cover

Vinamilk và chiến dịch ý nghĩa 40 năm Vươn Cao Việt Nam

19 Thg 04

Vinamilk từ lâu đã nổi tiếng là thương hiệu Việt được người tiêu dùng yêu mến tin dùng với rất nhiều chiến dịch truyền thông ý nghĩa. Chiến dịch "Vinamilk 40 năm Vươn Cao Việt Nam" được Agency Mediacom Vietnam thực hiên...

Vinamilk từ lâu đã nổi tiếng là thương hiệu Việt được người tiêu dùng yêu mến tin dùng với rất nhiều chiến dịch truyền thông ý nghĩa. Chiến dịch "Vinamilk 40 năm Vươn Cao Việt Nam" được Agency Mediacom Vietnam thực hiên vào tháng 8 năm 2016 là một trong số đó. Chiến dịch quảng cáo của Vinamilk đánh dấu hành trình Vinamilk 40 năm chắp cánh cho những mầm non tương lai của đất nước, Vinamilk đã thực hiện TVC để gửi gắm những ước mơ và niềm tin giúp cho trẻ em Việt Nam ngày một vươn cao.

>>> Xem thêm: Phân tích mô hình ma trận SWOT của Vinamilk

1. Bối cảnh thực hiện chiến dịch

“Vươn cao Việt Nam” là thông điệp không mới, đã được Vinamilk triển khai từ năm 2008, gắn liền với các hoạt động CSR của Vinamilk nhằm nâng cao thể chất trẻ em Việt. Tuy nhiên, trong chiến dịch PR kỷ niệm 40 năm thành lập, “Vươn cao Việt Nam” còn mang thêm tầng nghĩa sâu hơn, thể hiện tầm vóc của Vinamilk gắn liền với tầm vóc quốc gia, sự phát triển của Vinamilk đi liền với sự phát triển của đất nước.

Điều này thể hiện rõ trong các sản phẩm truyền thông như MV “Vươn cao Việt Nam” hay các thông tin báo chí hướng về việc Vinamilk đang dần đại diện cho Việt Nam bước ra Quốc tế. Các hoạt động PR được Vinamilk triển khai bao gồm: CSR, Loạt bài viết trên Báo chí, Event và TVC “Vươn cao Việt Nam”.

2. Mục tiêu của Vinamilk

Mục tiêu của chiến dịch "Vinamilk 40 năm - Vươn cao Việt Nam" là branding, truyền thông cho sự kiện kỷ niệm 40 năm thành lập Tập đoàn Vinamilk.

3. Chiến lược quảng cáo của Vinamilk

Thông điệp “Vươn cao Việt Nam” được khai thác với nhiều góc độ khác nhau trong các hoạt động và sản phẩm truyền thông, cụ thể:

 • Chiến dịch “Quỹ sữa Việt Nam” tặng sữa cho 40.000 trẻ em nghèo tại 40 tỉnh thành khó khăn

  TVC “Vinamilk 40 năm – Vươn cao Việt Nam”

 • Các bài viết trên các báo và truyền hình khai thác theo các hướng:
 • Những quyết định lịch sử của bà Mai Kiều Liên – CEO Vinamilk.
 • Theo dòng sự kiện “Vinamilk nhận huân chương độc lập”, “Quỹ sữa Việt Nam tặng sữa cho 40.000 trẻ em”, “Lễ kỷ niệm 40 năm Vinamilk “Giấc mơ sữa Việt”.
 • TVC “Vinamilk 40 năm – Vươn cao Việt Nam”.
 • Những thành công trên thị trường chứng khoán và kinh doanh.
 • Các sản phẩm lâu đời và thành công của Vinamilk trên thị trường quốc tế.

4. Ý tưởng lớn bao trùm

Ý tưởng lớn bao trùm chiến dịch này là "Vinamilk 40 năm – Vươn cao Việt Nam". Dựa trên ý tưởng này, Vinamilk đã tiến hành triển khai thông điệp theo những kênh cụ thể như sau.

5. Triển khai thực hiện chiến dịch quảng cáo của Vinamilk

5.1 TVC

Được ra mắt chính thức vào ngày 31/7, TVC là điểm nhấn mạnh mẽ nhất của Vinamilk trong toàn bộ chiến dịch. TVC kỷ năm 40 năm thành lập Vinamilk (1976-2016) được quay với màu sắc chủ đạo là bộ trang phục màu trắng và xanh của những đứa trẻ với đôi mắt sáng long lanh và nụ cười rực rỡ. Với Thông điệp "Hãy tiếp tục đồng hành và chia sẻ niềm tin cùng Vinamilk nuôi dưỡng ước mơ "Vươn Cao Việt Nam – Vươn Tầm Thế Giới".

Tuy nhiên, các ca từ của ca khúc chỉ “chạm” rất nhẹ đến sản phẩm và thương hiệu, thay vào đó là khai thác trọn vẹn cảm xúc về đất nước, về thông điệp “Vươn cao Việt Nam” một cách xuất sắc. Nhìn chung, chất lượng của sản phẩm này là khó có thể phủ nhận. Nó xứng đáng là một điểm sáng mạnh mẽ trong toàn bộ chiến dịch của Vinamilk bởi đã tạo được sự rung động cảm xúc qua những hình ảnh đẹp bát ngát và hùng vĩ của đất nước, sự hồn nhiên của trẻ em.

Kênh truyền tải cũng được Vinamilk tập trung đầu tư kỹ lưỡng. MV xuất hiện với tần suất dày đặc trên Quảng cáo Youtube, giờ vàng VTV, rạp CGV…, những kênh thuộc top đầu. Nhờ vậy, Vinamilk đã phủ sóng ca khúc tới gần như toàn bộ các đối tượng công chúng tại Việt Nam hiện nay.

5.2 Social Media

Vinamilk sử dụng một số lượng lớn KOLs trong nhiều lĩnh vực: nhà văn, nhà báo, ca sĩ, diễn viên và các trang Fanpage lớn nhằm lan tỏa thông điệp “40 năm Vinamilk” thông qua MV “40 năm Vinamilk – Vươn cao Việt Nam”.

Ca sĩ Tóc Tiên cover bài hát

Ca sĩ Tóc Tiên cover bài hát "Vươn cao Việt Nam" trên Facebook

Điểm nổi bật trong chiến dịch quảng cáo của Vinamilk lần này là đã sử dụng các hình thức chia sẻ khác nhau đối với từng KOLs hoặc kênh để tạo cảm giác tự nhiên nhất. Người đọc, tiếp nhận thông tin sẽ cảm giác mình được nhận được những chia sẻ mang tính cá nhân thay vì những thông tin PR đơn thuần.

 • Cover bài hát: Miu Lê, Tóc Tiên, Hoàng Bách.
 • Lipsync MV: Thái Trinh, Hòa Minzy.
 • Chia sẻ tạo hiệu ứng:
 • KOLs nổi bật: Phan Ý Yên, Tâm Bùi, Hồ Quang Hiếu, 365 Band, Minh Hằng, Nguyễn Ngọc Thạch, Chipu, Miu Lê, Đông Nhi, Trọng Tấn, Hariwon, Trấn Thành, Trường Giang, Cu Trí.
 • Fanpage nổi bật: Phở, Yeah1 TV, Kenh14, Yan News, aFamily.
Bài PR về chiến dịch trên báo Afamily

Bài PR về chiến dịch trên báo Afamily

5.3 Kích hoạt

Song song với các hoạt đông truyền thông online, Vinamilk tiếp tục tác động vào nhận thức của người tiêu dùng Việt qua các hoạt động activation.

Nằm trong chiến dịch kỷ niệm 40 năm, Vinamilk đã thực hiện "Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam" đến 40.000 trẻ em nghèo tại 40 tỉnh thành khó khăn trên cả nước. Chiến lược truyền thông của Vinamillk trong suốt những năm vừa qua đó là xây dựng giá trị cho xã hội, cho những địa phương còn khó khăn. Tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng mang đến hy vọng mà Vinamilk vẫn luôn muốn xây dựng “Mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày”.

Chương trình Trao tặng sữa cho trẻ em tỉnh An Giang

Chương trình Trao tặng sữa cho trẻ em tỉnh An Giang - một trong những động thái CSR của chiến dịch, được thực hiện vào tháng 8/2016 (Ảnh: báo Giáo Dục)

Hoạt động trao tặng 13,000 ly sữa cho trẻ em tỉnh Vĩnh Long

Hoạt động trao tặng 13,000 ly sữa cho trẻ em tỉnh Vĩnh Long (Ảnh: Zing News)

Hoạt động CSR của Vinamilk thời gian này chủ yếu tập trung vào quỹ sữa “Vươn cao Việt Nam” với chiến dịch tặng 40.000 ly sữa cho trẻ em nghèo tại 40 tỉnh thành trên khắp cả nước.

5.4 Tuyến bài viết PR

Các góc độ được khai thác trên báo chí trong tháng 8/2016:

 • Những quyết định lịch sử của bà Mai Kiều Liên – CEO Vinamilk.
 • Theo dòng sự kiện “Vinamilk nhận huân chương độc lập”, “Vinamilk vươn tầm quốc tế”, “Quỹ sữa Việt Nam tặng sữa cho 40.000 trẻ em”, “Lễ kỷ niệm 40 năm Vinamilk “Giấc mơ sữa Việt”.
 • TVC “Vinamilk 40 năm – Vươn cao Việt Nam”.
 • Những thành công trên thị trường chứng khoán và kinh doanh.
 • Các sản phẩm lâu đời và thành công của Vinamilk trên thị trường quốc tế.
Tuyến bài viết PR

Bà Mai Kiều Liên - Người phụ nữ quyền lực của Tập đoàn Vinamilk

5.5 Event

Chương trình "Giấc mơ sữa Việt" kỷ niệm 40 năm thành lập Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk đã diễn ra tối 20/8/2016 tại Hà Nội.

Chương trình

Ảnh: Doanh Nhân Online

Chương trình đưa người xem ngược về lịch sử, nhìn lại giấc mơ sữa bắt đầu từ năm 1976. Xuyên suốt chương trình là những câu chuyện cảm động từ thời kỳ đất nước khó khăn sau chiến tranh (1976) đến thời kỳ bắt đầu công cuộc đổi mới (1986) và những thách thức cùng niềm tự hào trong quá trình xây dựng, phát triển hơn 30 năm qua.

Có vai trò kết thúc chiến dịch, sự kiện đã thành công tốt đẹp, cả trên phương diện tổ chức và truyền thông. Sự kiện đã được phát trực tiếp trên VTV1, VnExpress và Youtube và đưa tin bài trên khoảng gần 30 đầu báo lớn nhỏ.

6. Kết quả chiến dịch

Với nỗ lực không ngừng của đội ngũ Mediacom, chiến dịch "Vinamilk 40 năm - Vươn cao Việt Nam" của Vinamilk đã đạt được những con số khả quan như sau:

 • Hơn 200 tin bài trên khoảng 50 đầu báo và kênh truyền hình.
 • Hơn một triệu lượt xem clip “Kỉ niệm 40 năm Vinamilk – Vươn cao Việt Nam” được đăng trực tiếp trên các Fanpage lớn và KOLs với hơn 100.000 lượt like share.
 • 5 triệu views clip “Vinamilk 40 năm - Vươn cao Việt Nam” trên YouTube và 20 triệu views trên Mp3 Zing.
 • Clip được đưa tin trên hơn 20 đầu báo và kênh truyền hình.
>>> Đọc thêm: Chiến lược marketing của Vinamilk dẫn đầu thị trường sữa Việt Nam

Kết luận

Chiến dịch quảng cáo của Vinamilk:  “Vinamilk 40 năm - Vươn cao Việt Nam" của Vinamilk là một chiến dịch thành công và là một case study mẫu mực để học hỏi về cách truyền tải thông điệp và triển khai báo chí. Thông điệp của Vinamilk được đầu tư dài hạn, có chiều sâu, thể hiện được hình ảnh và tính chất xã hội của doanh nghiệp.

Các thông điệp truyền thông được đưa một cách liên tục nhưng không quá ồ ạt, không trùng lặp, đủ để tạo ra sự bàn luận không bị ngắt quãng.

Công chúng được đón nhận một bữa tiệc đa dạng từ MV ca nhạc, các bài báo cho đến sự kiện. Hình ảnh Vinamilk hiện ra năng động, vững chãi và đầy trách nhiệm. Tiềm năng, tầm nhìn, trách nhiệm xã hội của thương hiệu đã được nâng lên một tầm cao mới trong mắt công chúng của họ, dù đó là khách hàng, cổ đông hay các quan chức chính phủ.

MarketingAI sưu tầm

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.