cover

Lazada sa thải ồ ạt nhân sự ở khu vực Đông Nam Á

09 Thg 01
Content Writer tại MarketingAI

Content Writer tại MarketingAI

Thanh Thanh

Lazada, đang tiếp tục gây chấn động khi thông báo quyết định sa thải hơn 30% nhân sự của mình ngay từ đầu năm 2024.

Được thành lập từ năm 2012, Lazada là nền tảng TMĐT xuất hiện ở nhiều nước Đông Nam Á như Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philippines và Việt Nam. Tuy nhiên Tập đoàn Alibaba của Trung Quốc đã mua lại nền tảng này vào năm 2016 để mở rộng kinh doanh tại Đông Nam Á.

Mới đây, nguồn tin từ tờ TechinAsia cho biết nền tảng thương mại điện tử Lazada thu hút sự chú ý với quyết định cắt giảm 30% đội ngũ lao động trên diện rộng tại Đông Nam Á. Trước đó tập đoàn này đã tuyển dụng đến 10.000 lao động mới ở 6 thị trường bao gồm Việt Nam, Singapore, Philippines, Thái Lan, Indonesia và Malaysia.

Lazada sa thải ồ ạt nhân sự ở khu vực Đông Nam Á, Việt Nam sẽ đóng cửa LazMall - Ảnh 1.

Động thái này diễn ra ngay sau khi Lazada nhận thêm 634 triệu USD rót vốn từ công ty mẹ Alibaba, nâng tổng số tiền mà tập đoàn Trung Quốc bơm cho nền tảng này trong năm 2023 lên hơn 1,8 tỷ USD.

Theo báo cáo của CNBC, nhân viên của Lazada ở mọi cấp độ trong khu vực đều chịu ảnh hưởng. Tờ The Edge Singapore cho hay Lazada đang sa thải hàng loạt giám đốc cấp cao ở Đông Nam Á (ĐNA), bao gồm Giám đốc kinh doanh chi nhánh Singapore Brigitte Daubry cùng hàng loạt giám đốc marketing ở các thị trường khác.

Người phát ngôn của Lazada Singapore không xác nhận việc sa thải, tuy nhiên họ cho biết công ty đang “chủ động điều chỉnh để chuyển đổi lực lượng lao động của mình, nhằm định vị tốt hơn cho cách làm việc linh hoạt, hợp lý hơn nhằm đáp ứng nhu cầu kinh doanh trong tương lai”.

Tại Malaysia, giám đốc điều hành và giám đốc logistic sẽ bị sa thải cùng với khoảng 1/5 nhân sự. Quyết định sa thải của Lazada đang tạo ra cú sốc đáng kể trong ngành và gây ảnh hưởng lớn đến cộng đồng nhân sự. Cũng theo nguồn tin của TechinAsia, nhiều nhân viên của Lazada đang tìm kiếm công việc khác trước nguy cơ bị sa thải hàng loạt.

Lazada sa thải ồ ạt nhân sự ở khu vực Đông Nam Á, Việt Nam sẽ đóng cửa LazMall - Ảnh 2.

Đợt cắt giảm nhân sự này được cho là sẽ thông báo đến từng thị trường trong tuần này. Tuy nhiên, bộ phận bị tác động nhiều nhất được cho là nhóm lao động mảng chăm sóc khách hàng, tiếp thị và đội ngũ phụ trách TMĐT.

Phía Công đoàn quốc gia Singapore (NTUC) thậm chí đã đưa ra tuyên bố ngày 5/1/2024 rằng họ cảm thấy vô cùng thất vọng vì Lazada thực hiện cuộc cắt giảm nhân sự hàng loạt mà không thông báo trước hay tham khảo ý kiến từ công đoàn.

Hiện NTUC cho biết việc Lazada sa thải hàng loạt vô trách nhiệm như trên là không thế chấp nhận được và đã chuyển vấn đề lên Bộ nhân lực Singapore (MOM) để giải quyết.

Ngoài ra, NTUC cũng đề nghị các doanh nghiệp không riêng chỉ Lazada nên cân nhắc thời gian sa thải để tránh diễn ra trong khoảng thời gian sát Tết Nguyên Đán như hiện nay. Tờ The Edge đã cố gắng liên hệ với Lazada để đưa ra bình luận nhưng không được vì chi nhánh Singapore của hãng này đã sa thải toàn bộ phòng truyền thông từ năm 2023.

Lazada sa thải ồ ạt nhân sự ở khu vực Đông Nam Á, Việt Nam sẽ đóng cửa LazMall - Ảnh 3.

Tờ TechinAsia cho hay ông chủ Alibaba của Lazada cũng đang gặp nhiều khó khăn khi phải điều chỉnh lại chiến lược kinh doanh, đầu tư và rót vốn của mình trước bối cảnh các đối thủ như PDD và Tencent bành trướng nhanh chóng.

Bản thân Lazada được cho là đang gặp cạnh tranh gay gắt ở Đông Nam Á từ đối thủ Shopee. Trong khi đó việc Tiktok Shop hợp tác với Tokopedia với thương vụ 1,5 tỷ USD càng khiến Lazada đối mặt nhiều thách thức hơn.

>>> Xem thêm: Nỗ lực tôn vinh bản sắc cá nhân của thế hệ trẻ, Samsung 3 năm liên tiếp đứng Top 1 thương hiệu tốt nhất Việt Nam

Tổng hợp

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.