Blog là gì? Các bước cơ bản để bắt đầu một làm Blog cho doanh nghiệp

24 Thg 04

Nền tảng Blog là một trong những nền tảng được nhiều người sử dụng nhất để chia sẻ về công việc và cuộc sống của mình qua những dòng nhật ký. Tuy nhiên cũng có rất nhiều người khi chưa...

Nền tảng Blog là một trong những nền tảng được nhiều người sử dụng nhất để chia sẻ về công việc và cuộc sống của mình qua những dòng nhật ký. Tuy nhiên cũng có rất nhiều người khi chưa tiếp cận thường xuyên với mạng Internet vẫn không hiểu rõ Blog là gì? Nếu bạn đang là chủ doanh nghiệp hoặc là những người đang làm việc tự do, rất có thể bạn sẽ nghĩ đến việc tạo blog của riêng mình. Vậy bạn đã thực sự hiểu rõ khái niệm Blog là gì chưa? Những lợi ích của việc tạo blog tìm kiếm chuyên nghiệp của riêng bạn là gì? Các bước để bắt đầu một Blog cho doanh nghiệp là gì?

Nếu như những câu hỏi trên khiến cho các bạn tò mò về nền tảng Blog này thì ngay bây giờ đây Marketing AI mời các bạn hãy cùng khám phá qua những giải đáp ở dưới đây.

Blog là gì? Cách bắt đầu một Blog như thế nào?

Những bước để bắt đầu tạo Blog cho doanh nghiệp (Ảnh: Piktochart)

Blog là gì?

Bạn thường xuyên nhắc đến tới từ Blog, vậy bạn đã thực sự hiểu Blog là gì? Thuật ngữ Blog xuất phát từ sự kết hợp giữa "web" và "log" hoặc "weblog" và cuối cùng được rút ngắn thành "Blog". Vào năm 1990, khi Blog lần đầu tiên xuất hiện, chúng chủ yếu là nhật ký trực tuyến, nơi mọi người sẽ cung cấp tài khoản cá nhân về cuộc sống của họ. Vào thời điểm đó, Blog là các trang web được xây dựng theo truyền thống được cập nhật và tải lên theo cách thủ công với số lượng giới hạn Blogger. Mãi đến cuối những năm 1990, khi LiveJournal và sau đó là Blogger phát triển các nền tảng không đòi hỏi kiến thức công nghệ thì Blog đó đã mở rộng.

Đầu những năm 2000, WordPress ra đời và nhanh chóng phát triển thành một trong những nền tảng Blog được sử dụng nhiều nhất.

Blog là gì? Những bước để bắt đầu tạo Blog cho doanh nghiệp

Khái niệm Blog là gì? What is Blog? Weblog là gì? Blogger là nghề gì? (Ảnh: Internet)

>> Mời các bạn cùng điểm mặt: Top 10 Beauty Blogger nổi bật nhất hiện nay.

Blogspot là gì?

Blogspot hay blogger là hệ thống trang web được cung cấp bởi chính Google, Blogspot giúp các bạn có thể tự tạo cho mình các trang blog một cách miễn phí với rất nhiều giao diện đẹp.

Blogspot không yêu cầu hosting để chứa web,  bạn cũng không cần lo lắng dung lượng hay điều gì khác vì Google đã lo tất cả. Tên miền của blog sau khi tạo sẽ đều có đuôi .blogspot.com hoặc bạn có thể trỏ về tên mình mình mong muốn.

Hiện nay Blogspot được rất nhiều người, đặc biệt là các doanh nghiệp sử dụng để chia sẻ các kiến thức hoặc bán hàng trên chính nên tảng này. Vì là một trong những hệ thống được cung cấp bởi Google vậy nên các bài viết chất lượng trên Blogspot thường được Google ưu tiên, điều này rất tốt cho những người làm SEO.

Còn chờ gì mà không tạo cho mình một blog để thỏa sức sáng tạo nội dung.

Blog dùng để làm gì?

Cũng như một trang web thì blog được tạo ra bắt nguồn từ mục đích cá nhân của người tạo ra nó. Trước đây, blog chính là nhật ký của blogger về đời sống thông thường. Còn hiện nay blog có thể là một website chia sẻ kiến thức của người làm blog. Ngoài ra, blog còn giúp quảng bá những chiến dịch kinh doanh để đem lại doanh thu cho doanh nghiệp. Blog cũng có thể được tạo ra với mục đích phi lợi nhuận khác.

Đối với một số doanh nghiệp, họ dùng blog để chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức tới sản phẩm và dịch vụ của họ để thu về traffic nhằm nhận diện thương hiệu. Và blog cũng giúp xây dựng backlink hiệu quả.

Tìm hiểu SEO cũng như thông tin liên quan tới SEO: TẠI ĐÂY

Sự khác biệt giữa Website và Blog là gì?

Một trong những khác biệt chính giữa các Website và Blog là số lượng chủ sở hữu trang web và sự tham gia của khách truy cập. Blog thường được kết hợp với phương tiện truyền thông xã hội vì khách truy cập có thể để lại nhận xét và nói chuyện với chủ sở hữu Blog. Trước khi viết Blog, khách truy cập vào các trang web có thể đăng nhập để nhận thông báo về các bài viết mới thường xuyên.

Một khía cạnh khác của Blog khác với các Website truyền thống là tần suất được cập nhật. Nhiều Website là tĩnh, trong đó một khi chúng lên, thông tin không thay đổi. Mặt khác, Blog giống như các Website tin tức, được cập nhật thường xuyên với nội dung mới.

Giống như nhiều tài nguyên mới xuất hiện, các doanh nhân có tầm nhìn đã nhận ra định dạng Blog là một công cụ tiếp thị và bắt đầu sử dụng nó để cung cấp thông tin và cập nhật cho khách hàng của họ, và như một cách để thu hút doanh nghiệp mới. Từ đó, Blog phát triển thành một chiến lược Marketing mới và hiệu quả.

Blog là gì? Sự khác biệt giữa Website và Blog

Blog web là gì? Điểm khác biệt giữa Website và Blog là gì? (Ảnh: Internet)

>>> Có thể bạn quan tâm: Thế nào là vlog? Những xu hướng vlog hiện nay

Blog Marketing và những ưu điểm tuyệt vời

Blog Marketing là quá trình tiếp cận thị trường mục tiêu của doanh nghiệp bạn thông qua việc sử dụng Blog. Trước đây, doanh nghiệp thường có một Blog tách biệt với Website của họ, nhưng ngày nay, bạn có thể dễ dàng tích hợp cả hai để giúp bạn dễ quản lý hơn, cũng như dễ dàng truy cập hơn cho khách truy cập. Nhiều chủ doanh nghiệp sử dụng một nền tảng Blog, chẳng hạn như WordPress, cho cả Website và Blog của họ. Hơn nữa, khi thực hiện cách viết Blog đã phát triển dễ dàng và phổ biến, nhiều người đã tự tạo ra các doanh nghiệp từ việc viết Blog (trái ngược với việc có một doanh nghiệp trước và sau đó viết blog).

Blog là gì? Blog Marketing và những ưu điểm tuyệt vời

Blog Marketing là gì? Blogger là gì? Theme blog là gì? (Ảnh: blogger)

Bản chất của Blog rất lý tưởng để Marketing vì chúng cung cấp nội dung mới để thu hút mọi người và đưa ra cách để người tiêu dùng và doanh nghiệp tương tác. Dưới đây là một vài lợi ích khác:

 • Tiết kiệm chi phí: Mặc dù có các nền tảng Blog miễn phí, như Blogger và Wordpress.com, để duy trì giao diện chuyên nghiệp cho phép thương hiệu độc đáo của bạn tỏa sáng, hãy sử dụng tùy chọn tự lưu trữ, chẳng hạn như WordPress.org. Đối với chi phí của một tên miền và lưu trữ web, bạn có thể có chiến thuật Blog Marketing riêng.
 • Dễ sử dụng: Hầu hết các nền tảng Blog đơn giản, dễ sử dụng.
 • Một cách hiệu quả để có lưu lượng truy cập hai chiều đến Website của bạn: Đưa ra các mẹo, cập nhật và các nội dung mới khác cung cấp cho mọi người lý do để đến và / hoặc quay lại trang web doanh nghiệp của bạn, điều này cho họ cơ hội mua hàng.
 • Cải thiện Xếp hạng Công cụ Tìm kiếm: Google, đặc biệt, thích tìm và xếp hạng nội dung mới và nhiều doanh nhân sử dụng blog đặc biệt để  tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)
 • Cho phép bạn thể hiện chuyên môn của mình để có được sự tin tưởng và tín nhiệm với thị trường của bạn: Mọi người muốn biết họ đang làm việc với ai. Với một blog, bạn có thể chứng minh bạn là một chuyên gia, cung cấp các mẹo hữu ích và thông tin có giá trị cho người tiêu dùng.
 • Kết nối với thị trường của bạn: Mặc dù hầu hết các doanh nghiệp hiện sử dụng các nền tảng mạng xã hội khác ngoài Blog để tương tác với khách hàng, Blog có thể cho phép bạn có cơ hội trò chuyện với thị trường của mình. Điều này mang đến cho bạn cơ hội để xây dựng niềm tin và mối quan hệ, cũng như nhận phản hồi và cung cấp dịch vụ khách hàng.
 • Blog có thể kiếm tiền ngoài sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn: Bạn có thể chấp nhận quảng cáo, quảng bá sản phẩm liên kết và nhận nhà tài trợ, thêm nguồn doanh thu bổ sung cho doanh nghiệp của bạn.

Blog là gì? Ưu điểm của Blog Marketing

Ưu điểm của viết Blog là gì? Blog cá nhân facebook là gì? Kiếm tiền từ Blog được không? (Ảnh: Internet)

Các bước cơ bản để bắt đầu làm Blog cho doanh nghiệp

Để bắt đầu một Blog và sử dụng nó để quảng bá doanh nghiệp, có 5 bước cơ bản sau:

 • Lập một kế hoạch Blog Marketing: Bạn sẽ chia sẻ điều gì trên Blog của bạn? Tin tức, mẹo, kiến thức,...? Hơn nữa, tần suất bạn sẽ cập nhật blog của bạn? Hàng ngày, hàng tuần, vv?
 • Tạo Blog của bạn: Quyết định trên nền tảng Blog của bạn và thiết lập nó, bao gồm tùy chỉnh phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Hãy chắc chắn sử dụng cùng một logo trên Blog của bạn như trên Website (nếu bạn có một trang web riêng) để duy trì tính nhất quán. Nếu bạn sử dụng một nền tảng Blog miễn phí (không được đề xuất cho blog kinh doanh), hãy để một tên miền trỏ đến Blog để giúp người tiêu dùng dễ dàng truy cập trang của bạn hơn.
 • Viết bài thường xuyên và định kỳ: Độc giả không muốn truy cập một Blog chỉ có một hoặc hai bài viết. Bạn nên đầu tư nội dung và viết bài, cài đặt lịch trình bài viết thường xuyên để lên bài một cách cập nhật cho Blog.
 • Tích hợp Social Media: Rất dễ dàng để tích hợp phương tiện truyền thông xã hội vào Blog của bạn để bài đăng trên Blog của bạn tiếp cận đến những người theo dõi.
 • Trả lời bình luận: Mọi người sẽ đặt câu hỏi, cung cấp phản hồi hoặc chia sẻ ý kiến của họ, vậy nên bạn nên thường xuyên theo dõi và phản hồi lại các độc giả.
 • Sử dụng Blog của bạn để khuyến khích đăng ký email: Đăng ký là một cách tuyệt vời khác để giữ cho những người quan tâm đến doanh nghiệp, mang đến nhiều cơ hội hơn để tạo Lead. Một chiến lược nội dung hấp dẫn và những tài liệu chia sẻ đặc biệt sẽ là điều để thu hút đăng ký email dành cho bạn.

Blog là gì? Các bước cơ bản để bắt đầu một làm Blog cho doanh nghiệp

Các bước cơ bản để bắt đầu một làm Blog là gì? Tạo Blog mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp (Ảnh: Marketing-Vn)

Blogger có thể kiếm tiền không?

Câu trả lời là hoàn toàn có, và kiếm tiền từ blog luôn là cách thức được áp dụng hiện nay. Dưới đây là một số hình thức kiếm tiền từ Blog.

Quảng cáo trên blog - affiliate marketing

Bạn có thể dùng hình thức affiliate marketing mà qua đó bạn sử dụng blog của mình nhằm quảng bá sản phẩm cho người khác và kiếm được hoa hồng từ sản phẩm đó. Nếu một blog có tương tác cao và chủ đề phù hợp sẽ nhận được những hợp đồng affiliate marketing có giá trị.

Quảng cáo trên blog - PPC

Ngoài ra bạn cũng có thể cho các đối tác chạy quảng cáo PPC và hưởng chi phí từ mỗi lượt click. Hình thức này có thể sử dụng, áp dụng với các blog giải trí như blog hướng dẫn kỹ năng, blog review game, đọc truyện,...

Bán sản phẩm riêng trên blog

Bạn có thể dùng chính blog của mình để kiếm tiền từ việc bán sản phẩm của riêng mình. Một khi blog có lượt truy cập cao và độ tương tác tốt thì hoàn toàn có thể sử dụng để quảng cáo và kiếm tiền từ đó.

Các nền tảng xây dựng blog phổ biến hiện nay

Đến đây, chắc các bạn cũng đã hiểu rõ được Blog là gì rồi đúng không nào. Vậy các bạn có biết những nền tảng xây dựng Blog được sử dụng phổ biến hiện nay là những nền tảng nào không? Chúng ta có thể lấy ví dụ về một nền tảng rất nổi tiếng đó là Wordpress.

Wordpress là một công cụ giúp bạn tạo blog miễn phí với địa chỉ email của mình, bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn về wordpress trong bài viết: Wordpress là gì mà MarketingAI đã chia sẻ. Wordpress là công cụ thú vị và có rất nhiều theme cũng như plugin giúp người dùng thỏa mãn mọi nhu cầu của họ. Chính vì thế, nếu bạn đang muốn sử dụng blog lâu dài và muốn kiếm tiền từ nó thì hãy chọn Wordpress nhé.

Ngoài ra còn có thể kể đến những nền tảng khác như:

Blogspot.com

Blogger.com

Storychief.info

...

Một số câu hỏi về Blog thường gặp

Với những gì chúng ta đã tìm hiểu thì khái niệm Blog là gì chắc hẳn không còn làm khó được các bạn. Tuy nhiên cũng có rất nhiều thắc mắc khác rất phổ biến xoay quanh chủ đề này. Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê một số câu hỏi thường gặp về Blog để cho các bạn cùng tham khảo nhé.

Blogging là làm gì?

Blogging là một thuật ngữ chỉ kỹ năng viết blog và vận hành blog. Điều này chỉ cần sử dụng các công cụ internet để quản lý. Blogging đã được thực hiện từ những năm 2000 và nó giúp xóa đi ranh giới giữa báo chí và blog.

Ai là Blogger?

Blogger là từ chỉ người viết và vận hành blog, những người này có thể là người dùng có sở thích riêng là tạo blog. Nó cũng có thể là nghề nghiệp nếu đó là việc sử dụng thường xuyên và chuyên nghiệp.

Nên chọn chủ đề nào cho blog?

Như đã biết thì blog có mục đích là thu hút nhiều nhất có thể sự quan tâm của mọi người nhằm có nhiều lượt truy cập vào đó nhất. Chính vì thế, bạn hãy chọn chủ đề nào đó có nhiều người quan tâm, tuy nhiên chủ đề đó cũng cần có được sự đam mê cũng như có được sự hiểu biết của bạn. Khi bạn có kiến thức về vấn đề mọi người quan tâm thì từ đó có thể phát triển thành các bài viết chia sẻ cá nhân để giúp người khác giải quyết vấn đề của họ. Một số các chủ đề nhiều người quan tâm hiện nay đó là sức khỏe, công nghệ, thời trang, thể hình,...

Lịch sử hình thành của blog và blogging

Từ trước đến nay đã có rất nhiều tranh cãi về ngày ra đời của blog. Tuy nhiên, thuật ngữ Weblog được Jorn Barger tạo ran gày 17/12/1977 và vài năm sau "blog" cũng được xuất hiện. Vì thế, ý tưởng của blog đã có từ 2 thập kỷ trước và với sự phát triển của Internet thì 2 thập kỷ cũng tương tự như cả trăm năm. Blogging bắt đầu tăng trưởng từ đầu thiên niên kỷ thứ 2. Ví dụ, những năm 2002 thì tầm ảnh hưởng của blog và blogging  là rất lớn và nhận được rất nhiều sự tranh cãi.

Nó bắt đầu xảy ra khi Heather B. Armstrong tạo blog site cá nhân của mình và cô ấy viết vì đồng nghiệp trên đó dẫn đến việc cô ấy bị đuổi khỏi công ty. Khi ấy đã xảy ra nhiều luồng tranh cãi về quyền riêng tư trên Internet.

Năm tiếp theo thì thế giới chứng kiến sự ra đời của Wordpress và dường như nó đã thay đổi việc tạo blog vì ai cũng có thể tạo được blog cho riêng mình. Đây cũng là thời điểm mà Blogging websites thu hút được nhiều sự chú ý từ cộng đồng. Đã có rất nhiều blog đã có thể kiếm tiền từ quảng cáo vô cùng nhanh chóng, nó cho thấy sự khả thi của ngành nghề mới về việc blogging. Đáng chú ý hơn là trong thời gian này, google mua lại blogger.com.

Top website tạo blog miễn phí

 1. Blogger
 2. Squarespace
 3. SETT.com
 4. WordPress.com
 5. Wix
 6. Quora.com
 7. Tumblr.com
 8. Svbtle.com
 9. Postach.io

Những bước cơ bản để tạo Blog cá nhân

Hiện nay, để tạo một blog không còn quá phức tạp và nếu bạn muốn hoàn thiện một blog cá nhân sẽ phải trải qua những bước cơ bản sau đây:

Chọn domain phù hợp (tên miền)

Bạn cần mua tên miền phù hợp với nhu cầu của mình, có rất nhiều nhà cung cấp sẽ tặng tên miền nếu bạn sử dụng hosting của họ. Ví dụ bạn sẽ mua tên miền marketingai.vn.

Chọn gói hosting phù hợp

Khi chọn hosting, bạn cần cân nhắc các vấn đề sau:

 • Lượng truy cập bao nhiêu
 • Thời gian thiết lập có nhanh không
 • Có được hỗ trợ không
 • Tính năng nào giúp blog nổi trội
 • Chi phí bao nhiêu,…

Từ đó, bạn có thể chọn share hostingcloud hostingVPS hostingManaged WordPress Hosting… tùy theo nhu cầu của mình.

Cài đặt CMS

Hiện nay wordpress là công cụ thường được lựa chọn để cài đặt CMS cho blog. Bạn hãy cài đặt wordpress lên hosting sau đó điều chỉnh thiết lập phù hợp với nhu cầu.

Xây dựng cấu trúc và kế hoạch cho blog

Xây dựng cấu trúc blog thành các chuyên mục để phân loại bài viết cho rõ ràng hơn.

Bắt đầu blog

Tạo bài viết đầu tiên của bạn.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi để giúp các bạn có thể hiểu được rõ khái niệm Blog là gì và những bước để xây dựng một Blog thành công cho doanh nghiệp. Blog không chỉ là không gian trực tuyến mà bạn có thể chia sẻ những điều thú vị của cuộc sống hàng ngày. Viết Blog còn là đam mê, sở thích và giúp bạn kiếm được tiền từ nó. Bên cạnh đó các doanh nghiệp còn sử dụng Blog như một công cụ Marketing tiếp cận khách hàng cực kỳ hiệu quả.

Mong rằng qua một số thông tin được chia sẻ trong bài viết của Marketing Ai, các bạn đã nắm được Blog là gì, và có cái nhìn tổng quát về các bước để bắt đầu làm một Blog cho doanh nghiệp. Nếu bạn thấy bài viết của chúng tôi hữu ích, các bạn có thể chia sẻ hoặc để lại bình luận ngay bên dưới nhé. Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết của chúng tôi.

Ngọc Mai - MarketingAI

Theo The Balance SMB

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.