cover

Mô hình ERD là gì? Hướng dẫn vẽ ERD dễ hiểu áp dụng cho mọi trường hợp

09 Thg 08

Mô hình ERD được ứng dụng trong thiết kế hệ quản trị cơ sở dữ liệu trong kinh doanh thông qua các ký hiệu và quy tắc vẽ độc lập. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về mô hình ERD là gì cũng những lợi ích quan trọng của sơ đồ ERD trong quản lý bán hàng, mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của MarketingAI.

Mô hình ERD là gì?

Mô hình ERD (Entity relationship Diagram) hay còn được gọi là sơ đồ quan hệ thực thể ERD dùng để mô phỏng mối quan hệ giữa con người, đồ vật hoặc các khái niệm liên quan trọng một lĩnh vực cụ thể. ERD được đánh là một trong những mô hình quản lý bán hàng tối ưu nhất hiện nay bởi khả năng thể hiện trực quan mối quan hệ, sự gắn kết giữa các thực thể trong nhiều trường hợp bán hàng khác nhau.

Sơ đồ ERD được ứng dụng để thiết kế và giải quyết vấn đề trong hệ thống, phần mềm đa dạng lĩnh vực thông qua các ký hiệu riêng như hình vuông, hình chữ nhật, hình thoi và các đường liên kết biểu thị mối quan hệ giữa các thực thể và thuộc tính. Mô hình ERD còn được tận dụng để mô tả về dữ liệu kinh doanh và chỉ ra các luồng thông tin khác nhau vận hành như thế nào trong quy trình hoặc hệ thống.

Mô hình ERD là gì?

 >>> Xem thêm: B2B là gì? Bật mí 4 xu hướng marketing B2B 

Các thành phần của mô hình ERD

Sơ đồ quan hệ thực ERD được xây dựng dựa trên những yếu tố như sau:

Entity – Thực thể

Thực thể trong mô hình ERD là các đối tượng như con người, sự vật, địa điểm, con vật, sự kiện,…mà doanh nghiệp muốn lưu trữ trong cơ sở dữ liệu. Trong một hệ thống có cả các thực thể dễ dàng xác định lẫn các thực thể trung gian, không hiện diện cụ thể chẳng hạn như nằm trung gian giữa hai thực thể khác nhau, biểu thị mối quan hệ nhiều – nhiều,…

Attribute – Thuộc tính

Các thuộc tính trong sơ đồ ERD là những đặc điểm của thực thể được thể hiện bằng các dữ liệu đặc trưng mà nó lưu trữ. Các Attribute được biểu thị thành bằng hình tròn, hình bầu dục và có thể phân loại từ đơn giản đến tổng quát, từ giá trị duy nhất đến đa dạng.

Relationship – Quan hệ

Mô hình ERD gồm 3 loại mối quan hệ cơ bản là một – một (one to one), một – nhiều (one to many) và nhiều – nhiều (many to many). Các thực thể tượng tác và kết nối với nhau bằng mối quan hệ đệ quy, trong đó một thực thể có thể tham gia vào nhiều mối quan hệ ràng buộc.

Cardinality

Sơ đồ ERD được vẽ ở dạng xem ở một phía hoặc xem qua tùy chọn vào vị trí của các biểu tượng, ký hiệu. Trong đó, Cardinality xác định sự liên kết giữa hai thực tế hoặc thông qua một thực thể cũng gồm 3 kiểu quan hệ cơ bản là một – một, một – nhiều và nhiều – nhiều.

Các thành phần của mô hình ERD

Vai trò của mô hình ERD quản lý bán hàng online

Các lĩnh vực giáo dục, kinh doanh và nhiều ngành nghề khác ứng dụng mô hình ERD vào phân tích và xử lý các vấn đề thực tế nhờ những tính năng hữu ích như sau:

Xử lý các vấn đề về dữ liệu

Bằng cách xây dựng biểu đồ dựa trên cơ sở dữ liệu hiện có, ERD giúp nhà quản trị phát hiện các lỗi sai trong quy trình hoạt động cũng như đề xuất phương án khắc phục, giải quyết. Qua đó, doanh nghiệp có thể triển khai thành công các kế hoạch bán hàng hiệu quả nhằm gia tăng lợi nhuận.

Tối ưu cơ sở dữ liệu kinh doanh

Các thông tin kinh doanh luôn được cập nhật liên tục với dung lượng lớn nên doanh nghiệp cần sơ đồ ERD hệ thống khoa học, chi tiết và thể hiện rõ luồng vận hành của các thực thể. Điều này giúp ban quản lý nhanh chóng đưa ra các quyết định hiệu quả, kịp thời để thúc đẩy kết quả bán hàng.

Thiết kế và hoàn thiện cơ sở dữ liệu

Việc sử dụng mô hình ERD quản lý bán hàng vào xây dựng hệ quản trị dữ liệu giúp doanh nghiệp hệ thống các thông tin một cách logic, chặt chẽ và có tính liên kết cao. Công cụ này còn hỗ trợ thiết kế các bảng quan hệ đơn giản, dễ hiểu. Trong kỹ thuật phần mềm, ERD là yêu cầu bắt buộc đầu tiên để xác định yêu cầu của hệ thống thông tin và đưa ra giải pháp xử lý tối ưu nhất.

mô hình ERD quản lý bán hàng online

Hướng dẫn cách vẽ mô hình ERD

Mô hình ERD tập hợp rất nhiều những ký hiệu, biểu tượng mang ý nghĩa riêng biệt mà người dùng cần ghi nhớ nếu muốn vẽ sơ đồ chính xác:

  • Hình chữ nhật: Biểu thị cho các thực thế, mỗi hình chữ nhật tượng trưng cho một sự vật, sự việc khác nhau
  • Hình elip: Mang ý nghĩa về thuộc tính
  • Hình thoi: Đại diện cho mối quan hệ, liên kết giữa các thực thể
Hướng dẫn cách vẽ mô hình ERD

Tiếp theo, chúng ta tiến hành triển khai mô hình ERD theo thứ tự sau:

  • Bước 1: Tổng hợp và chọn lọc dữ liệu đã thu thập trước đó
  • Bước 2: Xác định các mối quan hệ ràng buộc giữa các thực thể và thuộc tính
  • Bước 3: Xác định các mối quan hệ có thể xảy ra giữa các thực thể và các mối quan hệ kết hợp
  • Bước 4: Vẽ sơ đồ quan hệ thực thể bằng các ký hiệu, biểu tượng, sau đó sắp xếp và kết nối chúng bằng các mối quan hệ tương ứng.

>>> Xem thêm: Mô hình kim cương của Michael Porter và cách ứng dụng

Tạm kết:

Trên đây là một số chia sẻ về mô hình ERD là gì cùng những thành phần không thể thiếu trong sơ đồ mối quan hệ thực thể. MarketingAI hy vọng đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về công cụ hỗ trợ quản lý dữ liệu nổi tiếng này.

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.