Một số trình duyệt web phổ biến hiện nay tại Việt Nam và thế giới 2022

Chúng ta sử dụng các trình duyệt web tốt nhất như Mozilla Firefox, Google Chrome, Microsoft Edge và Apple Safari hàng ngày, nhưng liệu chúng ta có hiểu trình duyệt web là gì và cách chúng hoạt động không? Trong bài viết này, hãy cùng MarketingAI khám phá những khái niệm quen thuộc này và tìm hiểu sâu hơn trình duyệt web là gì cùng một số trình duyệt web phổ biến hiện nay và vô cùng thông dụng trên toàn thế giới nhé.

Trình duyệt Web là gì?

Trình duyệt web (hay còn được gọi là trình duyệt) là một ứng dụng phần mềm để truy cập thông tin trên World Wide Web. Khi người dùng muốn tìm một trang web từ một trình duyệt web, trình duyệt web ấy sẽ truy xuất nội dung cần thiết từ máy chủ web, sau đó hiển thị trang đó trên thiết bị của người dùng dựa trên URL riêng biệt của từng website.

Trình duyệt web sẽ đọc định dạng HTML để hiển thị truy xuất, do đó, một website có thể hiển thị dưới nhiều dạng khác nhau trên các trình duyệt khác nhau.

Trình duyệt web là gì? đâu là trình duyệt web ít tốn tài nguyên nhấtTrình duyệt web là gì? đâu là trình duyệt web ít tốn tài nguyên nhất (Ảnh: CurrentWare)

Trình duyệt web không giống với công cụ tìm kiếm, mặc dù cả hai khái niệm này thường bị nhầm lẫn với nhau. Đối với người dùng, công cụ tìm kiếm chỉ là một trang web cung cấp liên kết đến nhiều website khác nhau. Tuy nhiên, để kết nối với máy chủ của trang web và hiển thị các website đó thì người dùng phải cài đặt trình duyệt web.

Trình duyệt web được sử dụng trên nhiều loại thiết bị, từ PC, Desktop, Mobile,... Theo thống kê, vào năm 2020, ước tính có khoảng 4,9 tỷ người sử dụng trình duyệt, với hơn một nửa trong số đó là ở châu Á. Có thể nói, trình duyệt web là thứ đã đưa chúng ta đến với mọi nơi trên internet, cho phép chúng ta khám phá các nội dung từ chữ viết, hình ảnh và video ở mọi vùng đất trên thế giới này.

Một số trình duyệt web phổ biến hiện nay là Google Chrome (chiếm 66% thị phần toàn cầu), Safari (17%), Firefox, Internet Explorer và Microsoft Edge (Edge Chromuim). Tuy nhiên, theo Microsoft, từ ngày 17/8/2021, Internet Explorer sẽ chính thức bị “xóa sổ” khỏi thị trường sau 25 năm hoạt động.

Một số trình duyệt web phổ biến hiện nay bạn nên sử dụng

Có thể khẳng định, web là một công cụ rộng lớn và mạnh mẽ. Trong một vài thập kỷ qua, Internet đã thay đổi cách chúng ta làm việc, cách chúng ta chơi và cách chúng ta tương tác với nhau. Tùy vào mục đích sử dụng mà web sẽ được coi là một cầu nối giữa các quốc gia, thúc đẩy thương mại, nuôi dưỡng các mối quan hệ, thúc đẩy động cơ đổi mới của tương lai hay chịu trách nhiệm về nhiều nhiệm vụ khác.

Nhưng quan trọng hơn bất kỳ điều gì khác, đó là chúng ta cần biết được một số trình duyệt web phổ biến hiện nay là gì và cách chúng ta sử dụng chúng ra sao để truy cập vào web. Cùng MarketingAI khám phá những điều này trong phần bên dưới đây.

  • Cốc Cốc - Trình duyệt web phổ biến thứ 2 tại Việt Nam

Cốc Cốc (trước đây có tên là Cờ Rôm+) là một trình duyệt web do một công ty Việt Nam phát triển (Công ty TNHH công nghệ Cốc Cốc) và dành cho thị trường Việt Nam. Theo nhiều nguồn thông tin thì Cốc Cốc cũng được phát triển dựa trên nền tảng mã nguồn mở Chromium giống như với Google Chrome, vậy nên, về cơ bản, chất lượng và độ ổn định của Cốc Cốc cũng được đánh giá khá cao và được người dùng yêu thích không kém trình duyệt web nổi tiếng thế giới trên.

Cốc cốc một trong số trình duyệt web phổ biến nhất tại Việt Nam Cốc cốc một trong số trình duyệt web phổ biến nhất tại Việt Nam

Ngoài ra, Cốc Cốc còn phát triển bộ máy tìm kiếm Cốc Cốc riêng và các tính năng như hỗ trợ thêm dấu câu tự động, sửa lỗi chính tả khi gõ văn bản; tăng tốc độ tải tệp; tìm và tải các tệp âm thanh và video từ các website, nền tảng hay mạng xã hội;... Việc triển khai các tính năng phù hợp và sát với nhu cầu thực tế của người Việt đã giúp Cốc Cốc nhanh chóng chiếm được cảm tình của người Việt và được nhiều người đánh giá cao.

Tải Cốc Cốc về máy tính ngay! Cốc Cốc Search - Công cụ tìm kiếm do chính Cốc Cốc tự phát triển Cốc Cốc Search - Công cụ tìm kiếm do chính Cốc Cốc tự phát triển

Tính đến năm 2019, Cốc Cốc đã ghi nhận hơn 23 triệu 800 ngàn người đang dùng phần mềm trình duyệt này.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cốc Cốc ra mắt giao diện mới, đưa tính năng AI giúp cá nhân hóa người dùng tốt nhất
  • Google Chrome - Trình duyệt web phổ biến nhất thế giới

Có lẽ không cần phải nói quá nhiều về trình duyệt web có thị phần lớn nhất thế giới này. Google Chrome là một trình duyệt web đa nền tảng do Google phát triển và chính thức ra mắt thị trường vào năm 2008. Ban đầu, Google Chrome chỉ khả dụng trên Microsoft Windows, sau đó thì được chuyển sang cả Linux, macOS, iOS và Android. Được biết, trên tất cả nền tảng đó, Google Chrome đều được cài đặt là trình duyệt web mặc định được tích hợp trong hệ điều hành.

Bản thân Google Chrome cũng là thành phần chính của hệ điều hành mã nguồn mở Chrome OS và đóng vai trò là nền tảng cho các ứng dụng web.

Google Chrome - Trình duyệt web phổ biến nhất thế giới Google Chrome - Trình duyệt web phổ biến nhất thế giới

Dù hầu hết mã nguồn của Chrome đều đến từ dự án phần mềm mã nguồn mở miễn phí Chromium của Google, nhưng nó lại được cấp phép dưới dạng phần mềm miễn phí độc quyền, tức là cho dù Cốc Cốc có sử dụng cùng mã nguồn mở này thì cũng không thể đem lại chất lượng trải nghiệm giống như Chrome.

Tính đến tháng 11 năm 2020, StatCounter ước tính rằng Chrome chiếm 70% thị phần trình duyệt trên toàn thế giới (sau khi đạt đỉnh 72,38% vào tháng 11 năm 2018) trên PC, và 66,12% trên tất cả các nền tảng. Do thành công này, Google đã mở rộng thương hiệu "Chrome" cho các sản phẩm khác: Chrome OS, Chromecast, Chromebook, Chromebit, Chromebox và Chromebase.

Tải Google Chrome về máy tính ngay!
  • Mozilla Firefox - Trình duyệt web quen thuộc phổ biến nhất

Một số trình duyệt web phổ biến hiện nay phải kể đến Mozilla Firefox, hay gọi tắt là Firefox, là một trình duyệt web miễn phí và mã nguồn mở được phát triển bởi Mozilla Foundation và công ty con của nó, Mozilla Corporation đến từ Mỹ. Firefox sử dụng công cụ bố cục Gecko để hiển thị các trang web. Năm 2017, Firefox bắt đầu kết hợp công nghệ mới với tên mã Quantum để thúc đẩy tính song song và giao diện người dùng trực quan hơn. Firefox chính thức khả dụng với hệ điều hành Windows từ phiên bản Windows 7 trở lên, macOS, Linux, iOS và Android.

Với hệ điều hành iOS, Firefox sử dụng công cụ bố cục WebKit thay cho Gekco do giới hạn về nền tảng, giống với tất cả các trình duyệt web khác trên iOS, kể cả Chrome hay Cốc Cốc. Đặc biệt, phiên bản Firefox được tối ưu hóa còn có sẵn trên Amazon Fire TV.

trình duyệt web Fire fox một trong những trình duyệt web phổ biến nhất Fire fox là một trong các trình duyệt web phổ biến hiện nay và nó cũng là một trong các trình duyệt web ít tốn tài nguyên nhất (Ảnh: Firefox)

Firefox được thử nghiệm năm 2002 với cái tên Phoenix. Thời điểm đó, các thành viên trong cộng đồng Mozilla muốn có một trình duyệt web độc lập, thay vì sử dụng gói Mozilla Application Suite. Trong giai đoạn thử nghiệm, Firefox được đánh giá cao về tốc độ, bảo mật và các tiện ích bổ sung so với Internet Explorer (của Microsoft) đang thống trị 6 tháng trên thị trường.

Firefox được phát hành vào ngày 9 tháng 11 năm 2004, chính thức thách thức sự thống trị của Internet Explorer với 60 triệu lượt tải xuống trong vòng 9 tháng.

Lượng sử dụng Firefox đã tăng lên mức cao nhất là 32,21% vào cuối năm 2009. Sau đó đã giảm xuống trong cuộc cạnh tranh với Google Chrome. Tính đến tháng 11 năm 2020 , theo StatCounter, Firefox có 8,03% tỷ lệ sử dụng trên Desktop, trở thành trình duyệt web phổ biến thứ ba sau Google Chrome (67,77%) và Safari (9,77%). Tuy nhiên, tính trên tất cả các nền tảng, Firefox chỉ chiếm 3,82%.

Tải Mozilla Firefox về máy tính ngay!
  • Opera - Trình duyệt web phổ biến từng làm mưa làm gió

Tương tự như Chrome hay Cốc Cốc, Opera cũng là một trình duyệt web được phát triển trên mã nguồn mở Chromium. Là một trình duyệt web đa nền tảng, Opera được phát hành lần đầu tiên vào tháng 4 năm 1995 bởi công ty Opera Software tại Na Uy, trở thành một trong những trình duyệt web trên Desktop lâu đời nhất mà vẫn được phát triển tích cực cho đến ngày nay.

Trên thực tế thì trong 10 năm đầu tiên, Opera phát triển với định hướng phần mềm thương mại và sử dụng công cụ bố cục Presto độc quyền. Cho đến năm 2013, Opera mới chuyển sang sử dụng Chromium. Opera gây ấn tượng với người dùng với giao diện và chức năng khác biệt so với nhiều trình duyệt web khác.

Opera được xem là một trình duyệt web nhẹ cho máy tính yếu Opera được xem là một trình duyệt web nhẹ cho máy tính yếu

Hiện tại, Opera khả dụng trên các hệ điều hành Microsoft Windows, Android, iOS, macOS và Linux. Ngoài ra, Opera còn phát triển 3 phiên bản di động là Opera, Opera Touch và Opera Mini - khá quen thuộc với nhiều người Việt.

Tải Opera về máy tính ngay!

Một số trình duyệt web phổ biến hiện nay không thể thiếu một sản phẩm đến từ gã khổng lồ Microsoft, Microsoft Edge là một trình duyệt web đa nền tảng được phát hành lần đầu tiên cho Windows 10 và Xbox One vào năm 2015, 2017 cho Android và iOS, 2019 cho macOS và dưới dạng bản xem trước cho Linux vào tháng 10 năm 2020.

Microsoft Edge là trình duyệt web đa nền tảng được phát hành trên window10 Microsoft Edge là trình duyệt web đa nền tảng được phát hành trên window10

Microsoft Edge được tích hợp với Cortana (một trợ lý ảo do Microsoft phát triển, sử dụng công cụ tìm kiếm Bing để thực hiện các tác vụ như đặt lời nhắc và trả lời câu hỏi cho người dùng) và có các tiện ích mở rộng được lưu trữ trên Microsoft Store.

Edge ban đầu được xây dựng với công cụ trình duyệt độc quyền của Microsoft là EdgeHTML và công cụ JavaScript Chakra. Phiên bản đó hiện được gọi là Microsoft Edge Legacy.

Năm 2019, Microsoft công bố kế hoạch xây dựng lại trình duyệt dựa trên Chromium. Trong quá trình phát triển, Microsoft đã cung cấp các bản xem trước trên Windows 7, 8, 8.1 và macOS, trừ Windows 10. Vào ngày 15 tháng 1 năm 2020, Microsoft thông báo phát hành công khai phiên bản Microsoft Edge mới. Tháng 6 năm 2020, Microsoft bắt đầu tự động giới thiệu phiên bản mới thông qua Windows Update cho các hệ điều hành Windows 7, 8.1 và Windows 10.

Tải Microsoft Edge về máy tính ngay
  • Safari - Trình duyệt web phổ biến được phát triển bởi Apple

Khác với một số trình duyệt web phổ biến hiện nay, Safari là một trình duyệt web đồ họa được phát triển bởi Apple - công ty công nghệ sở hữu dòng điện thoại iPhone độc quyền. Safari được thiết kế dựa trên công cụ WebKit và phát hành lần đầu trên Desktop vào năm 2003 và macOS vào năm 2007.

Đây là trình duyệt web tốt, mặc định trên tất cả các thiết bị của Apple và chính thức có phiên bản cho hệ điều hành Windows cho các phiên bản từ 2007-2012. Trải qua nhiều năm phát triển, Safari giờ đây đã cho ra đời tới 14 phiên bản, với phiên bản update gần nhất là vào tháng 6/2020.

Safari - Trình duyệt web phổ biến được phát triển bởi Apple Safari - Trình duyệt web phổ biến được phát triển bởi Apple Bạn có thể tìm hiểu thêm và tải Safari về thiết bị! >>> Có thể bạn quan tâm: Bản cập nhật trình duyệt Safari chắc chắn sẽ khiến các Marketer bất ngờ
  • Chromium - Dự án phần mềm mã nguồn mở và miễn phí

Chromium là một dự án phần mềm mã nguồn mở và miễn phí được phát triển bởi dự án Chromium do Google kiểm duyệt. Các mã nguồn này có thể được biên soạn thành một trình duyệt web.

Google sử dụng mã này để tạo trình duyệt web tốt nhất Google Chrome, với nhiều tính năng hấp dẫn hơn Chromium. Nhiều trình duyệt khác cũng được phát triển dựa trên mã Chromium như Cốc Cốc, Microsoft Edge và Opera kể trên. Ngoài ra, cũng có một số bên khác (mặc dù không phải Google) xây dựng mã như hiện tại và phát hành trình duyệt với tên Chromium.

Chromium là trình duyệt sử dụng mã nguồn mở được google kiểm duyệt Chromium là trình duyệt sử dụng mã nguồn mở được google kiểm duyệt

Giao diện người dùng của Chromium được tối giản hóa hết mức có thể. Google đã tìm ra cách làm cho trình duyệt này trở nên nhẹ và nhanh hơn. Hiện tại, Chrome vẫn đang update các phiên bản Chromium hàng ngày, vì thế, nó không có phiên bản “ổn định” như các trình duyệt web khác.

Bạn có thể tải Chromium và cài đặt sử dụng ngay!
  • Maxthon - Trình duyệt web miễn phí đa nền tảng

Giữa một số trình duyệt web phổ biến hiện nay đến từ Mỹ thì Maxthon là cái tên duy nhất được phát triển bởi một công ty Châu Á. Maxthon (hay còn từng được gọi là MyIE2) là một trình duyệt web miễn phí được phát triển bởi công ty Maxthon Ltd, có trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Maxthon khả dụng trên nhiều hệ điều hành từ Windows, macOS, Linux và Maxthon Mobile cho Android, iOS và Windows Phone 8.

Trình duyệt web maxthon ở Việt Nam dù ít người dùng nhưng nó cũng là một trong các trình duyệt web phổ biến hiện nay trên thế giới Trình duyệt web maxthon ở Việt Nam dù ít người dùng nhưng nó cũng là một trong các trình duyệt web phổ biến hiện nay trên thế giới

Maxthon từng chiến thắng giải thưởng top 100 phần mềm WebWare do CNET - 1 trang web truyền thông của Mỹ tổ chức năm 2008 và 2009; đồng thời đạt vị trí 97 trong danh sách 100 sản phẩm xuất sắc nhất trong PC World năm 2011.

Tải và cài đặt Maxthon về thiết bị của mình!

FAQs liên quan đến một số trình duyệt web phổ biến hiện nay

Nên dùng Chrome hay Edge?

- Nếu bạn muốn sử dụng một trình duyệt web phổ biến nhất thế giới, nhiều extension nhất, khả năng đồng bộ bá đạo thì hãy lựa chọn Google Chrome. - Nếu bạn muốn sử dụng một trình duyệt web tương thích tốt và chạy ổn định trên hệ điều hành windows, bên cạnh đó là nhiều tính năng mới hữu ích, thì Microsoft Edge là sự lựa chọn tuyệt vời.

Browser có nghĩa là gì?

Browser được hiểu theo nghĩa tiếng việt là trình duyệt mang ý nghĩa là đọc hoặc quét. Đối với máy tính Browser được hiểu là quét nội dung trên Internet và người ta còn sử dụng từ surfing hay lướt web để chỉ việc này.

Trình duyệt web nào tốt nhất để thay thế Chrome?

Browser được hiểu theo nghĩa tiếng việt là trình duyệt mang ý nghĩa là đọc hoặc quét. Đối với máy tính Browser được hiểu là quét nội dung trên Internet và người ta còn sử dụng từ surfing hay lướt web để chỉ việc này.

Trình duyệt web nào tốt nhất để thay thế Chrome?

Mỗi một trình duyệt web sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của người sẽ có những trình duyệt phù hợp. Ví dụ: - Nếu công việc của bạn cần sự đồng bộ tốt, cần nhiều extension hỗ trợ... thì có thể lựa chọn Google Chrome. - Nếu bạn thường xuyên cần tải video, mp3 hay thường xuyên phải dịch thuật thì trình duyệt Cốc Cốc là sự lựa chọn tuyệt vời....

Yahoo có phải trình duyệt web không?

Yahoo không phải trình duyệt web. Yahoo là tên một công ty công nghệ đa quốc gia có trụ sở tại Mỹ. Được biết đến với những sản phẩm như: Yahoo Search, Yahoo mail, Yahoo Finance, Yahoo Answers...

Phần mềm được sử dụng để truy cập các trang web và khai thác tài nguyên trên internet được gọi là gì?

Trình duyệt web

Kết

Hầu hết các trình duyệt web hiện nay đều cho phép người dùng sửa đổi trải nghiệm của họ thông qua các tiện ích mở rộng hoặc tiện ích bổ sung. Việc hiểu được các trình duyệt web là gì và biết được một số trình duyệt web phổ biến hiện nay có thể sẽ giúp bạn khai thác tối đa web và có được trải nghiệm mượt mà nhất về hình ảnh và video. Tất cả các nhà sản xuất đều đang làm việc hết sức có thể để đảm bảo người dùng có một trình duyệt nhanh, mạnh và dễ sử dụng. Vậy nên, điều quan trọng nhất là chọn những trình duyệt web tốt nhất phù hợp với bạn, trong sở thích, công việc và cuộc sống.

Tô Linh - MarketingAI

Tổng hợp

Đánh giá của bạn

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.