Chiến lược Marketing của trà xanh không độ: Tên tuổi kỳ cựu của ngành FMCG

08 Thg 11

Tân Hiệp Phát là một cái tên lớn trong ngành nước giải khát với sức tiêu thụ sản phẩm vô cùng lớn, là đối thủ của các thương hiệu trong lĩnh vực FMCG. Trà xanh không độ là một sản...

Tân Hiệp Phát là một cái tên lớn trong ngành nước giải khát với sức tiêu thụ sản phẩm vô cùng lớn, là đối thủ của các thương hiệu trong lĩnh vực FMCG. Trà xanh không độ là một sản phẩm nổi bật hơn cả và nó đang có một vị thế nhất định trong nhiều năm qua tại thị trường Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu chiến lược Marketing của trà xanh không độ giúp hãng có được "đủ tầm" cạnh tranh như ngày hôm nay.

Chiến lược Marketing của trà xanh không độ: Một "mẩu" trong một tập đoàn lớn

Trà xanh không độ là một sản phẩm nằm trong chuỗi sản phẩm thuộc tập đoàn Tân Hiệp Phát, một tên tuổi kỳ cực của ngành nước giải khát tại Việt Nam. Tân Hiệp Phát được thành lập năm 1994 với tiền thân là nhà máy bia Bến Thành, tải qua hơn 20 năm hình thành và phát triển, hãng giờ là một cái tên lớn trong ngành FMCG tại thị trường Việt Nam. Sản phẩm của Tân Hiệp Phát liên tục đạt danh hiệu “Hàng Việt Nam chất lượng cao” do người tiêu dùng bình chọn, vinh danh Thương Hiệu Quốc Gia, cùng nhiều giải thưởng có giá trị khác, được tin dùng rộng rãi nhờ đảm bảo công tác quản lý chất lượng, bảo vệ môi trường và đạt tiêu chuẩn ISO cao tích hợp vào trong mỗi sản phẩm của mình sản xuất ra.

Chiến lược Marketing của trà xanh không độ: Một

Trà xanh không độ của công ty nào? Các sản phẩm của Tân Hiệp Phát và chiến lược Marketing mix của trà xanh không độ (Nguồn: Thương gia thị trường)

Những nhãn hiệu nổi tiếng được Tân Hiệp Phát cho ra mắt thị trường Việt Nam như:

  • Nước tăng lực Number One
  • Trà thảo mộc Dr Thanh
  • Nước tăng lực Number 1
  • Nước ép trái cây Number 1 Juice

Hơn cả trong số những sản phẩm mà hãng tạo ra thì trà xanh không độ đang có một vị thế không nhỏ trước những thương hiệu giải khát khác. Với tiêu chí "Khách hàng là thượng đế", năm 2006, Tân Hiệp Phát tung ra một sản phẩm nắm bắt được tiêu chí thích dùng trà của người dân Việt Nam. Trà xanh không độ đã nhanh chóng gây được sự chú ý từ người tiêu dùng và được hãng quảng cáo là một sản phẩm tốt cho sức khỏe. Không khó để trà xanh không độ thống lĩnh thị trường. Với tốc độ tiêu thụ lên con số hàng trăm nghìn và có tốc độ tăng trưởng có lúc đạt 190% vào năm 2007. Chính những con số ấn tượng đó khiến chúng ta tò mò rằng chiến lược Marketing của Tân Hiệp Phát dành cho đứa con cưng của mình là gì để nhãn hiệu này có được chỗ đứng vững chắc như ngày nay.

Chiến lược Marketing của trà xanh không độ

Thông tin về trà xanh không độ và giới thiệu mô hình SWOT của trà xanh không độ (Nguồn: Baomoi)

>> Xem thêm: Chiến lược Marketing của Coca Cola

Những đối thủ cạnh tranh của Trà xanh không độ

Tất nhiên, chiến lược Marketing của trà xanh không độ ngày hôm nay dựa rất nhiều vào những danh tiếng của người hậu thuẫn đứng đằng sau đó là Tân Hiệp Phát. Nhìn vào bối cảnh từ lúc mới ra mắt thị trường đến hiện tại, thị trường ngành nước giải khát liên tục có sự thay đổi và cạnh tranh gắt gao. Những đối thủ của trà xanh không độ không những không giảm mà ngày càng tăng lên. Những đối thủ trực tiếp phải kể đến như:

Trà xanh C2

Trà xanh C2 là một sản phẩm của công ty TNHH URC Việt Nam ra đời cũng cùng thời điểm và có cùng một đối tượng khách hàng nhắm tới. Với chiến lược Marketing của trà xanh không độ là đánh nhanh và phát triển nhanh thì trà xanh C2 cũng chọn chiêu thức tương tự và có được thành công lớn đe dọa trực tiếp đến thị phần của hãng.

Có thời điểm C2 phát triển nóng và tốc độ tăng trưởng đạt 97%/ năm. Đáng nói, C2 là một thương hiệu nước đóng chai số 1 tại thị trường Philippines, trước một đối thủ lớn là trà xanh không độ, C2 đã tìm ra thị trường ngách để phát triển sản phẩm của mình. C2 rất mạnh trong việc phát triển những chiến lược truyền thông lẫn hệ thống phân phối của mình giúp sản phẩm có mặt ở mọi nơi trên thị trường và nó còn giúp cho thị phần của nước giải khát có một sự cạnh tranh gay gắt.

Trà xanh Lipton Pure Green

Gia nhập thị trường muộn hơn, vào năm 2008 thế những Lipton Pure Green là cái tên đáng gờm khi được nằm dưới "trướng" của chị đại ngành giải khát đến từ nước ngoài Pepsico. Tiêu chí của Lipton Pure Green khẳng định rằng :"Sản phẩm được làm từ 100% lá trà non tạo nên hương trà tươi đậm đà. Những cây trà được trồng và kiểm soát theo quy trình nghiêm ngặt của Lipton toàn cầu". Với nguồn lực sẵn có, chiến lược Marketing bài bản và thừa hưởng được hệ thống phân phối cực rộng của Pepsi, không ít người đã thấy được những sự thành công thấy được từ sản phẩm này trước đối thủ Trà xanh không độ của tập đoàn Tân Hiệp Phát.

>> Xem thêm: Chiến lược Marketing của Red bull

Chiến lược Marketing của Trà xanh không độ

Chiến lược Marketing của trà xanh không độ đã cho thấy được mình là rất tốt trước các đối thủ. Mặc dù phải cạnh tranh với những đối thủ có được vị thế cực lớn, thêm vào đó ngành nước giải khát rất dễ bị "mất chỗ", cho nên những bước đi của Tân Hiệp Phát dành cho trà xanh không độ ngay từ lúc ra mắt rất thận trọng và có nhiều điểm sáng.

Sản phẩm chú trọng đánh vào Insight của khách hàng

Có thể thấy một điều rất rõ ràng rằng người Việt Nam có tần suất sử dụng trà rất lớn, đôi khi là hàng ngày. Chính bởi lý do đó mặt hàng trà đã gắn liền vào đời sống, thêm vào đó trà xanh có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, mà người Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây tập trung vào những sản phẩm có lợi cho sức khỏe hơn. Nắm bắt được tâm lý đó, Trà xanh không độ được ra đời và được chiết xuất từ những loại trà xanh tươi đặc trưng của Việt Nam, quá trình sản xuất qua hàng trăm công đoạn vô trùng trước khi đến tay khách hàng mục tiêu của trà xanh không độ.

Chiến lược Marketing của trà xanh không độ Sản phẩm chú trọng đánh vào Insight của khách hàng

Logo trà xanh không độ và chiến lược sản phẩm của trà xanh không độ (Nguồn: Tbe.vn)

Thêm vào đó, kiểu dáng bao bì sản phẩm của hãng cũng làm theo tâm lý của khách hàng Việt khi màu xanh được chọn làm màu chủ đạo. Vì là một sản phẩm tốt cho sức khỏe nên loại nhựa đóng chai cũng được chọn lựa tốt nhất với nhựa kết tinh PET chứa được nước trà 86 độ C đảm bảo cho quá trình pha chế đúng cách tạo ra được chất lượng tốt nhất. Chiến lược Marketing của trà xanh không độ chú trọng vào Insight " tốt cho sức khỏe" của người Việt, nhắm vào mọi đối tượng đã ngay lập tức thu hút được sự chú ý của khách hàng về một sản phẩm "xanh - sạch".

>> Xem thêm: Chiến lược Marketing của Starbucks

Dung tích lớn với mức giá phù hợp

Khác hẳn với những sản phẩm của C2 hay Lipton, Trà Tea+... chiến lược Marketing của trà xanh không độ ngay từ khi ra mắt đã chọn chiến lược "hớt váng". Tân Hiệp Phát đã rất khôn ngoan khi giá được đề ra cao hơn khoảng 20% so với mặt bằng chung. Thế nhưng dung tích của chai trà xanh không độ lại nhiều hơn so với những thương hiệu còn lại, cụ thể giá bán 1 chai dung tích 500ml có giá 6.500đ/ chai và giá bán lẻ là 7.000đ đến 8.000đ/ chai.

Chiến lược Marketing của trà xanh không độ Dung tích lớn với mức giá phù hợp

Chiến lược marketing của Tân Hiệp Phát - Giá cao hơn đối thủ cạnh tranh của trà xanh không độ lúc mới ra mắt (Nguồn: Petrotimes)

Chính bởi tư tưởng "tiền nào của nấy" của người Việt Nam nên hãng không ngần ngại để mức giá đó khi cho ra mắt thị trường. Thế nhưng với một sản phẩm tốt và được định vị là một sản phẩm có lợi cho sức khỏe thì người tiêu dùng sẵn sàng chịu bỏ số tiền cao hơn cho sản phẩm trà xanh không độ so với các sản phẩm nước đóng chai khác cùng phân khúc.

Truyền thông Marketing, tài trợ phủ sóng mạnh mẽ

Có thể nói Tân Hiệp Phát rất chịu chi với sản phẩm trà xanh không độ của mình với những chiến lược truyền thông quảng bá mạnh mẽ. Ngay từ khi ra mắt những TVC quảng cáo được phủ sóng trên khắp các kênh truyền hình và trên các mặt báo in cũng có quảng cáo của trà xanh không độ. Chiến lược Marketing của trà xanh không độ áp dụng là những giải pháp truyền thông bùng nổ kết hợp với công cụ kích hoạt thương hiệu khác. Bên cạnh đó, hãng cũng rất chịu cập nhật thời đại khi chọn Social Media là kênh kết nối dễ dàng và gần gũi nhất với khách hàng mục tiêu của trà xanh không độ. Hãng đã truyền tải thành công thông điệp từ thức uống vượt trội hơn so với các loại nước giải khát thông thường khác ở chỗ có lợi cho sức khỏe.

TVC quảng cáo đạt lượng view lớn (Nguồn: Youtube)

Chiến lược Marketing của trà xanh không độ còn tài trợ cho một loạt các chương trình lớn, ngay gần đây nhất hãng đã tổ chức Show Livestream "Mùa hè không độ 2018" với sự góp mặt của một loạt các Influencer nổi tiếng trên thị trường như: Hương Tràm, Đức Phúc, Erick, OnlyC... tham gia và thu về lượng người theo dõi lên đến 48 nghìn người. Vào cuộc thi Robocon 2013 hãng cũng đã tài trợ cho đội tuyển đến từ trường Đại học Bách Khoa, điều này giúp hãng thu lại lượng quan tâm từ đối tượng sinh viên khi chương trình cũng thu hút lớn đối tượng trẻ theo dõi. Những chương trình tổ chức ngoài trời hay có thể tài trợ được những Viral Video trên mạng như "Mì Gõ" với 3,2 triệu lượt Subcribe trên Youtube đã giúp chiến lược Marketing của trà xanh không độ thu lại được những kết quả ngoài mong đợi từ hoạt động truyền thông quảng cáo.

Sự kiện Livestream thu hút sự quan tâm của giới trẻ (Nguồn: Youtube)

>> Xem thêm: Chiến lược Marketing của Pepsi

Kênh phân phối trải rộng khắp cả nước

Với sự hẫu thuẫn từ tập đoàn Tân Hiệp Phát, thêm vào đó những sản phẩm đi trước như Dr Thanh, nước tăng lực Number 1 đã có chỗ đứng nhất định. Trà xanh không độ được thừa hưởng kênh phân phối rộng khắp cả nước, cho nên ngay từ khi ra mắt thị trường, hãng đã "phủ sóng" trên nhiều tỉnh thành và đạt được độ nhận diện thương hiệu cao.

Chiến lược Marketing của trà xanh không độ Kênh phân phối trải rộng khắp cả nước

Chiến lược phân phối của trà xanh không độ (Nguồn: NDH.vn)

Trà xanh không độ đã được duy trì được sự hiện diện khắp cả nước từ thành thị đến nông thôn từ kênh phân phối truyền thống đến hiện đại. Có thể dễ dàng thấy được vào bất cứ tiệm tạp hóa nào, người tiêu dùng đều có thể thấy được một chai Trà xanh không độ. Hiện nay hệ thống phân phối của Tân Hiệp Phát rộng khắp 63 tỉnh thành với 268 đại lý cấp 1. Chiến dịch Marketing của Trà xanh không độ một phần thành công nhờ kênh phân phối rộng rãi.

>> Xem thêm: Chiến lược Marketing của Milo

Kết luận

Chiến lược Marketing của Trà xanh không độ đã cho thấy hãng rất thành công trong việc tạo ra những lợi thế đối với các đối thủ cạnh tranh. Trong một ngành giải khát cạnh tranh cực kỳ gay gắt thì Trà xanh không độ tạo ra một sự khác biệt. Với những chiến lược đã thực hiện thì mức tăng trưởng cao cùng với thị phần ở mức lớn tại thị trường Việt Nam là một điều rất dễ hiểu.

Thắng Nguyễn - MarketingAI

>> Từ khoá liên quan: thị phần của trà xanh không độ, điểm mạnh của Tân Hiệp Phát, điểm yếu của Tân Hiệp Phát, Slogan của trà Dr Thanh, chiến lược Marketing của trà xanh C2, giới thiệu về sản phẩm trà xanh c2,  trà xanh không độ của hãng nào, logo trà xanh không độ, đối thủ cạnh tranh của tân hiệp phát, quảng cáo trà xanh không độ, hình ảnh trà xanh không độ, trà xanh không độ không đường, chai nước không độ bao nhiêu ml, slogan về trà xanh.

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.