cover

URL là gì? Tầm quan trọng của URL trong SEO

URL là gì? URL là một thuật ngữ phổ biến trong giới website nói chung và SEO nói riêng nhưng không phải ai cũng có vốn hiểu biết cơ bản về nó. URL được chia thành các loại khác nhau...

URL là gì? URL là một thuật ngữ phổ biến trong giới website nói chung và SEO nói riêng nhưng không phải ai cũng có vốn hiểu biết cơ bản về nó. URL được chia thành các loại khác nhau và mỗi URL cơ bản đều chứa các thành phần cụ thể, mà các thành phần này đều ảnh hưởng trực tiếp đến SEO. Khám phá bài viết của MarketingAI dưới đây để có góc nhìn sâu hơn về khái niệm URL là gì cũng như cách tối ưu URL hiệu quả cho SEO nhé!

URL là gì?

URL có giống với tên miền không? Dù thuật ngữ này hay bị sử dụng nhầm lẫn và thay thế cho nhau nhưng URL và tên miền thực chất không hề giống nhau. Tên miền chỉ là một phần của URL - khái niệm được viết tắt bởi cụm từ tiếng Anh Uniform Resource Locator, và được việt hóa là Bộ định vị tài nguyên thống nhất. Bạn có thể thấy sự khác biệt giữa chúng trong hình ảnh dưới đây:

URL là gì?Khái niệm URL(Nguồn: verisign)

Giải thích kỹ hơn 1 chút thì, để các mạng máy tính và máy chủ hiểu được ngôn ngữ của nhau thì các máy tính phải dựa vào một ngôn ngữ được tạo thành từ các số và chữ cái  - được gọi là địa chỉ IP. Mọi thiết bị kết nối với Internet đều có một địa chỉ IP duy nhất và có định dạng như sau:

22.231.113.64 hoặc 3ffe: 1900: 4545: 3: 200: f8ff: fe21: 67cf

Để điều hướng và truy cập dễ dàng hơn trên web, việc nhập một địa chỉ IP dài không phải là ý tưởng sáng suốt hay có tính thực tế đối với người dùng Internet. Đó là lý do tại sao tên miền được tạo ra - để ẩn địa chỉ IP dưới một hình thức khác dễ nhớ hơn. Bạn có thể coi tên miền như một "biệt hiệu" cho địa chỉ IP.

Và URL là sự kết hợp giữa tên miền, cùng với các thông tin chi tiết khác, gồm giao thức (protocol), tên máy chủ (host name), tên thư mục (folder name) và tên tệp (file name), để tạo ra một địa chỉ hoàn chỉnh (thường được gọi là “địa chỉ web”), để điều hướng trình duyệt đến một trang cụ thể trên Internet là website. Về bản chất, đó là một tập hợp các chỉ đường (direction) và mỗi trang web đều có một chỉ đường duy nhất.

Cấu trúc URL(Nguồn: Internet)

Sơ lược tổng quan về URL: 

- Lần đầu xuất hiện: 1994

- Tổ chức: Request for Comments (RFC)

- Ủy ban: Internet Engineering Task Force (IETF) Web Hypertext Application Technology Working Group (WHATWG)

- Tác giả: Tim Berners-Lee

- Trang web: https://url.spec.whatwg.org/

>>> Xem thêm: Hosting là gì

Phân loại URL

URL được phân thành hai loại: tĩnh và động.

URL động là gì

Link URL là gì, URL động là URL chứa các biến do người dùng tạo ra trong URL và trong các trang web đảm nhận chức năng cụ thể, nhằm hiển thị thông tin cho người dùng. Thông tin có thể là nội dung của trang, hình ảnh hoặc bất kỳ thông tin nào khác. URL động chủ yếu được sử dụng nếu toàn bộ nội dung của trang web được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu và nó được hiển thị theo nhu cầu của người xem.

Lợi thế lớn nhất của các URL như vậy là, nhiều trang có thể được tạo một cách nhất quán và dễ dàng mà không cần một lượng lớn mã hóa bổ sung. Các trang web có URL động có thể hiển thị nội dung khác nhau với cùng một bố cục và điều này giúp quản trị viên web tiết kiệm rất nhiều công sức và thời gian cần thiết để viết mã, chỉnh sửa hoặc tạo lại các trang theo cách thủ công.

Tuy nhiên, các URL động thường không được các công cụ tìm kiếm ưa thích vì chúng có thể chứa những nội dung trùng lặp. Các công cụ thu thập dữ liệu không hề muốn lập index cho các URL này vì các trang động sẽ bẫy các bot của công cụ tìm kiếm và tạo ra các vòng lặp vô tận, tạo ra những trang web vô giá trị cho người dùng công cụ tìm kiếm. Cho dù nội dung của bạn có mới mẻ và độc đáo đến đâu, hiển thị cao thế nào nhưng các trang web động với các URL khác nhau có thể trỏ đến cùng 1 nội dung nếu bạn sử dụng URL động. Điều này thực sự rất khó chịu đối với người dùng.

Một ví dụ về URL động:

http://www.exampledynamicsite.com/forums/thread.php?threadid=12345&sort=date

URL tĩnh là gì

Giống như tên gọi của nó, URL tĩnh không thể thay đổi. Để thêm một số nội dung vào trang web, cần có một số thay đổi trong mã HTML. So với các URL động, URL tĩnh được xếp hạng cao hơn trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Mà bạn biết đấy, đạt được thứ hạng cao là mục tiêu chính của các quản trị viên web và bản chất của URL tĩnh sẽ đóng một vai trò lớn trong việc làm cho trang web của bạn hiển thị nhiều hơn với người tìm kiếm.

URL tĩnh không thay đổi và không chứa bất kỳ tham số URL nào. Nếu khách truy cập tìm thấy bất kỳ URL nào trong kết quả của công cụ tìm kiếm khớp với mô tả và tiêu đề, thì có nhiều khả năng họ sẽ nhấp vào URL đó. URL tĩnh cũng có lợi thế về tỷ lệ nhấp chuột và người dùng có thể rất dễ nhớ và hiểu chúng. Điều đó giúp bảo vệ thương hiệu công ty.

Một ví dụ về URL tĩnh:

http://www.examplestaticsite.com/forums/the-challenges-of-dynamic-urls.html

Thế nào là sự thân thiện của URL (URL Friendly)

Thế nào là sự thân thiện của URL (URL Friendly)URL Friendly là gì? (Nguồn: webdoctor)

URL thân thiện (URL Friendly) là URL được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của người dùng (users) và người tìm kiếm (researchers). Cụ thể, các URL được tối ưu hóa cho SEO có xu hướng ngắn, dễ đọc, dễ nhận biết và bao gồm các từ khóa mô tả nội dung của trang web.

Loại URL này có thể "thân thiện" theo hai cách:

 • Giúp khách truy cập nhớ địa chỉ Web
 • Giúp mô tả trang trên các công cụ tìm kiếm

Các cấu trúc của URL

Mỗi HTTPs URL đều tuân theo tiêu chuẩn cú pháp nhất định của một URL. Một URL cơ bản mà bạn thường thấy sẽ bao gồm những yếu tố được liệt kê dưới đây:

 • URI scheme hay phương pháp truy cập thường được gọi là giao thức - protocol (ví dụ: http, ftp) nhưng cũng có thể là một cái tên khác (ví dụ: news, mailto)
 • Tên máy chủ (ví dụ: vi.wikipedia.org)
 • Cổng giao tiếp (có thể không cần): 443, 80, 2082, 2222…
 • Đường dẫn tuyệt đối trên máy (ví dụ: thumuc/trang)
 • Các truy vấn (có thể không cần)
 • Chỉ định mục con (có thể không cần)

Hãy nhìn ví dụ dưới đây:

 URL scheme tên máy chủ | đường dẫn truy vấn mục con

 cổng

Một URL cơ bản và đơn giản nhất sẽ bao gồm 2 thành phần chính là:

 • Scheme (giao thức kết nối) trong URL
 • Authority (nhà cung cấp) URL

Scheme

Scheme là thành phần cho máy chủ web biết giao thức nào sẽ sử dụng khi nó truy cập vào một trang bất kỳ trên website.

SchemeThành phần Scheme của một website là gì (Nguồn: XMind)

Ngày nay, HTTPS, viết tắt của Hypertest Transfer Protocol Secure, là loại scheme phổ biến nhất. Định dạng này yêu cầu trình duyệt web mã hóa bất kỳ thông tin nào bạn nhập vào trang, chẳng hạn như mật khẩu hoặc thông tin thẻ tín dụng của bạn, vì vậy tội phạm mạng không thể truy cập vào các thông tin ấy. Giao thức bảo mật này sẽ giúp bảo vệ người dùng truy cập vào website, và việc triển khai nó sẽ giúp website xếp hạng tốt hơn trên Google.

Các loại scheme khác mà bạn có thể thấy là mailto: //, có thể truy cập trực tiếp vào địa chỉ nhà cung cấp dịch vụ email mặc định của máy tính để giúp soạn thảo email tới địa chỉ email bạn đã nhập trong URL và ftp: // (File Transfer Protocol) là giao thức chuẩn để chuyển đổi file qua lại giữa trình duyệt và web server.

Authority

Phần Authority là phần còn lại của URL, sẽ bao gồm những thành phần nhỏ là: Subdomain, Second-level Domain, Top-level Domain và Subdirectory.

Cụ thể, các thành phần ấy là gì, hãy cùng nhìn hình vẽ dưới đây:

Subdomain

Subdomain

Second-level Domain

Second-level Domain

Top-level Domain

Top-level Domain

Các thành phần của URL là gì (Nguồn: Hubspot)

Subdirectory

Các thành phần bổ sung của URL

Ngoài các thành phần trên, trong Authority còn có 3 thành phần bổ sung khác là Path (Đường dẫn), Query (Truy vấn) và Fragment (Phân mảnh).

Path (Đường dẫn)

Đường dẫn xác định tài nguyên cụ thể trong máy chủ lưu trữ mà máy website khách muốn truy cập. Hay nói cách khác, đường dẫn sẽ đưa bạn đến đúng thư mục hoặc tệp mà bạn muốn truy cập. Ví dụ: /software/htp/cics/index.html.

Path (Đường dẫn)Đường dẫn, cách lấy URL của web (Nguồn: Wordpress Stuck Exchange)

Query (Truy vấn)

Truy vấn nếu được sử dụng sẽ thường đứng sau đường dẫn hoặc tên máy chủ nếu URL đó không có đường dẫn. Truy vấn dùng để tìm kiếm và xác định những thông tin không nằm trong cấu trúc đường dẫn cố định. Người ta thường dùng truy vấn cho mục đích tìm kiếm, hoặc khi website phân phối dữ liệu thông qua biểu mẫu.

Fragment (Phân mảnh)

Đây là thành phần cuối cùng của một URL cơ bản, thường bắt đầu bằng một dấu # và dùng để xác định vị trí cụ thể của website, hoặc đề cập đến một phần trong một trang web.

Trong các tài liệu HTML, trình duyệt tìm kiếm thẻ liên kết (anchor tag) có thuộc tính tên khớp với phân mảnh (fragment). Do đó, liên kết neo (anchor text), URL cùng với phân mảnh (fragment) tường được sử dụng để tạo mục lục cho website, góp phần điều hướng người dùng dễ dàng hơn.

Tầm quan trọng của URL trong SEO là gì?

Trong seo, tầm quan trọng của URL là gì? Mặc dù các URL friendly rất hữu ích cho người dùng truy cập, nhưng hầu hết các quản trị viên web quan tâm hơn đến việc tạo các URL thân thiện với công cụ tìm kiếm. Các URL này bao gồm các từ khóa quan trọng mô tả nội dung của trang. Vì hầu hết các công cụ tìm kiếm đều coi địa chỉ web (URL) như một phần của thông tin mô tả trang, nên việc đặt các từ khóa trong URL có thể giúp tăng thứ hạng của trang. Do đó, chiến lược này đã trở thành một khía cạnh phổ biến trong tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hoặc SEO.

Tầm quan trọng của URL trong SEO là gì?Tầm quan trọng của URL trang web trong seo là như thế nào (Nguồn: webico)

Tiêu chí của URL chuẩn SEO

URL không được quá dài

Độ dài trung bình lý tưởng cho từng loại URL lần lượt là:

 • Gmail: 59 ký tự
 • Webmaster Tools: 90 ký tự
 • Bài viết blog trên Google: 76 ký tự

URL hạn chế chứa thư mục con

Phần thư mục con hay còn gọi là subfolder là phần sau dấu “/”. Khu vực đường dẫn này không cần chứa quá nhiều thư mục con, hay nói cách khác là bạn không nên đi qua quá nhiều thư mục để đến trang nội dung cần SEO, do Google hoàn toàn không đánh giá cao những thư mục này. URL càng gọn sẽ càng có hiệu quả tối ưu cao hơn.

URL chứa từ khóa SEO

Điều này không còn gì phải bàn cãi khi URL cũng được coi là phần nội dung được Google đánh giá khi xếp hạng trên SERPs. Do đó, đừng quên chèn từ khóa SEO vào link URL khi đăng tải bài viết.

URL không có dấu hoặc ký tự đặc biệt

Dù địa chỉ URL có bằng tiếng Việt đi chăng nữa thì bạn cũng phải nhớ là viết không dấu và được nối với nhau bằng dấu “-”. Đặc biệt, đừng nên thêm các ký tự đặc biệt như !@$% vì nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả tối ưu và Google sẽ hạ thấp đánh giá xếp hạng nếu URL của bạn chứa quá nhiều các ký tự khó hiểu này.

Khái niệm SEO là gì

Tác dụng của tối ưu URL khi làm SEO

1. Cải thiện trải nghiệm người dùng

Một URL được xây dựng tốt sẽ cung cấp cho cả con người và công cụ tìm kiếm một dấu hiệu dễ hiểu về nội dung của trang đích. Ví dụ: URL DPReview bên dưới là URL mà chúng tôi coi là một URL "chính xác về mặt ngữ nghĩa" (nó mô tả chính xác đích của nó):

Ngay cả khi thẻ tiêu đề của trang này bị ẩn, thì một URL chính xác về mặt ngữ nghĩa như thế này vẫn sẽ cung cấp ý tưởng rõ ràng về nội dung của trang đích. Từ đó mang lại một trải nghiệm người dùng tuyệt vời khi khách truy cập có thể hiểu rõ bài viết đang muốn nói gì và có nên nhấp vào bài để đọc hay không.

2. Cải thiện thứ hạng

URL giúp cải thiện thứ hạng trong SEOURL là gì? Nhờ URL Google sẽ được cải thiện thứ hạng từ khóa (Nguồn: SEO)

URL là một yếu tố xếp hạng nhỏ mà công cụ tìm kiếm sử dụng khi xác định mức độ liên quan của một trang hoặc thông tin trên trang với một truy vấn tìm kiếm. Việc sử dụng từ khóa trong URL cũng có thể đóng vai trò như một yếu tố xếp hạng.

Mặc dù URL chứa từ khóa SEO có thể cải thiện khả năng hiển thị trên SERPs, nhưng bản thân các URL thường không có tác động lớn đến khả năng xếp hạng của trang. Vì vậy, mặc dù đáng để cân nhắc, nhưng đừng tạo các URL vô giá trị chỉ để chứa từ khóa SEO trong đó.

3. Liên kết

Nói tóm lại, các URL được viết tốt có thể đóng vai trò là anchor text của riêng chúng khi được sao chép và dán dưới dạng liên kết trong các diễn đàn, blog, mạng xã hội hoặc các địa điểm trực tuyến khác.

Lợi ích ở đây là gấp đôi:

URL được xem là anchor textTác dụng của việc tối ưu URL là gì (Nguồn: Moz)

Một số trang web (chẳng hạn như Facebook), có thể chia sẻ các liên kết không được cấu tạo tốt. Các URL không được tối ưu hóa, không chính xác về mặt ngữ nghĩa sẽ khiến người dùng cảm thấy phản cảm và khó sử dụng. Ngược lại, các URL trông dễ coi có thể khiến người dùng dễ dàng liên tưởng hơn về những nội dung chuẩn bị đọc khi họ nhấp vào link.

Trong ví dụ DPReview ở trên, các công cụ tìm kiếm có thể thấy URL http: //www.dpreview.com/review ... và nhấn liên kết trang với các từ khóa quan trọng có trong URL (dpreview, reviews, canon, eos và 6d). Việc sử dụng từ khóa trong URL cũng có thể làm tăng thứ hạng website cho các từ khóa đã chọn.

Cách tối ưu URL trong SEO

Sau khi hiểu được tác dụng của URL đối với SEO, bạn có thể quy ra cách thức để tối ưu URL trong SEO.

Phương thức tối ưu này sẽ bao gồm 2 yếu tố. Một là Tối ưu nội dung URL và Hai là Tối ưu cấu trúc.

Tối ưu nội dung

Như đã phân tích ở trên, nội dung của một URL chuẩn phải được đảm bảo về độ dài, ký tự chuẩn, không kèm ký tự đặc biệt, ngắn gọn và chứa từ khóa. Vậy thì ta nên tối ưu như thế nào?

 • Về độ dài: giới hạn ký tự trong URL tùy theo mục đích của bạn sẽ chỉ ở trong phạm vi từ 10-96 ký tự
 • Về từ khóa SEO: URL nếu có thể nên chứa từ khóa SEO và nên xuất hiện ngay đầu URL
 • Về nội dung: ngắn gọn, rõ ràng và hạn chế tối đa các ký tự đặc biệt. Tốt nhất là dễ hiểu để người dùng có thể nhìn vào đó và hiểu được nội dung chính bài viết đang muốn nói đến.
 • Stop words: Hạn chế sử dụng những chữ dạng stop words trong URL.

URL là gì? Tối ưu URL trong SEO để đạt hiệu quả tốtURL là gì? Tối ưu URL trong SEO để đạt hiệu quả tốt (Nguồn: Lamvt Group)

Tối ưu cấu trúc URL

 • Sử dụng URL tĩnh và không chèn các ký tự lạ: Lý do tại sao không nên sử dụng URL động MarketingAI đã giải thích rất rõ ở phía trên. Sử dụng URL tĩnh và dấu “-” giữa các từ, tránh sử dụng các ký tự và số khó hiểu khiến Google và chính người dùng khó nhận diện được.
 • Giữ nguyên cấu trúc đường dẫn cơ bản của URL: Không nên thay đổi cấu trúc đường dẫn URL khi Google đã index liên kết đó.
 • Không nên gồm nhiều thư mục con trong URL: Một địa chỉ web URL tối ưu nên dẫn về đúng bài viết và không nên đi qua quá nhiều thư mục nhỏ, điều này không tốt cho SEO và cũng không được người dùng đánh giá cao.

Quy tắc tối ưu URL chuẩn SEO 2021

Theo các chuyên gia trong ngành thì nếu bạn muốn URL của mình chuẩn SEO thì phải tuyệt đối tuân thủ những quy tắc sau đây.

 • URL có giới hạn ký tự
 • URL bắt buộc phải có từ khóa chính
 • Khi đã index không được chỉnh sửa URL
 • Chuyển từ URL động thành URL tĩnh
 • Dùng các dấu "-" để phân cách từ khóa
 • Không trùng lặp URL
 • URL cần đơn giản, dễ hiểu
 • Viết thường
 • Không nên có số
 • Bắt đầu với từ khóa chính
 • URL không nên chứa các ký tự đặc biệt
 • URL không quá 2 cấp
cách tối ưu url chuẩn seo

Quy tắc tối ưu URL chuẩn seo bạn cần biết (Ảnh: Internet)

Kết

Bài viết trên đây tuy có thể chưa giải đáp toàn bộ về URL cho bạn nhưng phần nào vẫn sẽ là những kiến thức cơ bản nhất mà bạn cần biết về URL. Đặc biệt, giờ bạn đã có thể hiểu rõ về URL là gì chứ không còn gặp khó khăn như trước. URL rất quan trọng trong SEO, chính vì thế đừng bỏ qua yếu tố này nhé.

Tô Linh - MarketingAI

Tổng hợp

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.