MBA là gì? Cấu trúc một chương trình MBA dành cho dân Marketing

18 Thg 10

Chương trình đào tạo MBA hiện nay đang rất phổ biến tại Việt Nam, tuy nhiên không nhiều người đã thực sự hiểu rõ về MBA là gì và học MBA để làm gì sau này. Thực ra MBA là tấm bằng quốc tế có giá trị nhất trong mắt những nhà tuyển dụng. Nhiều công ty sẵn sàng chi trả hàng ngàn đô để nhân viên đi học tấm bằng sáng giá này. Vậy bạn có biết chương trình học MBA là gì không và cấu trúc của một chương trình MBA như thế nào? Nếu chưa biết, thì ngay bây giờ đây hãy cùng MarketingAI tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây để hiểu rõ về chương trình học MBA và những lý do bạn nên học chương trình học này nhé.

MBA là gì?

MBA (Master of Business Administration) là tấm bằng thạc sĩ . Đây là tấm bằng có giá trị cao được thiết kế để phát triển các kỹ năng cần thiết cho sự nghiệp trong các ngành kinh doanh và quản lý. Văn bằng MBA cho phép bạn tìm hiểu các quy trình và phương pháp quản lý tổ chức và thích ứng trong một loạt các môi trường kinh doanh. Các kỹ năng học được thông qua một chương trình MBA chuẩn bị cho bạn các kỹ năng thực hành cũng như kiến ​​thức lý thuyết mà bạn có thể tiếp tục nguyện vọng kinh doanh của mình.

MBA là gì
Thạc sĩ MBA là gì? Bằng mba là bằng gì? mba là viết tắt của từ gì? MBA là tấm bằng đưa bạn đến những cơ hội tuyệt vời trong công việc (Ảnh: Behance)

Có thể nói, MBA là tấm bằng đưa bạn đến những cơ hội tuyệt vời trong công việc. Hầu hết các chương trình MBA bao gồm một chương trình cốt lõi của các môn học, chẳng hạn như kế toán, kinh tế, tiếp thị... cũng như các khóa học tự chọn cho phép người tham gia theo sở thích cá nhân hoặc nghề nghiệp của riêng họ. Một số trường yêu cầu các ứng cử viên MBA hoàn tất việc thực tập tại một công ty hoặc tổ chức, điều này có thể dẫn đến các cơ hội việc làm sau khi đạt được văn bằng này.

MBA hiện là bằng cấp chuyên nghiệp được quốc tế công nhận trên thế giới. Có tới 2.500 chương trình MBA có sẵn trên toàn thế giới bằng nhiều ngôn ngữ, chủ yếu bằng tiếng Anh.

Yêu cầu đầu vào đối với chương trình học MBA

Đối với điều kiện học MBA thì yêu cầu đầu vào của các ứng viên đào tạo là phải có ít nhất vài năm kinh nghiệm trong công việc chuyên nghiệp của mình. Các ứng viên cũng sẽ được yêu cầu nộp lại một trong các giấy tờ như:
 • Chứng chỉ GMAT (Kỳ thi đánh giá tiêu chuẩn trình độ và khả năng của ứng viên muốn tham gia chương trình học cao cấp về kinh doanh và quản trị
 • Chứng chỉ GRE (Kiểm tra tiêu chuẩn được dùng trong việc xét điều kiện tham gia học sau đại học).
 • Các bài luận về học thuật, mục tiêu tham gia chương trình MBA, thư giới thiệu và lý do bạn muốn tham gia học MBA.
 • Ngoài ra những người thuộc quốc gia không sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ tiếng Anh sẽ được yêu cầu thêm về các chứng chỉ như TOEFL hoặc IELTS hay những bằng cấp tương tự.

Sự khác nhau giữa chương trình học EMBA và MBA là gì?

Cũng có nhiều người bị nhầm lẫn giữa chương trình học MBA và EMBA bởi các chương trình học này đều dành cho những người đã có kinh nghiệm. Tuy nhiên nếu hiểu rõ MBA là gì và tham khảo thêm về chương trình học EMBA thì các bạn sẽ hiểu rõ 2 chương trình học này có khá nhiều điểm khác nhau. Để nắm rõ chi tiết hơn về sự khác nhau của hai chương trình học này thì mời các bạn cùng tham khảo ngay nhé.

EMBA là gì?

EMBA là từ viết tắt của cụm từ Executive Master of Business Administration, đây là chương trình thạc sĩ điều hành cao cấp dành riêng cho các nhà lãnh đạo của doanh nghiệp được các trường đại học hàng đầu trên thế giới xây dựng và chú trọng. Tương tự như MBA thì EMBA cung cấp học viên lượng kiến thức lớn về quản trị kinh doanh, ngoài ra còn nâng cao kỹ năng cần thiết để có thể trở thành nhà quản lý, lãnh đạo của doanh nghiệp.

>>> Xem chi tiết: EMBA là gì? Lợi thế của tấm bằng EMBA

Điểm khác biệt giữa EMBA và MBA

Chương trình EMBA hướng tới đối tượng học viên đã làm việc ở các vị trí cao cấp trong tổ chức, doanh nghiệp. Thông thường, chương trình MBA yêu cầu người học phải có 5 năm kinh nghiệm làm việc và có ít nhất 3 năm làm công việc quản lý. Thế nên, EMBA được xem là chương trình cao cấp hơn của MBA, nên tấm bằng EMBA sẽ có giá trị hơn MBA bình thường.

Tại sao nên học MBA?

Nếu như bạn đã biết được khoá học MBA là gì thì sẽ hiểu rõ việc tham gia học MBA sẽ mang lại nhiều cơ hội dành cho bạn để phát triển bản thân của mình. Dưới đây là những lý do mà bạn nên tham khảo trước khi muốn học MBA.

MBA là tấm bằng quyền lực với mọi nhà tuyển dụng

MBA không chỉ là tấm bằng quốc tế thông thường, trong mắt nhà tuyển dụng thì thạc sĩ có bằng MBA đều có một quá trình học tập bài bản và có kiến thức của một chương trình đào tạo quốc tế. Người sở hữu tấm bằng MBA là người có giá trị về mặt công việc, ngoài ra còn có ngoại ngữ cũng như khả năng tiếp thu mạnh mẽ.

Học MBA có nền tảng thăng tiến

Đối với cử nhân mới ra trường, MBA là khởi đầu tốt trong mắt nhà tuyển dụng. Còn đối với người đi làm, nếu có sở hữu tấm bằng MBA sẽ giúp người đó được coi trọng hơn và có nhiều cơ hội để thăng tiến hơn bằng nền tảng kiến thức họ đã học trong chương trình đào tạo MBA.

Học MBA có nền tảng thăng tiến

MBA giúp tăng khả năng lãnh đạo

Bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh có chất lượng và được nhiều tổ chức kiểm định hàng đầu quốc tến hư AMBA, AACSB, ACBSP, EQUIS, IACBE đánh giá vô cùng cao. Một tấm bằng MBA được các tổ chức đấy cấp sẽ là tấm bằng đáp ứng các yêu cầu chuẩn mực quốc tế về chương trình đào tạo, chất lượng giảng dạy, chất lượng học viên,... Chính vì thế học viên tốt nghiệp MBA sẽ được trang bị kiến thức đầy đủ về quản trị kinh doanh trong môi trường toàn cầu giúp tăng khả năng lãnh đạo để đưa doanh nghiệp của mình đạt được mục tiêu kinh doanh thành công.

Học MBA để đi trước xu thế thị trường và thời đại

MBA là khóa học đào tạo những con người của tương lai, MBA đào tạo những con người để họ có tầm nhìn xa hơn chứ không phải chỉ nhìn những thứ hiện tại. Chương trình đào tạo MBA có kiểm định quốc tế thường xuyên nên nội dung đào tạo luôn thay đổi, giúp con người có thể nắm bắt những biến động của nhịp sống hiện đại.

Tại Việt Nam, học MBA ở đâu?

Khi nhiều người đã biết rõ về chương trình học MBA là gì thì với mong muốn cải thiện kiến thức chuyên sâu và có cơ hội thăng tiến trong công việc, họ đã lựa chọn cho mình việc tham gia đào tạo và học chương trình MBA. Vậy lựa chọn cơ sở đào tạo học MBA ở Việt Nam nào uy tín và chất lượng. Các bạn có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây:
 • Trung tâm Pháp Việt đào tạo quản lý (CFVG)
 • Viện Quản trị và Công nghệ FSB
 • Trường ĐH Kinh tế TP Hồ Chí Minh (UEH)
 • Trường ĐH Ngoại thương
 • ĐH Kinh tế Quốc dân
 • ĐH Hoa Sen
 • ĐH Thương mại
 • ĐH Duy Tân (Đà Nẵng)
 • ĐH Công nghệ Đông Á
 • ĐH Quốc tế Hồng Bàng

Những điều bạn có thể làm với tấm bằng MBA là gì?

Với một loạt các chương trình MBA để lựa chọn, bạn có thể tìm thấy các mức độ trong các lĩnh vực như tài chính hoặc chăm sóc sức khỏe, hoặc thậm chí sáng lập công nghệ cho các startup.

Nắm rõ được MBA là gì, bạn có thể chọn một chương trình MBA tổng quát bao gồm phạm vi rộng các chủ đề kinh doanh, hoặc có thể chọn một chương trình chuyên môn cao hướng tới một ngành cụ thể. Ngoài kiến ​​thức, kỹ năng và khả năng kiếm tiền bạn sẽ nhận được sau một khóa học MBA, một trong những lợi ích quan trọng nhất của văn bằng này là mạng lưới chuyên nghiệp mà bạn sẽ có thể phát triển. Các bạn sinh viên, giáo sư và người liên hệ trong ngành mà bạn gặp sẽ có thể là những đồng minh mạnh mẽ trong việc xây dựng sự nghiệp của bạn.

Các loại hình MBA

Hiện nay do sự thành công của MBA nên xuất hiện rất nhiều biến thể  khác nhau của chương trình này. Tuy nhiên tổng kết chung lại chúng ta sẽ có 2 loại hình MBA chính bao gồm: MBA tổng quátMBA chuyên ngành.

MBA tổng quát là gì?

Với những khóa học MBA tổng quát cung cấp cho người đọc chương trình học đa dạng nhất cũng như truyền đạt được những tư duy về quản lý. Những ngành học của một khóa học MBA tổng quát là gì:

 • Kinh tế
 • Phân tích định lượng
 • Kế toán
 • Tiếp thị (marketing)
 • Hành vi tổ chức

MBA chuyên ngành là gì?

Khác với MBA tổng quát, MBA chuyên ngành sẽ đi sâu vào từng lĩnh vực cụ thể, một mảng nhất định trong kinh doanh hoặc cũng có thể là đi chuyên sâu vào một chuyên ngành nào đó.

Ví dụ đối với thạc sĩ chuyên ngành marketing sẽ đem đến cho người học sự am hiểu rõ nét cũng như phương thức chuyên nghiệp cho lĩnh vực marketing mà không gián đoạn công việc quản lý.

Vậy các chuyên ngành đào tạo MBA là gì, nó khá đa dạng có thể nhắc tới như:

 • Quản lý dự án
 • Tài chính
 • Marketing
 • Quản trị nguồn nhân lực
 • Quản trị chiến lược
 • Thương mại quốc tế...

MBA Marketing là làm gì?

Tấm bằng MBA về tiếp thị chuẩn bị cho bạn những kỹ năng cần thiết để tiến cử bản thân vào một doanh nghiệp có tốc độ phát triển nhanh. Tấm bằng sẽ chỉ dạy bạn cách tiếp thị và bán sản phẩm cho các thị trường tiêu dùng khác nhau và cung cấp các khóa học chuyên ngành về hành vi người tiêu dùng, quản lý thương hiệu và sản phẩm, chương trình khuyến mãi và chiến lược tiếp thị, ngoài các khóa học thông thường bao gồm chiến lược kinh doanh tiên tiến, nguồn nhân lực và tài chính.

Tấm bằng MBA trong tiếp thị mang tới một cơ hội nghề nghiệp tốt hơn trong nhiều lĩnh vực. Các khóa học MBA đào tạo bạn phát triển một loạt các kỹ năng kinh doanh có thể được áp dụng và chuyển giao cho các đấu trường kinh doanh khác.

MBA Marketing là làm gì?
Ngành MBA là gì? Học MBA không cần bằng đại học? Tự học MBA được không? Tấm bằng MBA về tiếp thị chuẩn bị cho bạn những kỹ năng cần thiết để tiến cử bản thân vào một doanh nghiệp có tốc độ phát triển nhanh (Ảnh: Behance)

Cấu trúc một chương trình MBA Marketing là gì?

Tùy vào trường học bạn đăng ký cũng như cấu trúc của chương trình đó mà độ dài của mỗi tấm bằng MBA yêu cầu cũng khác nhau. Một chương trình MBA có độ dài tối thiểu là 12 tháng và tối đa là 24 tháng. Vậy cấu trúc chương trình MBA là gì? được phân loại như thế nào? Nhìn chung, cấu trúc của một chương trình MBA có thể phân loại như sau:

 • MBA đại cương – MBA là tấm bằng danh giá thường yêu cầu bạn có một số kinh nghiệm nhất định cho chuyên ngành mà bạn đăng ký. Tuy nhiên với tấm bằng MBA đại cương, những học viên có trải nghiệm kinh doanh hạn chế được chấp nhận (thường dưới 3 năm kinh nghiệm). Với tấm bằng MBA đại cương, bạn có thể học được những phương pháp cơ bản trong vai trò quản lý và lên kế hoạch các chương trình marketing hiệu quả.
 • Executive MBA (Thạc sĩ điều hành Quản trị Kinh doanh) - Tấm bằng này thường được dành cho những học viên có ít thời gian tuy nhiên đã có những kinh nghiệm nhất định trong vai trò quản lý doanh nghiệp. Bạn có thể đăng ký học chương trình online hoặc bán thời gian, tuy nhiên bạn cần phải có ít nhất từ 3-10 năm kinh nghiệm để có thể tham gia khóa học này. Đây là khóa học dành cho những học viên có tham vọng bước vào ban quản trị của tổ chức.
 • Specialist MBA (Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh chuyên ngành) - đây là chương trình học dành cho những ai có kinh nghiệm quản lý cấp cao như ban quản trị của doanh nghiệp với mong muốn bước vào một lĩnh vực khác. Không chỉ học marketing, bạn có thể tìm hiểu lĩnh vực tài chính bổ trợ cho marketing trong doanh nghiệp.
 • Distance learning MBA hay online MBA (Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh hệ đào tạo từ xa) – nếu bạn không thể theo học tại trường, đây sẽ là lựa chọn phù hợp để vừa có thể theo học MBA với sự hướng dẫn của giảng viên và các nguồn tài nguyên trực tuyến, vừa đảm bảo được công việc của bản thân.

Mặc dù tấm bằng MBA trong tiếp thị được dành cho bất cứ ai muốn theo đuổi chuyên ngành này, học viên vẫn cần chứng tỏ bản sắc sáng tạo, có kỹ năng giao tiếp tốt và có năng khiếu nhạy bén với hành vi của con người.

Kết luận

Như vậy trên đây là chia sẻ về chương trình học MBA là gì? Cũng như cấu trúc một chương trình MBA marketing. Tấm bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh là tấm bằng sáng giá dành cho những học viên có mong muốn bước vào ban lãnh đạo của doanh nghiệp. Với xu hướng phát triển kinh tế nhanh chóng của xã hội Việt Nam, việc có một tấm bằng MBA chắc chắn sẽ đưa bạn đến với thành công trong tương lai.

Hi vọng rằng với những thông tin kể trên, các bạn đã hiểu rõ về MBA là gì và có thể tham gia học và phát triển bản thân của mình vượt ra ngưỡng khả năng của bản thân đang có nhé.

Đánh giá của bạn

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.