cover

Instagram Reels là gì? Cẩm nang toàn tập về Instagram Reels cho nhà tiếp thị

20 Thg 05

Các nền tảng truyền thông xã hội luôn thay đổi, phát triển và thêm nhiều cách mới để tạo và chia sẻ nội dung, và phần bổ sung mới nhất mà mọi nhà tiếp thị cần tìm hiểu là Instagram...

Các nền tảng truyền thông xã hội luôn thay đổi, phát triển và thêm nhiều cách mới để tạo và chia sẻ nội dung, và phần bổ sung mới nhất mà mọi nhà tiếp thị cần tìm hiểu là Instagram Reels.

Mặc dù nền tảng của Instagram đã cung cấp nguồn cấp dữ liệu thông thường, Instagram Stories và IGTV, nhưng giờ đây nó đã giới thiệu thêm một khía cạnh khác của ứng dụng. Để tìm hiểu thêm Instagram Reels là gì và cách để Reels lên xu hướng, chúng tôi đã tổng hợp một hướng dẫn toàn diện trong bài viết dưới đây.

Instagram Reels là gì?

Instagram Reels được coi là nỗ lực của Instagram trong việc xuất bản các micro video trên nền tảng của họ, tương tự như những video đã giúp đưa TikTok trở nên nổi tiếng.

Tương tự như các tính năng nội dung gần đây khác mà Instagram đã thêm vào, Reels cung cấp một cách khác để người dùng có thể xuất bản nội dung đặc biệt khi không còn phù hợp trên newfeeds. Trái ngược với các video IGTV dạng dài và thường được trau chuốt hơn, các đoạn clip trong Reels ngắn hơn, đơn giản hơn, mang tính khám phá và phát hiện cao, tương tự như TikToks.

Các video này có thời lượng 15-30 giây, mỗi video có âm thanh nền được lồng tiếng hoặc sử dụng âm nhạc.

Thay vì giới thiệu nhiều nội dung được lên kế hoạch trước hoặc theo kịch bản như các video hướng dẫn hoặc video giáo dục, đây là những video có kích thước nhỏ cho phép người xem tiết kiệm thời gian và tìm nội dung mới.

Instagram Reels là gì?

Instagram Reels khác với Tik Tok như thế nào?

Mục đích của Instagram Reels và Tik Tok đều cho phép người dùng sáng tạo nội dung video ngắn và chia sẻ với nhau. Cả hai tính năng đều có nhiều lựa chọn cho người dùng edit các video của họ. Cả hai tính năng đều đề cao chiến lược “user generated content” cho các thương hiệu, tức là nội dung người dùng tạo ra mới là nội dung viral nhất.

Một số điểm khác nhau giữa Instagram Reels và Tik Tok:

Instagram Reels   Tik Tok
Tính năng nằm trong ứng dụng Instagram Đây là một mạng xã hội riêng biệt
Thời gian để tạo video có độ dài dưới 30s Video có thể dài đến 1 phút
Người dùng có thể tạo Reels và chia sẻ lên Instagram Feeds hoặc stories như up ảnh hoặc IGTV Tất cả video sẽ được chia sẻ và hiện trên tài khoản Tik Tok của người dùng
Video download không kèm nhạc   Video có thể được download kèm nhạc  

Instagram Reels và Instagram Stories có giống nhau không?

Đây đều là 2 tính năng trên Instagram, Reels và Stories có một số điểm khác biệt như sau:

Reels cho phép người dùng sáng tạo hơn so với Stories, với nhiều option về hiệu ứng đặc biệt, tua nhanh/chậm, cắt ghép clip…

Người dùng có thể chia sẻ Reels lên Feed hoặc Stories. Tất cả Reels bạn tạo ra cũng sẽ xuất hiện 1 góc trên trang profile cá nhân, tương tự như IGTV

Nếu bạn sử dụng audio do chính bạn tạo ra (ví dụ như bài hát hoặc nhạc nền tự thu), audio sẽ thuộc về bạn, nhưng người dùng khác có quyền sử dụng trong các Reels của họ

Cách để Reels lên xu hướng

Instagram reels của bạn sẽ lên xu hướng và trở nên viral nếu biết áp dụng những cách dưới đây:

Cách để Reels lên xu hướng

Đảm bảo chất lượng video

Bên cạnh nội dung hay thì những Reels thành công đa số là những video được quay và chỉnh sửa chuyên nghiệp. Chất lượng video là yếu tố quan trọng giúp reels trở nên viral.

Bạn có thể chú ý đến ánh sáng, độ phân giải hình ảnh. Khi quay bằng điện thoại, ánh sáng dịu ngoài trời sẽ cho chất lượng tốt nhất. Nếu quay trong nhà bạn nên bố trí thêm đèn để đủ ánh sáng, giảm bóng để video rõ nét hơn.

Sử dụng các bài hát thịnh hàng trong video

Đây là cách để Reels lên xu hướng khá hiệu quả. Bởi bài hát đó có khá năng lan truyền mạnh mẽ. Áp dụng âm thanh cho video tăng độ thu hút giúp reels bắt kịp xu hướng. Nếu không dùng bài hát thịnh hàng, bạn có thể chọn những đoạn nhạc phù hợp chủ đề để áp dụng cho video.

Sử dụng thẻ hashtag liên quan

Các thẻ hashtag đóng vai trò giúp người dùng nhanh chóng tìm thấy nội dung mà họ quan tâm. Đối tượng người xem có thể tình cờ tìm thấy reels của bạn thông qua những thẻ hashtag, từ khóa liên quan.

Bạn có thể nghiên cứu những từ khóa thịnh hành, các hashtag liên quan đến nội dung video hoặc tham khảo từ khóa và đối thủ đang áp dụng để sử dụng cho reels của mình.

Viết mô tả đầy đủ

Phần mô tả sẽ giúp người xem ở lại lâu hơn, thu hút hơn và thúc đẩy họ bật âm thanh để lắng nghe tốt hơn. Mô tả đầy đủ sẽ giúp người xem hiểu rõ hơn về nội dung video cũng như thông điệp mà bạn muốn truyền tải.

Chọn thời điểm tạo Instagram Reels

Instagram Reels của bạn có chất lượng tốt, nội dung hay ho nhưng thời điểm đăng lại là lúc ít người xem thì khả năng Reels hoàn toàn không lên xu hướng là rất cao. Bạn cần chọn thười điểm đăng hoặc cài đặt reels hiển thị vào lúc có nhiều người xem nhất sẽ tăng độ phổ biến, tiếp cận nhiều người xem, tăng lượt xem và độ tương tác hiệu quả hơn đăng ngẫu nhiên. Đây là cách để Reels lên xu hướng khá đơn giản.

Sản xuất nội dung đều đặn

Nội dung viral sẽ tăng tương tác, thu hút người xem trong thời gian nhất định. Tuy nhiên, nếu sau một thời gian không có reels mới, lượt tương tác sẽ giảm và mọi thứ sẽ trở lại như ban đầu.

Để tránh điều này, bạn cần đầu tư và sản xuất nội dung reels một cách đều đặn. Tần suất đăng video phù hợp là 4-7 bài/tuần trên reels.

Cách sử dụng Instagram Reels

Các thương hiệu, influencers hay người dùng khác đã sử dụng Instagram Reels như thế nào?

Instagram gần đây đã cải tiến điều hướng của họ, chuyển thông báo lên góc trên cùng bên phải bên cạnh mục direct messages, để thêm không gian để truy cập các cuộn riêng biệt với phần còn lại của nội dung nguồn cấp dữ liệu từ người dùng.

Chỉ cần nhấn vào biểu tượng Reels (trông giống như một máy quay phim) để xem các video phổ biến. Để làm nổi bật yếu tố khám phá, bạn sẽ thấy nhiều video từ nhiều tài khoản chứ không chỉ những tài khoản bạn đang theo dõi.

Cách tạo Instagram Reels

Nếu bạn quan tâm đến việc thử nghiệm Reels cho thương hiệu của mình, chúng tôi đã tổng hợp một hướng dẫn bắt đầu nhanh về cách tạo những video ngắn, hấp dẫn này để bạn có thể bắt đầu.

Để bắt đầu, hãy nhấp vào dấu cộng ở trên cùng bên phải của ứng dụng. Đây hiện là bước đầu tiên để tạo bất kỳ nội dung gì trên Instagram, cho dù đó là bài đăng mới, Story, Reel or live video.

Tại đây, bạn sẽ cuộn đến loại nội dung bạn định tạo - trong trường hợp này là trang trình chiếu của Reels.

Cách tạo Instagram Reels

Nếu bạn đã quay trước và chỉnh sửa video, bạn có thể tải video lên bằng cách nhấn vào hình vuông ở góc dưới cùng bên trái và truy cập thư viện ảnh của bạn.

Nếu không, bạn có thể sử dụng nút quay để bắt đầu quay video của riêng mình ngay trong ứng dụng.

Trước khi ghi, hãy chọn xem bạn định tạo video 15 giây hay video 30 giây. Điều này sẽ giới hạn thời gian mà bạn có thể dành để quay video và cũng là cách tạo thước phim của mình.

Instagram Reels là gì? Cẩm nang toàn tập về Instagram Reels cho nhà tiếp thị- Ảnh 4.

Bạn có thể dừng quay trước khi bắt đầu lại để chuyển đổi góc máy, ghi lại một chủ đề khác hoặc bất kỳ thay đổi nào khác trước khi hoàn chỉnh video.

Trước khi chuyển sang đoạn mã tiếp theo, bạn có thể xóa và ghi lại hoặc cắt bất kỳ phần nào của đoạn mã trước đó của mình. Bạn thậm chí có thể nhấn vào nút Căn chỉnh trước khi quay phân đoạn tiếp theo để đảm bảo máy ảnh của bạn đang lấy nét vào cùng một phần mà bạn đã dừng lại để tạo ra một quá trình chuyển đổi liền mạch hơn.

Instagram Reels cũng cung cấp cho bạn tùy chọn tăng tốc hoặc làm chậm quá trình ghi của bạn để tăng hiệu ứng cho nội dung video của bạn cũng như đặt bộ đếm ngược trước khi bắt đầu ghi để bạn có thể dễ dàng vào đúng vị trí khi tạo các video solo.

Instagram Reels cũng cung cấp cho bạn tùy chọn tăng tốc

Khi bạn đã hoàn tất, hãy thêm nhạc vào nền và thêm các hiệu ứng bạn muốn, đồng thời nhấn vào mũi tên tiến để xem trước Reels của bạn và đảm bảo rằng câu chuyện đó xuất hiện hoàn hảo.

Cuối cùng, có thể thêm chú thích của bạn và chọn nơi chia sẻ Reels của bạn trước khi bạn xuất bản.

>> Xem thêm: 8 xu hướng Instagram cần chú ý theo dõi trong 

Sử dụng Instagram Reels cho doanh nghiệp

1. Tạo nội dung thú vị cho khán giả

Đôi khi nội dung mạng xã hội bạn tạo không cần phải hướng đến mục tiêu bán hàng hoặc tạo ra giá trị chuyển đổi. Instagram Reels mang đến cho bạn cơ hội hoàn hảo để tạo và chia sẻ nội dung đơn giản để khán giả của bạn thưởng thức, giúp bạn xây dựng mối quan hệ và kết nối với những người theo dõi của mình.

Lấy ví dụ này từ Lego. Họ đã tạo một video về khoảnh khắc hạnh phúc của người dùng với những chiếc Legos nhiều màu sắc. Nội dung thú vị, hấp dẫn về mặt hình ảnh như thế này là cách hoàn hảo để thu hút khán giả của bạn.

Tạo nội dung thú vị cho khán giả

Hãy giới thiệu sản phẩm, nhóm của bạn hoặc dịch vụ của bạn một cách chân thực, tạo nội dung độc đáo với nhạc nền thú vị.

Mục đích của Reels là tạo ra nội dung thực sự hấp dẫn, thu hút khán giả và thu hút họ theo dõi để có nhiều nội dung hay hơn, ngày càng trở nên quen thuộc hơn với thương hiệu của bạn và những gì bạn bán.

2. Chia sẻ hướng dẫn

Instagram Reels là nơi hoàn hảo để tạo các clip hướng dẫn ngắn, dễ làm theo, giới thiệu cách thực hiện mọi thứ với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn tới khán giả.

Dưới đây là một ví dụ tuyệt vời từ Lion Brand Yarn dạy người dùng của họ cách đan len. Với sự gia tăng phổ biến của các sở thích mới tại nhà trong năm qua, việc tập hợp một loạt video hướng dẫn người xem cách đan là một chiến lược tuyệt vời.

Instagram Reels là nơi hoàn hảo để tạo các clip hướng dẫn ngắn

Hãy suy nghĩ về danh sách các hướng dẫn hữu ích mà khán giả của bạn có thể hưởng lợi từ những hướng dẫn siêu liên quan đến thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Bạn muốn chiến lược Instagram Reels của mình bao gồm một số loại video khác nhau, nhưng chia sẻ các hướng dẫn sau mỗi vài video là một cách tuyệt vời để tạo sự hiện diện mang tính giáo dục.

3. Behind-the-scenes videos

Một cách đăng reels trên instagram nhiều like giới thiệu các video hậu trường. Giới thiệu nhân viên, giới thiệu các sản phẩm mới chưa ra mắt, chia sẻ cách bạn tạo ra những thứ mà bạn bán...

Bạn có thể xem ví dụ về kiểu thứ hai trong Instagram Reel này từ người sáng tạo bông tai đất sét Greda Co. Phần này cho thấy cách người sáng tạo kết hợp các màu đất sét khác nhau để tạo ra một trong những màu sắc mà cô ấy sử dụng trong thiết kế của mình.

Đây là một chiến thuật tuyệt vời cho những người kinh doanh đơn lẻ, các doanh nghiệp nhỏ cũng như các thương hiệu lớn vì mọi người đều thích xem hậu trường về cách hoạt động của doanh nghiệp hoặc cách sản phẩm được tạo ra.

Behind-the-scenes videos

4. Trưng bày sản phẩm

Mặc dù đã tìm hiểu Instagram Reel là gì và bạn không nên tập trung mỗi việc bán hàng, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không nên khoe sản phẩm của mình mọi lúc mọi nơi! Hãy quay video giới thiệu các bản phát hành sản phẩm mới, giới thiệu cách sử dụng sản phẩm của bạn và khiến khán giả thực sự muốn dừng lại và mua hàng.

Case: ví dụ thương hiệu thời trang năng động ALINA SOL đã thể hiện tính năng độc đáo của túi ẩn tích hợp trong quần short đi xe đạp của họ.

Instagram Reel là nơi không nên tập trung mỗi việc bán hàng

Sử dụng Reels để thể hiện điểm bán hàng độc đáo của sản phẩm để người xem hào hứng và muốn mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

5. Sử dụng lại video TikTok

Thương hiệu của bạn đã phát triển tốt trên TikTok chưa? Bạn có thể tạo nội dung cho cả TikTok và Instagram Reels không?

Có một mẹo khá hay đó là tái sử dụng lại video của bạn. Đây là cách hoàn hảo để khai thác nội dung của bạn nhiều hơn để bạn không phải tốn thời gian gấp đôi công việc cho các nhóm xã hội và nội dung của mình.

Và đối với các doanh nghiệp nhỏ hơn, bạn thường không có đủ băng thông để tạo nội dung khác nhau cho từng nền tảng. Do đó, định vị lại các video dọc có kích thước vừa phải của bạn là cách tốt nhất để nâng cao giá trị của từng phần nội dung.

6. Thúc đẩy sales

Cho khán giả của bạn biết khi nào bạn đang giảm giá và giảm giá bằng cách chia sẻ thông báo trên Instagram Reel của bạn. Điều này không cần phải là bất cứ điều gì cực kỳ phức tạp.

Trên thực tế, bạn có thể lấy sử dụng Reels bằng cách giới thiệu các ưu đãi bán hàng và sản phẩm của mình một cách giản dị, hấp dẫn.

7. Tạo nội dung giáo dục

Mặc dù bạn có thể chia sẻ nội dung video giáo dục dài tập trên Facebook, YouTube hoặc IGTV, Instagram Reels là một nơi tuyệt vời để đưa các đoạn trích giáo dục 15-30 giây giải thích một khái niệm cho khán giả có liên quan đến doanh nghiệp hoặc ngành của bạn.

Dưới đây là một ví dụ tuyệt vời từ Shopify về việc ứng dụng content giáo dục.

Tạo nội dung giáo dục

Trên đây là nội dung Instagram Reels là gì cũng như cách để Reels lên xu hướng. Chúc bạn thực hiện thành công và mọi thắc mắc bạn hãy bình luận bên dưới nhé!

Hải Yến - MarketingAI 

Theo Sprout social 

>> Có thể bạn chưa biết: Tất cả những điều bạn cần biết về IGTV: chiến lược kể chuyện bằng video

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.