cover

Mô hình SWOT của Khách sạn Mường Thanh - Chuỗi khách sạn tư nhân lớn nhất Đông Nam Á

03 Thg 06

Du lịch Việt Nam được xem là ngành công nghiệp không khói, được chính phủ quan tâm và đầu tư nhiều dự án quan trọng. Nhằm biến du lịch trở thành một ngành mũi nhọn của đất nước, đóng góp...

Du lịch Việt Nam được xem là ngành công nghiệp không khói, được chính phủ quan tâm và đầu tư nhiều dự án quan trọng. Nhằm biến du lịch trở thành một ngành mũi nhọn của đất nước, đóng góp vào GDP quốc gia. Nó cũng được xem là một nhu cầu thiết yếu của người dân trong và ngoài nước để giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi. Nắm bắt xu hướng thị trường và sự quan tâm của chính phủ, khách sạn Mường Thanh không ngừng mở rộng quy mô, khẳng định vị thế và hình ảnh trong mắt khách du lịch. Tuy nhiên, bên cạnh những điểm mạnh, khách sạn Mường Thanh còn có những điểm yếu chưa được khắc phục. Hãy cùng MarketingAI tìm hiểu về điểm mạnh, điểm yếu, thách thức và cơ hội khách sạn Mường Thanh để từ đó rút ra được bài học thông qua bài viết: “Phân tích ma trận SWOT của Khách sạn Mường Thanh

Tổng quan về Khách sạn Mường Thanh

Khách sạn Mường Thanh được biết đến là chuỗi khách sạn lớn nhất Việt Nam, được thành lập năm 1997 tại Điện Biên Phủ. Người thành lập hệ thống khách sạn là ông Lê Thanh Thản, nhờ chiến lược kinh doanh đúng đắn nên đến nay ông đã sở hữu hơn 60 khách sạn trải dài trên khắp đất nước. 

Sứ mệnh của khách sạn Mường Thanh là tạo ra các sản phẩm và dịch vụ khách sạn luôn gắn liền với việc gìn giữ và phát triển các giá trị Việt. Giá trị Việt được hiểu là những giá trị văn hoá, những đức tính tốt đẹp của người Việt được truyền qua các thế hệ. Nhằm mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất và truyền bá giá trị Việt, Mường Thanh luôn muốn khách hàng cảm nhận được sự quan tâm, hiếu khách của người Việt Nam, không chỉ trong nước mà còn đến với bạn bè quốc tế.

Mục tiêu mà chuỗi khách sạn Mường Thanh muốn hướng tới là trở thành Đại diện quốc gia ngành khách sạn Việt Nam. Bởi hiện nay, Mường Thanh được xem là tập đoàn khách sạn thuần Việt, lớn nhất tại Việt Nam.

  

Mô hình SWOT của Khách sạn Mường Thanh - Chuỗi khách sạn tư nhân lớn nhất Đông Nam Á- Ảnh 1.

Khách sạn Mường Thanh

Marketing du lịch : Xu hướng marketing ngành du lịch với công nghệ 4.0

Phân tích ma trận SWOT của Khách sạn Mường Thanh

Điểm mạnh của Khách sạn Mường Thanh

Thương hiệu xây dựng tốt

Chắc hẳn khi nói đến Mường Thanh, không người Việt nào là không biết đến chuỗi khách sạn nổi tiếng nhất nhì tại Việt Nam là một điểm mạnh trong ma trận SWOT của khách sạn Mường Thanh. Bởi chiến lược của Mường Thanh là phát triển khách sạn thuần Việt, phủ sóng trên toàn quốc. Ngoài ra, hiệu ứng Word of Mouth (Hiệu ứng truyền miệng) còn được áp dụng rộng rãi: khi chất lượng tốt, khách hàng hài lòng, họ sẽ sẵn lòng giới thiệu cho người khác biết đến thương hiệu này nhiều hơn. 

Ngoài ra, tập đoàn khách sạn Mường Thanh luôn nỗ lực tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với các cơ quan địa phương, báo chí, truyền thông, dân chúng truyền bá hình ảnh tốt đẹp về khách sạn trong mắt khách du lịch. Điển hình là các báo, tạp chí có uy tín thường xuyên được book bài PR về khách sạn Mường Thanh như dân trí, vietnamnet, www.baodulich.net.vn, vnexpress,...

Khách sạn Mường Thanh nhìn về đêm

Khách sạn Mường Thanh nhìn về đêm


Nhân lực được chú trọng

Nhân viên tại Mường Thanh luôn được đào tạo nghiệp vụ du lịch một cách bài bản. Bởi sứ mệnh của chuỗi khách sạn lớn này là gìn giữ sự nhiệt thành, hiếu khách của người Việt thông qua những dịch vụ chăm sóc khách hàng. Vì thế, nhân sự tại Mường Thanh luôn được đào tạo thông qua các cơ sở đào tạo địa phương, trải qua quy trình tuyển dụng kỹ càng mới được bắt đầu công việc.  

Mô hình SWOT của Khách sạn Mường Thanh - Chuỗi khách sạn tư nhân lớn nhất Đông Nam Á- Ảnh 3.

Lễ tân khách sạn Mường Thanh tại Nha Trang

Sản phẩm và dịch vụ cung cấp đa dạng

Hệ thống khách sạn Mường Thanh có 4 phân phúc tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện kinh tế của từng khách hàng bao gồm: Mường Thanh Luxury, Mường Thanh Grand, Mường Thanh Holiday và Mường Thanh. Hệ thống này trải dài từ núi cao đến đồng bằng, từ vùng biển đến những thành phố lớn, để khách hàng trong nước hoặc ngoài nước, dù đi đến đâu cũng có thể sử dụng dịch vụ của Mường Thanh. 

Không chỉ dừng lại ở hệ thống khách sạn, nhằm mang đến những dịch vụ tốt và tiện nghi cho khách hàng, Mường Thanh còn mở rộng sang những lĩnh vực mới như thể dục thể thao, vật phẩm lưu niệm, giải trí,... Những thương hiệu mà bạn đã từng sử dụng dịch vụ như: Mường Thanh Safari Diễn Lâm được xem là Vườn thú lớn nhất miền Bắc, Hoa Ban Gift Shop là chuỗi cửa hàng lưu niệm cao cấp, DreamKid là khu vui chơi học tập dành cho trẻ em, Fitness Plus là trung tâm Fitness & Yoga 5 sao, VRC là trung tâm giải trí đa chức năng... đều thuộc về chuỗi khách sạn lớn này. Những dịch vụ này được tạo ra nhằm thoả mãn khách hàng mục tiêu của khách sạn Mường Thanh khác nhau, được xem là một hệ sinh thái. 

Sản phẩm và dịch vụ của khách sạn Mường Thanh được cung cấp đa dạngPhòng ở Mường Thanh đầy đủ tiện nghi

Giữ được mối quan hệ tốt với nhà cung cấp

Mường Thanh có được mối quan hệ với những nhà cung cấp tại địa phương như ngân hàng bảo hiểm, công ty lữ hành, thực phẩm, vận chuyển… bởi những dự án thúc đẩy nền kinh tế của địa phương cùng nhau phát triển. Để làm được điều đó, Mường Thanh đã đầu tư cơ sở hạ tầng vào những vùng kinh tế địa phương, nhằm tạo công ăn việc làm cho người bản địa, đào tạo nguồn nhân lực và phát triển du lịch bền vững gắn liền với việc giữ gìn giá trị văn hoá Việt. 

Điểm yếu của Khách sạn Mường Thanh

Chưa có chiến thuật kinh doanh cụ thể

Tuy khách sạn Mường Thanh có chiến lược kinh doanh gắn liền với giá trị văn hoá của người Việt, phát triển du lịch bền vững, nhưng chuỗi khách sạn này vẫn cần có những chiến thuật cụ thể hơn đối với nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, việc khai thác và mở rộng thị trường.

Khai thác mở rộng thị trường mới chưa tốt

Việc mở ra quá nhiều cơ sở trên khắp đất nước khiến việc quản lý trở nên khó khăn. Những vấn đề nội tại của khách sạn chưa được xử lý và củng cố vững chắc thì một cơ sở mới đã được mở ra khiến chất lượng dịch vụ có khả năng đi xuống. 

Khách sạn Mường Thanh mở cơ sở quá nhanh

Khách sạn Mường Thanh mở cơ sở quá nhanh

Một bộ phận nhân viên yếu năng lực

Tuy nhân viên được đào tạo bài bản, nhưng vẫn có một số bộ phận nhân viên chưa có khả năng nghiệp vụ cao. Họ là những người địa phương được tuyển chọn và làm việc, nên nhiều kỹ năng cần học trong khoảng thời gian dài như Tiếng Anh hoặc quản lý cần được đào tạo thêm.

Cơ hội của Khách sạn Mường Thanh

Vị trí của Việt Nam khá thuận lợi

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch Việt Nam, ngày càng có nhiều khách du lịch xem Việt Nam là điểm du lịch lý tưởng. Bởi tiềm năng to lớn mà du lịch mang lại, chính phủ Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp địa phương phát triển du lịch bằng các chính sách đầu tư, để trở thành ngành mũi nhọn trong tương lai. Đây là một cơ hội trong ma trận SWOT của khách sạn Mường Thanh giúp cho ngành du lịch phát triển vững mạnh, kéo theo sự phát triển và mở rộng. Nhờ những chính sách này sẽ thu hút được vốn đầu tư nước ngoài đến Việt Nam. 

Mô hình SWOT của Khách sạn Mường Thanh - Chuỗi khách sạn tư nhân lớn nhất Đông Nam Á- Ảnh 6.

Danh lam thắng cảnh tại Việt Nam

Nền kinh tế Việt Nam trong đà tăng trưởng

Việt Nam là một nước đang phát triển, được dự đoán tăng trưởng dương trong các năm. Tuy năm 2021 là một năm khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19, nhưng GDP tại Việt Nam vẫn đạt 290.00 tỷ USD vào cuối năm 2021. 

Con số này được xếp hạng thứ 37 trên thế giới. Ngoài ra, thu nhập bình quân đầu người Việt Nam cũng tăng lên, thuộc nhóm có thu nhập trung bình. Kết quả là, thu nhập bình quân tăng nhu cầu du lịch và nghỉ tại khách sạn cũng tăng theo. Đây là cơ hội để Mường Thanh tiếp tục mở rộng thị trường và đầu tư hơn vào chất lượng để giữ chân lượng khách du lịch ngày càng tăng. 

Nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phát triển

Nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phát triển

Nguồn nhân lực dồi dào

Hiện nay, Việt Nam là quốc gia có khoảng 90 triệu dân. Dự báo vào năm 2029 sẽ đạt mốc 108,7 triệu dân, xếp thứ 3 các nước đông dân nhất tại khu vực Đông Nam Á. Kể từ năm 2007, Việt Nam đã bước vào thời kỳ cơ cấu dân số vàng và giai đoạn này được sẽ báo sẽ kết thúc vào năm 2041. Bởi lẽ đó, nguồn lao động tại Việt Nam ngày càng tăng, chiếm khoảng 51% dân số cả nước. Nguồn nhân lực dồi dào là một cơ hội trong mô hình SWOT của khách sạn Mường Thanh khi càng có nhiều lựa chọn trong quá trình tuyển dụng người lao động. Bên cạnh đó, các cơ sở đào tạo ngày càng được nâng cao trình độ, giúp tuyển chọn và đào tạo nguồn nhân lực phù hợp với tiêu chuẩn ngành du lịch.

Nguồn nhân lực dồi dào

Nguồn nhân lực dồi dào

Thách thức của Khách sạn Mường Thanh

Dịch bệnh bất ngờ xảy ra

Hiện nay ngành du lịch đang gặp nhiều khó khăn do Covid-19, người dân ít ra đường và hạn chế đi du lịch khiến ngành du lịch bị đình trệ, điêu đứng. Vì vậy, Mường Thanh cần có các phương án giải quyết, chuyển đổi sang hình thức online sẽ giảm thiểu một phần chi phí.

Dịch bệnh khiến ngành du lịch gặp khó khăn 

Dịch bệnh khiến ngành du lịch gặp khó khăn

Tốc độ tăng trưởng ngành du lịch còn chậm

Mặc dù số lượng khách nước ngoài đến du lịch tại Việt Nam ngày càng tăng, nhưng số lượng khách du lịch chọn quay trở lại Việt Nam chỉ chiếm 5% (Tổng cục Du lịch 2014). Bởi những những vấn đề còn tồn động như chặt chém khách du lịch, chất lượng dịch vụ kém, thái độ đối với du khách,...Vì thế, các khách sạn cần tập trung đầu tư hơn vào chất lượng dịch vụ để có thể giữ chân khách hàng.

Cạnh tranh với các khách sạn 5 sao khác

Không chỉ cạnh tranh trong nước mà Mường Thanh còn cạnh tranh với những thương hiệu khách sạn nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Bởi mục tiêu của Mường Thành là vươn ra ngoài thế giới, vì vậy, ngoài những chiến lược kinh doanh hiện nay, khách sạn Mường Thanh cần có những chiến lược kinh doanh mới và bắt kịp xu hướng thị trường.

Nhiều khách sạn nước ngoài đầu tư vào Việt Nam

Nhiều khách sạn nước ngoài đầu tư vào Việt Nam

Kết luận

Mặc dù, thực trạng của khách sạn Mường Thanh luôn tập trung phát triển giá trị Việt và du lịch bền vững, nhưng vẫn còn nhiều hạn chế cần phải khắc phục. Tập đoàn khách sạn Mường Thanh cần có những bước đi vững chãi, phát triển nội tại để làm bàn đạp vươn mình ra thị trường quốc tế. Trên đây là những phân tích theo ma trận SWOT về khách sạn Mường Thanh, MarketingAI mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn có một cái nhìn khái quát về chuỗi khách sạn lớn Mường Thanh, đồng thời rút ra được bài học nếu muốn thử kinh doanh và phát triển ngành dịch vụ này.

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.