EMBA là gì? Lợi thế vượt trội khi sở hữu tấm bằng EMBA danh giá

Mọi người thường nghe đến khái niệm Thạc sĩ MBA nhưng không mấy ai biết đến EMBA là gì. Trên thực tế, chương trình học EMBA là chương trình học cấp cao hơn so với MBA, dành cho các nhà...

Mọi người thường nghe đến khái niệm Thạc sĩ MBA nhưng không mấy ai biết đến EMBA là gì. Trên thực tế, chương trình học EMBA là chương trình học cấp cao hơn so với MBA, dành cho các nhà quản lý hoặc giám đốc điều hành của một doanh nghiệp. Tìm hiểu khái niệm EMBA là gì và giá trị mà EMBA đem lại trong bài viết dưới đây nhé!

EMBA là gì?

EMBA là viết tắt cho cụm từ tiếng anh Executive Master of Business Administration - chương trình học Thạc sĩ Điều hành Quản trị kinh doanh có giá trị trên toàn thế giới. 

Không giống như các chương trình học Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) toàn thời gian truyền thống khác, dành cho các chuyên gia trẻ đầy tham vọng, các chương trình EMBA có xu hướng tập trung vào các sắc thái của kinh doanh hơn là những khái niệm cơ bản của kinh doanh. Và đối tượng học chủ yếu là các nhà quản lý, giám đốc điều hành có 10-15 năm kinh nghiệm.

EMBA là gìBằng EMBA là gì? (Nguồn: Bakke Graduate University)

Nếu như bằng MBA thông thường sẽ giúp cho mọi người có một hành trang vững chắc hơn trước khi bước vào sự nghiệp quản lý, thì EMBA lại dạy cho một nhà lãnh đạo hiện tại cách trở thành một nhà quản lý hiệu quả hơn. 

Theo Hội đồng điều hành MBA, hay còn gọi là EMBAC (Một liên minh phi lợi nhuận tập hợp các trường Đại học trên thế giới sở hữu chương trình EMBA), sinh viên theo học EMBA có độ tuổi trung bình là 38 và có khoảng 14 năm kinh nghiệm làm việc, trong đó 9 năm làm ở cấp quản lý. Chính vì thế mà các học viên này luôn phải đối mặt với lịch trình công việc dày đặc và công việc nào cũng quan trọng, không thể dễ dàng bỏ qua mà đi học được. 

Hiểu được điều đó, các chương trình học EMBA đều được thiết kế để đáp ứng được những đòi hỏi công việc khắt khe, với việc các lớp học chủ yếu diễn ra vào cuối tuần và các buổi tối trong tuần.  

EMBAC là gì

Liên minh các trường đại học sở hữu trương trình EMBA hay còn gọi là EMBAC (Nguồn: PR Newswire)

 

Michael Desiderio, Giám đốc điều hành của EMBAC cho biết: “Những chương trình này được thiết kế chuyên biệt sao cho các nhà quản lý, giám đốc điều hành có thể sắp xếp thời gian làm việc, học tập sao cho hợp lý để không ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường. Họ sẽ không phải đến trường vào các ngày trong tuần như các chương trình học khác.”

Ông cũng cho biết thêm rằng: “Các buổi học của EMBA thường kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định, nên các môn học sẽ được dồn vào để học hết trong một vài ngày thay vì học toàn thời gian như các chương trình MBA khác. Đó có thể là các buổi học kéo dài 3 ngày liền/tháng, hoặc 1-2 ngày/2 tuần, tùy thuộc vào cách sắp xếp của nhà trường.”

Michael Desiderio chia sẻ thêm rằng, sau khi kết thúc chương trình học, các học viên tham gia chương trình EMBA cũng sẽ nhận được tấm bằng giống với các sinh viên MBA toàn thời gian, đó chính là bằng Master of Business Administration. Trên thực tế là không có nhiều trường đính kèm thêm từ “Executive - Điều hành” vào trong tấm bằng, và cho dù nếu có thì cũng là các trường ở Châu Á chứ không phải là ở Mỹ. 

Các loại hình EMBA hiện nay

Trên thế giới hiện nay, có rất nhiều trường Đại học tại Mỹ và các quốc gia phát triển khác có cung cấp chương trình học EMBA. Trên thực tế, trong bảng xếp hạng các chương trình EMBA tốt nhất năm 2018, tạp chí The Economist của Anh đã thống kê 65 trường đại học có cung cấp chương trình học EMBA, và cho rằng “những chương trình đắt tiền này đang dần phổ biến hơn bao giờ hết”. Bảng xếp hạng này của The Economist dựa trên các tiêu chí như sự phát triển cá nhân, kinh nghiệm giảng dạy và khả năng phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Cũng giống như các chương trình MBA toàn thời gian khác, quy trình tuyển sinh của các trường Đại học cho EMBA cũng diễn ra rất cạnh tranh. 

Các loại hình EMBA hiện nayCác loại hình EMBA hiện nay (Nguồn: Investopia)

Năm 2019, Trường Đại học Yale của Mỹ xếp thứ nhất với số điểm đạt được cao nhất trong các hạng mục đầu vào của học viên, từ chất lượng giảng viên, chương trình văn hóa, bạn cùng lớp và sự hữu ích đến từ mạng lưới cựu sinh viên của trường. Trường Kinh doanh UCLA/NUS đứng thứ hai, với điểm số về nhì trong các hạng mục tương tự, bao gồm những thành tích đa dạng nổi bật trong chương trình giảng dạy, tỷ lệ sinh viên nữ cao và đa dạng trong văn hóa và quốc tịch của các sinh viên. 

Trường đại học Yale chính là câu trả lời cho câu hỏi học EMBA ở đâuTrường đại học Yale chính là câu trả lời cho câu hỏi học EMBA ở đâu (Nguồn: Yale University)

Northwestern (Kellogg)/ WHU (Beisheim), xếp thứ ba, cũng sở hữu sự đa dạng trong việc thu hút các sinh viên quốc tế, cũng như việc một lượng lớn các sinh viên tốt nghiệp đã được thăng chức hoặc tự thành lập công ty riêng thành công. Vị trí thứ 4 là Đại học California tại Trường Kinh doanh Berkeley – Haas. Ngôi trường này nổi bật với dàn giảng viên chất lượng, sở hữu các bằng Tiến sĩ và thành tích xuất sắc trong chặng đường phát triển nghề nghiệp. 

Trường Đại học Northwestern (Kellogg) chuyên đào tạo chương trình EMBATrường Đại học Northwestern (Kellogg) chuyên đào tạo chương trình EMBA (Nguồn: Menlo Coaching)

Với sự phát triển như hiện nay, trên thế giới không thiếu các chương trình EMBA chất lượng để bạn có thể lựa chọn. Điều quan trọng là bạn phải nghiên cứu thật kỹ xem các chương trình đó có phù hợp với mục tiêu và năng lực của bản thân hay không. Việc theo đuổi nó chắc chắn sẽ tốn thời gian, công sức và tiền bạc, vì vậy, nếu đã chắc chắn và quyết tâm theo đuổi đến cùng thì hãy đăng ký. Quyết định đăng ký rồi thì hãy tìm hiểu xem trường Đại học nào, ở đâu, chương trình học như thế nào sẽ là tốt nhất với bạn. Hi vọng rằng bạn sẽ có cho mình sự lựa chọn đúng đắn. 

Sự khác nhau giữa EMBA và MBA là gì?

Sự khác nhau giữa EMBA và MBA là gì?Sự khác nhau giữa bằng MBA và EMBA là gì (Nguồn: Internet)

Desiderio nói rằng các chủ đề được đề cập đến trong các khóa học EMBA có xu hướng phản ánh đúng những chủ đề có trong chương trình MBA truyền thống. Ông nói rằng: “Về chương trình học chính, cả 2 bên đều khá giống nhau. Bạn sẽ được học về kế toán, tài chính và tất cả những gì bạn nghĩ nó sẽ có trong một khóa MBA truyền thống.”

Tuy nhiên, một sự khác biệt quan trọng giữa MBA truyền thống và EMBA là các cuộc thảo luận diễn ra trong lớp học. 

Desiderio nói: “Mức độ thảo luận khi nói đến các cases kinh doanh sẽ diễn ra sôi nổi và ở cấp độ cao hơn nếu đó là chương trình EMBA, vì mọi người sẽ có thêm kinh nghiệm trong thế giới thực.”

Greg Hanifee, phó hiệu trưởng Mạng lưới EMBA toàn cầu tại Trường Quản lý Kellogg của Đại học Northwestern cho biết, họ có cung cấp một số khóa học mà chỉ sinh viên EMBA mới có thể tham gia.

“Chúng tôi cung cấp một loạt các môn học tự chọn dành riêng cho sinh viên EMBA: 52 môn tự chọn ở 14 quốc gia và khắp 5 châu lục”, Hanifee viết trong một email.

Greg Hanifee - phó hiệu trưởng Mạng lưới EMBA toàn cầuGreg Hanifee - phó hiệu trưởng Mạng lưới EMBA toàn cầu (Nguồn: Internet)

Các môn học tự chọn về EMBA tại Kellogg là các khóa học về nhiều chủ đề khác nhau, thậm chí có cả một lớp học về nguyên nhân dẫn đến thành công và thất bại của lãnh đạo.

Hanifee cho biết thêm, lợi thế quan trọng của EMBA là sinh viên có thể áp dụng ngay những bài học đã học trên lớp tại nơi làm việc của họ.

Ông nói: “Chúng tôi luôn nỗ lực chăm chỉ để có thể dạy những kiến thức lý thuyết có khả năng áp dụng vào trong thực tế làm việc. Ví dụ: chúng tôi có một số khóa học giải quyết nhu cầu của khách hàng và các khung mẫu Marketing giúp sinh viên có thể áp dụng ngay lập tức vào công việc của họ ngày hôm sau. Tương tự, có những sinh viên đã học qua lớp Sáp nhập & Mua lại của chúng tôi và sẵn sàng thành lập công ty riêng của họ hoặc hình thành nên các thương vụ mua lại có giá trị cao."

Patrick Sweeney II, một doanh nhân có bằng MBA, người phục vụ trong hội đồng quản trị của trường kinh doanh tại Trinity College Dublin ở Ireland, cho biết sự khác biệt cơ bản giữa các chương trình MBA truyền thống và EMBA nằm ở nhóm sinh viên học trong các chương trình.

Sweeney nhận xét rằng các sinh viên EMBA thường cố gắng trau dồi các kỹ năng công việc mà họ đã có. Ngược lại, sinh viên MBA toàn thời gian thường cố gắng xây dựng nền tảng để có được vị trí lãnh đạo trong công ty, hoặc đang cố gắng chuyển nghề - ví dụ - chuyển từ ngân hàng sang kinh doanh. 

“Trên thực tế, sự khác biệt là bằng MBA toàn thời gian nói nhiều về hành trình cố gắng, trong khi bằng EMBA thì chia sẻ nhiều hơn về việc đạt được một số mục tiêu thực tế trong khoảng thời gian nhanh nhất", Sweeney chia sẻ thêm. Doanh nhân này trước đây đã từng tham gia hội đồng quản trị của Trường Kinh doanh Darden thuộc Đại học Virginia

Sweeney nhấn mạnh rằng các chương trình EMBA có yêu cầu rất khắt khe nhưng lợi ích đem lại cũng rất lớn. Ông cũng cảnh báo các sinh viên EMBA tương lai rằng họ sẽ có không có nhiều thời gian dành cho các sở thích cá nhân nữa một khi trở thành sinh viên EMBA. Trong thời gian học tập, họ nên bắt đầu suy nghĩ về việc bắt đầu công việc kinh doanh riêng thay vì lập kế hoạch cho các kỳ nghỉ. 

Chương trình học EMBA rất nặng và sinh viên gần như không có thời gian đi du lịch hay tụ tập bạn bèChương trình học EMBA rất nặng và sinh viên gần như không có thời gian đi du lịch hay tụ tập bạn bè (Nguồn: Rutgers Business School)

Tương tự Sweeney, Hanifee cũng cho rằng việc dành thời gian cho chương trình EMBA tại Northwestern là nghiêm túc. "Học sinh có thể dành bốn đến năm ngày trong lớp mỗi tháng và thêm bốn đến năm ngày mỗi tháng cho các hoạt động ngoài lớp như bài tập về nhà, làm việc nhóm và học tập."

Theo Desiderio, hầu hết các chương trình EMBA đều diễn ra quanh năm. Ông lưu ý rằng EMBA khác nhiều so với MBA bán thời gian vì trong chương trình bán thời gian, "bạn có thể tham gia một lớp học, nhưng cũng có thể nghỉ một học kỳ và quay lại học sau đó. Hoặc tham gia một lớp học khác khi nó tiện cho lịch trình của bạn”, Desiderio nói.

Ông nói, tính linh hoạt đó thường không tồn tại trong chương trình EMBA. Cheri DeClercq, trợ lý trưởng khoa chương trình MBA tại Đại học Kinh doanh Eli Broad của Đại học Bang Michigan, nhấn mạnh rằng các chương trình EMBA thường kéo dài 18-24 tháng. Bà nói: “Sinh viên EMBA thường chỉ ra rằng kiến thức và mạng lưới mà họ thu được ở EMBA giúp họ tạo ra ảnh hưởng lớn hơn, tốt hơn và rộng hơn trong tổ chức của họ.”

>>> Có thể bạn quan tâm: MBA là gì

Có nên theo học EMBA hay không?

EMBA là gì? Có nên học MBA không là câu hỏi rất nhiều người đặt ra. Trên thực tế sẽ không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Nó còn phụ thuộc vào mục tiêu cá nhân của bạn trong sự nghiệp, khả năng tài chính, như cầu cơ bản,... Nói chung, bạn sẽ cần xem xét 3 yếu tố chính là thời gian, tiền bạc và mục tiêu sự nghiệp để quyết định xem có nên học EMBA hay không! và tại sao nên học MBA.

Các chương trình EMBA không rẻ và có thể lên tới 200.000 đô la. Vì vậy, cho dù bạn đang tự bỏ tiền túi ra học hay được công ty tài trợ, cũng phải phân tích lợi ích đạt dược liệu có đáng với số tiền bỏ ra hay không. 

Với các nhà quản lý hay giám đốc điều hành, bạn không cần phải trực tiếp đi gặp gỡ khách hàng hay ở lại công ty đến tối muộn để hoàn thành công việc, thì có lẽ sẽ là đối tượng phù hợp nhất tham gia các khóa học này. Bạn phải xem xét cẩn thận các tiêu chí này và đưa chúng vào bài phân tích chi phí bỏ ra - lợi ích nhận được để quyết định xem EMBA có phải là lựa chọn tốt nhất cho mình hay không.

Chi phí học EMBA là bao nhiêu?

Chi phí cho các chương trình học EMBA đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Theo Khảo sát Chương trình Thành viên năm 2019 của EMBAC, chi phí trung bình của một EMBA là $82,796. Tuy nhiên, nhiều Trường đại học đã thu phí cao hơn đáng kể so với mức trung bình. 

Trong số các chương trình EMBA được đánh giá cao nhất trong bảng xếp hạng Các chương trình EMBA tốt nhất của website US News, chi phí của một chương trình EMBA thường vượt quá 100.000 đô la và đôi khi - trong trường hợp hiếm hoi, tại các trường Đại học có độ uy tín cao - chi phí sẽ vượt qua 200.000 đô la.

Một số sinh viên EMBA sẽ được tài trợ toàn bộ hoặc một phần chi phí bởi công ty của họ, trong khi phần còn lại sẽ phải chi trả toàn bộ chi phí cho việc học của họ. 

Theo EMBAC, hiện nay, việc học sinh EMBA tự trang trải chi phí học tập phổ biến hơn so với trước đây. Vào năm 2019, gần 53% sinh viên EMBA đang tự trả tiền cho chiếc bằng của mình, tăng từ 41% vào năm 2015.

Hình ảnh sinh viên tốt nghiệp chương trình EMBA tại Đại học KelloggHình ảnh sinh viên tốt nghiệp chương trình EMBA tại Đại học Kellogg (Nguồn Kellogg EMBA)

Mặc dù việc công ty tài trợ toàn phần chi phí học tập cho sinh viên EMBA không còn phổ biến như trước đây, nhưng nhu cầu về EMBA ngày càng tăng. Theo EMBAC, số lượng đơn đăng ký cho các chương trình EMBA vào năm 2019 cao hơn 31,6% so với năm 2015.

Theo Khảo sát về tỷ lệ sinh viên rời bỏ chương trình học EMBA của EMBAC năm 2019, sinh viên tốt nghiệp EMBA trung bình nhận được mức bồi thường tăng 13,5% trong khoảng thời gian từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc chương trình học. Bên cạnh đó, trong quá trình học EMBA, 40% sinh viên sẽ được thăng chức.

Lời kết

Như vậy, EMBA phục vụ cho các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành - thường là 10-15 năm. Trong thời gian tuyển chọn, các nhóm tuyển sinh của EMBA sẽ tìm kiếm những nhà quản lý có nền tảng chuyên môn và có kinh nghiệm làm việc đa dạng. Trên thực tế, những giám đốc điều hành có kiến thức kinh doanh sâu rộng hẳn là đã biết EMBA là gì và có kế hoạch học thêm để thăng tiến hơn trong sự nghiệp. Hy vọng bài viết trên đây đã có thể giúp ích phần nào cho quá trình tìm hiểu của các bạn. 

Tô Linh - MarketingAI

Tổng hợp 

>> Có thể bạn quan tâm: G Suite là gì? Cách đăng ký G Suite giúp tối ưu hóa hiệu quả công việc

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.