cover

Chiến lược Marketing mix của Vivo: Hãng điện thoại "anh em" của Oppo

25 Thg 12

Vivo là một công ty công nghệ Trung Quốc được thành lập vào năm 2009 bởi Morgan Moore. Nó có trụ sở tại Đông Quan, Quảng Đông, Trung Quốc. Đây là thương hiệu "anh em" với Oppo bởi 2 thương hiệu...

Vivo là một công ty công nghệ Trung Quốc được thành lập vào năm 2009 bởi Morgan Moore. Nó có trụ sở tại Đông Quan, Quảng Đông, Trung Quốc. Đây là thương hiệu "anh em" với Oppo bởi 2 thương hiệu smartphone này đều trực thuộc tập đoàn lớn BBK Electronics - có trụ sở tại Quảng Châu. Lĩnh vực kinh doanh chính của BBK Electronics tại Trung Quốc bao gồm rất nhiều các sản phẩm điện tử như: TV, máy nghe nhạc, máy ảnh số và đặc biệt là điện thoại di động. Một trong những điều làm nên sự thành công cho hãng Smartphone này chính là chiến lược Marketing được áp dụng thành công. Hãy cùng MarketingAI phân tích chiến lược Marketing mix của ViVo.

Gia nhập thị trường Smartphone từ năm 2011, hiện nay, Vivo là một thương hiệu điện thoại thông minh toàn cầu có hơn 200 triệu người dùng trên toàn thế giới và là một trong 10 công ty điện thoại thông minh lớn nhất thế giới.

Giới thiệu về vivo

Giới thiệu về Chiến lược Marketing mix của Vivo (Ảnh: Internet)

Chiến lược Marketing mix của Vivo về Sản phẩm (Product )

Vivo là một thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu với mục đích cung cấp các sản phẩm chất lượng và dịch vụ cao cấp cho khách hàng. Vivo định vị mình là một chiếc smartphone selfie hoàn hảo và từ đó thu hút giới trẻ. Họ tập trung vào việc giới thiệu các sản phẩm có camera chụp hình đẹp, hệ thống âm thanh chuyên nghiệp, ngoại hình tuyệt vời và cung cấp trải nghiệm người dùng nhanh, mượt mà. Thương hiệu Vivo tin tưởng vào việc áp dụng công nghệ sáng tạo và đổi mới để sản xuất các sản phẩm mới.

Chiến lược Marketing mix của Vivo về Sản phẩm

Chiến lược Marketing mix của Vivo về Sản phẩm (Ảnh: Internet)

Vào năm 2012, họ đã giới thiệu chiếc Smartphone X1, đây là điện thoại thông minh đầu tiên được tích hợp chip Hi-Fi mang lại trải nghiệm âm thanh tuyệt vời. Tính năng này đã được đưa vào tất cả các điện thoại thông minh của họ kể từ đó. Nó đã xâm nhập thị trường Ấn Độ vào năm 2014. Nhờ đó, Vivo được xếp hạng trong số 10 nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu trên thế giới.

Chiến lược Marketing mix của Vivo về Giá (Price)

Vivo cung cấp điện thoại chất lượng cao với giá cả phải chăng cạnh tranh. Vivo là một thương hiệu nhận ra một số thị trường của mình là thị trường nhạy cảm về giá bán điện thoại thông minh. Do đó, Vivo đã làm cho các sản phẩm của mình có mặt trong tất cả các phân khúc giá. Từ điện thoại giá rể đến giá tầm trung và cao cấp.

chiến lược giá của vivo

Chiến lược Marketing mix của Vivo về giá vô cùng hợp lý, phù hợp với mọi đối tượng (Ảnh: Internet)

Chiến lược giá Vivo áp dụng chủ yếu là chiến lược giá cạnh tranh. Giá cao của các sản phẩm Vivo là do số lượng tính năng điện thoại cung cấp, giao diện và thiết kế của thiết bị, thời lượng pin, chất lượng camera, hiệu suất và chất lượng âm thanh và video là tốt. Tuy nhiên, một số lượng lớn khách hàng bị thuyết phục mua sản phẩm của Vivo với giá cao do dịch vụ hậu mãi tuyệt vời mà thương hiệu này cung cấp. Nhưng nhiều khách hàng cũng cho rằng Vivo cần tăng giá trị cho người mua bằng cách cải thiện thông số kỹ thuật ở một số phân khúc giá, đặc biệt là các dải giá thấp để cải thiện thứ hạng của mình tại thị trường Ấn Độ.

Chiến lược Marketing mix của Vivo về Phân phối (Place)

Sau khi được đăng ký vào năm 2009, Vivo đã bán điện thoại tại hơn 100 quốc gia trên thế giới. Hãng đã mở rộng quốc tế ở Thái Lan, Indonesia, Việt Nam, Malaysia, Myanmar, Philippines và Ấn Độ. Trong đó, Ấn Độ là một trong những thị trường lớn nhất của Vivo ngoài Trung Quốc.

Vào năm 2017, Vivo cũng đã được ra mắt tại Pakistan và hiện là thương hiệu điện thoại thông minh phát triển nhanh nhất tại quốc gia này. Vivo bán sản phẩm của mình thông qua các phương tiện trực tuyến và ngoại tuyến. Họ bán sản phẩm ngoại tuyến với sự giúp đỡ của các nhà phân phối, bán buôn và bán lẻ khác nhau trải rộng trên nhiều quốc gia khác nhau.

Thương hiệu Vivo đã áp dụng chiến lược ngoại tuyến tích cực vì họ tin rằng khách hàng muốn có được thiết bị và trải nghiệm cảm giác trước khi mua. Trọng tâm của họ là làm cho sản phẩm có sẵn trong mọi cửa hàng điện tử và cửa hàng lớn, để khách hàng có thể dễ dàng trải nghiệm điện thoại trước khi mua nó. Vivo tin rằng phân phối tại điểm bán sản phẩm hiệu quả hơn so với phương tiện trực tuyến vì người mua có thể tin tưởng và trải nghiệm sự uy tín tốt hơn.

chiến lược phân phối của vivo

Chiến lược Marketing mix của Vivo về Phân phối (Ảnh: Internet)

Tại Việt Nam, các sản phẩm của Vivo được bán tại các hệ thống bán lẻ Smartphone uy tín và lớn nhất tại nước ta như Thế giới di động, Điện máy xanh, FPT shop, Viễn thông A,... và các cửa hàng bán lẻ khác.

Chiến lược Marketing mix của Vivo về Xúc tiến bán (Promotion)

Vivo rất chủ động khi quảng cáo và quảng bá thương hiệu của mình. Vivo thực hiện chiến lược Marketing và quảng bá sản phẩm của mình thông qua các phương tiện truyền thống như phương tiện truyền thông in ấn, quảng cáo truyền hình, phương tiện truyền thông xã hội, Influencer và các hoạt động offline.

chiến lược promotion của vivo

Chiến lược Marketing mix của Vivo về Xúc tiến bán (Ảnh: Internet)

Từ năm 2016, tại Ấn Độ, Vivo đã thay thế PepsiCo làm nhà tài trợ chính cho mùa giải Ấn Độ Premier League (IPL). Vivo đã sử dụng Facebook và Twitter làm nền tảng chính để chạy các chiến dịch IPL của họ. Nội dung được xuất bản tập trung vào các mẫu điện thoại thông minh mới và thu được tiếng vang lớn.

Thương hiệu này cũng đã tham gia Ranveer Singh với tư cách là đại sứ thương hiệu, người đóng vai chính trong quảng cáo của họ và nói về Vivo V3 mới và liên kết với IPL. Vivo cũng đã liên kết với Times OOH để hiển thị điện thoại thông minh mới của mình trên phương tiện truyền thông tàu điện ngầm Mumbai. Ý tưởng đằng sau việc xây dựng thương hiệu là thu hút không gian tâm trí của người dân thành thị trẻ tuổi, một sự pha trộn hoàn hảo của những người tiêu dùng am hiểu công nghệ và có giá trị.

Mới đây, thương hiệu điện thoại thông minh Trung Quốc Vivo đã phát động chiến dịch thương hiệu toàn cầu đầu tiên hợp tác với BBDO South China (BBDO Hong Kong và BBDO Quảng Châu) để lan tỏa việc Vivo tài trợ cho FIFA World Cup 2018.

Chiến dịch bao gồm một video thương hiệu, bản in và nội dung kỹ thuật số ra mắt tại Trung Quốc, cũng như triển khai toàn cầu trên các thị trường với sự hiện diện của Vivo như Hồng Kông, Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam trong số những người khác. Chiến lược truyền thông Marketing này của Vivo là bước tiến mới của hãng nhằm gia tăng sức mạnh thương hiệu tại thị trường Đông Nam Á.

Video quảng cáo ấn tượng của Vivo năm 2018 trong sự kiện nổi tiếng thế giới (Ảnh: Internet)

Tại thị trường Việt Nam, hãng Smartphone Vivo đẩy mạnh quảng cáo và truyền thông từ các sự kiện ra mắt sản phẩm mới tới các Video quảng cáo có sự tham gia của các Influencer như Trấn Thành, Minh Hằng, Hoàng Thùy Linh,...

Bên cạnh đó, thương hiệu đẩy mạnh đầu tư vào Viral Video trên mạng xã hội với các Video hài hước, thú vị, có sức lan tỏa với sự tham gia của các KOLs được yêu mến như BB Trần, Diệu Nhi trong các nội dung như Chụp ảnh cho gấu và cái kết bất ngờ, Chỉnh ảnh lâu, bồ đi đâu?, bất trend Diên hi công lược,...

Một video quảng cáo khác của ViVO thu hút được nhiều lượt xem (ẢNh: Internet)

Tuy nhiên, tại thị trường Việt Nam với sự ưa chuộng các sản phẩm từ các ông lớn có sự gia nhập trước như Samsung, Apple và cạnh tranh từ "người anh em" Oppo hay Huawei với nhiều chiến lược có phần nổi bật hơn thì chiến lược truyền thông của Vivo tại thị trường Việt Nam vẫn còn lép vế và chưa mang lại sự thành công cho hãng như tại thị trường Ấn Độ. Hy vọng rằng, trong tương lai Vivo sẽ có chiến lược truyền thông mạnh mẽ và đúng đắn hơn để "đốn đổ" thị trường Việt Nam.

Xem thêm:

>> Chiến lược Marketing đập tan Insight “đồ Tàu” của hãng điện thoại Huawei tại Việt Nam

>> Học gì từ Chiến lược marketing mix của Oppo?

Kết luận

Việc đẩy mạnh chiến lược Marketing, đặc biệt là nhân tố Promotion trong chiến lược Marekting mix của Vivo là vô cùng hợp lý để thương hiệu có thể cạnh tranh với hàng loạt các thương hiệu điện thoại khác. Điện thoại Trung Quốc đang dần chiếm lĩnh thị trường Smartphone để cạnh tranh với các ông lớn như Samsung và Apple. Không chỉ có Vivo mà các thương hiệu điện thoại Trung Quốc khác như Huawei, OPPO hay Xiaomi đều đã khẳng định được thương hiệu ở các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Ngọc Mai - MarketingAI

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.