cover

Blogspot là gì? Hướng dẫn tạo blogspot cực nhanh với 7 bước cơ bản

28 Thg 12

Đối với các blogger, SEOer, blogspot không còn là cái tên quá xa lạ, thậm chí được sử dụng nhiều để quảng bá sản phẩm, chia sẻ nội dung và kiếm tiền từ chính những gì họ đăng tải trên nền tảng đó. Vậy, blogspot là gì? Có thể xây dựng blogspot bằng cách nào? Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp cụ thể thông qua bài phân tích dưới đây của Marketing AI.

Blogspot là gì?

Blogspot (blogger) là hệ thống weblog được thành lập bởi công ty Pyra Labs vào năm 1999 và được mua lại bởi Google vào năm 2003. Hiểu đơn giản, blogspot là một nền tảng blog miễn phí, cho phép người dùng chia sẻ hình ảnh, video và các nội dung trực tuyến.

Blogspot không yêu cầu hosting để chứa web, có thể tùy chỉnh dễ dàng mà không bị giới hạn dung lượng chứa của host. Đặc biệt hơn, người dùng có thể sử dụng chính nền tảng này để khai thác kiếm tiền hoặc chỉ đơn giản là chia sẻ những nội dung mình sáng tạo lên trên không gian mạng.

Blogspot là gì?

>>> Xem thêm: Blog là gì? Các bước cơ bản để bắt đầu một làm Blog cho doanh nghiệp

Tại sao nhiều người chọn Blogspot?

Thay vì thiết kế website, nhiều người lại lựa chọn xây dựng blogspot. Đơn giản vì nền tảng này sở hữu rất nhiều tính năng nổi bật như:

1. Không tốn phí

Khác với khi xây dựng website độc lập là phải tốn phí thiết kế, trả tiền hosting thì khi làm blogspot bạn hoàn toàn không phải trả bất kỳ loại chi phí nào. Chỉ cần có tài khoản gmail là bạn đã có thể sử dụng blogspot để tạo dựng và chia sẻ nội dung. Bên cạnh đó, khi sử dụng blogspot bạn cũng không cần đăng ký và mua tên miền, có thể tùy chỉnh dễ dàng tên miền của mình với phần đuôi là blogspot.com.

2. Giao diện thân thiện, sử dụng dễ dàng

Thiết kế giao diện của blogspot khá đơn giản, rất dễ để sử dụng. Các thao tác tạo lập blog, thiết lập thông tin, đăng bài và chỉnh sửa bố cục,... đều có thể thực hiện dễ dàng thông qua các tính năng được hiển thị trên thanh công cụ của blogspot.

3. Có nhiều mẫu giao diện có sẵn

Blogspot cũng cung cấp cho bạn nhiều mẫu giao diện có sẵn với những chủ đề khác nhau mà không hề tốn phí. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự thiết kế giao diện riêng theo sở thích ngay trên blogspot và mua thêm giao diện bên ngoài để làm phong phú thêm trang blog của mình.

4. Được tích hợp với nhiều công cụ hỗ trợ, khả năng tối ưu SEO tốt

Vì nằm trong cùng hệ sinh thái với Google nên blogspot cũng được liên kết với nhiều công cụ hỗ trợ tiện ích như Google Adsense. Đặc biệt, các bài viết trên blogspot có khả năng được index cực nhanh và có thể leo top dễ dàng hơn so với nhiều nền tảng nội dung khác.

Được tích hợp với nhiều công cụ hỗ trợ, khả năng tối ưu SEO tốt

5. Kho lưu trữ khổng lồ, tính bảo mật cao

Blogspot được lưu trữ tại máy chủ của Google, do vậy bạn sẽ không bị giới hạn dung lượng khi đăng tải thông tin. Đặc biệt blogspot có độ bảo mật rất cao, khó bị tấn công hay bị hack vì được thừa hưởng công nghệ bảo mật tối ưu từ Google..

6. Được hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời

Trong trường hợp phát sinh sự cố, bị lỗi khi đăng tải, xuất bản nội dung, bạn hoàn toàn có thể liên hệ với đội ngũ nhân sự của Google để được trợ giúp. Quá trình tiếp nhận và phản hồi diễn ra khá nhanh với những thông tin cung cấp vô cùng hữu ích.

Cách tạo blogspot miễn phí trong 7 bước

Cách tạo blogspot miễn phí trong 7 bước

Quá trình tạo dựng và lập blogspot diễn ra khá nhanh và đơn giản với chỉ 7 bước cơ bản:

 • Bước 1: Truy cập trang blogger.com. Tiếp đó chọn mục “Tạo blog của bạn”. Tiếp đó thực hiện đăng nhập vào tài khoản Google sẵn có.

 • Bước 2: Nhập tên blog (dưới 100 ký tự) và nhấn chọn “Tiếp theo”.

 • Bước 3: Nhập tên miền bạn muốn xây dựng vào ô trống. Trong đó phần mở rộng “blogspot.com” không thể thay đổi, trừ khi bạn sử dụng dịch vụ tên miền khác.

 • Bước 4: Hệ thống Blogspot sẽ tiến hành kiểm tra tính khả dụng của tên miền bạn chọn. Nếu phát sinh lỗi bị trùng tên miền, hệ thống sẽ thông báo để bạn thay đổi bằng 1 cái tên khác.

 • Bước 5: Khi tên miền đã khả dụng, bạn nhấn “Tiếp theo” để chuyển sang mục xác nhận tên hiển thị.

 • Bước 6: Nhập tên hiển thị của bạn, lưu ý tên hiển thị phải dưới 200 ký tự. Đây chính là mục tên tác giả và quản trị viên blog, được hiển thị công khai trên blog của bạn.

 • Bước 7: Nhấn chọn “Hoàn tất” để tạo blogspot mới. Sau đó tiến hành điều chỉnh bố cục, đăng tải bài viết để chính thức vận hành blog của bạn.

Hướng dẫn sử dụng Blogspot cơ bản

Dưới đây là một số hướng dẫn sử dụng Blogspot cơ bản bạn có thể tham khảo:

Thiết lập cài đặt cơ bản cho blogspot

Để có thể sử dụng blogspot tiện ích nhất, bạn cần phải thực hiện một số thiết lập cơ bản như sau:

1. Đầu tiên truy cập vào Dashboard trên blogspot và chọn Cài đặt.

2. Tiếp theo tùy chỉnh các thành phần sau;

 • Tiêu đề: Cụ thể là tiêu đề hiển thị trang blog của bạn trên công cụ tìm kiếm.
 • Mô tả: Nhập nội dung ngắn gọn về thông tin cá nhân và blog của bạn.
 • Ngôn ngữ trên blog: Tùy chọn ngôn ngữ hiển thị của blog.
 • Nội dung người lớn: Cài đặt hiển thị cảnh báo người đọc nếu nội dung của bạn bị giới hạn độ tuổi và đưa ra yêu cầu xác nhận độ tuổi trước khi xem.
 • Mã thuộc tính Google Analytic: Cài đặt để có thể theo dõi lưu lượng truy cập vào blog của bạn.
 • Biểu tượng trang web: Cài đặt logo thể hiện trang web đó là của bạn, do bạn sở hữu.
 • Bảo mật - Hiển thị với các công cụ tìm kiếm: Bật lên nếu bạn muốn tối ưu SEO và cho phép Google đọc được nội dung bạn đăng tải.
 • Địa chỉ blog: Là URL miền phụ blog của bạn.
 • Tùy chỉnh tên miền: Cho phép bạn tùy chỉnh tên miền dễ dàng cho blog của bạn.
 • Https: Cho phép bạn phân phối nội dung thông qua máy chủ bảo mật https, chứng chỉ SSL.
 • Quyền: Có thể sử dụng để cài đặt quyền, mời tác giả viết bài trên blog của bạn.
 • Số bài đăng: Nơi để bạn cài đặt số bài đăng được hiển thị trên trang chủ blog.
 • Hộp đèn hình ảnh: Hiển thị lớp phủ trưng bày trên các hình ảnh bạn đăng tải.
 • Comment setting: Giữ nguyên cài đặt mặc định.
 • Email: Cho phép bạn thêm người nhận email vào trang blog. Những email nào đang hoạt động và đang chờ xử lý sẽ được hiển thị chi tiết ở mục này.
 • Định dạng: Cho phép bạn chọn múi giờ, định dạng dấu thời gian, định dạng tiêu đề,...
Thiết lập cài đặt cơ bản cho blogspot

Chỉnh sửa giao diện trên blogspot

Để blogspot thêm thu hút và hấp dẫn hơn, bạn nên tùy chỉnh giao diện cho trang của mình. Ngay trên mục “Mẫu”, Blogspot có đề xuất cho bạn một số template có sẵn để bạn có thể “trang trí” trang blog của mình. Đây đều là những template miễn phí và bạn chỉ cần nhấn chọn template đó, blogspot sẽ tự tùy chỉnh ngay lập tức.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể tìm kiếm các mẫu template khác mới lạ hơn để biến trang trang blog của mình thêm phần độc đáo. Một số nền tảng cung cấp template miễn phí mà bạn nên tham khảo gồm có: deluxempates.net, btemplates.com,....

Sau khi đã tải template về máy, bạn hãy tiến hành truy cập và Blogspot và chọn “Chủ đề”. Tiếp đó chọn “Khôi phục” để tải lên file template mà bạn vừa sưu tầm. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung thêm các tiện ích và các phần khác cho blog của mình ngay trên mục “Bố cục”.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng Wordpress toàn tập cho người mới bắt đầu

Cách đăng bài lên website Blogspot

Cách đăng bài lên website Blogspot

Để đăng bài lên blogspot bạn có thể thực hiện đơn giản thông qua các bước sau:

 • Bước 1: Trên giao diện blogspot truy cập vào mục “Bài đăng mới”.

 • Bước 2: Nhập tiêu đề bài đăng tại “Tiêu đề bài đăng”. Tiếp đó nhập nội dung bài viết trong khung soạn thảo phái dưới. Tiến hành chỉnh sửa và chèn thêm ảnh, video, thay đổi độ đậm của văn bản hay URL nếu muốn.

 • Bước 6: Nhấn “Xuất bản” để đăng tải bài đăng. Bạn cũng có thể chọn chia sẻ bài viết của mình trên các nền tảng như Google+ nếu muốn. Trường hợp muốn chỉnh sửa hay xóa bài viết, bạn chỉ cần truy cập vào bài viết đó và nhấn chọn chỉnh sửa hoặc xóa và chọn “Cập nhật” để hoàn tất.

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến Blogspot

Blogspot có kiếm tiền được không?

Bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền từ chính trang blogspot của mình. Bằng cách tham gia Google Adsense bạn sẽ có thể thu lời từ việc cho phép hiển thị quảng cáo bên cạnh nội dung trực tuyến mình đã chia sẻ. Tất nhiên, để làm được điều đó trước tiên bạn cần xây dựng các nội dung thú vị, thu hút người xem, đồng thời tối ưu hóa trải nghiệm người dùng trên trang blog của bạn.

Blogspot có kiếm tiền được không?

Có nên thiết kế web bán hàng bằng blogspot không?

Mặc dù việc tạo lập blogspot đơn giản hơn nhiều so với xây dựng website bán hàng thông thường. Tuy nhiên, web bán hàng trên blogspot không thể thay thế hoàn toàn cho web chuyên nghiệp. Nếu được, hãy sử dụng blogspot như một công cụ hỗ trợ giúp quảng bá, chào hàng và kéo traffic về cho website của bạn.

Tạm kết:

Trên đây là những thông tin chia sẻ về blogspot là gì và hướng dẫn các bước tạo lập blogspot chi tiết mà các Marketer, SEOer,... nhất định không thể bỏ qua. Tham khảo ngay để có thể xây dựng cho mình những trang blog chuyên nghiệp và đẹp mắt nhất nhé.

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.