Engagement là gì? Vì sao Engagement lại quan trọng trong thời đại số?

11 Thg 10

Engagement là gì? Engagement là thuật ngữ khá quan trọng trong việc đánh giá hiệu quả của chiến dịch quảng cáo trên Facebook. Nó là chỉ số quan trọng thứ hai sau chỉ số reach (chỉ số đánh giá sự tương tác của các bài viết, fanpage hay profile). Nếu bạn đang hoặc chuẩn bị lên một chiến dịch quảng cáo trên Facebook thì việc luôn quan tâm "sát sao" đến sự biến động của chỉ số này là một điều không thể bỏ qua. Cùng MarketingAI tìm hiểu về chỉ số này qua bài viết dưới đây để biết Engagement là gì và tầm quan trọng của nó trong thời đại công nghệ 4.0.

Engagement là gì?

Theo Facebook, xét ở mức mỗi bài post, Engagement là “số người click vào bất kì nơi nào trong bài post của bạn”.

Engagement được tính là số người like, share, click, bình luận và những người có xem video hoặc có click vào liên kết hay hình ảnh bạn post lên. Hay cả khi bạn click vào tên của người bình luận, nhấn like cho một comment, click vào tên Page hay thậm chí đưa ra những negative feedback về cho Facebook bằng cách report nội dung bài post đã đăng cũng được tính vào chỉ số tương tác trên bài viết.

khái niệm Engagement là gì
Facebook Post Engagement là gì? - Engagement được tính là số người click, bình luận và chia sẻ  - Come Engage là gì? (Ảnh: Behance)

Trong một chiến dịch trên Facebook, đây là số liệu quan trọng thứ hai, chỉ sau số liệu về Reach. Nếu Reach cho bạn biết có bao nhiêu người có thể đã thấy nội dung của bạn, thì Engagement là số người đã tương tác với nội dung bạn post trên Facebook hoặc bất kì mạng xã hội nào.

Xem số liệu Engagement của Facebook ở đâu?

Trong Facebook Insights, bên phải cột số liệu Reach bạn sẽ tìm thấy số liệu về Engagement cho mỗi bài viết.

Bạn sẽ tìm thấy số liệu Engagement bên cạnh số liệu Reach - Engagement
Bạn sẽ tìm thấy số liệu Engagement bên cạnh số liệu Reach - Engage là gì, cách dùng engage, engage with, come engaged, engage book (Ảnh: Sprout Social)

Thông qua việc đo lường các hành động tương tác với bài viết như like, comment hay feedback với bài post, chỉ số Engagement phản ánh sự quan tâm, tập trung của người dùng đối với bài đăng đó. Doanh nghiệp cần thấu hiểu chỉ số này để phân tích biểu đồ biến động chỉ số. Nếu chỉ số Engagement của bạn đi lên, bạn đang đi đúng hướng, người dùng ngày càng quan tâm đến Fanpage của bạn hơn. Tuy nhiên nếu chỉ số này đi xuống, bạn cần tối ưu hóa tốt hơn để người dùng ưu tiên Fanpage của bạn hơn.

2 loại Engagement phổ biến nhất trên Facebook

Ngoài việc biết được Engagement là gì thì bạn nên biết được các chỉ số chi tiết có trong Engagement và cách sử dụng chúng. Có hai loại Engagement phổ biến nhất bạn cần phân biệt được là Page Engagement và Post Engagement.

Page Engagement hay Page Engaged là gì

Page Engagement là gì? Đây là chỉ số tương tác (hành động) được tính trên toàn trang, bao gồm tổng các hành động với tất cả các bài post có trên trang và các thành phần của trang với yêu cầu là các hành động đó được diễn ra trên cửa sổ thuộc tính mặc định của facebook (cửa sổ hiển thị trang).

Các hành động trên trang bao gồm:

  • Thích bài viết, bình luận trong bài viết, chia sẻ bài viết
  • Các hành động yêu cầu ưu đãi từ cửa hàng
  • Theo dõi page, câu hỏi, trạng thái
  • Nhấp chuột vào trang web
  • Xem ảnh, video, check in, nhắc đến trang, xem tab.

Post Engagement

Là số hành động liên quan trực tiếp đến bài post (like, share, comment, chia sẻ, theo dõi, click vào vị trí bất kì trên bài post) và được hiển thị như là kết quả quảng cáo hàng ngày.

Cách tính tỷ lệ Post Engagement và Page Engagement:

Cách tính tỷ lệ Page Engagement và Post Engagement - Engagement là gì
Tính tỷ lệ Page Engagement và Post Engagement. Get engaged nghĩa là gì? engage đi với giới từ gì? (nguồn ảnh: Smart insight)

Trong Marketing tầm quan trọng của chỉ số Engaged là gì?

Nếu bạn thực sự nghiêm túc trong đo lường hiệu quả chiến dịch Facebook Marketing của mình thì có thể nói số liệu engagement là số liệu quan trọng thứ hai cần theo dõi, dù đó là hành động như like, bình luận, chia sẻ nội dung, hoặc theo kiểu “thụ động” hơn như xem video, click vào liên kết hay click vào hình ảnh.

Khi chạy một chiến dịch trên Facebook, bài post của bạn không chỉ cứ tiếp cận được càng nhiều người càng tốt, mà bạn cần phải đảm bảo được nội dung đó gây được sự thích thú với công chúng mục tiêu của bạn. Và Engagement là số liệu duy nhất đo được sự thích thú này.

>>> xem thêm: Engagement Contest: Chìa khóa gia tăng tương tác khách hàng cho thương hiệu

Lưu ý khi đo lường

Một lưu ý khi đo lường chỉ số này, bạn không nên chỉ nhìn vào những con số trong phần Insight, nếu chỉ dựa vào những con số engaged users đơn thuần, bạn sẽ không bao giờ biết được hiệu quả tương tác có được của một bài post cụ thể là do chất lượng của nội dung hay chỉ đơn giản là do được hiển thị ra với nhiều người.

Cách duy nhất để so sánh mức tương tác giữa các nội dung là tính ra phần trăm. Cách tính này cho bạn một con số có thể dùng được trong đo lường hiệu quả của mỗi bài post của bạn.

 Engagement là gì - Engagement rate
Community Engagement là gì? Định nghĩa Engage là gì? Engagement marketing là gì

Công thức trên giúp bạn hiểu được kết quả của mình với một con số phần trăm cụ thể để có thể so sánh được giữa các bài post với nhau.

Kết luận

Digital Marketing đang tạo ra một lợi thế cho người dùng là có thể đo lường và quản lý các chỉ số hiệu quả để qua đó giúp bạn cải thiện và tối hóa các chiến dịch của mình. Engagement là một chỉ số quan trọng thứ hai (sau chỉ số Reach) mà bạn cần phải quan tâm và theo dõi để giúp cho trang Facebook của mình đạt hiệu quả tốt nhất. Hi vọng qua những chia sẻ trong bài các bạn đã nắm vững được kiến thức để hiểu rõ Engagement là gì, cũng như một số thông tin hữu ích về Engaged là gì. Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết của Marketing AI. Nếu có ý kiến góp ý bạn có thể để lại ở bình luận bên dưới.

Phương Nguyễn - MarketingAI

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.