Demographic là gì? Cách chia phân khúc thị trường theo nhân khẩu học

Demographic là khái niệm quen thuộc trong Marketing để chỉ một trong những cách phân khúc thị trường, xác định khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp. Tuy nhiên với một số bạn trẻ mới vào nghề, khái niệm này...

Demographic là khái niệm quen thuộc trong Marketing để chỉ một trong những cách phân khúc thị trường, xác định khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp. Tuy nhiên với một số bạn trẻ mới vào nghề, khái niệm này còn khá lạ lẫm. Hãy cùng MarketingAI tìm hiểu khái niệm Demographic là gì và cách phân khúc thị trường Marketing với khái niệm mới mẻ này. 

Demographic là gì?

Demographic là gì? - Demographic là khái niệm quen thuộc trong marketing để chỉ một trong những cách phân khúc thị trường (Ảnh: Medium)

Theo định nghĩa, demographic mang nghĩa là nhân khẩu học. Nhân khẩu học rất hữu ích cho việc hiểu các vấn đề xã hội và kinh tế và xác định các giải pháp tiềm năng. Nhân khẩu học là một tập con của một dân số có chung một yếu tố như tuổi tác, thu nhập hoặc trình độ học vấn.

Ví dụ, thế hệ Millennial là thế hệ ngay sau Thế hệ X. Mặc dù có rất nhiều biến thể từ cá nhân này sang cá nhân khác trong bất kỳ nhóm thế hệ nào, môi trường cụ thể cho bất kỳ thế hệ nào ảnh hưởng đến những cá nhân đó theo khuynh hướng có thể quan sát được. Thông tin chi tiết về các xu hướng và đặc điểm của các nhân khẩu học khác nhau có thể là dữ liệu cho nghiên cứu và phân tích ở nhiều lĩnh vực, bao gồm thông tin kinh doanh (BI), quản lý quan hệ khách hàng (CRM), tiếp thị, tuyển dụng, phát triển chính sách, kinh tế, tâm lý và chăm sóc sức khỏe.

Phân khúc thị trường dựa trên nhân khẩu học có các biến số riêng như độ tuổi, giới tính, quy mô gia đình, thu nhập, nghề nghiệp, tôn giáo, chủng tộc và quốc tịch. Chúng ta có thể phân khúc thị trường theo 5 yếu tố sau đây:

  • Tuổi tác
  • Giai đoạn cuộc đời
  • Giới tính
  • Thu nhập
  • Tôn giáo và quốc tịch

Phân khúc thị trường theo nhân khẩu học là một trong những dạng phân khúc được sử dụng phổ biến nhất trong số 4 loại phân khúc.

Mỗi cá nhân đều có tuổi tác, giới tính, thu nhập.. rõ ràng. Vì vậy, để truyền thông tiếp thị được hiệu quả, điều này trở thành một trong những cách tốt nhất để đa dạng hóa cá nhân. Phân khúc thị trường theo nhân khẩu học cũng giúp phân tích rất nhiều dữ liệu trong thời gian ngắn hơn cho nghiên cứu thị trường cũng như cho các chương trình bán hàng đại chúng.

Phân khúc thị trường dựa trên nhân khẩu học có các biến số riêng

Demographic là gì - Phân khúc thị trường dựa trên nhân khẩu học có các biến số riêng như độ tuổi, giới tính, quy mô gia đình, thu nhập, nghề nghiệp, tôn giáo, chủng tộc và quốc tịch (Ảnh: Behance)

Tầm quan trọng của Demographics trong Marketing

Hiểu rõ khách hàng tiềm năng

Dựa vào những dữ liệu Demographics thu thập được sẽ giúp doanh nghiệp có thể nghiên cứu khách hàng tiềm năng chính xác hơn, hiểu rõ về sở thích, nhu cầu mà khách hàng đang gặp phải. Từ đó, bạn có thể đưa ra những cải thiện, cam kết về dịch vụ, sản phẩm tốt nhất cho khách hàng.

Tạo điểm nổi bật

Qua việc tìm hiểu về nhân khẩu học, bạn có thể xây dựng điểm bán hàng mới mang phong cách riêng, phù hợp với sở thích của khách hàng tiềm năng. Đây chính là phương thức tuyệt vời giúp bạn tạo dựng thương hiệu vững chắc

Xây dựng điểm khác biệt

Qu việc tìm hiểu về nhân khẩu học, bạn có thể xây dựng điểm bán hàng mới mẻ mang phong cách của riêng mình nhưng vẫn phù hợp với khách hàng tiềm năng. Đây chính là phương thức tuyệt vời giúp bạn tạo dựng thương hiệu

Thúc đẩy doanh số

Nhu cầu tìm kiếm dịch vụ marketing, dịch vụ SEO,...nhằm thúc đẩy doanh số từ nhiều kênh khác nhau.

Việc tìm hiểu Demographics là gì sẽ giúp bạn biết chinh xác khách hàng cần gì, từ đó đưa ra chiến lược marketing tốt nhất, thu hút khách hàng hành động

Cách chia các phân khúc thị trường theo nhân khẩu học

Tuổi tác

Một trong những yếu tố phân khúc thị trường nhân khẩu học đầu tiên là tuổi tác. Trong xã hội thực tế, nhu cầu của người tiêu dùng thay đổi là do độ tuổi của họ thay đổi theo thời gian. Một diễn viên trẻ có thể muốn một chiếc điện thoại di động hỗ trợ chức năng chụp ảnh chuyên nghiệp nhưng một chuyên gia thu nhập sẽ muốn có một chiếc điện thoại với nhiều tính năng bổ sung như hỗ trợ chỉnh sửa email hay lưu trữ đa dạng các loại tệp. Vì vậy, mặc dù các chức năng cơ bản của sản phẩm là như nhau, các mong muốn của người tiêu dùng là khác nhau. Đây là lý do chính để sử dụng tuổi như một biến trong phân khúc nhân khẩu học.

Giai đoạn cuộc đời

Kết nối chặt chẽ với tuổi tác, giai đoạn cuộc đời của một nhóm người tiêu dùng sẽ xác định nhu cầu cụ thể của họ. Ví dụ - trẻ mới biết đi sẽ cần thức ăn cho trẻ sơ sinh, trẻ sẽ cần búp bê và đồ chơi, khách hàng tuổi trung niên sẽ cần bảo hiểm và kế hoạch đầu tư và cuối cùng một người già có thể cần kế hoạch nghỉ hưu. Phân khúc nhân khẩu học này không thể được coi là phân khúc “Tuổi” vì những khách hàng này đang ở giai đoạn cụ thể trong “Cuộc sống” của họ.

>>> Xem thêm: Phân khúc thị trường là gì? Làm thế nào đánh đúng phân khúc trọng tâm

Giới tính

Đàn ông đến từ sao Hỏa và phụ nữ đến từ sao Kim. Vì vậy, sở thích tự nhiên của họ khác nhau. Đàn ông có thể muốn thứ công nghệ mới nhất, phụ nữ có thể mong muốn thứ thời trang mới nhất (vấn đề này vẫn đang được tranh cãi). Có một số sản phẩm được giới tính trung lập như chất khử mùi, quần áo, phụ kiện, giày dép và thậm chí cả ô tô. Phụ nữ đang dần khẳng định bản thân mình hơn, ngay cả ở các nền kinh tế chưa phát triển và điều này đã chứng kiến sự tập trung ngày càng tăng vào phụ nữ như một khách hàng tiềm năng về mọi lĩnh vực.

Cách chia các phân khúc thị trường theo nhân khẩu học

Sở thích tự nhiên của phụ nữ và đàn ông hoàn toàn khác nhau - Demographic trong marketing (Ảnh: Behance)

Thu nhập

BMW, Mercedes, Ferrari, khách hàng sử dụng những chiếc xe này đều sang trọng và có thu nhập cao hơn nhiều so với những người khác. Vậy thì nhóm mục tiêu của những sản phẩm tương tự là như thế nào? Đó chính là tập khách hàng có thu nhập cao. Tương tự, trong FMCG, bạn sẽ thấy nhiều thương hiệu và sản phẩm nhắm đến khách hàng của phân khúc B và C. Do đó, thu nhập cũng có thể được sử dụng để xác định một nhóm khách hàng.

Tôn giáo, Chủng tộc, Quốc tịch

Nếu bạn đã từng thấy quảng cáo của một thương hiệu lớn như Coca Cola hay Pepsi, bạn sẽ thấy họ có những chiến lược nội địa hóa riêng cho từng quốc gia. Mặc dù hai thương hiệu này có quảng cáo toàn cầu của riêng họ nhưng họ cũng có quảng cáo cụ thể ở mỗi quốc gia họ đang hướng đến. Thông điệp của những quảng cáo này hoàn toàn khác nhau và dựa trên phong tục địa phương, tôn giáo cũng như quốc tịch. Với sự gia tăng to lớn trong kinh doanh quốc tế, sự gia tăng trong việc sử dụng phân khúc nhân khẩu học trên cơ sở tôn giáo, chủng tộc và quốc tịch cũng ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Go-jek ghi điểm vì chiến lược nội địa hóa bài bản với Việt Nam - Demographic là gì - Demographic trong Marketing là gì

Go-jek ghi điểm vì chiến lược nội địa hóa bài bản với Việt Nam (Ảnh: Go - Viet)

Ứng dụng nhân khẩu học trong kinh doanh

Hiện nay, các doanh nghiệp lớn nhỏ đều tiền hành nghiên cứu về nhân khẩu học để qua đó xác định cách để marketing sản phẩm, nhằm mục đích thu hút khách hàng mục tiêu. Sau khi xác định nghiên cứu được Demographic là gì thì doanh nghiệp sẽ điều chỉnh sản phẩm của mình theo sở thích của người dùng từng địa phương sao cho thân thiện nhất. Xu hướng nhân khẩu học cũng vô cùng quan trọng vì quy mô của nhóm nhân khẩu học khác nhau thay đổi theo thời gian và hoàn cảnh kinh tế, văn hóa, chính trị. Ngoài ra, thông tin nhân khẩu học giúp doanh nghiệp phân bổ ngân sách hợp lý hơn để có được hiệu quả tốt nhất.

Lý do marketing cần áp dụng nhân khẩu học là gì

Ứng dụng nhân khẩu học trong marketing là việc bán sản phẩm cho khách hàng dựa trên nhu cầu và sở thích của họ. Chính vì thế, những lý do sau đây sẽ khiến bạn thấy được việc áp dụng nhân khẩu học trong marketing là vô cùng cần thiết.

Hiểu rõ khách hàng tiềm năng

Doanh nghiệp nào cũng sẽ có hồ sơ khách hàng tiềm năng và đặc điểm khách hàng mua sản phẩm. Chính vì thế khi bạn tạo hồ sơ khách hàng tiềm năng bạn sẽ hiểu hơn về sở thích, vấn đề của khách hàng đối với sản phẩm, dịch vụ mình cung cấp và cải thiện tạo ra cơ hội tiếp thị.

Giảm chi phí marketing

khi thông qua nhân khẩu học, bạn sẽ biết được rõ khách hàng mục tiêu của mình để từ đó giảm ngân sách cho marketing.

Xác định được cơ hội mới

Nhân khẩu học sẽ giúp doanh nghiệp xác định được lỗ hổng trong chiến lược marketing và có được phương pháp cải thiện kịp thời, ngoài ra cũng giúp tìm được các cơ hội mới.

Tạo ra điểm bán hàng độc đáo

Thay vì tung ra sản phẩm và hy vọng khách hàng mua thì với nhân khẩu học, bạn có thể xác định tình huống khách hàng của bạn liên quan (dựa vào tuổi tác, giới tính, tình trạng kinh tế,...)

Tại sao marketing cần áp dụng nhân khẩu học

Tăng doanh số

Tăng doanh số là một chức năng vô cùng quan trọng trong marketing. Biết rõ Demographic là gì sẽ giúp bạn hiểu được khách hàng hơn, bất cứ doanh nghiệp nào cũng có thể tăng nỗ lực marketing để nhắm tới những người có khả năng mua nhiều nhất nhằm tăng doanh số cho công ty.

Kết

Dữ liệu nhân khẩu học được các nhà tiếp thị và doanh nghiệp sử dụng cho quảng cáo nhằm mục tiêu phân phối sản phẩm. Các doanh nghiệp thường điều chỉnh sản phẩm và dịch vụ của mình theo sở thích của địa phương. Tất cả những điều này là do nghiên cứu nhân khẩu học sử dụng dữ liệu nhân khẩu học. Hiểu rõ Demographic là gì và  áp dụng phương pháp phân khúc thị trường theo nhân khẩu học thành thạo, doanh nghiệp sẽ phát triển thành công.

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.