng. Ví dụ như chiến dịch “Support my school” của Coca-Cola hợp tác cùng NDTV - một kênh truyền hình lớn ở Ấn Độ, với nhiều đại sứ thương hiệu nổi tiếng của Ấn Độ như Shahrukh khan, Hrithik Roshan, diễn viên miền Nam Ấn Độ Vijay, Trisha, Ghambir, Aamir khan,…

Nhờ có chiến dịch, các sản phẩm của Coca-Cola đã được giảm giá nhiều hơn mức bình thường ở quốc gia này cùng một số đặc quyền khác về phân phối và quảng cáo.

Promotion - Chiến lược truyền thông của Coca cola

Chiến lược marketing của Coca Cola thông qua tiếp thị, quảng cáo

Coca-Cola là một trong số ít các công ty dành một số tiền tương đương chi phí sản xuất để đánh bóng tên thương hiệu ngay từ khi mới thành lập. Công ty Coca-Cola Việt Nam đã từng khởi động chương trình khuyến mãi trên toàn quốc dành cho giới trẻ năng động: “Bật nắp Sắp đôi – Trúng đã đời” nhằm thu hút khách hàng mục tiêu là giới trẻ.

Điểm khác biệt của chương trình này với các chương trình khuyến mãi thông thường là tinh thần chủ đạo “Chung hưởng niềm vui” dành cho nhóm bạn hơn là một cá nhân. Chiến dịch "Happiness Factory: Truyền cảm hứng lạc quan đến người tiêu dùng", dành gần một triệu mẫu sản phẩm dùng thử cho người tiêu dùng tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh và Cần Thơ.

Hay như chiến lược PR của Coca Cola "Hát cùng Coca-Cola", được tổ chức để khuyến khích tinh thần luôn thể hiện và trải nghiệm những điều mới mẻ ở giới trẻ để cuộc sống tràn ngập hứng khởi. - “Có Coca-Cola món nào cũng ngon”: Quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam thông qua nhiều hoạt động thú vị trong đó có chương trình truyền hình thực tế: “Đua tài ẩm thực”,... và nhiều chương trình khác tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh.


Hiểu được tâm lý của người tiêu dùng, Coca-Cola không quên rằng hoạt động khuyến mãi là một trong những công cụ tốt nhất để quảng bá hình ảnh của sản phẩm. Việc sử dụng các hình thức khuyến mãi không chỉ giúp cho doanh số của công ty tăng lên, mà nó còn thể hiện giá trị mà công ty mang lại cho các khách hàng của mình.


>>> Có thể bạn quan tâm: Chiến lược marketing của Pepsi tạo dấu ấn từ chiến thuật storytelling


Kết luận:

Chiến lược marketing của Coca Cola phù hợp đã có chỗ đứng vứng chắc trong lòng người tiêu dùng thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Chiến lược 4P của Coca Cola cũng chính là bài học về cách làm thương hiệu thành công đáng để các nhãn hàng học hỏi.

Hi vọng qua cách phân tích chiến lược marketing mix của Coca Cola các bạn có thể tham khảo để thành công với thương hiệu của mình.

Hà Nguyễn - MarketingAI

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.