Tìm hiểu những điểm khác biệt giữa mô hình B2B và B2C trong Marketing

09 Thg 02

Khác biệt giữa B2B và B2C trong marketing rõ ràng nhất là ở chi phí bán hàng trên một đơn vị khách hàng cho khách hàng là doanh nghiệp cao hơn nhiều so với người tiêu dùng. Cách giải thích đơn...

Khác biệt giữa B2B và B2C trong marketing rõ ràng nhất là ở chi phí bán hàng trên một đơn vị khách hàng cho khách hàng là doanh nghiệp cao hơn nhiều so với người tiêu dùng.

Cách giải thích đơn giản nhất là những giao dịch trong thị trường B2B là những hợp đồng có số lượng mua bán và giá trị lớn, cạnh tranh gay gắt hơn rất nhiều giữa hai bên, đôi khi còn là cuộc cạnh tranh ngay của người mua và người bán. Vậy, mô hình B2B và B2C là gì? Khác nhau thế nào? Kinh doanh B2B và B2C cần lưu ý gì để thành công?

Khái niệm B2B và B2C là gì?

B2B là từ viết tắt của cụm từ “Business to Business – Doanh nghiệp và doanh nghiệp”, đây là mô hình kinh doanh thương mại giữa các doanh nghiệp với nhau.

B2C là từ viết tắt của cụm từ "Business to Customer - Doanh nghiệp và khách hàng", đây là mô hình kinh doanh thương mại giữa doanh nghiệp và khách hàng.

Sự khác biệt cơ bản giữa B2B và B2C là gì?

  1. Khác biệt về đối tượng khách hàng
  2. Khác biệt về giao dịch
  3. Khác biệt về quy trình marketing
  4. Khác biệt về quy trình bán hàng

Mô hình B2B và B2C trong Marketing có khác nhau không?

1. Marketing cho khách hàng là doanh nghiệp B2B

Mô hình B2B

Khác nhau giữa B2B và B2C là gì?

Khi marketing cho khách hàng là doanh nghiệp, bạn cần tập trung vào tính logic của sản phẩm bằng cách chú trọng hơn vào đặc điểm chức năng. Yếu tố cảm xúc trong quá trình ra quyết định thường không đóng vai trò quan trọng. Bạn cũng cần phải nắm rõ bộ phận thu mua gồm những ai và vai trò của họ ở đâu trong quá trình thu mua của doanh nghiệp. Nhóm khách hàng doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu thông tin rất lớn. Trong các tài liệu tiếp thị, nên đưa vào những thông tin mang tính chiều sâu. Thông điệp marketing hiệu quả nhất sẽ xoáy sâu phân tích xem sản phẩm hay dịch vụ bạn cung cấp có thể giúp khách hàng tiết kiệm bao nhiêu thời gian, tiền bạc và nguồn lực.

Họ quan tâm nhiều hơn tới tính logic đằng sau sản phẩm. Họ sẽ muốn nghe nhiều hơn về những đặc điểm và chúng giúp họ tiết kiệm thời gian, ngân sách và nguồn lực như thế nào.

2. Marketing cho người tiêu dùng B2C

Mô hình B2C

Mô hình B2B và B2C khác nhau như thế nào

 

Khi marketing tới người tiêu dùng, bạn thường tập trung vào lợi ích của sản phẩm. Quyết định của họ thường bị ảnh hưởng bởi cảm xúc nhiều hơn. Marketing cho người tiêu dùng còn khác biệt ở chỗ họ đòi hỏi sự tiên lợi khi mua hàng (yếu tố phân phối) trong khi đó thị trường B2B thì không. Người tiêu dùng không thích những thông điệp marketing dài luộm thuộm, họ muốn đi thẳng vào vấn đề. Họ không muốn phải bỏ thời gian nghiên cứu, tìm hiểu về lợi ích, thay vì vậy bạn cần phải chỉ rõ cho họ thấy lợi ích cụ thể là gì. Chiến lược marketing hiệu quả nhất sẽ tập trung vào kết quả và lợi ích cụ thể sản phẩm hay dịch vụ bạn mang lại.

Người tiêu dùng thường mua hàng dựa trên cảm xúc. Họ quan tâm nhiều hơn tới lợi ích của sản phẩm. Họ muốn biết là những sản phẩm, dịch vụ sẽ mang tới cho bản thân cá nhân họ những ích lợi cụ thể ra sao.

Ví dụ về B2B và B2C:

Bạn bán sản phẩm thuốc sức ngoài da. Loại thuốc này sẽ giúp dưỡng ẩm cho da và làm hết ngứa hay dị ứng.

Nếu bạn bán cho khách hàng là doanh nghiệp, họ sẽ quan tâm tới đặc điểm là tính năng dưỡng ẩm ra sao. Trong khi đó nếu là người tiêu dùng thì họ sẽ quan tâm tới lợi ích là giảm ngứa và dị ứng.

Nếu hiểu rõ hành vi của từng nhóm khách hàng trong quá trình ra quyết định mua hàng, chúng ta sẽ có những quyết định marketing hiệu quả hơn. Ở Việt Nam, Phụ nữ chiếm 80% quyết định mua sắm trong gia đình, Có thể nói việc tìm hiểu thói quen sử dụng Internet của phụ nữ đóng một vai trò quan trọng và cần thiết cho các nhà làm Marketing hay Sales nếu muốn tăng doanh số.

10 điều khác nhau giữa B2B và B2C marketer cần biết

Sự khác nhau giữa B2B và B2C

Inforgraphic khác nhau giữa B2B và B2C trong Marketing

Kết luận

Trên đây là chia sẻ tổng quan khái niệm của B2B và B2c, có thể thấy đây là 2 mô hình kinh doanh vô cùng phổ biến mà chúng ta vẫn thường thấy. B2C và B2B với quy trình khắt khe khác nhau đã giúp cá nhân, doanh nghiệp có được trải nghiệm tốt nhất, trơn tru nhất. Ngay từ bây giờ, doanh nghiệp của bạn nếu muốn kinh doanh theo loại hình nào thì hãy tìm hiểu thật kỹ rồi cho ra một quy trình chuẩn chỉ, đúng đắn nhất nhé.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bật mí 7 nhu cầu và bí quyết làm Marketing B2B thành công

Đánh giá của bạn

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.