Facebook Reels là gì? Cách tạo nội dung Facebook Reels thu hút người xem

16 Thg 05

Với gần 3 tỷ người dùng đang hoạt động, Facebook hiện đang là mạng xã hội phổ biến nhất so với các nền tảng khác. Trong số đó, video ngắn Reels là định dạng nội dung hot nhất hiện nay và thu hút lượng lớn người truy cập. Vậy Facebook Reels là gì? Làm thế nào để tạo nội dung Facebook Reels lôi cuốn người xem?

Facebook Reels là gì?

Facebook Reels là những video dạng ngắn được chia sẻ trên nền tảng Facebook tương tự như Instagram Reels và Tiktok. Facebook Reels cung cấp nhiều tính năng khác nhau để người dùng, các nhà tiếp thị, người có ảnh hưởng và các nhà sáng tạo nội dung có thể cá nhân hóa và cải thiện video của họ.

Facebook Reels ra đời hơi muộn so với các nền tảng video ngắn khác. Tính năng này xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 9 năm 2021, sau đó phổ biến trên toàn cầu vào tháng 2 năm 2022. Trong khi đó, Instagram Reels ra mắt vào năm 2020 và Tiktok được phát hành đầu tiên vào năm 2016. Tuy nhiên, hiện tại Facebook Reels đã có sẵn trên hơn 150 quốc gia và phổ biến với các nhà sáng tạo nội dung trên khắp thế giới.

Facebook Reels là gì

Facebook Reels còn có những đặc điểm sau đây:

 • Thời lượng: từ 30 đến 60 giây, có thể ghi thành một loạt clip khác nhau hoặc tất cả cùng một lúc. Người dùng cũng có thể tải lên video có sẵn từ thư viện ảnh trên thiết bị.
 • Định dạng: được thiết kế cho thiết bị di động, có tỷ lệ khung hình dọc 9:16
 • Các công cụ sáng tạo: thỏa sức sáng tạo với nhiều định dạng khác nhau như âm nhạc, văn bản, bộ lọc, nhãn dán

Giống như Instagram Reels và Tiktok, người dùng có thể chỉnh sửa các clip này và thêm hiệu ứng âm thanh lan truyền, âm nhạc cũng như hiệu ứng hình ảnh bắt mắt để tạo nội dung thú vị. Với sự cân bằng giữa tính ngắn gọn và mức độ tương tác, Facebook Reels mang đến một con đường mới để người sáng tạo nội dung và thương hiệu thể hiện nội dung của mình.

Tính năng chính của Facebook Reels

Reels trên Facebook là một tính năng mới, giúp thu hút người dùng và tạo cơ hội phát triển cho các nhà sáng tạo nội dung. Ngoài chức năng chính tạo video ngắn, Facebook Reels còn đi kèm với nhiều tính năng hữu ích khác cho người dùng:

1. Tạo video ngắn

Người dùng có thể tạo các video ngắn có độ dài từ 30 đến 60 giây trên nền tảng này. Nội dung video cần phải ngắn gọn, có ý nghĩa và thu hút người xem.

2. Thêm nhạc

Facebook Reels cho phép người dùng thêm nhạc từ thư viện nhạc của nền tảng hoặc tải lên nhạc cá nhân vào video ngắn. Thông thường, bạn nên chọn những bản nhạc phổ biến hoặc những bài hát phù hợp với nội dung trong video Reels.

3. Tạo hiệu ứng và bộ lọc

Tính năng này cho phép người dùng tùy chỉnh video của mình bằng cách thêm hiệu ứng và bộ lọc. Các hiệu ứng video đặc biệt bao gồm đổi màu, slow motion, hay fast forward, trong khi các bộ lọc có thể làm cho video trở nên sáng hơn, mờ hơn hoặc thêm phong cách đặc biệt.

4. Chia sẻ và tương tác

Người dùng có thể chia sẻ video Reels của mình trực tiếp trên dòng thời gian, trong nhóm, hoặc trên trang cá nhân. Họ cũng có thể tương tác với video của bạn bè bằng cách like, comment và chia sẻ.

Facebook Reels là gì? Cách tạo nội dung Facebook Reels thu hút người xem- Ảnh 2.

5. Khám phá những Reels liên quan khác

Reels hiện đã có sẵn trong Facebook Watch, cho phép người dùng dễ dàng truy cập vào các nội dung video ngắn hơn. Thay đổi này mang đến nhiều cơ hội khám phá nội dung mới và theo dõi những nhà sáng tạo phù hợp với sở thích của từng cá nhân.

6. Tích hợp với các tính năng khác trong Facebook

Một điểm mạnh của Facebook Reels là khả năng tích hợp với các tính năng khác của Facebook. Nó bao gồm khả năng chia sẻ video Reels vào dòng thời gian cá nhân, trong các nhóm, và thậm chí là trong các cuộc trò chuyện trực tuyến trong Messenger. Điều này tạo ra một trải nghiệm tích hợp và liền mạch cho người dùng, giúp họ tiếp cận và tận hưởng nội dung video ngắn một cách thuận tiện.

Cách thức hoạt động của Facebook Reels

Người dùng có thể dễ dàng sử dụng, tạo và chỉnh sửa Facebook Reels theo hướng dẫn sau:

Hướng dẫn sử dụng Facebook Reels

Reels xuất hiện khá nhiều trên trang cá nhân Facebook để người dùng có thể dễ dàng truy cập và quan sát. Bạn có thể tham khảo những cách mở Reels trên Facebook như sau:

 • Trên trang Facebook: Phần Reels xuất hiện ở đầu trang, bên phải phần Story.
 • Trong nhóm Facebook: Phần Reels sẽ hiển thị trên menu dọc trên cùng bên phải.
 • Từ menu trên Facebook: Điều hướng đến phần menu chính trên trang chủ Facebook. Đối với thiết bị Android, phần menu ở góc trên cùng bên phải. Trong khi đó, người dùng iPhone có thể truy cập vào menu ở góc phải dưới cùng của ứng dụng.

Tạo video dễ dàng với Facebook Reels

Dưới đây là hướng dẫn những thao tác đơn giản giúp bạn tạo video ngắn hấp dẫn trên Facebook Reels.

Bước 1: Đăng nhập vào Facebook và nhấn tạo

Sau khi đăng nhập vào tài khoản Facebook, nhấn vào biểu tượng + ở góc trên cùng bên phải để điều hướng đến phần Reels. Thao tác này sẽ cho bạn các tùy chọn để tải video sẵn có từ Thư viện ảnh hoặc chọn phần Camera để tạo nội dung video hoàn toàn mới.

Bước 2: Tạo hoặc tải lên nội dung video

Nếu bạn chọn đăng tải video sẵn có từ thư viện ảnh, bạn có thể chuyển sang các bước tiếp theo.

Trong trường hợp quay video hoàn toàn mới, hãy chạm vào biểu tượng tấm bảng “Green screen” ở cuối màn hình, sau đó nhấn lại vào biểu tượng đó sau khi quay xong. Trong quá trình quay, bạn có thể chọn các tùy chọn thêm âm thanh, các hiệu ứng khác nhau, thêm nền tùy chỉnh, bộ lọc, điều chỉnh tốc độ video hoặc đặt hẹn giờ. Sau khi quay xong, hãy thêm các chú thích, nhãn dán, hoặc văn bản để video thêm sinh động. Cuối cùng, nhấn nút Tiếp ở góc dưới bên phải màn hình.

Cách thức hoạt động của Facebook Reels

Bước 3: Thêm phần mô tả, hashtag và chia sẻ Reels trên Facebook

Phần mô tả và hashtag sẽ giúp cho Facebook Reels tiếp cận đối tượng người xem tốt hơn. Bạn cũng có thể gắn thẻ bạn bè hoặc những người liên quan bằng cách nhấn vào phần Gắn thẻ mọi người. Sau đó, hãy thêm nhiều thẻ chủ đề để phân loại nội dung và giúp bạn tiếp cận được nhiều đối tượng mục tiêu hơn.

Khi đã hoàn tất những thao tác trên, hãy nhấp vào nút Chia sẻ và Facebook Reels sẽ hiển thị trực tuyến trên nền tảng này.

Chỉnh sửa video trên Facebook Reels

Để chỉnh sửa video trên Facebook Reels, bạn có thể làm theo những bước sau đây:

Bước 1: Chọn video cần sửa trên Facebook Reels

 • Đăng nhập vào Facebook và truy cập vào phần Reels trên thiết bị
 • Chọn video Reels mà bạn muốn chỉnh sửa từ danh sách các video hoặc tìm kiếm video cụ thể.

Bước 2: Sử dụng một số công cụ chỉnh sửa

Sau khi chọn video, nhấn vào biểu tượng bút chì để bắt đầu chỉnh sửa. Facebook Reels cung cấp một loạt các công cụ chỉnh sửa để bạn tùy chỉnh video của mình, bao gồm:

 • Cắt và ghép: Cắt hoặc ghép các phần của video để điều chỉnh độ dài và nội dung.
 • Thêm hiệu ứng và bộ lọc: Thêm hiệu ứng video và bộ lọc để tạo ra sự độc đáo và thú vị cho video.
 • Thay đổi âm nhạc: Thay đổi hoặc điều chỉnh âm nhạc trong video bằng cách truy cập thư viện âm nhạc của Facebook.
 • Thêm văn bản và sticker: Thêm văn bản, sticker, hoặc biểu tượng emoji để tăng tính tương tác và hấp dẫn cho video.

Bước 3: Xem trước, lưu lại và chia sẻ

Sau khi chỉnh sửa video, hãy xem lại để đảm bảo chúng không có sai sót gì. Khi bạn hài lòng với kết quả, hãy nhấn vào nút "Lưu" hoặc "Hoàn tất" để lưu lại các thay đổi và cập nhật video. Cuối cùng, nhấn vào nút “Chia sẻ” hoặc “Đăng” để tải lên các video đã chỉnh sửa.

>>> Xem thêm: 03 thủ thuật giúp quảng cáo trên Reels tiếp cận hàng triệu người dùng

Tạm kết:

Với các tính năng độc đáo và mức độ phổ biến ngày càng tăng, Facebook Reels mang đến cơ hội giúp các doanh nghiệp và cá nhân mở rộng phạm vi tiếp cận và tương tác với đối tượng tiềm năng. Đây sẽ là một bước đệm lớn giúp bạn tạo lợi thế cạnh tranh và gây ấn tượng trên thị trường.

Thảo Vũ - Marketing AI

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.