AliExpress là gì? Có nên mua hàng trên AliExpress không?

Khác với Taobao, Alibaba hay Tmall, AliExpress - 1 sàn thương mại điện tử khác thuộc tập đoàn Alibaba Group chủ yếu hướng tới các khách hàng quốc tế. Ở thời điểm ra mắt, AliExpress chủ yếu được biết đến là một cổng trao đổi mua bán giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B), nhưng sau đó đã mở rộng sang cả hai hình thức là B2C và C2C. Sở hữu lượng người dùng khổng lồ ở nước ngoài, đặc biệt trang web được truy cập nhiều nhất tại Nga, điều gì khiến cho AliExpress hấp dẫn như thế? Tìm hiểu rõ hơn về khái niệm AliExpress là gìcách mua hàng trên AliExpress trong bài viết dưới đây nhé!

AliExpress là gì?

AliExpress là một dịch vụ bán lẻ trực tuyến có trụ sở tại Trung Quốc, thuộc sở hữu của Tập đoàn Alibaba. Ra mắt vào năm 2010, nó được thành lập bởi các doanh nghiệp nhỏ ở Trung Quốc và một số quốc gia khác, ví dụ như Singapore, với mục đích là cung cấp sản phẩm cho khách hàng trực tuyến ở thị trường quốc tế. Đây là trang web thương mại điện tử được truy cập nhiều nhất ở Nga và là trang web phổ biến thứ 10 ở Brazil. Nó tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhỏ bán cho khách hàng trên toàn thế giới. AliExpress thường bị so sánh với eBay, một sàn thương mại điện tử khác cũng cho phép người bán được độc lập và sử dụng nền tảng để cung cấp sản phẩm cho người mua.

AliExpress là gì?Aliexpress là gì? Aliexpress và taobao có uy tín hay không (Nguồn: Appstore)

AliExpress hiện có sẵn bằng các ngôn ngữ tiếng Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Pháp, Ý, Đức, Ba Lan, Bồ Đào Nha và Nga. Các khách hàng không nằm trong danh sách các quốc gia này sẽ sử dụng chung ngôn ngữ là tiếng Anh.

Người bán trên AliExpress có thể là công ty hoặc cá nhân. AliExpress hợp tác với các nhà cung cấp sản phẩm cho trang web của họ theo mô hình kinh doanh Dropshipping - tức là các sản phẩm trên đây được AliExpress kết nối trực tiếp các doanh nghiệp Trung Quốc với người mua chứ không phải bán trực tiếp.

>>> Đọc thêm: Dropshipping là gì? Tại sao nhiều người đầu tư theo hình thức "Kinh doanh 0 đồng"

Điều đặc biệt là AliExpress không cho phép khách hàng ở Trung Quốc đại lục mua hàng từ nền tảng này, mặc dù hầu hết các nhà bán lẻ của nền tảng là các công ty/ cá nhân người Trung Quốc. Ngoài ra, trang web này cũng có riêng một chương trình tiếp thị liên kết khá phổ biến - nơi các đối tác được khen thưởng với một khoản hoa hồng bán hàng.khi gửi khách truy cập đến trang web.

Cách chọn sản phẩm trên AliExpress

Cũng như nhiều nền tảng thương mại điện tử khác, AliExpress là một sàn giao dịch khổng lồ với nhiều sản phẩm khác nhau. Để chọn lựa được sản phẩm ưng ý và phù hợp với túi tiền của mình, các bạn cần lưu ý một số đặc điểm sau:

Hình ảnh sản phẩm chân thực, thông tin mô tả sản phẩm rõ ràng

Khi mua hàng online, hình ảnh sản phẩm là yếu tố quan trọng giúp bạn xác định được chất lượng của một sản phẩm đến đâu. Hình ảnh càng chân thực và rõ nét càng thể hiện rõ được sản phẩm và độ uy tín của nhà cung cấp, nên bạn phải để ý kỹ nhé! Ngoài ra, đừng bao giờ bỏ qua mà không đọc phần mô tả sản phẩm. Đây chính là nơi nhà cung cấp đưa ra những thông tin chi tiết, thông số chính xác về sản phẩm bao gồm: Nguồn gốc xuất xứ, màu sắc, kích thước, chất liệu, cách sử dụng, hạn sử dụng,vv… giúp bạn xác định xem sản phẩm có đúng nhu cầu của mình hay không.

Cách chọn sản phẩm trên AliExpress
(Nguồn: Ali Express)

Uy tín của nhà cung cấp

Đây cũng là yếu tố không thể bỏ qua khi mua hàng trực tuyến. Bạn có thể xem một shop có uy tín hay không bằng cách xem mức độ và nội dung đánh giá shop nhận được từ các khách hàng đã mua; số lượng hàng bán ra từ shop có nhiều không và shop đã được thành lập bao lâu. Ngoài ra, bạn có thể thử trò chuyện với shop về sản phẩm xem shop có phản hồi nhanh không, cách xử lý vấn đề thế nào. Từ đó, bạn có thể nhận định được shop có chuyên nghiệp hay không để quyết định mua hàng.

Feedback của sản phẩm 

Feedback của sản phẩm (Nguồn: Dropshipping Aliexpress)

Đây chính là phần mà rất nhiều người bỏ qua nhưng thực tế lại vô cùng quan trọng. Trước khi quyết định mua một sản phẩm bạn cần xem bình luận, nhận xét từ những người mua trước. Họ khen, chê điều gì và lý do tại sao họ khen, chê. Nếu sản phẩm đẹp mà rủi ro trong quá trình vận chuyển cao thì bạn cũng nên cân nhắc nhé!

Chương trình khuyến mãi và chính sách giao hàng

Ai cũng muốn mua được một sản phẩm đang đúng dịp sale và được freeship. Chính vì thế, khi lựa đồ, đừng quên bỏ qua các chương trình khuyến mãi của AliExpress nói chung và của từng shop nói riêng nhé. Các mã khuyến mãi luôn tràn ngập trên các sàn thương mại điện tử, bạn nhớ vào xem điều kiện sử dụng để biết cách dùng nhé. Ngoài ra, hãy ưu tiên các sản phẩm được freeship vận chuyển về Việt Nam để tránh bị đội phí lên cao nhé.

>>> Xem thêm: Ship COD là gì

Ưu, nhược điểm khi mua hàng trên AliExpress

Sau nhiều năm phát triển, AliExpress cũng đã có những thay đổi khiến người tiêu dùng hài lòng hơn. Nhưng cho đến nay, sàn thương mại điện tử này vẫn tồn tại những hạn chế cần phải khắc phục. Trước khi mua hàng trên đây, các bạn cần phải nắm rõ ưu nhược điểm của trang web này nhé!

Ưu điểm của Aliexpress là gì

Có nhiều sản phẩm để lựa chọn

Đây chính xác là một thị trường mua sắm lớn với hàng triệu sản phẩm để bạn có thể tham quan. Đó là lý do tại sao mà nó có thể dễ dàng lọc theo nhu cầu tìm kiếm của bạn từ giá cả, sức mua, vv… Sẽ thật tiện lợi khi bạn có thể mua tất cả mọi thứ trong một trang web mà không phải lên Google tìm kiếm từng món mua phải không nào?

Giá thành hợp lý

Thị trường Trung Quốc được chia ra nhiều dòng sản phẩm với mức độ phân cấp khác nhau, và đương nhiên, mức độ giá cũng khác nhau. Và có một điều chúng ta đều thấy, những nhóm sản phẩm ở đây có mức giá thấp hơn giá trung bình trên thế giới khá nhiều. Trên thực tế, bạn có thể tìm thấy bất cứ thứ gì bạn muốn với mức giá thấp hơn 80% so với các nền tảng khác. Thậm chí, có những thứ bạn tìm thấy trên AliExpress với giá 0,14 đô nhưng lại được bán với giá 14 đô trên các cửa hàng trực tuyến khác. Ngoài ra, các nhà cung cấp ở đây cũng thường xuyên có các chương trình ưu đãi và giảm giá chung cả nền tảng cho một số sự kiện đặc biệt.

Ưu điểm của aliexpressƯu điểm của Alipexress là gì (Nguồn: Internet)

Ký quỹ thanh toán an toàn

Đừng ngại cung cấp số thẻ tín dụng của bạn cho AliExpress vì đây là một hệ thống rất an toàn. Số tiền thanh toán sẽ được gửi cho người bán khi bạn có sản phẩm trong tay.

Bảo vệ người mua trong trường hợp sản phẩm không giống với mô tả và nếu bạn không nhận được hàng trong vòng 60 ngày

Nền tảng này có một số quy định đảm bảo có thể bảo vệ cho người mua và một trong số đó là bạn được phép yêu cầu hoàn tiền nếu sản phẩm không được giao tới bạn trong vòng 2 tháng.

Miễn phí vận chuyển

Hầu như tất cả các sản phẩm có thể được vận chuyển miễn phí đến các quốc gia. Ngoài ra, cũng có những tùy chọn vận chuyển mất phí khác với thời gian giao hàng nhanh hơn. Với các sản phẩm có giá trị không quá cao, bạn có thể đề xuất với họ các hình thức giao hàng hợp lý để không mất tới hơn một tuần mới nhận được hàng.

Hệ thống theo dõi

AliExpress có một hệ thống theo dõi đơn hàng rất đầy đủ, và nếu bạn muốn biết tình hình sản phẩm của mình đang như thế nào thì có thể truy cập hệ thống mọi lúc mọi nơi.

Ưu điểm của aliexpress 1
Ưu, nhược điểm của Aliexpress là gì? (Nguồn: DDPCH)

Nhược điểm

AliExpress còn tồn tại một số hạn chế cần phải được cải thiện trong tương lai:

Người mua không liên lạc được với người bán

Mặc dù có một số cách để liên hệ với người bán thông qua trò chuyện nội bộ, nhắn tin, v.v., nhưng nhìn chung, tính năng này vẫn bị hạn chế trên AliExpress. Thêm vào đó, người bán không biết viết tiếng Anh, vì vậy những gì họ nói với bạn sẽ chỉ là Có hoặc Không hoặc họ sẽ viết sai chính tả.

Không phải là một nơi thích hợp để mua đồ có xuất xứ ở phương Tây

Các sản phẩm chất lượng tại AliExpress không thực sự rẻ. Có sự phân cấp rất lớn giữa sản phẩm giá rẻ và sản phẩm chất lượng cao ở sàn thương mại điện tử này. Các sản phẩm từ các thương hiệu lớn thường có giá khá cao so với các bên khác. Bạn có thể mua các sản phẩm đến từ thương hiệu Trung Quốc mà không phải lo sợ gì, nhưng bạn đừng nên mua các sản phẩm đến từ thương hiệu phương Tây, ngay cả khi chúng được sản xuất ở đó.

Thời gian vận chuyển có thể lên tới 30 đến 60 ngày

Dù bạn được freeship phí vận chuyển nhưng có một hạn chế là bạn sẽ phải mất ít nhất một tháng để sản phẩm đến tay mình. Thời gian chờ đợi này khá lâu nên bạn cần phải cân nhắc trước khi mua trên nền tảng này nhé!

Không sử dụng Paypal

Thanh toán bằng Paypal rất an toàn và nhanh chóng khi bạn chỉ cần điền email của mình là có thể cài đặt xong. Thực tế cho thấy, không ít người mua hàng trực tuyến có tài khoản Paypal. Vấn đề là AliExpress có hệ thống thanh toán trực tuyến của riêng mình được gọi là Alipay. Nó giống như Paypal nhưng ở phiên bản tiếng Trung. Đó là lý do tại sao nó không cho phép loại hình thanh toán này khả dụng vì cả 2 sẽ phải cạnh tranh với nhau. Mặc dù vậy, bạn có thể thanh toán bằng visa mà không gặp vấn đề gì.

Bạn có thể thấy một số đánh giá 5 sao là giả

Một vài năm trước đã xảy ra một vụ bê bối khá “chấn động” trên nền tảng của Alibaba, khi người ta nói rằng các bình luận tốt đã được mua và để trong phần lịch sử mua hàng. Thậm chí cho tới tận bây giờ, bạn vẫn có thể thấy việc đánh giá 5 sao giả diễn ra “tràn lan” trên các sàn thương mại điện tử khác. Điều quan trọng là bạn phải biết cách phân biệt và chọn địa chỉ mua hàng đáng tin cậy.

Mặc dù có những hạn chế trên, nhưng bạn cũng đừng quên AliExpress có những lợi thế mà khó có cửa hàng trực tuyến nào có được. Đừng để các hạn chế làm bạn nản lòng mà hãy thử tìm kiếm và mua hàng trên đây xem sao nhé!

>> Có thể bạn quan tâm: Alibaba là gì

Thời gian giao hàng trên AliExpress mất bao lâu?

Như đã nói ở trên, hạn chế lớn của AliExpress là thời gian vận chuyển hàng hóa khá lâu. Thông thường, thời gian ship từ Trung Quốc về đến Việt Nam kéo dài từ 15-40 ngày, nhưng có những đơn chậm nhất có thể lên đến 60 ngày.

Lý do đơn giản là vì hàng trên AliExpress đa phần đều là freeship. Chính vì thế, nếu bạn muốn nhận hàng nhanh thì có thể chọn hình thức giao hàng mất phí. Đặc biệt với những bạn có những đơn hàng lớn lên tới hàng nghìn đô la thì tốt nhất bạn nên lựa chọn hình thức vận chuyển mất phí để không ảnh hưởng đến việc kinh doanh của bạn.

Có nên mua hàng trên AliExpress không?

Có nên mua hàng trên AliExpress không?Có nên mua hàng Aliexpress không (Nguồn: Youtube)

Đây là câu hỏi mà không ít bạn băn khoăn khi phân vân không biết có nên mua hàng trên AliExpress hay không. Trên thực tế, như đã phân tích về điểm mạnh điểm yếu ở trên, bạn đã hiểu được phần nào rằng bất cứ sàn thương mại điện tử nào cũng không hoàn hảo 100%. Nhưng với AliExpress - một sàn giao dịch trực tuyến trực thuộc Alibaba - tập đoàn lớn với nhiều cái tên sừng sỏ như Taobao, Tmall thì bạn có thể yên tâm hơn.

Tất nhiên, khi mua hàng, bạn cần phải biết cách lựa chọn các mặt hàng, cửa hàng có uy tín và được người dùng yêu thích, phản hồi nhiều. Trên thực tế, cho đến nay, gần như trang thương mại điện tử này chưa hề bị nhận bất cứ lời than phiền nào từ phía người tiêu dùng, bởi các sản phẩm trên web bán hàng AliExpress đều đảm bảo chất lượng tốt nhất, giá trị sử dụng lâu dài nhất và đặc biệt hơn đó chính là nhờ vào sự liên kết hiệu quả cùng với các trang thương mại điện tử tại Việt Nam. Chính vì thế bạn không cần phải lo lắng quá nhiều về chất lượng mà nó có thể mang lại cho mình cũng như hàng loạt người tiêu dùng khác tại Việt Nam.

Cách đặt hàng trên AliExpress

Aliexpress là gì? AliExpress hiện mới chỉ khả dụng ngôn ngữ tại các nước Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Pháp, Ý, Đức, Ba Lan, Bồ Đào Nha và Nga. Vì thế người dùng Việt Nam không thông thạo các tiếng trên vẫn phải sử dụng công cụ dịch nếu muốn đặt hàng qua đây nếu không muốn gặp rào cản về vấn đề ngôn ngữ.

Bước 1: Tạo tài khoản trên AliExpress

Trước khi đặt hàng, bạn cần phải tạo một tài khoản cá nhân trên trang web thương mại điện tử này:

Bước 1: Tạo tài khoản trên AliExpressĐăng ký tài khoản Aliexpress (Nguồn: adathang)

Truy cập vào www.aliexpress.com, ở góc phải giao diện trang, bấm chọn “Đăng ký” – Join Free để tạo tài khoản. AliExpress cho phép đăng ký bằng địa chỉ email và miễn phí đăng ký. Bạn chỉ cần gõ địa chỉ email, tên đăng nhập, password và nhập mã bảo vệ để tạo tài khoản.

Bước 2: Tìm kiếm sản phẩm cần mua

Trên thanh tìm kiếm sản phẩm của AliExpress, bạn nhập tên sản phẩm cần mua vào bằng tiếng Anh. Sau đó, hệ thống sẽ hiện ra một loạt các sản phẩm phù hợp với yêu cầu của bạn.

Tìm kiếm sản phẩm trên Aliexpress (Nguồn: adathang)

Ở phần này, bạn nên đặc biệt lưu ý các yếu tố sau: Giá sản phẩm, Phản hồi của khách hàng về sản phẩm, Hình ảnh & Thông tin mô tả sản phẩm, Uy tín của shop, Số năm kinh doanh, Đánh giá của shop, Đánh giá của sản phẩm,vv… trước khi quyết định mua hàng.

Bước 3: Nhập các thông tin cần thiết

Bước 3: Nhập các thông tin cần thiếtNhập thông tin cá nhân (Nguồn: adathang)

Sau khi chọn được sản phẩm ưng ý, bạn hãy điền đầy đủ thông tin nhận hàng để AliExpress giao hàng đầy đủ cho bạn. Các thông tin bao gồm:

 • Contact name: Họ và tên người nhận
 • Country/Region: Vietnam
 • Street Address: Địa chỉ nhận hàng
 • City: Thành phố sinh sống
 • State/Province/Region: Tỉnh thành
 • Zip/Postal code: Mã bưu chính (tra zip code tại tỉnh hoặc thành phố bạn đang sống)
 • Mobile: Mặc định đã có +84, bạn chỉ nhập các số còn lại của số điện thoại
 • Set as default: Chọn địa chỉ này làm địa chỉ mặc định
>> Có thể bạn quan tâm: Mã bưu chính là gì

Bước 4: Thanh toán

Bước 4: Thanh toánAliExpress là gì Nhập thông tin thanh toán trên Aliexpress (Nguồn: adathang)

Trên AliExpress có 2 hình thức thanh toán khả dụng là thanh toán bằng Alipay và thanh toán bằng thẻ ghi nợ/thẻ quốc tế. Với các khách hàng Việt Nam, thông thường mọi người sẽ sử dụng hình thức thứ 2. Để thanh toán, mọi người cần điền đầy đủ thông tin về thẻ Visa/Mastercard của mình:

 • Card number: Dãy số mặt trước thẻ
 • Expiry date: Hạn dùng của thẻ
 • Security code: 3 chữ số nằm ở mặt sau thẻ
 • Cardholder name: Tên chủ thẻ
 • Save this card: Chọn lưu thông tin thẻ cho những lần mua sau

Sau khi nhập các thông tin, nhấn Confirm & Pay để hoàn tất quá trình thanh toán

>> Xem thêm: Thẻ tín dụng là gì

Bước 5: Nhận hàng

Thời gian nhận hàng sẽ được thông báo tới bạn sau khi bạn đặt hàng xong. Tùy thuộc vào người bán và mặt hàng bạn đặt mà thời gian đó có thể kéo dài từ 15-60 ngày.

Bước 6: Xác nhận đơn hàng

Sau khi nhận được hàng, AliExpress sẽ gửi email xác nhận đã giao hàng hoàn tất cho bạn. Trang quản lý sẽ có mục Leave Feedback, để bạn có thể để lại lại đánh giá, bình luận về cửa hàng hoặc mặt hàng. Nếu hài lòng hoặc không vừa ý, bạn có thể tham gia bình luận, đánh giá tại đây.

Kinh nghiệm mua hàng trên AliExpress

Kinh nghiệm mua hàng trên Aliexpress là gì? Để không mắc phải những sai lầm hay thậm chí là mất tiền oan khi mua hàng trên AliExpress, bạn cần phải lưu ý những điểm sau:

Chọn mua hàng ở các shop uy tín

Rõ ràng, các shop uy tín sẽ có tồn tại ít rủi ro hơn là các shop mới và thiếu kinh nghiệm mua bán trên đây. Nhận diện các shop uy tín cũng không hề khó khăn. Bạn có thể đọc đầy đủ các thông tin của shop bao gồm các thông tin công khai như: tên, địa chỉ, số năm thành lập, lĩnh vực hoạt động, cấp độ điểm, số % phản hồi tích cực, số đơn hàng đã giao dịch…

Đánh giá về shop sẽ được phân cấp từ cao xuống thấp như sau: Vương miện - Kim Cương - Huy chương. Ở cấp độ Kim Cương là bạn có thể yên tâm mua sắm được rồi! Ngoài ra, bạn có thể xem các đánh giá từ người mua trước để xem xét thái độ phục vụ và chất lượng sản phẩm thật sự của các sản phẩm mà shop đang bán nhé!

Tìm hiểu sản phẩm trước khi mua

 AliExpress có tới hàng trăm nhà cung cấp khác nhau, mỗi nhà cung cấp cùng ngành sẽ có cùng các sản phẩm với mẫu mã, kích thước và giá cả khác nhau. Trước khi quyết định mua hàng, bạn cần so sánh chất lượng và giá cả của các sản phẩm đó với nhau để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất.

Nên nhớ, tùy cách làm việc của từng shop mà giá cả của mỗi bên sẽ có sự chênh lệch ít nhiều, không phải rẻ nhất hay đắt nhất mới là tốt nhất, bạn nên chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

Tìm hiểu các chính sách của người bán dành cho sản phẩm khi bạn mua hàng. Đa phần các nhà cung cấp áp dụng chính sách bán hàng giá rẻ theo số lượng hàng. Theo đó, nếu đặt hàng số lượng càng lớn, giá sản phẩm càng rẻ. Phí vận chuyển cũng thay đổi theo số lượng hàng cần mua.

Chọn thời điểm mua hàng

Giống như các trang mua hàng trực tuyến khác, AliExpress cũng có những chương trình khuyến mãi hấp dẫn theo ngày, tháng, năm và liên tục cho các khách hàng của mình. Ngoài ra các shop cũng có những mã khuyến mãi theo đợt mà các khách hàng có thể canh để giành lấy. Mua hàng vào thời điểm sale sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn khá nhiều.

Kết luận

Sức lan tỏa mạnh mẽ và nhanh chóng của cái tên AliExpress trên thị trường thương mại điện tử thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã thúc đẩy nhiều người dùng mong muốn tiếp cận và sử dụng đến nó. Không khó để thấy rằng tại Việt Nam, AliExpress cũng nhận được sự quan tâm khá nhiều, đặc biệt với những ai có nhu cầu kinh doanh. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về khái niệm AliExpress là gì cũng như cách mua hàng trên AliExpress để tránh phải gặp những rắc rối sau này.

Tô Linh - MarketingAI

Tổng hợp

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.