Marketing căn bản là gì? Những chiến lược marketing căn bản thu hút thế hệ Millennials

Marketing là một trong những ngành dễ bị hiểu lầm nhất trong quản lý hiện nay. Nó thường được sử dụng như một từ đồng nghĩa cho các hoạt động liên quan đến mua sắm, nhưng nó vượt xa định...

Marketing là một trong những ngành dễ bị hiểu lầm nhất trong quản lý hiện nay. Nó thường được sử dụng như một từ đồng nghĩa cho các hoạt động liên quan đến mua sắm, nhưng nó vượt xa định nghĩa bán sản phẩm. Với sự bùng nổ của thời đại công nghệ thông tin, marketing căn bản vẫn là trọng tâm của mọi vấn đề trong ngành truyền thông tiếp thị. 

Vậy marketing căn bản là gì? Và những chiến lược marketing căn bản nào có thể thu hút thế hệ Millenials. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Marketing căn bản là gì?

Marketing là hoạt động truyền thông tiếp thị bao gồm tất cả các hoạt động nhằm phát hiện nhu cầu của khán giả và tìm cách đáp ứng nhu cầu đó một cách hiệu quả. Từ việc nghiên cứu thị trường tìm kiếm khách hàng tiềm năng, tạo ra các thông điệp quảng cáo có thể kết nối với khách hàng, đến việc lựa chọn các kênh truyền thông thích hợp để truyền tải nội dung ý nghĩa thông điệp của thương hiệu... đều do bộ phận Marketing đảm nhiệm.

Truyền thông tiếp thị đã phát triển qua nhiều năm, chủ yếu là do thay đổi đến từ phía người tiêu dùng tác động đến doanh nghiệp. Các khái niệm tiếp thị đã được điều chỉnh và thích nghi lại cho phù hợp với nhu cầu hiện tại. Tiếp thị kỹ thuật số đã tạo ra sự xâm nhập tuyệt vời cho ngành thương mại điện tử.

Marketing căn bản là gì?

Marketing là hoạt động truyền thông tiếp thị bao gồm tất cả các hoạt động nhằm phát hiện nhu cầu của khán giả và tìm cách đáp ứng nhu cầu đó một cách hiệu quả (Ảnh: Behance)

Với sự xuất hiện của các khái niệm chính tiếp thị, trọng tâm của các doanh nghiệp chuyển từ bán hàng cứng để xác định nhu cầu của khách hàng, đưa ra quyết định để đáp ứng nhu cầu và phát triển mối quan hệ khách hàng lâu dài bằng cách phục vụ cho nhu cầu thay đổi của họ. Các khái niệm tiếp thị dẫn đến việc thành lập một bộ phận tiếp thị riêng trong các công ty. 

Ngày nay, nhiều công ty đã tái cơ cấu chúng thành các công ty tiếp thị, nơi mỗi nhân viên đóng góp vào sự hài lòng của khách hàng, bất kể họ có phải là nhân viên tiếp thị hay không.

Các khái niệm tiếp thị mới nhất hoàn toàn phụ thuộc vào nghiên cứu thị trường giúp xác định các phân khúc, quy mô, thị trường mục tiêu và nhu cầu của khách hàng. Sau đó, bằng cách sử dụng kết hợp tiếp thị chính xác, các nhóm tiếp thị đưa ra các quyết định dẫn đến sự hài lòng của khách hàng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Marketing là gì? 9 đặc điểm cơ bản về marketing

Những yếu tố giúp chiến lược marketing căn bản đạt hiệu quả

Hiện nay, có rất nhiều mô tuýp marketing áp dụng lý thuyết marketing căn bản vào, nó được các doanh nghiệp sử dụng khéo léo, sáng tạo và tạo ra nhiều điều bất ngờ. Nhưng những yếu tố nào được cho là khéo léo, yếu tố nào được cho là sáng tạo. Cùng MarketingAI điểm qua các yếu tố giúp chiến lược marketing căn bản của bạn đạt được hiệu quả cao nhất nhé.

Bắt đầu bằng thông điệp

Marketing căn bản là gì? Marketing căn bản bao gồm các vấn đề giao tiếp giữa bên bán và bên mua. Có thể thấy, điểm đầu thuận lợi nhất cho các cuộc giao tiếp chính là thông điệp. Chính vì vậy, đầu tiên bạn cần khéo léo đưa ra thông điệp nào nêu rõ thế mạnh của doanh nghiệp mình để khách hàng quan tâm hơn cũng như hiểu được những giá trị mà doanh nghiệp của bạn đặc biệt có được. 

Marketing căn bản bằng thông điệp cần hướng tới đối tượng cụ thể, nhóm khách hàng cụ thể và phải cho khách hàng thấy đối thủ cạnh tranh của bạn không thể bằng bạn được.

Dấu hiệu nhận biết trên nhãn hiệu

Thông thường, màu sắc và hình ảnh của thương hiệu là 2 yếu tố chính làm nên thương hiệu của bạn. Chính vì vậy, marketing căn bản phải chú ý vào việc khách hàng có yêu thích thương hiệu của bạn không, sau đó bạn mới có thể thỏa mãn họ và khiến họ nhớ tới nhãn hiệu của mình được. 

Nhãn hiệu phải được thiết kế đơn giản, dễ nhớ, rất nhiều nhãn hàng có nhãn hiệu đơn giản đã có được thành công nhất định như trà Doctor Thanh, các loại nước giải khát của Tân Hiệu Phát,...

Công cụ marketing

Hiện nay, nếu doanh nghiệp chỉ tiếp cận khách hàng qua truyền hình hoặc báo giấy nhàm chán thì không thể có được sự quan tâm từ khách hàng. Chính vì thế, hãy dựa vào nguyên tắc marketing căn bản và làm khách hàng thỏa mãn, khiến họ thấy vui khi tìm hiểu doanh nghiệp của bạn. Hãy đưa ra các thông tin hữu ích để họ sử dụng thông tin đó hiệu quả và khiến họ trở thành khách hàng trung thành.

Ví dụ: Mai Linh Taxi có thể áp dụng các nguyên tắc marketing căn bản qua việc đưa các thông tin hữu ích về đường phố cũng như các thông tin cập nhật liên tục về tình trạng giao thông trên facebook, từ đó khách hàng sẽ truy cập vào trang của họ nhiều hơn, tương tác vào đó và cuối cùng sẽ sử dụng dịch vụ của họ.

Những chiến lược marketing căn bản thu hút thế hệ Millennials

Với 200 tỷ đô la trong sức mua trực tiếp và hơn 500 tỷ đô la trong gián tiếp, thế hệ Millennial có thể là khách hàng tiềm năng mà doanh nghiệp bạn đang tìm kiếm bấy lâu. Thế hệ này đang được công nhận là người tiêu dùng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh cho các nhà tiếp thị nhanh nhất. Hãy cùng tìm hiểu những chiến lược marketing căn bản thu hút thế hệ Millenials.

Phân đoạn thị trường thế hệ Millenials

Không phải tất cả các Millennials đều phản hồi cùng một thông điệp. Nhóm toàn bộ thế hệ thành một nhân khẩu học tiếp thị có thể sẽ không cung cấp cho bạn kết quả mà bạn tìm kiếm. Thay vào đó, việc phân đoạn các chiến dịch khác nhau cho khách hàng có nhiều khả năng nhất sẽ đem lại cho bạn những thành công nhất định.

Erik Huberman phát biểu một bài viết Doanh nhân: “Chắc chắn, bạn sẽ muốn nhắm mục tiêu nhân khẩu học tuổi đến một mức độ nhất định, nhưng việc phân khúc khách hàng của bạn cũng nên chi tiết hơn. Thay vào đó, hãy chuyển ngay đến các thuộc tính thực sự của khách hàng thực sự.”

Thay vì suy nghĩ xem bạn đang nhắm mục tiêu thế hệ nào, hãy nghĩ về người mà bạn đang cố gắng tiếp cận. Biết được những gì khách hàng cụ thể của bạn xem và nơi họ sử dụng phương tiện truyền thông của họ hữu ích hơn nhiều so với sử dụng giả định dựa trên thời gian họ còn sống.

Phân đoạn thị trường thế hệ Millenials

Không phải tất cả các Millennials đều phản hồi cùng một thông điệp (Ảnh: Behance)

Biết những gì họ yêu thích

Một câu chuyện trong tờ Los Angeles Times đã tiết lộ rằng Millennials quan trọng chuyện trải nghiệm hơn là những thứ vật chất. Không giống như cha mẹ của họ, những người thích một chiếc đồng hồ hoặc xe hơi ưa thích, thế hệ này thể hiện lối sống ưa trải nghiệm, ham thích những điều mới lạ, ham thích những trải nghiệm mà họ nghĩ nó sẽ thật tuyệt vời.

Do đó, doanh nghiệp nên đưa ra những hứa hẹn trải nghiệm thực tế, thú vị và khéo léo lồng ghép những đặc tính tuyệt vời của sản phẩm vào quảng cáo, chứ không nên chỉ quảng bá sản phẩm đơn thuần.

Lý do ảnh hưởng đến tiếp thị hoạt động tốt cho Millennials có thể được kết nối với thực tế là hầu hết những người có ảnh hưởng trên phương tiện truyền thông xã hội đến từ nhóm tuổi này. Snapchat và Instagram có thể có sức ảnh hưởng lớn đến đối tượng khách hàng Millennials.

Thương hiệu của bạn có thể kết nối với những người có sức ảnh hưởng này yêu cầu họ xây dựng thương hiệu của bạn một cách tích cực cho khán giả sẽ mang bạn đến gần hơn với Millenials. 28% các nhà trẻ tuổi và 23% những người lớn tuổi nói rằng họ rất có thể sẽ không sử dụng một thương hiệu mà gia đình và bạn bè của họ không chấp nhận.

Đưa ra giải pháp cho thế hệ Millenials

Có rất nhiều lợi ích từ việc tìm kiếm nguyên nhân và đưa ra giải pháp cho khách hàng tiềm năng. Hầu hết các chủ doanh nghiệp đều nghĩ về lợi ích tiềm năng về tuyển dụng và giữ chân nhân viên, nhưng khách hàng - đặc biệt là thế hệ này - cũng đánh giá cao một nguyên nhân xứng đáng.

Khi đã tìm được những giải pháp thích hợp để giải quyết cho thế hệ này, chắc chắn họ sẽ cần bạn và ưu tiên sản phẩm của bạn lên đối với những đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

Uu tiên hiển thị quảng cáo trên các thiết bị di động

Millennials sử dụng điện thoại thông minh của họ nhiều hơn bất kỳ thế hệ nào ngày nay. Gần 90% số người được hỏi nói rằng điện thoại của họ không bao giờ rời bản thân và 78% nói rằng điều đầu tiên họ làm sau khi thức dậy chính là mở điện thoại check thông tin.

Để giành được trái tim của Millennials, bạn nên bắt đầu từ điện thoại di động của họ. Bước đầu tiên để tiếp thị di động thành công là tạo ra những nội dung thu hút giới trẻ này. Một nghiên cứu được tiến hành bởi Mitek, khảo sát 1.019 người trong độ tuổi từ 18 đến 34, nhận thấy rằng hầu hết các Millennials thích ảnh tự chụp. Gần 90% chụp ảnh Selfie hàng ngày hoặc hàng tuần. Do đó, khi ưu tiên những quảng cáo trên thiết bị di động, bạn có thể chuyển qua bước tìm kiếm những nội dung yêu thích của thế hệ này.

Uu tiên hiển thị quảng cáo trên các thiết bị di động

Millennials sử dụng điện thoại thông minh của họ nhiều hơn bất kỳ thế hệ nào ngày nay (Ảnh: Behance)

>>> Xem thêm: Điểm danh 9 chiến lược Marketing hấp dẫn trong mùa Lễ Hội cuối năm 2023

Kết

Marketing ngày càng quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu cạnh tranh khốc liệt. Marketing đóng một vai trò quan trọng trong việc thiết lập mối quan hệ giữa khách hàng và các tổ chức cung cấp cho thị trường. Một doanh nghiệp muốn thành công cần đưa ra những chiến lược marketing hiệu quả thu hút khách hàng.

Nguồn: Tổng hợp

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.