cover

Google Gemini là gì? Siêu AI của Google liệu có thể thắng thế trước GPT-4?

27 Thg 03

Với 90% điểm MMLU, siêu AI mới Google Gemini được kỳ vọng sẽ trở thành sản phẩm AI có hiệu năng mạnh nhất từ trước đến nay. Đây cũng được coi là một đối thủ cạnh tranh trực tiếp với loạt mô hình GPT của OpenAI. Vậy Google Gemini là gì? Liệu rằng công cụ này có đủ để đánh bại đối thủ lớn GPT-4?

Google Gemini là gì? - Những con số bất ngờ về AI mới của Google

Google ra mắt Gemini chính thức vào ngày 17/2/2023 - Đánh dấu một bước tiến đặc biệt trên hành trình chinh phục kỷ nguyên AI của thương hiệu này. 

Google Gemini là một công cụ ChatBot trí tuệ nhân tạo (AI) được Google thiết kế để mô phỏng cuộc hội thoại của con người bằng cách sử dụng bộ xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) và học máy. Ngoài việc hỗ trợ cho Google Search, Google Gemini cũng có thể được tích hợp vào các trang web, nền tảng tin nhắn hoặc các ứng dụng để đưa ra những phản hồi thực tế bằng ngôn ngữ tự nhiên cho các câu hỏi của người dùng.

Tiền thân của Google Gemini là Bard, một ChatBot hỗ trợ AI của Google, được công bố vào ngày 6 tháng 2 năm 2023, nhằm mục đích cho phép thực hiện nhiều truy vấn bằng ngôn ngữ tự nhiên hơn là từ khóa để tìm kiếm.

Google Gemini đã vượt qua ngưỡng 90% trong MMLU (bài kiểm tra khả năng hiểu ngôn ngữ đa nhiệm lớn). Mô hình này sử dụng tổ hợp 57 môn học để kiểm tra cả kiến thức và khả năng giải quyết vấn đề. Con người - vốn có điểm 89,8% trong bài kiểm tra tương tự và GPT-4 là 87%. Theo ông Pichai: “Con số này chỉ đạt khoảng 30% đến 40% vào hai năm trước. Điều đó chứng tỏ Gemini đã được phát triển và ngày càng trở nên hoàn thiện hơn.”

Google Gemini là gì

Google Gemini là gì?

Hiện nay, có ba phiên bản ban đầu của Google Gemini là: Ultra, Pro và Nano. Trong đó, Ultra là phiên bản lớn nhất, Pro có kích thước trung bình, Nano nhỏ hơn và hiệu quả hơn đáng kể. Gemini Nano cũng sẽ chạy trên điện thoại Pixel 8 Pro của Google. Cụ thể: 

 • Gemini Nano: Phiên bản được thiết kế tối giản dành cho Android, có thể hoạt động cả khi không có internet.
 • Gemini Pro:  Phiên bản này dự kiến sẽ là đối thủ trực tiếp của GPT 4, tích hợp vào các dịch vụ của Google.
 • Gemini Ultra: Phiên bản mạnh mẽ nhất của Google Gemini với khả năng chuyên môn vượt trội hơn cả con người trong một số lĩnh vực, khả năng trả lời những câu hỏi, bài toán với mức độ phức tạp cao. 

>>> Xem thêm: Google Stacking là gì? Cách triển khai Google Stacking mang lại hiệu quả cao?

Google Gemini hoạt động như thế nào?

Google Gemini hoạt động bằng cách đào tạo một kho dữ liệu khổng lồ. Sau khi đào tạo, mô hình sử dụng một số kỹ thuật mạng nơ-ron để có thể hiểu nội dung, trả lời câu hỏi, tạo văn bản và kết quả đầu ra.

Cụ thể, cốt lõi của Gemini là cấu trúc dựa trên máy biến áp, một loại mô hình học sâu cách mạng hóa cách máy móc hiểu ngôn ngữ của con người. Cấu trúc này cho phép Gemini vượt trội trong các nhiệm vụ đòi hỏi suy luận và hiểu biết sâu rộng qua các phương thức khác nhau.

Theo CEO của Google DeepMind, Gemini có khả năng hiểu và tạo nội dung một cách liền mạch trên các loại dữ liệu khác nhau. Thông qua đánh giá sâu rộng cả điểm chuẩn thông thường và điểm chuẩn nội bộ, Gemini Ultra thể hiện năng lực trong nhiều nhiệm vụ liên quan đến mã hóa.

Trong điểm chuẩn hoàn thành mã tiêu chuẩn HumanEval mô tả chức năng triển khai Python, Google Gemini Ultra thực hiện chính xác 74.4% vấn đề. Hơn nữa, trên tiêu chuẩn đánh giá mới được giới thiệu cho các tác vụ tạo mã Python, Natural2Code, Gemini Ultra đạt số điểm cao nhất là 74.9%.

Google Gemini hoạt động như thế nào?

Google Gemini hoạt động như thế nào?

Một số tính năng vượt trội của Google Gemini phải kể đến như:

1. Khả năng trích xuất insight vượt trội từ hàng trăm nghìn tài liệu:

Gemini có thể đọc, hiểu, tổng hợp và trích xuất thông tin từ một nguồn dữ liệu khổng lồ. Do vậy, đây sẽ là công cụ giúp tạo ra những bước nhảy vọt về tốc độ kỹ thuật số trong nhiều lĩnh vực từ nghiên cứu khoa học đến kinh tế tài chính.

2. Khả năng trả lời tốt những câu hỏi phức tạp:

Phiên bản Google Gemini 1.0 được lập trình để xử lý nhiều loại dữ liệu khác nhau cùng một lúc, bao gồm văn bản, hình ảnh, âm thanh, video hay mã. Từ đó, mô hình này có thể hiểu rõ vấn đề và giải quyết được nhiều chủ đề phức tạp hơn như toán học hay các hiện tượng vật lý.

3. Khả năng lập trình hàng đầu thế giới:

Với khả năng xử lý thông tin phức tạp và hiểu nhiều ngôn ngữ khác nhau, Gemini có thể tạo ra những mã code phức tạp bằng các ngôn ngữ lập trình phổ biến như: Java, Python, C++ và Golang.

Những đặc điểm nổi bật của siêu AI Google Gemini

Khởi đầu của một kỷ nguyên mới - Mô hình AI đa phương thức

Sự phát triển của Gemini là một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của AI, đánh dấu sự chuyển đổi từ các hệ thống đơn phương thức sang các mô hình đa phương thức phức tạp hơn có thể xử lý nhiều dữ liệu đầu vào khác nhau.

Kiến trúc bộ giải mã biến áp của Gemini và chương trình đào tạo về tập dữ liệu đa dạng cho phép tích hợp và xử lý các loại dữ liệu khác nhau một cách hiệu quả, thể hiện cam kết của Google đối với sự đổi mới AI và tầm ảnh hưởng của nó đối với tương lai của các ứng dụng AI.

Ngoài khả năng đa phương thức, Gemini còn được thiết kế để mang lại hiệu quả và khả năng mở rộng. Cấu trúc của nó cho phép tích hợp nhanh chóng với các công cụ và Giao diện lập trình ứng dụng (API) hiện có, biến nó thành một công cụ mạnh mẽ để thúc đẩy những đổi mới trong tương lai về AI.

Bên cạnh đó, Google Gemini cũng được sử dụng để hiểu các truy vấn đầu vào cũng như dữ liệu. Nó có thể hiểu và nhận dạng hình ảnh, cho phép phân tích các hình ảnh phức tạp, chẳng hạn như biểu đồ và số liệu mà không cần nhận dạng ký tự quang học bên ngoài (OCR).

Ví dụ, Gemini có thể hiểu các ghi chú viết tay, đồ thị và sơ đồ để giải quyết các vấn đề phức tạp. Nó cũng có khả năng đa ngôn ngữ rộng rãi cho các tác vụ và chức năng dịch thuật các ngôn ngữ khác nhau.

Đối thủ xứng tầm của GPT-4

Khi nhu cầu về các giải pháp AI tổng quát và mô hình ngôn ngữ mới (LLM) tăng lên, Google có rất nhiều sự cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên, nhiều người đam mê công nghệ chỉ quan tâm trả lời một câu hỏi: “Nó có tốt hơn GPT-4 không?” GPT-4, mô hình LLM đa phương thức của OpenAI, gần như là tiêu chuẩn mà tất cả các nhà phát triển đang sử dụng để đánh giá tiềm năng của những hệ thống AI mới.

Google ra mắt Gemini và cho biết công cụ này đã đánh bại GPT-4 ở 30 trên 32 tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi trong nghiên cứu và phát triển mô hình LLM. Trong đó, lợi thế rõ ràng nhất của Google Gemini đến từ khả năng hiểu, tương tác với video và âm thanh.

Demis Hassabis, giám đốc kiêm đồng sáng lập Google DeepMind, phát biểu rằng: “Chúng tôi luôn quan tâm đến những hệ thống tổng quát, bằng cách kết hợp và thu thập càng nhiều dữ liệu càng tốt, sau đó đưa ra phản hồi đa dạng nhất có thể.”

Cụ thể Gemini có một số điểm nổi bật so với GPT-4 như:

Gemini xử lý đa dạng dữ liệu hơn GPT-4

Nhìn chung, Google Gemini là một nhóm các mô hình AI, giống như GPT-4 của OpenAI. Sự khác biệt chính giữa hai công cụ này là khả năng hiểu, vận hành và kết hợp các loại thông tin khác như hình ảnh, âm thanh, video và mã. Ví dụ, người dùng có thể đưa ra yêu cầu như “Điều gì đang xảy ra trong bức ảnh này?” và đính kèm theo hình ảnh đó, Google Gemini sẽ mô tả chính xác nội dung trong bức ảnh, đồng thời phản hồi những thông tin phức tạp hơn.

Gemini sử dụng cấu trúc dữ liệu TPU mạnh hơn GPU của GPT-4

Về phương diện cấu trúc dữ liệu, Google đã đào tạo Gemini về chip AI nội bộ, được gọi là bộ xử lý tensor (TPU). Cụ thể, nó được đào tạo trên TPU v4 và v5e, được thiết kế rõ ràng để tăng tốc quá trình đào tạo các mô hình AI tổng hợp quy mô lớn.

Trong tương lai, Gemini sẽ được đào tạo về v5p, con chip nhanh nhất và hiệu quả nhất của Google. Trong khi đó, GPT-4 sử dụng GPU H100 của Nvidia, một chip AI xử lý các nhu cầu với tốc độ và hiệu quả kém hơn TPU.

Bên cạnh GPT-4, Google Gemini cũng là một đối thủ lớn, cạnh tranh với nhiều Chatbot AI khác, bao gồm:

 • Microsoft Bing: Microsoft Bing hỗ trợ tìm kiếm bằng AI, nhận dạng các truy vấn ngôn ngữ tự nhiên và đưa ra phản hồi bằng ngôn ngữ đó. Khi người dùng tìm kiếm, họ sẽ nhận được câu trả lời do GPT-4 tạo ra, cũng như khả năng tương tác với AI về phản hồi của nó.
 • GitHub Copilot: Github Copilot được xây dựng dựa trên công nghệ mô hình học sâu của OpenAI, có cơ sở trên GPT và được tinh chỉnh đặc biệt để hỗ trợ viết mã. Khi người dùng bắt đầu gõ mã trong một tệp, Copilot sẽ đề xuất các đoạn mã, hàm, lệnh, và cả các dòng comment dựa trên ngữ cảnh của code và mô hình đã học được từ hàng triệu đoạn mã trên GitHub.
 • Copy.ai: Copy.ai ban đầu được xây dựng để hỗ trợ các nhóm tiếp thị và bán hàng. Nó hỗ trợ tạo ra văn bản, chẳng hạn như các bài đăng trên mạng xã hội, blog, email và các loại nội dung khác, đồng thời mô hình này cũng tự động hóa các tác vụ của quy trình làm việc.

Hướng tới mô hình AI tự sinh

Mô hình AI tự sinh là một thuật ngữ mô tả các phương pháp, công nghệ trong lĩnh vực học máy và trí tuệ nhân tạo mà các mô hình AI có khả năng tự thích ứng và cải tiến mà không cần sự can thiệp của con người.

Hầu hết mọi ứng dụng hiện nay dường như đều đang bổ sung thêm các tính năng dựa trên mô hình AI này, và Google Gemini cũng không phải là ngoại lệ. Google Gemini hướng tới một mô hình AI tự sinh, kết hợp các mô hình đằng sau Bard, ví dụ như LaMDA, giúp AI có thể đàm thoại và trực quan, và Imagen, một công nghệ chuyển văn bản thành hình ảnh.

Hướng tới mô hình AI tự sinh

Hướng tới mô hình AI tự sinh

Gemini đã được thiết kế để các nhà phát triển có thể xây dựng các ứng dụng hỗ trợ AI và tích hợp AI vào các sản phẩm của họ. Ưu điểm lớn nhất của Gemini là có thể tích hợp các sản phẩm đó thông qua điện toán đám mây, dịch vụ lưu trữ và các dịch vụ web khác.

Bảo đảm tính bảo mật và độ tin cậy

Google luôn đặc biệt quan tâm đến vấn đề bảo mật và độ tin cậy nên họ luôn cố gắng đảm bảo sự an toàn khi người dùng sử dụng Gemini. Theo Sundar Pichai, tổng giám đốc điều hành của Google, việc đảm bảo tính bảo mật và độ tin cậy của dữ liệu, đặc biệt trong bối cảnh công nghệ 4.0 là điều vô cùng quan trọng và cần thiết, tạo nên lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ khác. Tuy nhiên, ông Hassabis thừa nhận rằng đây cũng là một rủi ro mà bất kì hệ thống AI nào cũng có thể gặp phải.

Google nói rằng “Cho đến nay, Gemini có các đánh giá an toàn toàn diện nhất so với bất kỳ mô hình AI nào của Google, bao gồm cả độ sai lệch.” Họ cũng cho biết:“Chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu mới về các lĩnh vực rủi ro tiềm ẩn như tấn công mạng, đồng thời đã áp dụng các phương pháp thử nghiệm tốt nhất của Google Research để giúp xác định các vấn đề an toàn quan trọng trước khi triển khai Gemini.”

Chi phí để sử dụng Google Gemini

Sau khi đổi thương hiệu Bard thành Gemini vào ngày 8 tháng 2 năm 2024, Google đã giới thiệu cấp độ trả phí bên cạnh sử dụng ứng dụng web miễn phí. Pro và Nano được sử dụng miễn phí thông qua đăng ký.

Tuy nhiên, người dùng chỉ có thể truy cập vào Gemini Ultra thông qua tùy chọn Gemini Advanced với giá 20 USD mỗi tháng. Người dùng đăng ký Gemini Advanced thông qua gói đăng ký Google One AI Premium, gói này cũng bao gồm các tính năng của Google Workspace và 2TB dung lượng lưu trữ.

Google Gemini có an toàn không?

Google Gemini là một ứng dụng an toàn để sử dụng. Google cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không chia sẻ các thông tin bí mật trong các cuộc trò chuyện trên Gemini. Để bảo vệ quyền riêng tư hơn nữa, Google sẽ ngắt kết nối các cuộc trò chuyện khỏi tài khoản Google của người dùng trước khi họ truy cập chúng. Hơn nữa, Google cũng đưa ra lời khuyên không nên nhập thông tin riêng tư trên bất kỳ ứng dụng nào.

Trong khuôn khổ phát triển có trách nhiệm, Gemini chú trọng vào việc kiểm tra an toàn và đảm bảo chất lượng. Các tiêu chuẩn đánh giá nghiêm ngặt do Hội đồng trách nhiệm và an toàn (RSC) của Google DeepMind đặt ra trên các lĩnh vực quan trong, bao gồm giới hạn an toàn cho trẻ em, an ninh mạng, nội dung có hại, rủi ro sinh học. Cam kết này cho thấy các cân nhắc về an toàn là không thể thiếu trong quá trình phát triển, đảm bảo rằng Gemini đáp ứng các tiêu chuẩn trách nhiệm đạo đức và chất lượng cao nhất.

Hướng dẫn tải và cài đặt sử dụng Google Gemini

Ứng dụng Gemini đánh dấu một bước tiến quan trọng trong công nghệ di động, mang đến cho người dùng cơ hội trải nghiệm AI tiên tiến của Google trên điện thoại. Trong phần dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn người dùng tải xuống ứng dụng và tận dụng các tính năng của nó để đạt hiệu quả tối đa.

Hướng dẫn tải và cài đặt sử dụng Google Gemini

Hướng dẫn tải và cài đặt sử dụng Google Gemini

Đối với các thiết bị Android:

 • Bước 1: Mở Google Play Store trên điện thoại
 • Bước 2: Nhập “Google Gemini” trên thanh tìm kiếm
 • Bước 3: Từ kết quả tìm kiếm, hãy chọn ứng dụng Gemini, rồi nhấn nút Cài đặt
 • Bước 4: Sau khi tải xuống, hãy nhấn Mở để bắt đầu sử dụng Gemini.

Đối với các thiết bị iOS:

 • Bước 1: Truy cập App Store trên iPhone
 • Bước 2: Nhập “Google Gemini” trên thanh tìm kiếm
 • Bước 3: Chọn ứng dụng Gemini, nhấn Nhận, sau đó nhấn Cài đặt
 • Bước 4: Chọn Mở để khởi chạy ứng dụng

Sau khi tải xuống thành công, hãy đăng nhập vào tài khoản Google của bạn để tiếp tục sử dụng ứng dụng. Bạn cũng có thể đăng ký gói Google One Premium nếu muốn truy cập các tính năng nâng cao. Ngoài ra, hãy tùy chỉnh cài đặt theo sở thích và nhu cầu sử dụng bằng cách điều hướng qua phần Cài đặt trong ứng dụng.

Ứng dụng Gemini được thiết kế trực quan, đảm bảo rằng với bất kể thiết bị nào, người dùng đều sẽ có trải nghiệm tốt nhất. Gemini cũng có các bản cập nhật thường xuyên, tập trung vào việc cá nhân hóa trải nghiệm người dùng và cung cấp một loạt lệnh và chức năng để hợp lý hóa các công việc hàng ngày.

Cách viết Prompt và ứng dụng của Gemini trên một số lĩnh vực

Gemini Prompt 101 sẽ cung cấp cho bạn một số câu trúc để tạo ra những prompt chất lượng, giúp bạn khai thác triệt tiềm năng của Google Gemini. Bắt đầu từ việc hiểu rõ cách Gemini hoạt động, xây dựng prompt từ tổng quát đến chi tiết, cho đến việc tối ưu hóa prompt cho từng tác vụ cụ thể trên Google Workspaces hay trong một số lĩnh vực khác nhau như: Quản lý khách hàng, giám đốc dự án, sales, marketing,...

Bạn có thể:

Xem và tải bản Gemini Prompt 101 bản tiếng Anh: TẠI ĐÂY 

Xem và tải bản Gemni Prompt 101 bản tiếng Việt: TẠI ĐÂY

Kết luận

Google Gemini dường như là một trong những mô hình AI lớn nhất, tiên tiến nhất cho đến hiện nay. So với các mô hình phổ biến khác cũng hỗ trợ Chatbot AI, Gemini nổi bật nhờ đặc điểm đa phương thức vốn có của nó, trong khi các mô hình khác như GPT-4 vẫn chưa làm được điều đó. Trong tương lai, Gemini sẽ tiếp tục được phát triển và hoàn thiện hơn nữa, phục vụ tối đa nhu cầu của người dùng. Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về Google Gemini là gì? và những đặc điểm quan trọng nhất xoay quanh siêu AI này.

Thảo Vũ - Marketing AI

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.