cover

Truyền thông là gì? Sức mạnh của truyền thông trong thời đại 4.0

05 Thg 05

Cuộc sống của chúng ta luôn gắn liền với truyền thông. Không chỉ qua sách, báo chí, TV,.. mà từ thời xa xưa, truyền thông đã phát triển dưới nhiều loại hình thức như ca kịch, múa rối,... Không thể...

Cuộc sống của chúng ta luôn gắn liền với truyền thông. Không chỉ qua sách, báo chí, TV,.. mà từ thời xa xưa, truyền thông đã phát triển dưới nhiều loại hình thức như ca kịch, múa rối,... Không thể phủ nhận sức hấp dẫn của truyền thông - như một sợi dây kết nối và truyền bá kiến thức tới mọi người trên khắp thế giới. Chẳng lạ gì khi có sự xuất hiện của các môn học, chuyên ngành liên quan tới truyền thông và ngày càng trở thành ngành hot của giới trẻ. Vậy truyền thông là gì và tại sao truyền thông lại quan trọng đến như vậy? Hãy cùng MarketingAI tìm hiểu trong bài viết: “Truyền thông là gì? Sức mạnh của truyền thông đến cuộc sống hiện tại”

Khái niệm truyền thông

Truyền thông là gì?

Truyền thông là việc truyền đạt thông tin giữa con người với con người thông qua các kênh truyền thông, nhằm phổ biến thông tin như: tin tức, âm nhạc, phim ảnh, giáo dục, thông điệp quảng cáo và các thông tin khác.

Ví dụ phổ biến của truyền thông bao gồm báo, tạp chí, truyền hình, radio, điện thoại, Internet, fax và biển quảng cáo.

Truyền thông len lỏi trong cuộc sống của chúng ta

Truyền thông len lỏi trong cuộc sống của chúng ta

Ngành truyền thông là gì?

Ngành truyền thông là ngành học về việc truyền đạt các loại thông tin khác nhau một cách hiệu quả trong các lĩnh vực như báo chí / truyền thông, kinh doanh, chính trị, luật,...

Là sinh viên chuyên ngành truyền thông, bạn sẽ học cách nghiên cứu và phân tích thông tin cũng như cách truyền đạt các chủ đề một cách rõ ràng và chặt chẽ thông qua viết và nói. Bạn sẽ tham gia các khóa học về chiến lược nghiên cứu, lý thuyết, hùng biện, nói trước công chúng, viết và báo chí / truyền thông. 

Ngành truyền thông ngày một hot với giới trẻ

Ngành truyền thông ngày một hot với giới trẻ

Đại sứ truyền thông là gì?

Đại sứ truyền thông là người có lượng người theo dõi lớn trên các mạng xã hội và được công ty tuyển dụng để quảng bá sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu của họ đến khách hàng. 

Chương trình đại sứ truyền thông

Chương trình đại sứ truyền thông

Đối tác truyền thông là gì? 

Đối tác truyền thông là các cơ quan truyền thông mà bạn có thể kết hợp và giúp đỡ lẫn nhau thông qua việc truyền thông, quảng bá trên các nền tảng của đối tác. Để có thể cùng nhau đi lâu dài, mối quan hệ cần có sự win - win về lợi ích của cả hai bên.

Đối tác truyền thông giúp cả hai bên cùng có lợi

Đối tác truyền thông giúp cả hai bên cùng có lợi

Báo chí truyền thông là gì?

Báo chí truyền thông là một dạng của phương tiện truyền thông in ấn. Đây là một phương thức truyền thông đại chúng mạnh mẽ. Nó trở nên phổ biến và được xuất bản trên toàn thế giới bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Trên báo, tất cả các loại tin tức đều có sẵn như thể thao, kinh doanh, chính trị và showbiz. Báo chí giúp công chúng biết về những gì đang diễn ra trên khắp thế giới. Về mặt kỹ thuật, một tờ báo là một ấn phẩm định kỳ, thường được phát hành hàng ngày hoặc hàng tuần. Báo chí là một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta và là một công cụ quan trọng để nâng cao nhận thức của cộng đồng.

Báo chí truyền thông - điển hình là báo, tạp chí

Báo chí truyền thông - điển hình là báo, tạp chí

Truyền thông tài chính là gì?

Truyền thông tài chính là những thông tin chuyên về tin tức tài chính trên báo, tạp chí hoặc các phương tiện truyền thông khác. Các ví dụ nổi bật bao gồm Bloomberg và Financial Times. Truyền thông tài chính rất quan trọng đối với toàn bộ lĩnh vực tài chính vì một số công ty thường công bố báo cáo tài chính trong một số ấn phẩm định kỳ nhất định để phổ biến đến nhiều đối tượng nhất có thể.

Truyền thông tài chính đưa các tin tức về tài chính

Truyền thông tài chính đưa các tin tức về tài chính

Agency là gì?

Các yếu tố cơ bản của truyền thông

Truyền thông đại chúng là một hệ thống thành phần bao gồm 8 yếu tố: 

Người phát hành (có thể là người viết nội dung, kênh truyền thông, tác giả, phóng viên, nhà sản xuất hoặc cơ quan. Họ là những người truyền tải thông điệp hoặc nội dung (nội dung sách, tin tức, bản tin , tính năng, âm thanh, hình ảnh, âm nhạc hoặc quảng cáo, trò chơi, loạt bài, phim) thông qua các kênh truyền thông đại chúng (báo, sách, tạp chí, phim, tạp chí, đài, truyền hình, Internet, điện thoại thông minh) đến một nhóm người nhận (độc giả , người xem, công dân hoặc người tiêu dùng). 

Nội dung được phổ biến thông qua quá trình quản lý (được thực hiện bởi các nhà Truyền thông, chủ sở hữu kênh, nhà sản xuất, biên tập viên hoặc người quản lý phương tiện truyền thông). Các nội dung này sẽ được Feedback (thư cho biên tập viên, cuộc gọi điện thoại cho phóng viên tin tức, bài đăng trên trang web hoặc với tư cách là khán giả của các chương trình trò chuyện hoặc các cuộc thảo luận trên truyền hình). Hiệu quả của quá trình truyền thông đại chúng có thể được nhìn thấy thông qua việc hình thành dư luận, đón nhận các giá trị hoặc đặc điểm văn hóa,.... Tiếng nhiễu có thể là trục trặc kỹ thuật, sự cố về điện hoặc kết nối, tiếng ồn ngữ nghĩa, tiếng ồn kênh,...

Người phát hành 

Đại diện cho tổ chức, Kênh, Nhà xuất bản, Nhà sản xuất,..., những người sản xuất nội dung. Người phát hành thuộc về một tổ chức truyền thông chuyên nghiệp hoặc trong lĩnh vực truyền thông. Họ là những người tạo ra nội dung tùy thuộc vào bản chất của Kênh hoặc các Kênh mà nhà truyền thông muốn sử dụng để truyền tải thông điệp. 

Tuy nhiên, với phát triển của các nền tảng truyền thông, ngay cả những cá nhân cũng có thể tự tạo nội dung trên các diễn đàn mạng xã hội, thay đổi cách nhìn về truyền thông đại chúng từ lâu. Vì vậy, một ca sĩ,  bác sĩ hoặc đầu bếp đều có thể tự mình sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền một bài hát, một loại thuốc hoặc một công thức cho riêng mình. 

       Người sản xuất đang phát hành báo   Người sản xuất đang phát hành báo

Thông điệp

Thông điệp truyền thông đại chúng có thể là bất kỳ nội dung nào. Thông điệp có thể là một cuộc nói chuyện ngắn, một cuộc phỏng vấn, một cuộc tranh luận tin tức, một bản tin, một loạt phim truyền hình, một bộ phim, một bộ phim tài liệu, một bài hát, một quảng cáo, một câu chuyện, một cuốn sách, các bài hát trên đài phát thanh,... 

Truyền thông truyền tải thông điệp đến độc giả

Truyền thông truyền tải thông điệp đến độc giả

Kênh

Thuật ngữ kênh trong trường hợp này là các công cụ được sử dụng cho Truyền thông đại chúng. Do đó, các kênh trong Truyền thông biểu thị phương tiện truyền thông đại chúng. Các phương tiện thông tin truyền thống như đài phát thanh, truyền hình; báo, sách, tài liệu quảng cáo, truyền bá thông điệp với tốc độ nhanh chóng và rộng khắp. 

Các kênh truyền thông phổ biến

Các kênh truyền thông phổ biến

Người nhận

Truyền thông là việc truyền thông điệp đến người nhận. Họ thường được gọi là khán giả đại chúng. Khán giả đại chúng đông đảo, không đồng nhất và ẩn danh. Các máy thu nằm rải rác trên một ngôi làng, tiểu bang hoặc quốc gia nhất định. 

Độc giả tiếp nhận thông tin

Độc giả tiếp nhận thông tin

Feedback 

Feedback hay còn gọi là phản hồi trong truyền thông đại chúng có thể là phản hồi một chiều hoặc hai chiều tùy thuộc vào loại phương tiện truyền thông. 

Truyền thông một chiều thường diễn ra trong hầu hết các phương tiện điện tử truyền thống như Radio, TV,... với phản hồi bị trì hoãn và thiếu tính tức thời.

Truyền thông hai chiều trong truyền thông hiện đại với phản hồi tức thì và nhanh nhạy. Ngày nay, một video nhỏ được đăng trên các diễn đàn mạng xã hội có thể nhận được phản hồi ngay lập tức trên mạng xã hội như YouTube, Facebook, Twitter hoặc Instagram. Tuy nhiên, hình thức này có thể không nhanh bằng việc trao đổi trực tiếp giữa các cá nhân với nhau. 

Feedback của độc giả giúp cải thiện nội dung truyền thông

Feedback của độc giả giúp cải thiện nội dung truyền thông

Kiểm duyệt thông tin

Trước khi phát hành nội dung, các nhà truyền thông sẽ phải chọn lọc các thông tin phù hợp. Bởi vì, cho dù trên một tờ báo, hay một kênh tin tức, thì tin tức đến từ quá nhiều nguồn khác nhau. Tin tức sẽ được lọc hoặc kiểm soát ở các cấp độ khác nhau bởi các phóng viên, nhà báo, biên tập viên phụ, biên tập viên tin tức, biên tập viên và chủ sở hữu kênh. Chỉ một số nội dung nhất định mới được phép xuất bản trong khi nội dung khác bị loại bỏ hoặc không được coi trọng. Quá trình này được gọi là kiểm duyệt thông tin.

Thông tin phải được kiểm duyệt bởi các biên tập viên

Thông tin phải được kiểm duyệt bởi các biên tập viên

Nhiễu

Nhiễu được hiểu là yếu tố, lỗi, rào cản, sự việc xảy ra làm sai lệch thông tin được truyền tải đến khán giả. Ví dụ

- Trong giấy in, nhiễu sẽ là lỗi chính tả, các từ hoặc dòng bị bỏ sót hoặc in sai.

- Trong phương tiện Điện tử, nhiễu là những vấn đề kỹ thuật cản trở thông tin đến với khán giả.

Mặc dù công nghệ đã vô cùng phát triển, thì tiếng nhiễu ngữ nghĩa cũng có thể xảy ra trong lĩnh vực truyền thông ngày nay. Đó là các rào cản văn hóa xã hội, rào cản ngữ cảnh, rào cản ngôn ngữ, sự khác biệt về trình độ học vấn, tình trạng kinh tế xã hội,.... 

Truyền thông có thể gây nhiễu bởi các thông tin sai lệch

Truyền thông có thể gây nhiễu bởi các thông tin sai lệch

10 xu hướng truyền thông xã hội sẽ “lên ngôi” trong năm 2022

Vai trò của truyền thông 

Giáo dục

Phương tiện truyền thông giúp giáo dục đại chúng. Với sự trợ giúp của các chương trình truyền hình hoặc đài phát thanh, mọi người sẽ học thêm được nhiều kiến thức về các vấn đề sức khỏe, bảo vệ môi trường và các chủ đề khác.

Cập nhật

Không giống như thời ông bà ta - mọi người thường gửi thư hoặc truyền miệng nên thông tin thường bị chậm trễ. Tuy nhiên, với phương tiện truyền thông ngày nay, mọi người có thể nhận được tin tức ngay trong ngày. Khoảng cách cũng không còn là rào cản trong việc truyền tải thông tin đến mọi người từ bất kỳ nơi nào trên thế giới. Con người được cập nhật tin tức hàng ngày về xu hướng và diễn biến hiện tại trên toàn thế giới từ các phương tiện truyền thông một cách nhanh nhất. 

Khai phá tiềm năng 

Truyền thông khuyến khích mọi người thể hiện tài năng thông qua các phương tiện truyền thông, giúp họ thể hiện những kỹ năng tiềm ẩn như hài kịch, biểu diễn, ca hát, ngâm thơ,...

Thu thập kiến thức

Truyền thông giúp nâng cao kiến thức về các lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Mọi người cũng có thể trao đổi thông tin với nhau để nâng cao tầm hiểu biết.

Thúc đẩy sản xuất

Phương tiện truyền thông đóng vai trò như một công cụ tuyệt vời trong việc quảng bá các sản phẩm tiêu dùng, giúp tăng doanh số bán hàng cho các doanh nghiệp.

Giải trí

Truyền thông đóng vai trò là một nguồn giải trí tốt. Mọi người được giải trí thông qua âm nhạc và các chương trình truyền hình.

Giảm chi phí

Phương tiện truyền thông điện tử thúc đẩy và hình thành các thông tin trên phương tiện online, giảm chi phí sản xuất các phương tiện offline và lan tỏa việc giáo dục đại chúng tới nhiều người hơn. 

Hòa mình vào văn hóa

Truyền thông cho phép truyền bá các nền văn hóa đa dạng, giúp mọi người trau dồi kiến thức và thấu hiểu sự khác biệt của các nước trên thế giới.

Danh sách 10 công ty truyền thông lớn nhất Việt Nam hiện nay

Các phương tiện truyền thông hiện nay

Print Media

Các phương tiện truyền thông in ấn bao gồm: báo chí, sách, tạp chí,...

Truyền thông in ấn 

Truyền thông in ấn

Broadcast Media 

Là việc phân phối nội dung âm thanh và video đến một lượng khán giả bằng cách sử dụng phương tiện phát sóng điện tử như đài, truyền hình, tivi,...

Đài truyền hình phát sóng

Đài truyền hình phát sóng

Internet or Digital Media

Internet được coi là một phương tiện đại chúng có tính tương tác cao và có thể được định nghĩa đơn giản là “mạng của các mạng”. Nó đã nhanh chóng trở thành trung tâm của các phương tiện thông tin truyền thông vì nó đã tích hợp một cách kỳ diệu tất cả các loại phương tiện thông tin đại chúng nổi bật như điện thoại di động, website, email, diễn đàn mạng,...

Các phương tiện truyền thông mạng xã hội

Các phương tiện truyền thông mạng xã hội

OOH

Outdoor or Out of Home hay còn gọi là quảng cáo ngoài trời, tập trung vào việc truyền tải thông tin và tin tức khi công chúng ở bên ngoài nhà của họ. OOH có tầm quan trọng trong việc hiển thị quảng cáo và thu hút các cá nhân hướng tới các sản phẩm mới. Các hình thức chủ yếu của OOH bao gồm các bảng quảng cáo, biểu ngữ, áp phích,...

Quảng cáo ngoài trời tại Mỹ

Quảng cáo ngoài trời tại Mỹ

Truyền thông truyền thống

Truyền thông truyền thống cũng bao gồm các phương tiện truyền thông dân gian hoặc các phương pháp truyền thông dân gian đã thịnh hành trong nhiều thế kỷ. Chúng bao gồm múa dân gian, kịch, dân ca và âm nhạc, múa rối bóng và múa rối dây,... được biểu diễn trên sân khấu, sân khấu hoặc góc phố ở các làng hoặc thành phố khác nhau. 

Múa rối nước là một nét văn hoá đặc trưng của Việt Nam 

Múa rối nước là một nét văn hoá đặc trưng của Việt Nam

Sức mạnh của truyền thông 

Truyền thông kiểm soát thông tin, và thông tin chính là sức mạnh. Đó là sức mạnh để tác động đến suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của con người. Nó có sức mạnh để nói cho mọi người biết sự thật về những gì đang xảy ra trên thế giới. Truyền thông cho chúng ta biết về những gì mới nhất đang xảy ra trên khắp thế giới như thời tiết, chính trị, chiến tranh, sức khỏe, tài chính, khoa học, thời trang, âm nhạc,... 

Tuy nhiên, mọi thứ đều có mặt trái của nó. Truyền thông còn có sức mạnh bẻ cong sự thật và khiến người khác tin vào điều mà nó muốn truyền tải. Trên thực tế, có những thông tin truyền thông sai lệch có thể khiến bạn hiểu sai và tin vào nó. Chẳng hạn như phương tiện truyền thông cho bạn biết Mỹ là một quốc gia giàu mạnh, tự do và công bằng. Nhưng bên cạnh đó, nó lại phớt lờ đi vấn đề vô gia cư tại đất nước này. 

Theo ngành Truyền thông đa phương tiện học trường nào tốt nhất?

Ví dụ về truyền thông

Để hiểu đúng về truyền thông là gì, MarketingAI sẽ đưa ra cho bạn 2 ví dụ về truyền thông từ thời xa xưa và thời hiện đại để có thể thấy sức mạnh của truyền thông tác động đến tâm lý con người như thế nào.

Kháng chiến chống Mỹ và Pháp, quân đội Việt Nam không chỉ chiến đấu trên mặt trận mà còn chiến đấu bằng ngòi bút. Các nhà thơ, nhà văn cách mạng đã cho ra đời những tác phẩm thơ ca để đời để truyền tải tinh thần người lính. Chính Bác Hồ cũng đã dùng ngòi bút sắc bén của mình để lên án mạnh mẽ tội ác của thực dân và truyền bá những thông tin này đến bạn bè thế giới. Sức mạnh của truyền thông đã giúp vực dậy tinh thần của những người lính, kéo thế giới nghiêng về phe Việt Nam và khiến quân địch kinh sợ trước ngọn lửa quyết tâm và sức mạnh hào hùng của dân tộc. 

Tiểu đội xe không kính - bài thơ nâng cao tinh thần của người lính

Tiểu đội xe không kính - bài thơ nâng cao tinh thần của người lính

Ngày nay, thông tin được truyền tải nhanh hơn, chúng ta phải ngốn quá nhiều tin tức từ khắp nơi trên thế giới và chính vì thế, khiến bạn khó mà phân biệt được tính đúng sai. Ví dụ về truyền thông điển hình là vụ kiện nổi tiếng gần đây giữa Johnny Depp với vợ cũ Amber Heard. Ngay từ ban đầu, để có thể kéo dư luận về phía mình, đội truyền thông của Amber Heard đã đưa ra những thông tin sai lệch hoặc chỉ một phần câu chuyện, khiến người xem hiểu sai và đẩy hết lỗi lầm về phía Johnny Depp. Chẳng lạ gì khi chàng cướp biển Depp bị cộng đồng mạng chỉ trích và mất hết các suất diễn từ Disney. Tuy nhiên, sự thật đã được phơi bày, mới đây Johnny Depp đã lấy lại được trong sạch cho mình và vợ cũ Amber Heard đã phải trả giá. 

Vụ kiện giữa Johnny Depp với vợ cũ Amber Heard

Vụ kiện giữa Johnny Depp với vợ cũ Amber Heard

Kết  

Truyền thông đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục và truyền tải thông tin đến độc giả. Trong doanh nghiệp, truyền thông giúp các nhãn hàng quảng bá thương hiệu và giúp khách hàng hiểu rõ về sản phẩm. Thông qua bài viết trên, MarketingAI đã phân tích cho bạn về truyền thông là gì và sức mạnh của nó. Hãy nhớ rằng, truyền thông đại chúng luôn có đúng sai, điều bạn cần làm khi tiếp nhận thông tin là giữ cho mình một cái đầu tỉnh táo và đôi mắt quan sát để có cái nhìn khách quan nhất từ mọi vấn đề trong cuộc sống. 

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.