Checkpoint là gì? Cách mở khóa Facebook đơn giản khi bị checkpoint 2022

08 Thg 10

Hiện tại, nền tảng Facebook ngày càng có quy trình kiểm duyệt khắt khe hơn. Người dùng rất có thể bị rơi vào trường hợp khóa checkpoint facebook, không thể tiếp tục sử dụng tài khoản nếu không biết cách mở checkpoint. Hãy cùng MarketingAI đi tìm hiểu Checkpoint là gì? Và những cách mở khóa Checkpoint Facebook đơn giản thông qua bài phân tích chi tiết dưới đây!

Checkpoint là gì?

Thông thường người dùng nền tảng Facebook sẽ không chú ý đến những vấn đề như bị checkpoint tài khoản và tại sao lại dẫn đến tình trạng như vậy. Và chỉ khi họ thật sự rơi vào tình huống trên thì mới cập nhật thông tin và tìm hiểu checkpoint là gì? 

Cụm từ Checkpoint trong tiếng Việt được dịch là “điểm đánh dấu”. Checkpoint được coi là một phương thức kiểm tra độ bảo mật và tính xác minh tài khoản người dùng trên các nền tảng social media như Facebook, Instagram, Twitter,... hoặc một số website cần có tài khoản đăng nhập như sàn giao dịch Shopee, Lazada, ví điện tử Momo, VNPay,... Checkpoint xuất hiện là một tính năng ngăn chặn tình trạng người dùng tạo tài khoản rác, giả mạo tài khoản hay thậm chí là ăn cắp tài khoản của người dùng,... Checkpoint thường xuất trong lần đầu đăng nhập tài khoản cá nhân  hoặc khi người dùng đăng nhập trên một phương tiện khác.

Checkpoint là gì?
Checkpoint là gì?

Checkpoint Facebook là gì?

Khi đã hiểu khái niệm checkpoint là gì? Hẳn các bạn đã đoán ra checkpoint Facebook chính là cơ chế kiểm soát bảo mật được Facebook thiết lập nhằm bảo vệ thông tin người dùng khỏi bị tấn công bởi các hacker. Ví dụ như, trong trường hợp bạn vô tình để lộ thông tin cá nhân đăng nhập tài khoản và có người khác đăng nhập account của bạn thông qua một thiết bị khác. Nếu Facebook phát hiện tài khoản của bạn hiện đang được login bằng một thiết bị mới từ một địa điểm lạ thì tính năng checkpoint sẽ được kích hoạt để kiểm tra xem người đang đăng nhập tài khoản này có thật sự là chủ sở hữu hay không. Tuy nhiên, vì chỉ là AI nên đôi khi checkpoint cũng đem lại một số phiền toái với chính bạn khi có những hoạt động khiến Facebook cho rằng đó là một hoạt động “bất thường”.

Khái niệm Checkpoint Facebook là gì?
Checkpoint Facebook là gì?

Các loại Checkpoint Facebook

Dưới đây là 09 loại checkpoint facebook phổ biến mà người dùng facebook nên biết:

1. Checkpoint hình ảnh

Checkpoint hình ảnh là hình thức mà người dùng thường gặp nhất. Đối với hình thức này Facebook sẽ đưa ra các hình ảnh để bạn nhận dạng khuôn mặt của các tài khoản Facebook bạn bè mà bạn thường xuyên tương tác và liên lạc.

Checkpoint Facebook bằng hình ảnh
Checkpoint Facebook bằng hình ảnh

2. Checkpoint ngày sinh

Với hình thức Checkpoint ngày, tháng, năm sinh, Facebook sẽ hiển thị yêu cầu bạn cung cấp thông tin cá nhân về ngày sinh mà bạn đăng ký tài khoản với Facebook trước đó để xác minh danh tính của người dùng.

Checkpoint ngày sinh
Checkpoint thông qua ngày sinh

3. Checkpoint số điện thoại

Khi Facebook yêu cầu bạn lựa chọn cách xác nhận thông tin để mở khóa checkpoint. Nếu bạn lựa chọn phương thức xác minh “Nhắn mã bảo mật đến điện thoại của bạn” tức là bạn sẽ nhận được tin nhắn có chứa mã xác nhận thông qua số điện thoại đăng ký trước đó với Facebook.

Checkpoint số điện thoại
Checkpoint bằng số điện thoại

4. Checkpoint trình duyệt

Khi bạn đăng nhập vào nền tảng Facebook thông qua trình duyệt lạ chứ không phải app chính thức, lúc này Facebook sẽ kích hoạt tính năng checkpoint và xem đó là một hoạt động “kỳ lạ”. Hàng rào checkpoint sẽ xuất hiện và yêu cầu bạn đăng nhập lại từ phiên trình duyệt trước đó để phê duyệt trước khi đăng nhập được vào trình duyệt mới này.

Checkpoint trình duyệt
Checkpoint bằng trình duyệt

5. Checkpoint xác minh bình luận gần nhất

Việc xác nhận bằng bình luận gần nhất cũng tương tự với checkpoint thông qua hình ảnh trong list friend Facebook của người dùng. Nền tảng này sẽ hiển thị các gợi ý bình luận và yêu cầu bạn phải lựa chọn ra các nội dung mà bạn tương tác bài viết trong thời gian gần nhất.

Checkpoint xác minh bình luận gần nhất
Checkpoint xác minh bình luận gần nhất

6. Checkpoint “Trợ giúp bằng liên hệ tin cậy”

Checkpoint "Trợ giúp bằng liên hệ tin cây" là một phương thức mà Facebook sẽ yêu cầu bạn liên hệ và lấy được mã xác nhận từ những người bạn ngẫu nhiên trong danh sách bạn bè ở tài khoản của bạn.

Checkpoint “Trợ giúp bằng liên hệ tin cậy”
Checkpoint “Trợ giúp bằng liên hệ tin cậy”

7. Checkpoint nhận mã từ email

Facebook sẽ yêu cầu bạn truy cập vào tài khoản email mà bạn đăng ký trước đó (Gmail, Yahoo, Outlook…) để nhận dãy mã số bảo mật gồm 8 chữ.

Checkpoint nhận mã từ email
Checkpoint nhận mã từ email

8. Checkpoint 72h Facebook là gì?

7 phương thức checkpoint mà MarketingAI phân tích phía trên người dùng chỉ cần thông qua vài bước xác nhận đơn giản là đã có thể quay trở lại sử dụng tài khoản Facebook cá nhân bình thường. Nhưng đối với loại checkpoint 72h Facebook bạn sẽ bị khoá account trong 72h nhằm bảo vệ tài khoản đó khỏi bị tấn công.

Checkpoint 72h Facebook là gì
Checkpoint 72h Facebook là gì

9. Checkpoint 956 (checkpoint két sắt)

Checkpoint 956 có tên gọi khác là checkpoint két sắt. Loại checkpoint này hiển thị dưới dạng két sắt bị vòng dây xích khoá lại. Link dẫn kiểm tra bảo mật sẽ có 4 số cuối là 7956. Checkpoint 956 thường gặp ở những tài khoản tạo ra nhằm mục đích chạy Campaign Facebook Ads, tuy nhiên lại sử dụng IP nước ngoài để lách luật. Cách kiểm tra bảo mật và xác minh tài khoản của checkpoint két sắt rất phức tạp và phần lớn tài khoản bị phương thức checkpoint này rất dễ mất nick.

Checkpoint 956 (checkpoint két sắt)
Checkpoint 956 (checkpoint két sắt)

Nguyên nhân bị Checkpoint

Có rất nhiều các nguyên nhân xảy ra checkpoint như:

 • Bạn login tài khoản trên một IP mới và IP này lại có vị trí địa lý xa hơn so với khoảng cách mà bạn thường đăng nhập.
 • Việc bạn đăng nhập trên một thiết bị hoặc trình duyệt lạ mà bạn chưa hề sử dụng để đăng nhập trước đó cũng là một nguyên nhân bị checkpoint facebook.
 • Bạn thay đổi thông tin bảo mật tài khoản như số điện thoại, email, ngày sinh,... bất thường cũng dẫn đến việc kích hoạt checkpoint facebook.
 • Bạn thường đăng nhập vào các trang web để lấy mã Access Token với mục đích tăng like, comment, share,..
 • Đăng nhập nhiều nick trên một thiết bị sử dụng.
 • Kết bạn với quá nhiều người trong một khoảng thời gian ngắn hoặc với người lạ (không có bạn chung trong listfriend) cũng được liệt vào một dạng spam add friend
 • Bị nhiều tài khoản khác report nick (báo cáo)
 • Những tài khoản vi phạm chính sách của Facebook như đăng post nội dung nhạy cảm, spam, share quá nhiều, comment, like hàng loạt với tốc độ cao…
Nguyên nhân bị Checkpoint
Nguyên nhân bị Checkpoint

Cách gỡ Checkpoint Facebook

Sau đây là các cách gỡ checkpoint facebook phổ biến:

 • Checkpoint hình ảnh: Bạn chỉ cần nhấn chọn đúng tên của 5/7 tài khoản mà Facebook đưa ra hình ảnh trong các gợi ý bên dưới hình ảnh.
 • Checkpoint ngày, tháng, năm sinh: Nhập vào đúng ngày tháng năm sinh đã đăng ký trên tài khoản cá nhân là có thể truy cập..
 • Checkpoint số điện thoại: Chọn chính xác số điện thoại mà bạn đang sử dụng và đăng ký với Facebook để nhận mã xác minh, nhập mã code được nền tảng này gửi về tin nhắn vào và nhấn xác nhận.
 • Checkpoint trình duyệt: Đăng nhập trên thiết bị mới sau đó bấm tiếp tục, ứng dụng sẽ được mở trên trình duyệt mà  bạn vừa phê duyệt.
 • Checkpoint xác minh bình luận: Lựa chọn chính xác các comment mà bạn đã bình luận thời gian gần đây.
 • Checkpoint “trợ giúp bằng phần mềm tin cậy”: Liên hệ với bạn bè để nhờ họ trợ giúp. Facebook sẽ chọn ngẫu nhiên một vài bạn bè nằm trong list friend của bạn. Mỗi người này sẽ nhận được một mã số xác minh, bạn hãy nhờ họ cung cấp dãy số đó cho mình.
Cách gỡ Checkpoint Facebook
Cách gỡ Checkpoint Facebook
 • Checkpoint nhận mã từ email: Nhập chính xác mã bảo mật mà Facebook gửi về email để xác minh tài khoản.
 • Checkpoint 72h facebook: Bạn cần phải đưa những bằng chứng về các thông tin cá nhân như CMND, CCCD, giấy phép lái xe,… để chứng minh mình là chủ sở hữu tài khoản mới có thể unlock. Sau 72 tiếng (khoảng 3 ngày) kể từ ngày Facebook gửi thông báo, nếu bạn không giải quyết thì tài khoản cá nhân của bạn sẽ bị khóa vĩnh viễn và không thể lấy lại được.
 • Checkpoint 956 (checkpoint két sắt): Để gỡ checkpoint 956 bạn cũng áp dụng các bước giống với checkpoint 72h như đã nêu trên. Tuy nhiên vì tỷ lệ lấy lại nick không cao nên nhiều người sẽ phải sử dụng tool để hỗ trợ.

Cách hạn chế dính Checkpoint Facebook

 • Điền đầy đủ thông tin cá nhân trên tài khoản Facebook, bao gồm ngày sinh, quê quán, số điện thoại, email,.. Và nên để các thông tin này về chế độ riêng tư để bảo mật danh tính.
 • Hạn chế kết bạn với các nick không có bạn chung và những người mình không quen biết. Nếu có quá nhiều bạn bè, khi bị checkpoint “trợ giúp bằng phần mềm tin cậy” bạn sẽ không thể hoàn thành.
 • Bạn cũng có thể sử dụng những ứng dụng tiện ích như Hola, D-com Viettel,... để đổi IP tránh bị Checkpoint.
Cách hạn chế dính Checkpoint Facebook
Cách hạn chế dính Checkpoint Facebook
 • Nếu bạn liên tục đăng nhập nhiều account trên một thiết bị thì bạn cũng nên đổi IP thường xuyên.
 • Nên cài đặt bảo mật xác thực 2 yếu tố cho tài khoản facebook cá nhân. Khi bạn thiết lập như vậy, Facebook sẽ ít quét checkpoint tài khoản của bạn hơn vì nghĩ tài khoản của bạn đã an toàn.
 • Nên sử dụng ảnh của chính bạn làm Avatar và đăng nội dung (có ảnh bạn) ở chế độ bạn bè để tránh bị report.

Kết luận

Hiện tại các phương thức kiểm duyệt của Facebook ngày càng trở nên khắt khe nhằm bảo mật tài khoản và thông tin cá nhân cho người dùng. Tuy nhiên, chính sự kiểm soát gắt gao đó đôi khi lại mang đến sự phiền toái cho người dùng. Mong rằng thông qua bài phân tích trên, MarketingAI có thể giúp độc giả giải quyết được vấn đề Checkpoint là gì? Cách mở lại tài khoản Facebook đơn giản khi dính checkpoint.

Thảo Triệu - MarketingAI

Đánh giá của bạn

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.