Cách tăng doanh số bán hàng dành cho doanh nghiệp nhỏ

20 Thg 08

Thực hiện cách tăng doanh số bán hàng hiệu quả luôn là vấn đề được tất cả các doanh nghiệp lớn, nhỏ trên thị trường quan tâm hiện nay. Doanh số bán hàng phản ánh kết quả của quá trình...

Thực hiện cách tăng doanh số bán hàng hiệu quả luôn là vấn đề được tất cả các doanh nghiệp lớn, nhỏ trên thị trường quan tâm hiện nay. Doanh số bán hàng phản ánh kết quả của quá trình sản xuất, Marketing và bán hàng của doanh nghiệp. Hơn hết, doanh số bán hàng cao chứng tỏ sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp phù hợp với nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng. Với các doanh nghiệp nhỏ, doanh số bán hàng còn là động lực cho quá trình chu chuyển vốn, tạo điều kiện về tài chính phát triển cho doanh nghiệp nhỏ. Vậy thực hiện cách tăng doanh số bán hàng như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất và đâu là những ý tưởng tăng doanh thu hợp lý dành cho doanh nghiệp nhỏ?

Để có thể giúp cho các doanh nghiệp triển khai cách thúc đẩy doanh số bán hàng hiệu quả nhất có thể thì MarketingAI xin được chia sẻ một số thông tin mà mình đã nghiên cứu qua bài viết dưới đây.

Cách tăng doanh số bán hàng dành cho doanh nghiệp nhỏ

Doanh số bán hàng là gì? Làm thế nào để tăng doanh số bán hàng dành cho doanh nghiệp nhỏ. (Ảnh: Anthill Magazine)

Khách hàng tiềm năng là gì

Để có được doanh số bán hàng cao thì buộc bạn phải có khách hàng tiềm năng. Khách hàng tiềm năng có thể là cá nhân hoặc doanh nghiệp, miễn sao họ có tiềm năng mua hàng cao. Và khách hàng tiềm năng sẽ được doanh nghiệp xác định thông qua các hoạt động marketing, quảng cáo hay bất cứ phương tiện truyền thông xã hội nào khác. Khách hàng tiềm năng sẽ chưa thể trở thành khách hàng khi họ chưa đủ điều kiện xác định mức độ quan tâm đến sản phẩm đó dưới tư cách là một khách hàng có nhu cầu.

Có rất nhiều chuyên gia về lĩnh vực bán hàng không có sự hỗ trợ marketing để có được khách hàng tiềm năng ổn định. Tuy nhiên, hình thức inbound marketing cũng mang lại rất nhiều lợi thế trong việc tạo ra khách hàng tiềm năng. Vì nó là một trong những cách tận dụng tư duy hướng nội để xây dựng quan hệ với khách hàng.

Hiện nay, đa phần các nhân viên bán hàng  đều thành công bằng cách lựa chọn phương pháp bán giải pháp cho khách hàng. Họ hiểu được bán hàng là việc tư vấn xung quanh các vấn đề của khách hàng chứ không phải chỉ cố gắng chốt đơn. Việc bán hàng là việc để khách hàng xác định tốc độ của quy trình, cung cấp thông tin hữu ích và lời khuyên như một cách dể xây dựng niềm tin. Điều này giúp khách hàng quyết định nhanh hơn và an tâm hơn.

Làm thế nào để có thể tạo ra khách hàng tiềm năng

Như chúng ta đã biết thì khách hàng tiềm năng là những đối tượng giúp bạn gia tăng doanh số, tuy nhiên làm thế nào để có thể tạo ra khách hàng tiềm năng thì không phải việc đơn giản. Nhưng nếu bạn chú ý những lưu ý dưới đây thì việc tạo ra khách hàng tiềm năng sẽ phần nào được cải thiện.

  1. Sử dụng tất cả các phương tiện truyền thông xã hội có thể vì khách hàng thường liên hệ với bạn qua đó.
  2. Trong tất cả bài đăng trên blog, website hay bất cứ đâu đều có lời đề nghị được gọi điện tư vấn miễn phí
  3. Nhận lời giới thiệu từ khách hàng cũ
  4. Sử dụng live chat cho website
  5. Đặt hẹn dễ dàng, nhanh chóng
  6. Tái kết nối với khách hàng chưa có cơ hội hợp tác
  7. Tham gia những sự kiện kết nối
  8. Tận dụng những mối quan hệ xung quanh mình
  9. Thực hiện chiến dịch Dripping

Cách tăng doanh số bán hàng với bí quyết chốt Sales hiệu quả

Là một doanh nghiệp nhỏ, việc bán hàng đóng vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng và thành công của doanh nghiệp. Cách để tăng doanh thu bán hàng đầu tiên mà một chủ doanh nghiệp nhỏ cần quan tâm đó chính là lập kế hoạch tăng doanh số bán hàng cũng như đội ngũ bán hàng, đặc biệt là những bí quyết chốt sale không thể bỏ qua dưới đây:

Đặt câu hỏi và lắng nghe

Đây là một kỹ năng hết sức quan trọng của người bán hàng. Trước khi muốn tìm cách tăng doanh số bán hàng, đầu tiên người bán hàng cần có được thông tin từ các khách hàng tiềm năng, từ đó tìm ra những giá trị từ sản phẩm mà doanh nghiệp bạn cung cấp cho họ. Khi khách hàng không tự chia sẻ thì cách đặt câu hỏi một cách gợi mở sẽ là chìa khóa giúp bạn dẫn dắt câu chuyện giữa bạn và các khách hàng.

Thể hiện bạn là một người đáng tin cậy để hợp tác

Cách tăng doanh số bán hàng - Hãy thể hiện bạn là người đáng tin cậy

Bí quyết chốt sales - cách tăng doanh số bán hàng ưu tiên hàng đầu. (Ảnh: Pixel)

Khi bạn chia sẻ với khách hàng tiềm năng của mình việc họ sẽ có lợi ích nhiều hơn khi ký hợp đồng hay mua hàng từ phía bạn nhiều hơn là những người khác có thể như về tỷ lệ chiết khấu, giá, quà tặng, ưu đãi, chăm sóc khách hàng,... Điều đó cho phép khách hàng xem cách bạn có thể phát triển và mở rộng việc đáp ứng nhu cầu cá nhân của họ; nó giúp họ dễ dàng mua những gì bạn bán vì họ đã thấy được kết quả. Hãy chứng minh bạn là một người bán hàng đáng tin cậy và mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng.

>>> Đọc thêm: Sales là gì?

Cần cho khách hàng nhanh chóng thấy được sản phẩm của bạn khác biệt

Trong thị trường cạnh tranh vô cùng khắc nghiệt hiện này, ngay từ bước đầu tìm kiếm một sản phẩm hoặc dịch vụ để giải quyết vấn đề hoặc nhu cầu nào đó đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Các khách hàng chỉ cần tìm kiếm qua công cụ tìm kiếm Online, hỏi bạn bè hoặc tìm kiếm trên các nền tảng Social Media là sẽ có hàng ngàn lựa chọn khác nhau, và trong đó sẽ có cả sản phẩm của bạn lẫn đố thủ cạnh tranh xuất hiện như nhau. Bởi vậy, cách tăng doanh số bán hàng hiệu quả nhất mà bạn có thể làm là cần thu hút khách hàng tiềm năng bắt đầu với một ấn tượng đầu tiên độc đáo.

Những thứ như video, hình ảnh sẽ cho thấy vấn đề của khách hàng tiềm năng của bạn sẽ được giải quyết như thế nào với những gì bạn đang bán. Bằng cách sử dụng hình ảnh bạn tạo ra độ tương phản có thể tạo ra cảm giác cấp bách, điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng kết thúc việc bán hàng.

Chuẩn bị trước kịch bản bán hàng

Cách tăng doanh số bán hàng - Chuẩn bị trước kịch bản bán hàng

Chuẩn bị trước kịch bản bán hàng là một cách để chủ động trong chiến lược tăng doanh thu bán hàng. (Ảnh: Protel)

Chuẩn bị trước các kịch bản bán hàng giúp bạn có được sự tự tin, đồng thời giúp việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Khắc phục các phản đối trong bán hàng

Với chuyên gia bán hàng dày dạn, một phản đối là một cơ hội lớn. Phản đối có nghĩa là người mua đã tham gia vào cuộc nói chuyện của bạn và đang thực sự xem xét đề xuất của bạn. Dưới đây là một số mẹo và thủ thuật sẽ là cách tăng doanh số bán hàng dù các khách hàng phản đối.

"Giá quá đắt"

Giải pháp: Tiếp tục cuộc trò chuyện.

Cạnh tranh thường là một phần của kinh doanh. Có thể sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn thực sự cao hơn giá của đối thủ cạnh tranh của bạn. Trong trường hợp này hãy làm nổi bật điểm mạnh của bạn. Bạn giải thích rõ ràng điều gì làm cho sản phẩm doanh nghiệp bạn tốt hơn đối thủ cạnh tranh của bạn, giá trị mà sản phẩm của bạn sẽ mang lại cho họ nhiều hơn là việc chỉ so sánh giá cả.

"Sản phẩm của bạn không đáp ứng nhu cầu của chúng tôi".

Giải pháp: Xem xét mọi thứ từ quan điểm của khách hàng.

Đồng cảm là một công cụ mạnh mẽ khi vượt qua một phản đối bán hàng. Bạn cần điều chỉnh lại cách tiếp cận của mình, nhận định lại nhu cầu của khách hàng và cho họ thấy sản phẩm thực sự sẽ đáp ứng nhu cầu khách hàng hay giới thiệu họ với sản phẩm khác phù hợp hơn.

Sử dụng công nghệ - Cách tăng doanh số bán hàng thông minh thời đại 4.0

Cách tăng doanh số bán hàng thông minh thời đại 4.0

Sử dụng công nghệ - Cách tăng doanh số bán hàng thông minh trong thời đại công nghệ số - Chiến lược marketing doanh số. (Ảnh: vov1)

Công nghệ đang nhanh chóng hiện trong ngành bán lẻ. Rất nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ đã bắt đầu đầu tư vào Social media và website hay các app, đẩy mạnh bán hàng online coi đó như là chiến lược thúc đẩy bán hàng, để gia tăng doanh số bán lẻ. Sử dụng công nghệ để cách mạng hóa doanh số bán hàng chính là một phần quan trọng trong thành công của doanh nghiệp.

>>> Đọc thêm: Marketing 4.0 là gì?

Tận dụng các ứng dụng bán hàng và các website thương mại điện tử

Khách hàng ngày nay thường ưa thích việc mua sắm Online ngay trên các ứng dụng bán hàng và các website thương mại điện tử bởi có thể dễ dàng mua với giỏ hàng, tính tiền, ship hàng nhanh chóng. Vậy nên thương mại điện tử sẽ giúp các doanh nghiệp nhỏ gia tăng cơ hội bán hàng, tiếp xúc nhiều hơn với các khách hàng nhờ xu hướng mua sắm Online ngày càng gia tăng.

Cách tăng doanh số bán hàng thông minh thời đại 4.0 - sử dụng website thương mại điện tử

Sử dụng thương mại điện tử là chiến thuật marketing để làm tăng sự bán hàng. (Ảnh: VOV)

Các doanh nghiệp nhỏ có thể thực hiện cách tăng doanh số bán hàng bằng việc tạo các gian hàng ngay trên các ứng dụng bán hàng có sẵn hoặc tự tạo một ứng dụng riêng để bán các sản phẩm của doanh nghiệp, kết hợp với các chiêu Marketing như các đánh giá tích cực, hình ảnh đẹp, chuyên nghiệp và những mô tả chi tiết về sản phẩm cùng lợi ích của chúng sẽ là một cách hoàn hảo để các khách hàng nhanh chóng mua sản phẩm.

Chatbot trên Facebook Messenger

Khách hàng khi quan tâm đến sản phẩm của bạn thì điều cần thiết là nhanh chóng phản hồi các yêu cầu của khách hàng trên Social Media đặc biệt là Facebook - Nền tảng xã hội số 1 hiện nay. Nhưng việc dành thời gian 24/24 để trả lời các phản hồi, tin nhắn Facebook Messenger cả ngày là tốn kém. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng chatbots mà doanh nghiệp tự tạo ra hoặc thuê một lập trình viên giúp doanh nghiệp trả lời các thắc mắc từ khách hàng.

Cách tăng doanh số bán hàng - Chatbot trên Facebook Messenger

Cách tăng doanh số bán hàng bằng việc sử dụng Chatbots trên Facebook Messenger để nhanh chóng trả lời các khách hàng. (Ảnh: ClickNition)

Chatbot có thể trả lời các câu hỏi cơ bản và chuyển tiếp các yêu cầu chuyên sâu hơn đến dịch vụ khách hàng. Điều này có thể giúp các doanh nghiệp kịp thời tư vấn và giải đáp thắc mắc ngay khi khách hàng yêu cầu thay vì họ phải mất thời gian chờ đợi hay tìm kiếm một sản phẩm thay thế khác.

Gia tăng mối quan hệ khách hàng

Cho dù doanh nghiệp của bạn đang bán hàng trực tiếp hay bán hàng Online, các khách hàng của bạn là khách hàng cá nhân hay khách hàng doanh nghiệp thì một điều quan trọng không bao giờ có thể bỏ qua chính là các mối quan hệ khách hàng. Việc bạn giữ chân và phát triển mối quan hệ lâu dài với các khách hàng hiện tại luôn là phương pháp tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với việc bạn phát triển khách hàng mới. Hơn nữa, nếu như các mối quan hệ tốt đẹp giữa khách hàng và doanh nghiệp sẽ giúp cho lần mua sau của khách hàng sẽ diễn ra nhanh chóng, thường xuyên hơn và họ chính là người có thể giới thiệu sản phẩm của bạn tới những người tiêu dùng khác,

Doanh nghiệp có thể dùng nhiều cách để gia tăng các mối quan hệ khách hàng (gửi mail, tin nhắn, quà tặng, gặp gỡ, hội thảo,...) như là một đầu tư cho cách tăng doanh số bán hàng lâu dài.

>>> Đọc thêm: Quy trình bán hàng

Kết luận

Làm cách nào để gia tăng doanh số bán hàng, những cách làm tăng doanh thu cho cửa hàng, giải pháp tăng doanh thu trong doanh nghiệp và lợi nhuận luôn là nỗ lực hàng đầu trong mọi doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ khi muốn phát triển doanh nghiệp. Hãy bắt đầu thực hiện cách tăng doanh số bán hàng với các bí quyết chốt sales, nâng cao kỹ năng cho các nhân viên bán hàng, đẩy mạnh thương mại điện tử trong bán hàng cùng với đó là gia tăng mối quan hệ khách hàng để có thể nhanh chóng nâng cao doanh thu của doanh nghiệp trong hiện tại và tương lai.

Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây của MarketingAI đã giúp các bạn có thể hình dung được rõ nét cách tăng doanh số bán hàng như thế nào sao cho hiệu quả nhất. Chúc các doanh nghiệp sau khi tham khảo bài viết này sẽ tiếp cận được những thông tin hữu ích nhất để áp dụng cho doanh nghiệp của mình.

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.