[Chia sẻ] Kinh nghiệm bán hàng Online bạn cần nắm được để thành công

07 Thg 07

Bán hàng online hiện là hình thức hết sức phổ biến với người dùng mạng xã hội tại Việt Nam. Nói không ngoa thì đây là "đại siêu thị" cái gì cũng có. Mảng kinh doanh này hết sức màu...

Bán hàng online hiện là hình thức hết sức phổ biến với người dùng mạng xã hội tại Việt Nam. Nói không ngoa thì đây là "đại siêu thị" cái gì cũng có. Mảng kinh doanh này hết sức màu mỡ, vì vậy nếu muốn thành công cần phải nắm được những kinh nghiệm bán hàng online "xương máu" để đạt được điều mà mình mong muốn. Hiện nay, có rất nhiều tài liệu hay kênh chia sẻ trên các diễn đàn, mạng xã hội nói về kinh nghiệm kinh doanh online, tuy nhiên không phải người nào hoặc tài liệu nào cũng có thể vận dụng được hiệu quả vào trong sản phẩm của bạn. Có thể sẽ có những người áp dụng thành công nhưng phần đa số là khi áp dụng đều thất bại. Chính bởi hiểu được những điều then chốt này và qua quá trình đã từng thực tế kinh doanh online thành công, chúng tôi sẽ gợi ý cho các bạn những điều "gan ruột" mà có thể từ trước đến nay bạn chưa hề biết.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm bán hàng online hoặc đang có ý định bắt đầu bán hàng online thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của MarketingAI. Dưới đây sẽ là những kinh nghiệm bán hàng cực kỳ hiệu quả mà bạn không thể bỏ qua.

1. Bán hàng Online là gì?

Như một xu hướng tất yếu, khi Internet ngày càng 'bành trướng' và phát triển, người tiêu dùng lại có nhiều lựa chọn hơn trong việc mua sắm hàng hóa. Một trong những xu hướng mới được người tiêu dùng ưa thích trong thời đại 4.0 đó là mua sắm và bán hàng online.

Bán hàng online hay còn có tên khác là bán hàng trực tuyến, được hiểu là các hoạt động kinh doanh, buôn bán, trao đổi hàng hóa được diễn ra trên mạng Internet.

Bán hàng online là gì?Bán hàng online là gì? Kinh nghiệm bán hàng online đắt khách (Nguồn: Solution)

Khác với hình thức bán hàng truyền thống, bán hàng online có cách thức hoạt động mua bán diễn ra đơn giản, nhanh gọn, tối ưu thời gian cho cả người mua lẫn người bán. Hoạt động mua bán này được diễn ra trên các thiết bị điện tử có kết nối mạng Internet.

Không cần phải có cửa hàng tại địa điểm thực tế, bạn vẫn có thể bán hàng trên nên tảng trực tuyến hoặc gia tăng độ phủ thương hiệu thông qua hình thức bán hàng online này. Ngày càng có nhiều người tiêu dùng tìm đến mua sắm trực tuyến, có thể nói bán hàng online là xu hướng tất yếu trong thời đại ngày nay.

2. Kinh nghiệm bán hàng online thành công: Dễ mà khó!

Trong khoảng 5 năm trở lại đây, hình thức kinh doanh bán hàng online đang rất được ưa chuộng. Nhất là đối tượng giới trẻ, những người thuộc thế hệ Z đầy sức sáng tạo và mang trong mình tư tưởng "khởi nghiệp' mạnh mẽ. Rất dễ thấy được sự kinh doanh thành công đến từ những người tuổi đời rất trẻ, không chỉ họ may mắn mà trong đó là cả một sự tính toán và chiến lược cụ thể. Vậy theo bạn kinh doanh và có kinh nghiệm bán hàng Online dễ hay khó?

kinh nghiệm bán hàng online thành công

Bán hàng online nên bán gì?

Những sự thành công tuy dễ mà khó, mọi người thường chỉ nghĩ chỉ cần có một tài khoản mạng xã hội và có sản phẩm để bán là xong. Thế nhưng, nếu muốn bán hàng online, trước hết bạn cần phải cần phải làm rõ điều này nếu muốn có bước khởi đầu thuận lợi:

>>> Xem thêm: Cách bán hàng trên Shopee dành cho người mới

2.1. Xác định sản phẩm định kinh doanh online

Các bước bán hàng online

Các bước trong cách bán hàng online thu hút khách (Ảnh: thanhthinhbui)

Thông thường, trong bất kỳ chia sẻ kinh nghiệm bán hàng online nào cũng đều cần phải xác định rõ sản phẩm mà bạn đang có ý định để kinh doanh. Sản phẩm lựa chọn có thể được dựa theo những yếu tố sau:

Sản phẩm dựa theo sở thích cá nhân

Khi bạn đam mê và có sở thích đặc biệt với một số sản phẩm, bạn sẽ dành nhiều thời gian để tìm hiểu chúng, tham khảo từ nhiều nguồn thông tin khác nhau, cập nhật xu hướng, kiến thức về sản phẩm... Tất cả những điều đó sẽ là tiền đề và lợi thế cho bạn trong việc bán hàng online.

Khi bạn dành nhiều thời gian và tâm huyết với sản phẩm nào đó, chẳng hạn như thời trang, thực phẩm, mỹ phẩm... hãy nghĩ đến việc bán hàng online những mặt hàng đó. Tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của phần đa người tiêu dùng. bắt kịp với xu hướng để có thể tồn tại lâu dài.

Sản phẩm theo xu hướng thị trường

Những mặt hàng đang là xu hướng, sản phẩm hot được cộng đồng mua và bán hàng online 'săn lùng' chắc chắn sẽ luôn cháy hàng. Để có thể theo kịp xu hướng và có nguồn hàng để bán online hợp lý, bạn phải thường xuyên cập nhật thông tin, nhu cầu người tiêu dùng và nhạy bén với thị trường để đón đầu sản phẩm.

Kinh nghiệm bán hàng online trên Facebook thành công cần xác định sản phẩm kinh doanh online

Kinh nghiệm bán hàng online trên Facebook thành công cần xác định sản phẩm kinh doanh online (Nguồn: StableWP)

Điểm cộng lớn của việc bán hàng online sản phẩm theo xu hướng thị trường chính là mang tính thời vụ cao, hàng hóa dễ lưu thông trong 1 khoảng thời gian nhất định, nhu cầu của người dùng lớn và bạn có nhiều cơ hội để tăng trưởng doanh số. Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng, vì đó là những sản phẩm theo xu hướng thị trường nên khi hết 'hot', những sản phẩm đó rất khó để bán, dễ lỗi thời và phải cạnh tranh với nhiều đối thủ kinh doanh theo kiểu 'ăn xổi'.

Sản phẩm phổ thông

Ưu điểm khi kinh doanh online những mặt hàng phổ thông là chúng mang tính hữu dụng và dễ sử dụng, nhất là những sản phẩm thuộc nhóm mặt hàng thiết yếu. Nếu bạn xác định kinh doanh online những sản phẩm này, bạn cần ưu tiên đến chất lượng và giá thành sản phẩm so với các đối thủ cạnh tranh. Những sản phẩm phổ thông luôn có sức mua nhiều và dễ dàng lưu thông, tuy nhiên cũng vì thế mà bạn sẽ có rất nhiều đối thủ và người tiêu dùng cũng có nhiều sự lựa chọn. Làm thế nào để họ tìm đến và tin dùng sản phẩm của bạn?  Bỏ túi 7 cách bán hàng hiệu quả trên Facebook để có thể ứng dụng thêm nhiều mẹo hay giúp bạn tăng trưởng doanh số bán hàng online nhé.

Xác định sản phẩm kinh doanh dựa trên vốn

Một trong những yếu tố quan trọng để xác định bạn nên kinh doanh mặt hàng online nào chính là phụ thuộc vào số vốn bạn đang có. Tuy bán hàng online không phải mất nhiều chi phí như khi mở cửa hàng thông thường nhưng bạn vẫn phải có một số vốn nhất định để đảm bảo vận hành hoạt động kinh doanh trực tuyến.

Bạn cần cân bằng ngân sách về số vốn hiện có và có thể huy động được để tìm ra sản phẩm kinh doanh phù hợp. Tránh việc vay mượn quá nhiều để đầu tư vào kinh doanh những sản phẩm đắt tiền sẽ dễ gặp rủi ro cao.

2.2. Xác định rõ khách hàng mục tiêu mà bạn muốn bán hàng online

Theo kinh nghiệm bán hàng Online đắt khách của một số doanh nghiệp thì việc định hình được khách hàng mục tiêu muốn hướng tới là yếu tố cực kỳ quan trọng. Trong đó các bạn cần xác định rõ:

Phân khúc thị trường

Xác định khách hàng mục tiêu dựa trên phân khúc thị trường bạn cần dựa vào những yếu tố sau:

 • Phân khúc theo khu vực địa lý
 • Phân khúc theo nhân khẩu học
 • Phân khúc theo tâm lý
 • Phân khúc theo hành vi mua hàng
>>> Đọc thêm: 10 bước để nhắm mục tiêu và kết nối hiệu quả với khách hàng tiềm năng

Dung lượng thị trường

Xác định dung lượng thị trường là nhiệm vụ vô cùng quan trọng khi bạn xác định bán hàng onlinevà dựa vào đó để phân bổ ngân sách phù hợp cho kế  hoạch kinh doanh online. Dung lượng thị trường là số lượng khách hàng tiềm năng quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, và tổng số tiền họ có thể chi trả vào sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Chẳng hạn như bạn đang kinh doanh một mặt hàng mỹ phẩm với giá thành khoảng 500.000 đồng, vậy sẽ có bao nhiêu người mua sản phẩm này của bạn? Số lượng khách hàng tiềm năng sẵn sàng chi trả tiền để mua sản phẩm của bạn được gọi là dung lượng khách hàng. Vậy làm thế nào để xác định dung lượng khách hàng? Bạn có thể áp dụng công thức dưới đây:

Dung lượng thị trường = N*PT

Trong đó:

 • N: Tổng dân số địa lý
 • PT: Tỷ lệ phần trăm khách hàng mục tiêu trong khu vực địa lý

Hành vi mua hàng

Xác định hành vi mua hàng của người tiêu dùng dựa trên:

 • Nhận thức vấn đề
 • Tìm kiếm thông tin
 • Đánh giá
 • Quyết định
 • Mua và đánh giá sau mua

Các yếu tố chính ảnh hưởng đến hành vi mua sắm là: yếu tố văn hóa, xã hội và nhân khẩu học đối tượng khách hàng. Từ những hiểu biết đó sẽ giúp chủ thể kinh doanh online triển khai kế hoạch bán hàng cũng như hoạt động truyền thông, tiếp thị sản phẩm hiệu quả vì suy cho cùng, mục đích của người kinh doanh cũng nhằm đáp ứng nhu cầu và mong muốn của khách hàng.

2.3. Xác định hình thức bán hàng online

Theo kinh nghiệm bán hàng online của nhiều doanh nghiệp hiện nay thì họ thường tập trung nguồn lực bán hàng thông qua các kênh mạng xã hội và kênh thương mại điện tử. Đây là mảnh đất màu mỡ mà các bạn có thể khai thác.

Bán hàng online trên Facebook

Không thể phủ nhận sự 'bành trướng' và lên ngôi của mạng xã hội, đặc biệt là sự thống trị của mạng xã hội Facebook. Cũng bởi vậy mà đây trở thành thị trường đầy tiềm năng cho các chủ kinh doanh online hướng đến. Đối tượng người dùng trên Facebook ngày càng đa dạng và hoạt động trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Do đó, việc bán hàng online trên Facebook cũng trở nên phổ biến và hiệu quả với mọi mặt hàng, mọi lứa tuổi. Đây là kênh bạn không thể bỏ qua khi xác định bán hàng online, đặc biệt tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, nền tảng Facebook cũng không ngừng phát triển và hoàn thiện những tính năng mới cho các chủ shop, hỗ trợ người dùng tốt nhất có thể, tối ưu hóa tính năng quảng cáo.

>>> Đọc thêm: Sử dụng Facebook Shops để thiết lập một cửa hàng trực tuyến như thế nào?

Bán hàng online trên Tiktok

Tiktok là kênh bán hàng online tiềm năng cần được khai thác

Tiktok là kênh bán hàng online tiềm năng cần được khai thác (Nguồn: Thanh Thịnh Bùi)

Cùng với Facebook, theo kinh nghiệm bán hàng Online của chúng tôi thì TikTok đang là 'sân chơi mới' cho người trẻ với hơn 2 tỷ lượt tải xuống trên toàn cầu tại App Store và Google Play. Không chỉ là một ngôi nhà mới của giới trẻ, đây còn là nơi kinh doanh đầy tiềm năng cho mọi cá nhân, tổ chức có ý định khởi nghiệp. TikTok tạo được sức hút với hàng loạt marketers và nhãn hàng lớn trên thế giới với những video ngắn có tốc độ lan truyền nhanh đến chóng mặt. Cũng bởi vậy, bán hàng online trên nền tảng này mang lại hiệu quả không kém so với các nền tảng mạng xã hội khác như Facebook hay Instagram.

>>> Có thể bạn quan tâm: Quảng cáo Tiktok (TikTok Ads) phủ sóng thị trường quảng cáo Việt Nam 2020

Bán hàng online trên chợ thương mại điện tử Tiki, Lazada, Shopee

Thị trường thương mại điện tử ở Việt Nam đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ, các sàn TMĐT phổ biến như Tiki, Shopee, Lazada với nhiều chính sách mở nhằm hỗ trợ người mua người bán nên việc kinh doanh online trên các sàn TMĐT này ngày càng phổ biến với rất nhiều doanh nghiệp và người kinh doanh tự do.

Bán hàng online trên chợ TMĐT thế nào

Bán hàng online trên chợ TMĐT thế nào? (Nguồn: Shopee)

Kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận với một lượng lớn khách hàng với hàng loạt các chương trình ưu đãi lớn quanh năm cũng như hỗ trợ chi phí vận chuyển cho người dùng. Từ đó, mua sắm trên các sàn thương mại điện tử dần trở thành thói quen của người tiêu dùng với các lượt truy cập rất lớn. Vậy nên kinh doanh online trên các sàn TMĐT sẽ giúp bạn có thể tiếp cận với một lượng lớn người tiêu dùng, tăng cơ hội tăng trưởng doanh số.

>> Xem thêm : Bí quyết nào giúp các thương hiệu xây dựng chiến lược thương mại điện tử lớn mạnh ?

2.4. Tìm kiếm nguồn hàng để bán online

Theo kinh nghiệm bán hàng Online của chúng tôi thì một trong những lý do khiến khách hàng tìm đến bạn nhiều hơn và có sức hút riêng so với các đối thủ khác chính là việc sở hữu nguồn hàng để bán online 'độc' và chất lượng. Cùng với sự đa dạng trong lưu thông hàng hóa, nguồn hàng ngày càng đa dạng và phong phú hơn nhưng cũng vì thế mà trên thị trường tràn lan hàng giả, hàng nhái gây mất niềm tin của người tiêu dùng. Việc cần tìm nguồn hàng bán online từ nhiều nguồn và có chọn lọc không chỉ giúp bạn tìm được những sản phẩm tốt và 'độc' cho khách mà còn tăng uy tín cho cửa hàng của bạn tránh khỏi những mất mát, rủi ro, bị lừa đảo.

Không thể phủ nhận những sản phẩm có giá thành rẻ luôn nhận được sự quan tâm lớn từ người dùng tuy nhiên bạn cũng đừng chạy theo giá thành mà quên đi Mhất lượng sản phẩm. Suy cho cùng, một sản phẩm rẻ sẽ khiến khách hàng mua một lần nhưng một sản phẩm tốt sẽ khiến khách hàng gắn bó với bạn lâu dài. Một khi bạn đã có được uy tín và lòng từ từ khách hàng, chắc chắn, việc kinh doanh online của bạn sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Bên cạnh việc tìm kiếm nguồn hàng kinh doanh online có giá thành phải chăng và chất lượng tốt bạn cũng cần lưu ý đến yếu tố 'độc' của sản phẩm. Việc tìm được một nguồn hàng chất lượng sẽ mang về ưu thế cho bạn trên thị trường, giảm đi nhiều đối thủ cạnh tranh, mở rộng uy tín và tập khách hàng tiềm năng cho cửa hàng.

Ngoài ra các bạn có thể tìm kiếm nguồn hàng thông qua một số kênh như:

 • Tìm nguồn hàng trên Facebook
 • Tìm nguồn hàng  trên Google
 • Tìm sản phẩm trên các sàn bán chuyên sỉ
 • Tìm nguồn hàng trên app điện thoại
 • Tìm nguồn hàng kinh doanh trên mạng như ở kênh Taobao, Tmall, 1688
 • Tìm nguồn hàng kinh doanh từ các chợ đầu mối

2.5. Chiến dịch marketing truyền thông để bán hàng online đắt khách

Để khách hàng tin tưởng và sản phẩm của bạn được nhiều người biết đến hơn, thì theo kinh nghiệm bán hàng Online bạn phải tạo dựng thương hiệu cá nhân tốt hay nói cách khác là bạn phải có chiến dịch marketing truyền thông cụ thể để phát triển nhãn hàng. Tâm lý khách hàng thường bị thu hút mạnh bởi hình ảnh và nội dung content độc đáo được đăng tải trên mạng Internet, mạng xã hội hay những thông tin mang tính tương tác cao. Do đó, hình ảnh được coi như một chiến lược truyền thông truyền tải thông điệp quan trọng nếu thương hiệu muốn thu hút sự chú ý của người tiêu dùng.

Việc xây dựng chiến dịch marketing truyền thông cho nhãn hàng của bạn là cả 1 quá trình dài, được tạo dựng từ nhiều yếu tố khác nhau và thay đổi theo từng giai đoạn để phù hợp với xu hướng thay đổi của thị trường. Nhiều doanh nghiệp thường mắc sai lầm trong việc chỉ tập trung vào chiến lược marketing truyền thông mà không quan tâm đến chiến lược bán hàng. Quan điểm đó không sai tuy nhiên để đạt được thành công và uy tín lâu dài cho thương hiệu, bạn nên cân nhắc đến 6 chiến lược truyền thông tốt nhất cho nhãn hàng trong năm tới tại đây.

2.6. Mở rộng bán hàng online

Cùng với sự bùng nổ của mạng xã hội và Internet khiến việc bán hàng online trở nên phổ biến và dễ dàng hơn bao giờ hết, bán hàng online đã trở thành ngành nghề chính của nhiều người, là “nghề tay trái” kiếm thêm thu nhập cho những người đam mê kinh doanh. Tuy nhiên, không phải ai kinh doanh cũng thành công và việc mở rộng bán hàng online là điều cần thiết để mở rộng thị trường.

Quảng bá, tiếp thị thương hiệu, sản phẩm qua nhiều kênh bán hàng khác nhau

Kinh nghiệm bán hàng online bạn cần nắm được nếu muốn thành công (Nguồn: freepik)

Để phát triển lâu dài, chủ cửa hàng cần nhanh nhạy và thấu hiểu tâm lý khách hàng. Cân đối giá thành, đối tượng khách hàng và đưa ra những ưu đãi khuyến mại cho khách hàng theo từng thời điểm. Hãy quan tâm đến chất lượng trải nghiệm của người dùng về sản phẩm và dịch vụ của bạn để kịp thời điều chỉnh và có những chính sách phù hợp nhằm thỏa mãn nhu cầu người dùng. Việc chăm sóc khách hàng chu đáo còn giúp bạn giảm được tỷ lệ hoàn trả, điều mà nhiều cửa hàng kinh doanh online đang gặp phải hiện nay.

Đầu tư mở rộng thị trường những bạn cũng đừng quên 'chăm sóc' những khách hàng cũ để giữ chân họ khỏi rơi vào tay đối thủ, họ đã mua gì, nên mua thêm những gì, mong muốn về sản phẩm và dịch vụ ra sao... để từ đó điều chỉnh kế hoạch kinh doanh phù hợp với thị trường. Tập trung phát triển và mở rộng các đại lý, tuyển thêm cộng tác viên với nhiều chiết khấu ưu đãi hấp dẫn khi bán sản phẩm cũng là những cách bạn nên cân nhắc khi mở rộng hoạt động bán hàng online.

2.7. Nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh

Cuộc chiến giành thị trường luôn khốc liệt và các đối thủ của bạn có thể làm bất cứ điều gì có thể nhằm chiếm lĩnh thị trường. Những 'chiêu trò bẩn' hay việc cạnh tranh không lành mạnh là điều hoàn toàn có thẻ xảy ra bởi vậy bạn cần phải nghiên cứu thị trường, nghiên cứu kỹ các đối thủ cạnh tranh.

Bạn sẽ không thể đánh bại đối thủ nếu không hiểu được điểm mạnh, điểm yếu của đối phương. Các hoạt động của các đối thủ cạnh tranh tác động đến mọi mặt của doanh nghiệp, từ thiết kế sản phẩm đến định giá và tìm kiếm khách hàng.

Nghiên cứu về đối thủ cạnh tranh cũng giúp bạn tạo ra sản phẩm dịch vụ phù hợp, tìm ra hướng kinh doanh mới nhằm thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng so với đối thủ, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và ổn định trong tương lai.

3. Kinh nghiệm bán hàng Online thành công - thu hút khách hàng

Hãy cùng tham khảo 5 kinh nghiệm bán hàng online giúp các bạn luôn thành công trong việc kinh doanh các mặt hàng online của mình.

3.1. Tận dụng triệt để từ Social Media để bán hàng online 

Tất nhiên rồi đã bán hàng online thì các phương tiện mạng xã hội là điều không thể thiếu. Các mạng xã hội phổ biến như: Facebook, Instagram, Zalo... là "mỏ vàng" để người kinh doanh khai thác vào đây. Mạng xã hội sẽ là phương tiện để quảng các các sản phẩm, dịch vụ của bạn đến khách hàng gần nhất. Facebook có lẽ là mạng xã hội được người dùng ưa chuộng nhất với 58 triệu tài khoản tại Việt Nam (Thống kê 2018), theo sau đó là Instagram và Zalo.

kinh nghiệm bán hàng online thành công là tận dụng triệt để mạng xã hội

Việt Nam xếp thứ 7 lượng người dùng Facebook - Cách bán hàng online thành công trên Facebook (Nguồn: Facebook)

Phần lớn các trang web bán hàng hiện nay đều có tính năng kết hợp được với các mạng xã hôi. Với lượng người dùng tiềm năng như vậy, và đặc thù thói quen mua sắm của người Việt Nam thì các shop kinh doanh chuyên nghiệp cần tận dụng công cụ truyền thông này một cách khéo léo, linh họat và phù hợp. Đây là kinh nghiệm bán hàng online hữu ích mà nhiều người đã thành công.

3.2. Liên kết với các website thương mại điện tử kinh doanh online

Một hình thức nữa cũng rất tiềm năng đến từ người mua sắm các website thương mại điện tử. Các website phổ biến như: Shopee, Lazada, Tiki... đang nắm thị phần lớn và có rất nhiều tiện ích giành cho cả người bán lẫn người mua. Việc có sẵn khách hàng ở những website đó chĩnh là ưu điểm lớn, để người bán online có thể đưa thương hiệu của mình tiếp cận một cách tự nhiên nhất đến khách hàng. Cũng nên biết rằng, liên kết dẫn từ mạng xã hội tới các website hiện nay rất thuận tiện và giúp các trang bán hàng online tăng được tương tác trên mặt trận social media.

kinh nghiệm bán hàng online hiệu quả

Cách bán hàng online đắt khách (Nguồn: Internet)

>>> Xem thêm : Hướng dẫn cách đăng ký bán hàng trên Lazada

3.3. Quảng cáo bằng các tiện ích sẵn có

Một trong những kinh nghiệm bán hàng online thành công đó là quảng cáo bằng tiện ích có sẵn. Một số chương trình ứng dụng quảng cáo phổ biến hiện nay như: Google Adwords, Facebook Ads, Foum Ads... Nếu áp dụng đúng cách sẽ đem lại hiệu quả rất lớn. Trước khi chi tiền cho khâu quảng cáo này, bạn cần phải research một cách kỹ lưỡng tới đối tượng khách hàng, từ đó là cơ sở để lựa chọn những hình thức quảng cáo phù hợp nhất cho riêng mình.

kinh nghiệm bán hàng online - Quảng cáo bằng tiện ích có sẵn

Cách bán hàng online thu hút khách (Nguồn: My social media)

3.4. Nội dung và hình ảnh gây ấn tượng với khách hàng

Nội dung và hình ảnh gây ấn tượng với khách là một trong những kinh nghiệm bán hàng online mà bạn cần nắm được. Sau khi đã "dụ" khách hàng vào được trang bán hàng online của bạn, thì hãy nhớ cần có những nội dung hấp dẫn để níu giữ khách ở lại. Sở hữu hình ảnh ấn tượng, nội dung hấp dẫn sẽ khiến người mua khả năng cao quay trở lại trang của bạn.

Tư tưởng của người Việt Nam là ưa thích cái đẹp vì vậy hình ảnh càng đẹp, càng độc đáo sẽ giúp bạn thu về những khách hàng trung thành, tiềm năng. Bạn có thể viết nội dung liên quan đến những chủ đề khách hàng quan tâm từ đó kết nối và một phẩn gây được sự quan tâm chú ý đến người tiêu dùng.

kinh nghiệm bán hàng online hiệu quả - Nội dung và hình ảnh gây ấn tượng

Cách bán hàng trên mạng thu hút khách cho người mới bắt đầu (Nguồn: Junstore Instagram)

3.5. Chiến lược hậu mãi hiệu quả

Hình thức như tặng quà, tặng voucher, tri ân khách hàng... là những chương trình hậu mãi gây ấn tượng với người tiêu dùng. Đây là kinh nghiệm bán hàng Online hiệu quả để người mua tiếp tục quay lại mua sản phẩm của bạn, không những thế chúng còn là nhân tố giúp quảng bá chương trình của bạn đến bạn bè. Những hình thức như tặng những sản phẩm hay giảm giá nếu khách hàng "like" hoặc "share" trên trang fanpage. Nếu bạn đang muốn tăng độ phủ hoặc xây dựng nhóm khách hàng trung thành thì đây sẽ là một giải pháp tốt góp  của bạn.

Chính sách ưu đãi sau bán hàng là kinh nghiệm bán hàng Online hiệu quả

Chính sách ưu đãi sau bán hàng là kinh nghiệm kinh doanh online hiệu quả (Nguồn: Facebook)

>>> Đọc thêm: Bán hàng online nên bán gì

Kết luận

Nếu bạn không có sự nổi tiếng hay chưa có kinh nghiệm kinh doanh Online sẵn có thì hy vọng những gợi ý trên từ MarketingAI sẽ đem lại cho bạn những kiến thức trải nghiệm tuyệt vời. Có thể thấy, hiện nay thị trường đang có rất nhiều các sản phẩm được bán online vì vậy tìm ra được sản phẩm để kinh doanh thành công quả thực không hề dễ. Chỉ khi nào bạn đã có kinh nghiệm bán hàng online thì dù là sản phẩm nào cũng không thể làm khó bạn. Hãy nhớ lên kế hoạch về một chiến dịch bán hàng độc đáo, hợp thị hiếu, hợp thời điểm sẽ là cơ hội giúp bạn thành công giữa vô vàn những chủ shop bán hàng online khác.

Hi vọng những kinh nghiệm bán hàng Online của MarketingAI sẽ là những kiến thức rất bổ ích và hiệu quả dành cho tất cả các bạn mới bắt đầu hoặc những người đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Nếu các bạn quan tâm có thể tham khảo các bài viết khác của chúng tôi nhé.

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.