Google News là gì? Bí kíp để website xuất hiện uy tín trên Google News

26 Thg 07

Là một bộ phận quan trọng trong hệ sinh thái Google, Google News hội tụ những tin tức nóng nhất đến từ những kênh thông tin uy tín và chính xác hàng đầu hiện nay. Vì vậy, việc đưa trang...

Là một bộ phận quan trọng trong hệ sinh thái Google, Google News hội tụ những tin tức nóng nhất đến từ những kênh thông tin uy tín và chính xác hàng đầu hiện nay. Vì vậy, việc đưa trang web lên Google News thành công là mục tiêu lớn mà hầu hết mọi trang tin trên mạng đều đang hướng đến. Vậy Google News là gì? Và làm thế nào để một website có được vị trí hiển thị trên nền tảng này?

Google News là gì?

Google News - Google tin tức là một kênh thông tin tổng hợp và chọn lọc tin tức tự động đến từ nhiều nguồn uy tín khác nhau trên mạng internet. Google News được phát triển bởi Krishna Bharat - Trưởng bộ phận nghiên cứu của Google với mục tiêu cung cấp cho người dùng internet những thông tin xác thực nhất.  Vì vậy, những tin bài được tổng hợp trong Google News đều đến từ những nguồn thông tin có độ uy tín cao và chính xác tuyệt đối điển hình như báo điện tử. 

Google News là gì

Google News sở hữu giao diện đơn giản, hiện đại, mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng bằng cách phân luồng thông tin rất khoa học. Các hạng mục tin tức chính trên Google News sẽ bao gồm: Tin bài hàng đầu, Tin tức địa phương, Tin bài dành riêng cho bạn, Việt Nam và Thế giới, Doanh nghiệp, Giải trí, Thể thao. Trong đó, các tin tức được chọn trên Google News Việt Nam thường đến từ những kênh thông tin có độ uy tín rất cao như: Dân trí, VnExpress, Vietnam Net,...

>>> Xem thêm: Google Search Console là gì? Cách cài đặt GSC mới nhất

Những lợi ích mà website nhận được khi xuất hiện trên Google News

Google cũng đã cập nhật và thông báo Google News là một phần của Google Search. Vì vậy, khi website của bạn xuất hiện trên Google News sẽ hỗ trợ rất nhiều cho việc đưa website lọt top Google Search và tăng cường uy tín thương hiệu. Nếu như được Google đánh giá là một kênh thông tin đồng nghĩa với việc website của bạn đang được nền tảng này nhận định là một trang rất đáng tin cậy. Đồng thời, việc này cũng giúp trang web tiếp cận được đông đảo độc giả tiềm năng hơn. Điều đó rất có lợi cho các chiến dịch SEO để đưa website lọt top tìm kiếm Google. 

Cụ thể, khi xuất hiện trong trang tin tức của Google, website sẽ nhận được những lợi thế vượt trội sau:

  • Lượng Organic Traffic truy cập website thông qua Google News là những độc giả tiềm năng, có khả năng chuyển đổi cao. 
  • Tiếp cận lượng độc giả cực lớn từ hệ sinh thái tìm kiếm, thông tin khổng lồ của Google. 
  • Củng cố và nâng cao mức độ uy tín, cụ thể là EAT của website sẽ được đánh giá cao hơn.
  • Doanh nghiệp có thể đặt quảng cáo trên Google News.
  • Google sẽ nhanh chóng Index các đường dẫn URL mới hơn. 

Bên cạnh những con số về mặt kỹ thuật nói trên, việc xuất hiện trên Google News cũng mang lại những hiệu ứng rất tích cực về uy tín thương hiệu. Khi thấy được website của bạn là một kênh thông tin uy tín, độc giả cũng sẽ có niềm tin vững chãi hơn đối với thương hiệu. 

Những lợi ích mà website nhận được khi xuất hiện trên Google News

Các tiêu chí để đưa website lên Google News

Không phải website nào cũng thành công lên Google News sau khi đăng ký. Google sẽ có một đội ngũ kiểm duyệt trang web rất gắt gao sau khi bạn đăng ký, để đánh giá xem trang của bạn có phù hợp với các tiêu chí sau đây hay không:

1. Website được lên Google News phải là một trang tin tức

Tiêu chí quan trọng nhất để lên trang tin tức Google đó là website của bạn phải thực sự là một trang tin tức, có những tài nguyên tin tức hữu ích. Nếu như không đáp ứng được tiêu chí này thì khả năng vào Google News của bạn gần như là con số không. 

2. Đáp ứng những yêu cầu kỹ thuật cơ bản nhất

Có các đường dẫn URL tĩnh tối ưu và duy nhất

Để vào được Google News, hãy đảm bảo các URL trên website của bạn phải là các URL tĩnh và đảm bảo một bài viết luôn nằm trên cùng một URL duy nhất. Điều này giúp Google có thể thuận lợi thu thập dữ liệu & đánh giá thông tin trên URL và trang web của bạn mà không cần phải chuyển hướng. Ngược lại, các URL được tạo tự động và không cố định sẽ khiến website gặp bất lợi rất lớn khi đăng ký Google News. 

Nội dung của website nằm ở dạng HTML

Quy trình lập chỉ mục nội dung của Google được chia thành hai giai đoạn. Ở giai đoạn đầu tiên, Google lập chỉ mục trên mã nguồn HTML và giai đoạn 2 sẽ là kết quả xuất hoàn chỉnh. Tuy nhiên, với Google News việc lập chỉ mục được thực hiện càng nhanh càng tốt. Vì vậy, Google News chỉ sử dụng giai đoạn lập chỉ mục đầu tiên dựa trên mã nguồn HTML. Nếu nội dung của bạn nằm ở dạng JavaScript thì Google News này sẽ rất khó nhận dạng được nội dung trong bài. Vì vậy, hãy đảm bảo nội dung của trang nằm ở dạng HTML thuần túy. 

Các tiêu chí để đưa website lên Google News

3. Các tùy chọn kỹ thuật cần được cân nhắc

Mặc dù là các tùy chọn kỹ thuật, nhưng thực tế các yếu tố dưới đây lại rất quan trọng để đưa trang web lên Google News, đồng thời giúp website có được vị trí hiển thị tốt nhất trên nền tảng này. 

Có Sitemap XML dành riêng cho trang tin 

Sitemap XML - Sơ đồ trang web là một tài liệu quan trọng giúp bạn ghi điểm trong vòng kiểm duyệt khắt khe của Google News. Sơ đồ này giúp Google nhận định được tất cả các nội dung mà website đã xuất bản trong vòng 48 giờ gần nhất (tối đa 1000 bài viết), làm tăng tính xác thực của trang web. 

Markup bài viết bằng structured data

Các bài viết được Markup bằng structured data cũng góp phần không nhỏ trong việc rút ngắn thời gian lập chỉ mục của Google News. Đồng thời, việc này cũng giúp cải thiện vị trí của bài viết khi hiển thị trên Google News.

Các tính năng bổ sung hữu ích để website dễ lên Google News

Để đội ngũ kiểm duyệt của Google News tin tưởng website hơn, bạn nên bổ sung một số tính năng dưới đây:

Cập nhật tin tức mới đều đặn hàng ngày

Google News đề cao tần suất hoạt động cao và đều đặn của trang web. Vì vậy, hãy cập nhật những nội dung mới mỗi ngày để Google có thể thấy được website luôn hoạt động mạnh và đều đặn.

Có nhiều người viết nội dung trên web

Một website tin tức nếu có quá ít tác giả sẽ bị đánh giá thấp về mức độ khách quan của thông tin và sự đa dạng của ý tưởng bài viết. Vì vậy, hãy để nhiều tác giả tham gia vào viết bài trên website để độ khách quan của thông tin trên website được nâng cao hơn. 

Các tính năng bổ sung hữu ích để website dễ lên Google News

Sáng tạo nội dung độc đáo với màu sắc riêng

Có tới hàng triệu tin tức được xuất bản mỗi ngày từ rất nhiều kênh thông tin khác nhau. Vì vậy, để thu hút sự chú ý của Google News cũng như người đọc trước rất nhiều đối thủ khác trên thị trường, bạn cần có được những cách thể hiện nội dung khác biệt, tạo nên một chất riêng không ai có. Sự khác biệt đó có thể thể hiện qua những tuyến nội dung mới lạ, văn phong độc đáo hoặc trình bày bài viết ấn tượng,...

Khai thác những chủ đề ngách & góc nhìn chuyên sâu

Google đánh giá cao tính chuyên gia của các website. Vì vậy, những trang web chuyên sâu về các chủ đề ngách, đưa ra những tin tức, phân tích chuyên về chủ đề đó sẽ được Google ưu ái hơn. Ngoài ra, các chủ đề ngách cũng giúp website của bạn dễ dàng trở nên khác biệt hơn so với các trang tin khác trên Google News.

>>> Xem thêm: 12 Tips viết quảng cáo website giúp tăng vọt traffic, “leo rank” trên Google

Kết luận

Google News là một nền tảng mà mọi website tin tức đều mong muốn có cơ hội gia nhập. Bằng việc tham gia Google News, uy tín cũng như lượng tiếp cận của website sẽ được cải thiện rất nhiều. Tuy nhiên, để đặt chân vào trang tin tức của Google là một thử thách rất lớn, đòi hỏi nhiều yếu tố kỹ thuật, chiến lược nội dung không hề đơn giản. Hi vọng với những nội dung trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Google News là gì và cách thức gia nhập nền tảng nổi tiếng này.

Đánh giá của bạn

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.