Yandex mail là gì? Cách đăng ký và sử dụng Yandex Mail miễn phí

Bên cạnh những hình thức email doanh nghiệp trả phí, rất nhiều hình thức email miễn phí vẫn tồn tại và thu hút sự quan tâm, tìm hiểu của nhiều nhà quản trị. Trong đó, Yandex Mail nổi lên với...

Bên cạnh những hình thức email doanh nghiệp trả phí, rất nhiều hình thức email miễn phí vẫn tồn tại và thu hút sự quan tâm, tìm hiểu của nhiều nhà quản trị. Trong đó, Yandex Mail nổi lên với hàng loạt ưu điểm vượt trội và hoàn toàn miễn phí. Vậy, Yandex mail là gì, làm thế nào để tạo và cách sử dụng Yandex Mail? Hãy cùng Marketing AI khám phá trong bài viết dưới đây.

Yandex DNS là gì?

Yandex DNS là dịch vụ DNS miễn phí với ba cấp độ bảo mật khác nhau. Doanh nghiệp có thể kích hoạt bảo vệ trước nguy cơ tấn công từ những kẻ lừa đảo và các loại virus. Hoặc thậm chí tiến hành chặn các trang web người lớn cho trẻ em.

Ba cấp độ bảo mật của Yandex DNS gồm có: 

 • Yandex DNS Basic - cho phép truy cập nhanh chóng và đáng tin cậy.
 • Yandex DNS Safe - cung cấp khả năng chống Virus và nội dung lừa đảo.
 • Yandex DNS Family - giúp loại bỏ các nội dung không phù hợp với trẻ nhỏ.

Yandex mail là gì?

Yandex mail là một dịch vụ thuộc công cụ tìm kiếm Yandex của Nga. Tại quốc gia này, độ phổ biến của Google còn phải xếp sau Yandex. Dịch vụ Yandex mail tương tự như G Suite của Google, tuy nhiên điểm khác biệt là Yandex mail hoàn toàn miễn phí.

Ưu nhược điểm của Yandex Mail là gì?

Tương tự như Zoho, Yandex Mail cũng hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, điểm vượt trội của Yandex Mail là không giới hạn số lượng mail và dung lượng hòm mail. Dưới đây là những ưu điểm và nhược điểm của dịch vụ này.

Ưu điểm

Yandex mail sở hữu hàng loạt ưu điểm sau:

 • Hoàn toàn miễn phí
 • Tương đối ổn định nếu dùng mail không nhiều
 • Miễn phí lên đến 1000 địa chỉ mail
 • Dung lượng mỗi hòm mail không bị giới hạn
 • Giao diện hòm mail khá đẹp, dễ thao tác, có bộ lọc thư rác tốt

Nhược điểm

Yandex Mail bộc lộ điểm yếu khi sử dụng với Outlook, quá trình load mail tương đối chậm và trang chủ chỉ có tiếng Nga nên không có dịch vụ support. Khi gửi nhiều mail giống nhau cùng lúc sẽ dễ bị nghi ngờ là spam và bị khóa trong vòng 24h. Trong trường hợp bị khóa tài khoản, người dùng chỉ có thể chờ đến khi được mở lại.

Có nên sử dụng Yandex Mail không?

Lý do nên sử dụng Yandex mail là gì? Với các công ty dùng mail ít, khoảng dưới 10 mail/ngày và không cần gửi nhiều mail liền lúc với nội dung giống nhau, Yandex mail là sự lựa chọn tương đối phù hợp, vì: 

 • Yandex Mail cung cấp email hoàn toàn miễn phí và không giới hạn dung lượng lưu trữ trực tuyến. Dung lượng lưu trữ bắt đầu từ mức 10 GB và khi cần thiết sẽ tăng dần 1GB/mức.
 • Người dùng được cấp quyền truy cập vào IMAP và POP.
 • Tài khoản Yandex Mail hoàn toàn có thể truy cập thông qua các kết nối SSL/TLS an toàn.
 • Tích hợp trình dịch giúp người dùng đọc và gửi thư bằng tiếng nước ngoài.
 • Tích hợp với Yandex Disk, cho phép người dùng gửi các tệp lớn hơn mà không cần đính kèm chúng vào thư.
 • Có thể yêu cầu gửi thông báo DSN tiêu chuẩn cho các thông điệp gửi đi.
 • Bao gồm chữ ký DKIM.
 • Yandex Mail hỗ trợ gửi lời mời, lời chúc và lời chào hàng ngày phong phú và gửi tin nhắn tự động.
 • Bộ lọc tích hợp cho phép loại bỏ thư rác, virus và những nội dung có dấu hiệu lừa đảo.
 • Yandex Mail có sẵn trong phiên bản sử dụng HTML đơn giản. Dịch vụ này có thể hoạt động tốt hơn so với một số trình duyệt và kết nối internet nhất định.

Cách sử dụng Yandex Mail đơn giản, nhanh chóng

Đăng ký tài khoản trên Yandex

Bước đầu tiên để đăng ký tài khoản trên Yandex, người dùng truy cập tại đây. Kế tiếp, người dùng cần điền những thông tin cần thiết được yêu cầu như ảnh minh họa dưới đây.

Cách đăng ký tài khoản mail yandex là gì

Cách đăng ký tài khoản mail yandex là gì? tạo mail yandex có khó không (Nguồn: kienthucwp)

Yandex cung cấp cho người dùng 2 sự lựa chọn, một là đăng ký tài khoản theo số điện thoại, hai là đăng ký tài khoảng bằng lựa chọn câu hỏi bảo mật.

Trong trường hợp 1, người dùng đăng ký bằng số điện thoại thì phải kèm mã quốc gia (ví dụ, mã quốc gia của Việt Nam là +84) và đằng trước nên bỏ số 0 ở đầu dãy số điện thoại. Sau đó nhấn "Send code" để nhận và nhập tin nhắn mã xác thực từ Yandex rồi nhấn "Confirm" để xác nhận.

Trường hợp 2, người dùng chọn đăng ký bằng câu hỏi bảo mật nên lưu lại câu hỏi và câu trả lời để có thể sử dụng lúc đăng ký tài khoản thất bại khi tạo email tên miền riêng với Yandex.

Cuối cùng, người dùng nhấn vào "Register" và chọn "Accept" nếu đồng ý với những điều khoản dịch vụ và chính sách bảo mật của Yandex.

Hoàn tất các công đoạn trên, người dùng sẽ chuyển đến trang giao diện quản lý email của Yandex. Lúc này, tài khoản đã sẵn sàng để kích vào Account Settings và cập nhật các thông tin cần thiết.

Setup mail yandex
Cách Setup mail yandex

Cách Setup mail yandex (Nguồn: kienthucwp)

Các sử dụng Yandex Mail nhanh chóng

Thêm domain vào Yandex Mail

Người dùng truy cập vào đây để thêm domain vào Yendex. Tiếp theo, tại ô "Domain name" người dùng nhập domain mình muốn cấu hình vào.

Thêm domain vào Yandex Mail

Bạn có thể thêm domain của mình vào yandex mail (Nguồn: techblog.vn)

Tiếp tục bấm nút "Connect Domain" để đi đến trang xác nhận domai mới được add vào.

Xác nhận tên miền sau khi thêm vào yandex mail

Xác nhận tên miền sau khi thêm vào yandex mail (Nguồn: techblog.vn)

Xác nhận quyền sở hữu tên miền với Yandex

Để xác nhận quyền chủ sở hữu và quyền sử dụng đối với tên miền mới thêm vào, người dùng có thể chọn một trong hai cách sau.

Cách thứ nhất: Xác nhận tại file HTML và upload lên host.

Tại bước "Step 1. Verify domain ownership", người dùng chỉ cần sử dụng Noterpad tại 1 file html với nội dung "a7ee1c67c70f" và tên file là "cbb44331fb5.html" (các mã số này sẽ được cấp theo mỗi tài khoản khác nhau). Tiếp theo, người dùng upload lên thư mục chính của website. Sau khi hoàn thành sẽ có dạng như "https://viblo.asia/cbb44331fbf5.html". Bước này hoàn thành khi người dùng click vào link và thấy nội dung như mới soạn ra.

Cách thứ hai: Cấu hình record CNAME

Xác nhận quyền sở hữu tên miền với Yandex

Yandex Mail là gì? Cấu hình record CNAME (Nguồn: techblog.vn)

Cách thứ 2 đơn giản hơn vì người dùng chỉ cẩn truy cập vào trang quản lý DNS và tạo một file CNAME với giá trị là yamail-cbb44331fbf5 và đi đến link "http://mail.yandex.com".

Sau khi thực hiện một trong hai cách trên, người dùng quay lại trang quản lý của Yandex Mail, bấm vào "Verify domain ownership" để xác nhận.

Cấu hình SPF và DKIM

Để mail có thể vào trực tiếp hộp thư inbox, người dùng phải cấu hình bước này. Bởi nếu gửi nhầm vào thư spam bằng email doanh nghiệp sẽ gây ra nhiều bất tiện và trở ngại. Trước khi cấu hình, người dùng nên tham khảo qua về SPF và DKIM để hiểu rõ hơn.

Trong trang quản lý https://domain.yandex.com/, click vào "DNS editor".

Cấu hình SPF và DKIM

Cấu hình SPF và DKIM trong trang quản lý yandex mail (Nguồn: techblog.vn)

Tiếp theo sẽ xuất hiện rất nhiều DNS records nhưng người dùng chỉ cần chú ý đến 2 dòng SPF và DKIM.

Cấu hình SPF và DKIM 1

Add record vào trang quản lý DNS (Nguồn: techblog.vn)

Thêm 2 records đó vào trang quản lý DNS và sau khi hoàn thành nó sẽ hiển thị theo dạng như ảnh dưới đây:

Cấu hình SPF và DKIM 2

Màn hình hiển thị sau khi thêm records vào quản lý DNS (Nguồn: techblog.vn)

Lưu ý và thủ thuật khi sử dụng Yandex Mail

Dưới đây là danh sách một số thủ thuật mà người dùng có thể tận dụng trong quá trình sử dụng Yandex Mail là gì nhé:

 • Tạo địa chỉ email mặc định.
 • Sử dụng phần mềm quản lý mail.
 • Gửi mail với WordPress bằng Yandex SMTP.
 • Tính năng tự động forward mail.
 • Avatar mặc định khi gửi đến Gmail.
 • Tên hiển thị khi gửi email.

Hãy cùng Marketing AI tìm hiểu chi tiết về từng thủ thuật nói trên.

Tạo địa chỉ email mặc định

Yandex mail là gì? Tính năng địa chỉ email mặc định dùng để lưu trữ toàn bộ email gửi đến những hòm mail không tồn tại. Để cấu hình địa chỉ mặc định này, người dùng nhấn vào link "Configure domain", sau đó chọn địa chỉ mong muốn ở nút "Select" để hoàn tất.

Sau khi đã đăng nhập, người dùng sẽ nhận thông báo thêm một địa chỉ email dự phòng. Mục đích của email dự phòng này để phục hồi quyền truy cập trong trường hợp tài khoản bị khóa.

Sử dụng phần mềm quản lý mail

Yandex có hỗ trợ kiểm tra và quản lý email trên mobile, người dùng có thể cài đặt ứng dụng Yandex Mail đối với cả Android và iOS tại link sau:

Android: Yandex.Mail Android

IOS: Yandex.Mail iOS

Gửi mail với WordPress bằng Yandex SMTP

Để gửi thông báo email với WordPress sử dụng Yandex SMTP, người dùng cần cài đặt plugin WP mail SMTP và cấu hình như hình sau:

Gửi mail với WordPress bằng Yandex SMTP

Gửi mail với WordPress bằng Yandex SMTP (Nguồn: wiki.matbao)

SMTP Options sử dụng SSL như hướng dẫn của Yandex. Trong trường hợp "Send Test Email" không thành công, hãy thử chuyển qua TLS.

>>> Xem thêm: SMTP là gì

Tính năng tự động forward mail

Để forward email Yandex sang địa chỉ email khác như Gmail, cần đăng nhập vào email, chọn "All Settings" => nhấn vào "Message filtering" => nhấn nút "Create filter" và tạo filter với điều kiện email gửi tới địa chỉ của người dùng thì sẽ forward sang địa chỉ khác.

Tính năng tự động forward mail

Yandex mail là gì? Bật tính năng trả lời mail tự động trong yandex mail (Nguồn: wiki.matbao)

>>> Xem thêm: DNS là gì?

Avatar mặc định khi gửi đến Gmail

Vì email của Yandex khi gửi vào Gmail sẽ mặc định avatar màu xám. Các doanh nghiệp, cá nhân nên bổ sung avatar cho hòm mail để tăng tính chuyên nghiệp.

Bước đầu hãy đăng ký tài khoản Google. Click chọn "I prefer to use my current email address" rồi nhập địa chỉ Yandex Mail vừa tạo. Đăng ký xong, tại trang https://plus.google.com hãy click vào "Join Google+" để tạo profile Google+, sau đó upload avatar lên.

Tên hiển thị khi gửi email

Nếu người dùng không cấu hình, địa chỉ email khi gửi đi sẽ hiển thị tên email thay vì tên thật, làm cho email thiếu đi tính chuyên nghiệp. Để hiển thị tên thật khi gửi email, hãy click vào biểu tượng bánh răng - Setting, chọn "Personal data => signature => picture" rồi nhập tên người dùng muốn hiển thị trong ô "Your name".

Gửi tệp tin lớn trong yandex mail

Yeandex.mail cho phép bạn có thể gửi tập tin lớn thông qua đính kèm file và kích thước tối đa lên tới 30mb.  Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng thủ thuật để gửi tập tin lên tới 2gb bằng cách chèn liên kết vào tệp sau đó upload lên dịch vụ lưu trữ đám mây yandex.disk.

Đối với những tệp lớn bạn tạo yandex mail sẽ tự động lưu trữ vào yandex.disk khi đính kèm vào mail vì các dịch vụ cung cấp email thường không hỗ trợ những tệp đính kèm có kích thước lớn như thế. Dù bạn có chuyển tệp đính kèm sang thư mục nào thì người nhận email vẫn có thể truy cập được vào tệp đó. Nhưng nếu bạn tắt công khai liên kết đó hoặc xóa đi khỏi yandex.disk thì người nhận sẽ không thể truy cập vào nữa.

Khi bạn chọn một tệp đính kèm bất kì và muốn lưu vào cloud thì hãy chọn save to yandex.disk. Thật đơn giản để lưu trữ những tệp tin đính kèm nặng phải không nào.

Cài đặt Yandex mail trên Outlook

Để cài yandex mail trên outlook sau khi đã có tài khoản. Sau đó, cài đặt vào ứng dụng Outlook.

Bước 1: Ở Yandex mail đi đến mục settings và mở chức năng PO3 theo link ... rồi cài đặt theo hướng dẫn sau.

Cài đặt Yandex mail trên Outlook

Bước 2: Mở Outlook, chọn start, chọn all programs, click vào Microsoft Office và nhấn chọn Microsoft Outlook. Vào mục Add Account và tick chọn vào ô Manual setup or additional server types. Sau đó, nhấn nút Next.

Bước 3: Trong cửa sổ mới xuất hiện, bạn chọn POP or IMAP và nhấn nút Next. Sau đó khai báo thông tin rồi chọn more settings. Vậy là bạn đã hoàn thành các bước cài đặt yandex mail trên outlook rồi.

Nên tạo email tên miền riêng miễn phí với yandex hay zoho mail?

Về yandex mail thì những lợi ích và tính năng của nó đã được MarketingAI nêu rõ ở trên nên phần này chúng tôi sẽ điểm sơ qua những thông tin về Zoho mail.

Hiện nay thì zoho mail phiên bản miễn phí có thể dùng cho 5 user, 1 domain và 25mb file đính kèm với chất lượng tốt. Và bạn có thể dễ dàng đồng bộ dữ liệu trên cùng hệ thống như Zoho Storage, Zoho Docs.

Để so sánh hai loại này thì thực sự rất khó, tuy nhiên dưới đây là những đánh giá khách quan của MarketingAI để bạn có thể tham khảo và lựa chọn.

Nên tạo email tên miền riêng miễn phí với yandex hay zoho mail?

Ưu điểm

Yandex.mail cho phép bạn truy cập POP và IMAP và bạn cũng có thể truy cập an toàn qua các kết nối SSL/TLS và cũng có những bộ lọc thư rác và các email lừa đảo. Ngoài ra thì yandex mail cũng hoạt động tốt hơn với những kết nối qua internet và trình duyệt nhất định. Ngoài ra, ưu điểm của yandex mail là bạn có thể gửi tệp lướn mà không cần đính kèm thông qua yandex.disk.

Còn zoho mail lại dễ dàng tích hợp với các ứng dụng như zoho docs, zoho storage,... giúp bạn có thể sử dụng logo và email riêng để chống spam và cảnh báo đăng nhập qua email, sms.

Nhược điểm

Hiện nay ở Việt Nam thì Yandex Mail vẫn ít được sử dụng vì gmail đang được ưa chuộng nên hỗ trợ từ yandex sẽ không nhiều.

Còn nếu bạn dùng tài khoản zohoo miễn phí thì lại không được hỗ trợ IMAP và POP nên nếu bạn muốn sử dụng thì buộc phải sử dụng bản tính phí.

Có thể thấy, Zoho mail hay yandex mail đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Chính vì thế để chọn lựa loại mail phù hợp thì bạn cần cân nhắc nhu cầu và mục đích sử dụng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Zoho mail là gì

Lời kết

Yandex Mail là dịch vụ hoàn toàn miễn phí, dù miễn phí nhưng lại được đánh giá tương đối cao về chất lượng. Thông qua những chia sẻ trên, các độc giả đã có lời giải đáp cho câu hỏi "Yandex mail là gì?", đồng thời cũng nắm rõ các thao tác để đăng ký và cách sử dụng Yandex mail hiệu quả.

Huyền Nguyễn - Marketing AI

Tổng hợp

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.