CPE là gì? Cách đo lường và cải thiện chỉ số CPE mới nhất

01 Thg 03

CPE là gì? Tầm quan trọng của CPE trong chiến lược marketing là gì? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây! CPE là một trong những thuật ngữ không còn xa lạ với marketer hay cụ thể hơn là những...

CPE là gì? Tầm quan trọng của CPE trong chiến lược marketing là gì? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

CPE là một trong những thuật ngữ không còn xa lạ với marketer hay cụ thể hơn là những nhà quảng cáo. Đối với các chiến dịch quảng cáo thì CPE là một trong những mô hình hữu ích và có hiệu quả cao. Tuy nhiên, nếu bạn mới làm quen với marketing thì thuật ngữ hoàn toàn mới này có thể sẽ khiến bạn bối rối về cơ chế hoạt động, tầm quan trọng trong chiến lược marketing hay cách làm chủ CPE khi đã nhuần nhuyễn và mô hình này.

MarketingAI sẽ giúp bạn giải đáp về CPE ngay trong bài viết này.

CPE là gì?

CPE là viết tắt của cụm từ Cost Per Engagement (tạm dịch: chi phí cho mỗi lần tương tác). CPE được định nghĩa là mô hình định giá quảng cáo mà trong đó, các nhóm digital marketing và nhà quảng cáo chỉ trả tiền cho quảng cáo khi người dùng tương tác với chiến dịch của họ.

CPE là gì?

Là một mô hình định giá quảng cáo, CPE khá quen thuộc trên các nền tảng như Facebook hay Google.

Thuật ngữ này bao gồm mọi tương tác với quảng cáo như tạm dừng hoặc tắt tiếng video quảng cáo, chơi trò chơi, tham gia khảo sản, đăng ký dùng thử, đánh giá sản phẩm, chia sẻ lên mạng xã hội,... Người làm quảng cáo có thể chọn giữa các mô hình tính phí cho mỗi lần tương tác, thậm chí bao gồm việc tắt quảng cáo hoặc các tương tác có giá trị hơn như nhấn vào website và tương tác với quảng cáo.

Tầm quan trọng của CPE trong chiến lược Marketing

Có rất nhiều lợi ích có thể khẳng định tầm quan trọng của CPE trong chiến lược marketing của thương hiệu.

 • Cải thiện tính sáng tạo và linh hoạt: CPE được các chuyên gia đánh giá là sẽ giúp thúc đẩy sản lượng sáng tạo bằng cách giúp thương hiệu hài hòa hơn với xu hướng của thị trường.
 • Tăng cao tương tác: Mọi tương tác đều nâng cao nhận thức về thương hiệu và cơ hội để người tiêu dùng đi đến cuối một chiến dịch marketing. CPE giúp cho tương tác này hiệu quả hơn và hữu ích cho hành trình khách hàng hơn.
 • Cải thiện ngân sách: CPE đảm bảo ngân sách không bị lãng phí vào những quảng cáo vô ích, kém hiệu quả. Các thương hiệu sẽ chỉ phải trả tiền cho quảng cáo đã tạo ra các tương tác có ý nghĩa. Ngược lại, nếu khách hàng không tương tác thì thương hiệu sẽ không mất đi phần ngân sách này.
Tầm quan trọng của CPE trong chiến lược Marketing

CPE giúp ích cho các chiến dịch quảng cáo và hiệu quả của từng chiến dịch rất nhiều.

CPE hoạt động như thế nào?

CPE hoạt động chủ yếu trên các nền tảng như Facebook Ads hay Google Ads. Đây đều là những kênh kết hợp đa yếu tố, định dạng quảng cáo như hình ảnh, âm thanh,... nhằm tăng tương tác của khán giả với quảng cáo.

Cách tính CPE

CPE được tính bằng cách chia tổng chi phí cho số lần tương tác được đo lường, cụ thể bằng công thức:

CPE = tổng chi phí đã chi/tổng số lần tương tác được đo lường

Nếu chỉ tính PCE của từng quảng cáo thôi thì bạn mới có một nửa thông tin cần có. Bên cạn tính chi phí CPE cơ bản bạn phải trả, thông số % trong công thức này giúp bạn tính ra sức ảnh hưởng của từng quảng cáo trên tổng số người xem các quảng cáo của bạn

Từ đó bạn mới có thể so sánh sự chênh lệch về độ tương tác giữa các chiến dịch quảng cáo và lựa chọn những content hiệu quả đẩy mạnh chiến dịch marketing.

Cách đo lường chỉ số CPE

Các chỉ số đáng chú ý của CPE là chỉ số organic reach, paid reach và viral reach. Công thức như sau:

Reach = Organic search + Paid reach + Viral Reach

Cụ thể:

 • Organic reach là lượt tiếp cận tự nhiên, không mất phí.
 • Paid reach là sô tiếp cận thông qua quảng cáo trả phí
 • Viral reach là lượt tương tác thông qua tương tác của bạn bè trong danh sách.
Cách đo lường chỉ số CPE

Cách đo lường CPE có thể tác động nhiều đến việc tối ưu chiến dịch.

Cách cải thiện chỉ số CPE hiệu quả

Để cải thiện chỉ số này, có thể đi theo 2 hướng sau:

1.Tăng tương tác:

 • Đánh trúng insight khách hàng
 • Nội dung thu hút, thú vị, bắt trend
 • Khuyến khích tương tác
 • CTA hiệu quả

2.Giảm chi phí:

 • A/B testing để target đối tượng mục tiêu phù hợp.
Cách cải thiện chỉ số CPE

Cách cải thiện chỉ số CPE

Một số khái niệm khác của CPE là gì? 

Chứng chỉ CPE là gì?

CPE là viết tắt của cụm từ Proficiency Exam. Đây được xem là bài thi có độ khó cao nhất trong hệ thống tiếng Anh Cambridge. Thí sinh đạt được chứng chỉ này đồng nghĩa với việc đã thành thạo tiếng Anh ở trình độ gần như người bản ngữ và có thể học và làm việc trong mọi môi trường tiếng Anh ngữ.

Giống  các bài thi khác của Cambridge, CPE áp dụng thang đánh giá/ không đạt, những học viên đạt sẽ được cấp một chứng chỉ có giá trị vĩnh viễn. Thí sinh có thể thi Cambridge Proficiency Exam trên giấy hoặc máy tính với thì gian là 236 phút.

Thiết bị CPE là gì?

CPE nghĩa là Thiết bị vô tuyến tại nhà của khách hàng. Nó là một thiết bị chuyển đổi tín hiệu 5G hoặc 4G thành tín hiệu wifi và có thể áp dụng được cho truy cập mạng không dây như ở nhà và doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tạm kết

Bài viết trên của MarketingAi đã gói gọn những thông tin về khái niệm CPE là gì và những lợi ích quan trọng của CPE trong chiến dịch Marketing. Mong bạn có những kiến thức hữu ích cho công việc của mình. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích hãy chia sẻ đến với những người bạn, người thân của mình nhé!

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.