Thẳng tay gỡ 113 triệu video vi phạm chính sách, TikTok công bố số liệu về tài khoản giả

04 Thg 10

TikTok vừa mới công bố số liệu tổng quan mới nhất về các phản hồi liên quan đến Nguyên tắc Cộng đồng của mạng xã hội này. Một trong các số liệu đáng nói là TikTok có tỷ lệ tăng vọt đến 62% tài khoản giả được tạo ra trên ứng dụng.

Đầu tiên, về việc xóa bỏ video, TikTok đã gỡ 113 triệu video từ tháng 4 đến tháng 6 trong năm nay do vi phạm chính sách và một số vấn đề khác. Con số này tăng 11 % so với quý trước và được đánh giá là hợp lý so với xu hướng hiện tại.

Tổng số video bị xoá/phục hôi phân theo loại, quý
Số video bị gỡ có xu hướng tăng qua từng quý.

Tại biểu đồ thống kê, lượng video bị xóa khỏi nền tảng sáng tạo video ngắn này tăng đều theo thời gian và không phải diễn biến bất thường đối với sự phát triển chung. Phía TikTok cho biết: “Việc chủ động xóa video đã cải thiện từ 83,6% trong quý 1 lên 89,1% trong quý 2. Trong đó, việc xóa video khi chưa có lượt xem tăng từ 60,8% lên 74,7% và xóa video trong vòng 24 giờ tăng từ 71,9% lên 83,9%.”

Tất cả nhằm mục đích bảo vệ người dùng khỏi các nội dung độc hại hoặc thông tin sai lệch bị lan truyền trên mạng xã hội này.

TikTok Marketing là gì? 5 hình thức TikTok Marketing thịnh hành năm 2022

Tổng số video bị xoá phân loại theo chính sách vi phạm
Đảm bảo một không gian mạng với nội dung an toàn là mối quan tâm lớn của TikTok, đặc biệt là cho nhóm người dùng trẻ.

Các nguyên nhân hàng đầu khiến TikTok mạnh tay xóa video khỏi nền tảng này là nội dung không an toàn với trẻ nhỏ, hành động vi phạm pháp luật và nội dung khỏa thân.

Trong khi có lượng khán giả trẻ tuổi hàng đầu trong các mạng xã hội hiện nay, việc kiểm soát nội dung an toàn với trẻ vị thành niên thực sự là mối quan tâm quan trọng của TikTok. Những con số đồng thời hé lộ mối lo ngại lớn rằng người dùng cố đăng tải loại video có nội dung khỏa thân hay vi phạm pháp luật, không an toàn cho trẻ nhỏ và các chuyên gia cho rằng nguyên nhân nằm ở việc thuật toán của TikTok vẫn còn khuyến khích người dùng hành động như vậy.

Tổng số tài khoản bị xoá theo quý và mùa

Có hơn 33 triệu tài khoản giả bị xóa trong quý vừa rồi, tăng đến 62% so với quý trước đó. Đây là con số hợp lý so với mức độ tăng trưởng của TikTok. Khi càng nhiều người đăng ký thì tài khoản giả càng xuất hiện nhiều

Về số lần xóa tài khoản, các tài khoản giả vẫn đóng góp nhiều nhất, với hơn 33 triệu hồ sơ giả bị xóa trong kỳ, tăng 62% so với quý trước.

Với các thương hiệu và influencer hoạt động trên nền tảng này, con số 62% quả thực gây ra nhiều bất cập. Bởi điều này có thể ảnh hưởng đến các KOL, KOC và các hoạt động truyền thông marketing của nhãn hàng khi triển khai trên TikTok. Con số tài khoản giả được dự báo là sẽ vẫn có xu hướng tăng và các chuyên gia cho rằng TikTok cần phải cảnh giác về khía cạnh này bởi các KOL, KOC sẽ đối mặt với nguy cơ mất uy tín và giá trị đối với các thương hiệu.

TikTok cần đưa ra hành động để kiểm soát lượng tài khoản giả trên nền tảng này.
TikTok cần đưa ra hành động để kiểm soát lượng tài khoản giả trên nền tảng này.

Theo các dữ liệu, TikTok chia sẻ rằng họ đang tiếp tục phát triển hệ thống của mình và đầu tư thêm vào hoạt động gắn cờ dựa trên công nghệ trên nhiều mảng, cũng như đầu tư thêm vào khâu kiểm duyệt và xác thực thông tin.

“Chúng tôi có hơn 12 đối tác xác minh thông tin trên khắp thế giới chịu trách nhiệm cho việc kiểm duyệt nội dung bằng hơn 30 ngôn ngữ. Tất cả đều được công nhận và chứng nhận theo nguyên tắc của Mạng lưới Kiểm tra Dữ kiện Quốc tế.”

Đồng thời, TikTok cũng triển khai chương trình xác minh thông tin chủ động mới cho phép bên kiểm duyệt thông tin được đánh dấu tin tức và phát triển các tuyên bố. Việc này đồng nghĩa rằng mạng xã hội video ngắn này có thể tìm kiếm những tuyên bố được gắn nhãn trên nền tảng và loại bỏ những video vi phạm. Chương trình này bắt đầu từ cuối quý trước và giúp TikTok định vị được 33 tuyên bố vi phạm thông tin sai lệch mới, từ đó xóa bỏ 58.000 video vi phạm khỏi nền tảng.

Những con số biết nói về nền tảng TikTok cho Marketer năm 2022

Gần đây, TikTok cũng mở rộng tùy chọn vote down cho các bình luận, nhằm mục đích báo hiệu về cảm xúc của người dùng với bình luận đó, nhưng phần nhiều là để gắn cờ những bình luận có nội dung đáng lo ngại đến nhóm kiểm của TikTok.

Nhìn chung, dữ liệu cho thấy TikTok đang ngày một phát triển hệ thống của mình, phù hợp với tốc độ phát triển và độ mở rộng của nền tảng này. Các con số cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì áp lực lên những yếu tố cần quan tâm và đảm bảo rằng luôn bắt kịp với kỹ thuật tiên tiến, bằng phương pháp tiếp cận mới nhất, không để những yếu tố độc hại lợi dụng và gian lận.

Tú Cẩm - Marketing AI

Theo Social Media Today

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.