7P Trong marketing là gì? Áp dụng mô hình 7P Marketing Mix 2023

21 Thg 08

Nếu bạn đang làm trong lĩnh vực Marketing hay dịch vụ, chắc hẳn bạn đã từng nhiều lần được nghe về khái niệm 7P trong Marketing. Thế nhưng một điều đáng buồn hiện nay là mô hình 7P Marketing Mix...

Nếu bạn đang làm trong lĩnh vực Marketing hay dịch vụ, chắc hẳn bạn đã từng nhiều lần được nghe về khái niệm 7P trong Marketing. Thế nhưng một điều đáng buồn hiện nay là mô hình 7P Marketing Mix không được một số marketer đánh giá cao. Đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm và rất có thể sẽ khiến bạn bị rẽ sai hướng trên con đường xác định mục tiêu khách hàng cho doanh nghiệp.

Vậy bạn đã biết 7P trong Marketing là gì? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu hơn về khái niệm Marketing Mix 7P và cách áp dụng mô hình 7P và trong thực tế nhé.

7P trong marketing là gì? 

7P là mô hình marketing mix được khá nhiều người biết đến, nó bao gồm 7 yếu tố: Product (Sản phẩm), Price (Giá cả), Place (Địa điểm), Promotion (Quảng bá), People (con người), Process (Quy trình), Physical Evidence (cơ sở hạ tầng, vật chất hỗ trợ marketing).

7P trong marekting là gì

7P trong marekting là gì?

Trước đây marketing 4P được chuyên gia marketing E. Jerome McCarthy tạo ra và sau đó đã mở rộng thành marketing 7P. Mô hình đóng vai trò quan trọng trong việc tại nên sự thành công trong kinh doanh của doanh nghiệp và được Agency sử dụng nhiều.

>>> Xem thêm: 4P trong marketing là gì? Ví dụ về 4P marketing của Starbucks

Vai trò của 7P trong marekting

7P trong marketing tham gia vào các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chiến lược 7P còn giúp doanh nghiệp tạo ra lợi thế cạnh tranh với đối thủ, thu hút khách hàng,…

Bên cạnh đó chiến lược 7P được vận dụng đáp ứng mong muốn của người tiêu dùng thông qua hoạt động tìm kiếm, tìm hiểu thị trường qua các phương pháp và truyền đạt thông điệp.

Vai trò của 7P trong marketing

Vai trò của 7P trong marketing

Marketing Mix giúp khách hàng tìm kiếm nhanh thông tin sản phẩm thỏa mãn mong muốn của mình. Thông qua chiến lược 7P người tiêu dùng trong nước tiếp cận được nhanh chóng sản tiếp cận với các sản phẩm của nước ngoài và ngược lại.

Cơ sở hình thành mô hình 7P trong Marketing Mix

7P Marketing Mix là một công cụ chiến lược marketing quen thuộc, và như bạn có lẽ đã biết bản rút gọn của mô hình 7P marketing mix là mô hình 4P bao gồm Product (Sản phẩm), Price (Giá), Place (điểm bán), Promotion (Truyền thông). Nó được đánh giá là top 3 mô hình marketing truyền thống dựa theo thống kê của Smart Insights.

mô hình 7P trong Marketing Mix

Cơ sở hình thành mô hình 7P trong Marketing Mix

Mô hình 4P được thiết kế tại thời điểm bán sản phẩm mà thiếu chú trọng đến dịch vụ và vai trò của dịch vụ khách hàng trong việc xây dựng, phát triển thương hiệu. Qua thời gian, Booms và Pitner thêm 3 yếu tố dịch vụ: People (con người), Physical Evidence (trải nghiệm thực tế) và Processes (quy trình) để tạo nên mô hình 7P Marketing Mix như ngày hôm nay.

Mô hình 7P được E.Jerome McCarthy phát minh và xuất bản vào năm 1960 trong cuốn Basic Marketing - A managerial Approach (Tiếp cận quản lý với marketing căn bản) dành cho việc cung cấp các dịch vụ vô hình. 7P Marketing Mix giúp công ty xem xét và xác định những yếu tố thiết yếu ảnh hưởng đến quy trình marketing sản phẩm.

Ứng dụng mô hình Marketing Mix 7P vào kinh doanh

Ứng dụng mô hình Marketing Mix 7P vào kinh doanh

Cách áp dụng mô hình 7P trong Marketing Mix?

Các công ty sử dụng mô hình 7P trong Marketing Mix để đặt mục tiêu, đưa ra phân tích SWOT và các phân tích đối thủ. Nó là một khung sườn thực tiễn trong việc đánh giá việc kinh doanh hiện tại qua cách tiếp cận hợp lý. Hãy tự hỏi và trả lời thử những câu hỏi sau:

 1. Products/Services (Sản phẩm/Dịch vụ): Làm thế nào bạn có thể phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ của mình?
 2. Prices (Giá bán): Làm thế nào để thay đổi mô hình giá cả?
 3. Places (Điểm bán): Lựa chọn phân phối mới đến khách hàng để họ trải nghiệm sản phẩm của bạn là gì? (ví dụ: online, tại cửa hàng, điện thoại,...)
 4. Promotion (Truyền thông): Làm thế nào chúng ta có thể thêm vào hoặc thay thế sự kết hợp của các kênh truyền thông online?
 5. Physical Evidence (Trải nghiệm thực tế): Làm thế nào để chúng ta đảm bảo những trải nghiệm của khách hàng? (Ví dụ: nhân viên được huấn luyện kĩ lưỡng, trình duyệt website đẹp, những tòa nhà bắt mắt,..)
 6. People (Con người): Nhân viên của bạn là ai và họ còn thiếu những kĩ năng gì?
 7. Process (Quy trình): Làm thế nào bạn có thể cải thiện quy trình sản xuất để tạo được lợi nhuận cao nhất?

Ví dụ về 7P trong Marketing Mix vào thực tế

Áp dụng mô hình 7P Marketing Mix vào thực tế

HubSpot là một ví dụ điển hình khi áp dụng mô hình 7P trong Marketing. Được thành lập năm 2006; HupSpot bán phần mềm máy tính cho hơn 8,000 khách hàng ở 56 nước.

 • Products/Services (Sản phẩm/Dịch vụ): Bộ sản phẩm SEO, blogging, mạng xã hội, website, email và các công cụ phần mềm dẫn đầu khác.
 • Prices (Giá bán): Đăng ký thành viên trả hàng tháng dựa vào số lượng contacts trong kho dữ liệu và số lượng người dùng dịch vụ.
 • Places (Điểm bán): Online, trực tuyến qua các trang liên kết.
 • Promotion (Truyền thông): Nhà điều hành nói trong những sự kiện truyền thông, webinars, hướng dẫn sử dụng hữu ích có thể làm việc hiệu quả với SEO, quảng cáo truyền thông trên mạng xã hội.
 • Physical Evidence (Trải nghiệm thực tế): Truyền thông thương hiệu kiên định trên mọi kênh truyền thông.
 • People (Con người): Đầu tư vào dịch vụ online.
 • Process (Quy trình): Các nhân viên bán hàng được tham gia vào các buổi họp.

>>> Xem thêm: Chiến lược marketing mix 4P của Nón Sơn và thuyết âm mưu đằng sau mô hình kinh doanh kỳ lạ

Marketing Mix 4C’s – Mô hình mở rộng của 7P Marketing Mix

Marketing 4C là mô hình được phát triển bởi Robert F. Lauterborn. Nó được coi là mô hình mở rộng của 7P trong marketing mix và được sửa đổi theo mô hình 4Ps.

Về cơ bản, Marketing 4C không phải là một phần trong khái niệm Marketing Mix mà nó chỉ là phần mở rộng của mô hình marketing 7P và mô hình 4Ps đã được tinh chỉnh. Cùng tham khảo các thành phần của mô hình Marketing mix 4C's này:

Marketing Mix 4C’s – Mô hình mở rộng của 7P Marketing Mix

Marketing Mix 4C’s – Mô hình mở rộng của 7P Marketing Mix

 • Cost

Theo nhận định của Lauterborn, giá cả của một sản phẩm không chỉ là chi phí duy nhất khi mua sản phẩm đó mà còn là chi phí khách hàng sẽ phải bỏ ra để bảo hành, sử dụng và vận hành sản phẩm. Ông đã mở rộng khái niệm từ price thành cost.

 • Consumer wants and needs

Doanh nghiệp chỉ nên cung cấp bán ra các sản phẩm phù hợp đáp ứng nhu cầu và mong muốn của người tiêu dùng. Do đó, các marketer cần nghiên cứu thật kỹ lưỡng nhu cầu thị hiếu và xu hướng của khách hàng.

 • Communication

Lauterborn nhận định, Promotion (Truyền thông) là rất khó khăn và có tính cưỡng ép, còn đối với communication thường mang tính hợp tác hơn. Do vậy, những người làm marketing cần đặt mục tiêu tạo ra sự tương tác với khách hàng tiềm năng dựa trên mong muốn và nhu cầu của họ.

 • Convenience

Sản phẩm bán ra của danh nghiệp nên phải có sẵn cho khách hàng. Các marketers cần xác định được kênh phân phối chính xác, đặt sản phẩm ở nơi mà có thể thuận lợi nhất với khách hàng.

Lời kết

Qua những chia sẻ của MarketingAI mong rằng các bạn đã hiểu được tầm quan trọng của mô hình 7P trong Marketing Mix mang lại cho doanh nghiệp. Đây là một công cụ marketing tuy đã xuất hiện từ rất lâu nhưng hiện nay các doanh nghiệp hoàn toàn vẫn có thể áp dụng cho doanh nghiệp của mình để mang đến nhiều hiệu quả tốt hơn.

Hi vọng bài viết về chủ đề 7P trong Marketing Mix của chúng tôi đã giải đáp được một số thắc mắc bây lâu nay của các bạn. Các bạn có thể chia sẻ ý kiến của mình ở phần bình luận bên dưới. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Khánh Khiêm - MarketingAI

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.