Cuộc chiến nhà tài trợ cho World Cup 2022 - thương hiệu nổi bật theo cách nào?

12 Thg 12

Với các marketer, khi theo dõi các trận đấu của kỳ World Cup 2022, có lẽ bên cạnh quan tâm đến những đường bóng thì chính là làm thế nào các các thương hiệu trở thành nhà tài trợ sáng...

Với các marketer, khi theo dõi các trận đấu của kỳ World Cup 2022, có lẽ bên cạnh quan tâm đến những đường bóng thì chính là làm thế nào các các thương hiệu trở thành nhà tài trợ sáng giá nhất.

Không khó để quan sát có rất nhiều cái tên đình đám hiện diện xuyên suốt World Cup 2022 ở vị trí nhà tài trợ. Là một sự kiện thể thao lớn nhất thế giới, hàng triệu người theo dõi trái bóng tròn, với sự chú ý đổ dồn từ khắp các châu lục, các thương hiệu đứng trước bài toán làm sao để nổi bật nhất trong dàn các nhà tài trợ.

Liệu nội dung của thương hiệu đã hoạt động hiệu quả giữa những tên tuổi lớn tầm cỡ thế giới? Vị trí có đủ sáng không? Thông tin đã hấp dẫn chưa? Có thể lôi kéo sự chú ý của khán giả hay không? Đây chỉ là những câu hỏi cơ bản nhất để giải mã cho công thức giúp các thương hiệu nổi bật tại kỳ FIFA World Cup Qatar 2022.

Đọc khán giả như một cuốn sách

Sai lầm lớn nhất của các thương hiệu có lẽ là áp dụng một chiến lược marketing lên mọi đối tượng khán giả.

37% người hâm mộ bóng đá toàn cầu là phụ nữ và có đến 34% phụ nữ quan tâm đến World Cup 2022, cao hơn hẳn so với các giải bóng khác như Ngoại hạng Anh, Cúp C1 Châu Âu, vô địch bóng đá Châu Âu. Nếu thương hiệu đủ khéo léo khi đánh vào phân khúc này bằng tuyến nội dung và tài trợ phù hợp, những người hâm mộ hoàn toàn có thể trở thành những khách hàng trung thành.

Một số nhà tài trợ trong kỳ World Cup 2022.

Một số nhà tài trợ trong kỳ World Cup 2022.

World Cup Qatar 2022 là kỳ World Cup đầu tiên rơi vào mùa lễ hội cuối năm, cụ thể là Giáng sinh, do đó các nhà tài trợ và nội dung truyền thông, marketing cho thương hiệu cũng phải khai thác theo một hướng mới. Khai thác nội dung video có liên quan đến lễ hội đồng thời tận dụng làn sóng cổ vũ của World Cup để tiếp cận đối tượng mới, những người chưa có tương tác với thương hiệu là hoạt động chủ chốt vào thời gian này.

Gen Z - nhóm người tiêu dùng chủ chốt của tương lai - thường mong muốn rất nhiều từ thương hiệu. Đây cũng là nhóm khách hàng khó gây ấn tượng và tạo ra tương tác với thương hiệu, hơn tất cả, họ thích những kết nối cảm xúc hơn là đơn thuần hướng đến sản phẩm hoặc dịch vụ. Gen Z đánh giá cao những thương hiệu có giá trị phù hợp với giá trị của họ. Do đó, các thương hiệu cần đưa khán giả của mình vào một hành trình với lòng tin tưởng, mang tính cá nhân hóa và có cách kể chuyện đủ mạnh mẽ, lôi cuốn.

Phân phối các kênh truyền thông

Đối với người hâm mộ bóng đá thì có thể xem miễn phí vẫn là ưu tiên cao nhất. Tuy nhiên, không phải tại quốc gia nào, người hâm mộ cũng có lựa chọn này. Theo thống kê từ Nielsen, 62% người hâm mộ phải trả tiền để xem các trận đấu, 72% theo dõi qua các mạng xã hội và 68% xem trên ứng dụng OTT (truyền hình được cung cấp qua đường truyền internet tốc độ cao). Điều này đồng nghĩa với việc các thương hiệu và nền tảng có thể sáng tạo với cách họ tương tác cùng khán giả trên nhiều thiết bị.

Nhà tài trợ rất nhiều cách thức để tiếp cận đến khán giả, đặc biệt là qua các kênh mà họ theo dõi trận đấu.

Nhà tài trợ rất nhiều cách thức để tiếp cận đến khán giả, đặc biệt là qua các kênh mà họ theo dõi trận đấu.

Tương tác sâu có thể thúc đẩy thông qua những dạng thức ngắn gọn hơn, nội dung như tóm tắt khoảnh khắc nổi bật của các trận đấu, phân tích cầu thủ, độc quyền từ hậu trường,... Thương hiệu kéo dài các hoạt động truyền thông của sự kiện, tiếp cận nhiều khán giả hơn, thu về giá trị truyền thông lớn hơn sẽ đạt được phạm vi tiếp cận khán giả lớn hơn.

Người hâm mộ hiện nay đang không thiếu các lựa chọn về nền tảng, thiết bị và nội dung để theo dõi những trận cầu hấp dẫn. Vì thế thương hiệu cần có kế hoạch thông minh khi xuất hiện trên các kênh phân phối truyền thông của mình. Chiến lược phân phối nội dung cũng quan trọng như chính bản thân nội dung vậy. Mà điểm mấu chốt của phân phối chính là nhắm đúng mục tiêu, đa nền tảng, coi trọng đối tượng và các chỉ số hiệu suất.

Bằng cách này, dẫu đứng giữa vô số những đối thủ nặng ký, các thương hiệu vẫn có thể thể hiện màu sắc và sự độc đáo của riêng mình, nổi bật lên giữa những nhà tài trợ khác.

Tú Cẩm - Marketing AI

Theo Nielsen

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.