Cập nhật tất tần tật Mức lương các vị trí HOT ngành Marketing 2023

17 Thg 02

Sau 2 năm không “xê dịch”, mọi hành vi tiêu dùng của khách hàng đã gần như thay đổi hoàn toàn, từ phương thức mua sắm trực tiếp chuyển dần sang trực tuyến nhiều hơn đáng kể. Vị thế ngành...

Sau 2 năm không “xê dịch”, mọi hành vi tiêu dùng của khách hàng đã gần như thay đổi hoàn toàn, từ phương thức mua sắm trực tiếp chuyển dần sang trực tuyến nhiều hơn đáng kể. Vị thế ngành Marketing ngày càng được khẳng định vững chắc, trở thành ngành hot lọt TOP đầu trong các lĩnh vực.

Liệu rằng trong năm 2023 marketing lương bao nhiêu sẽ thay đổi như thế nào? Hãy cùng MarketingAI tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

Marketing là gì?

Marketing là gì được hiểu chính xác theo định nghĩa của Philip Kotler- cha đẻ ngành Marketing hiện đại. Định nghĩa về Marketing hoàn toàn có thể được hiểu như sau:

“Marketing là một nghệ thuật tạo ra những giá trị, truyền thông. Sau đó sẽ phân phối những giá trị đó nhằm thỏa mãn vấn đề của khách hàng mục tiêu để có thể đem lại lợi nhuận tối ưu nhất cho doanh nghiệp.”

Marketing là gì?

Marketing là gì ?

Có thể nói Marketing hiện giờ là một ngành hot đứng top đầu trong các lĩnh vực và được đào tạo phổ biến tại các trường đại học, cao đẳng với mục đích cung cấp, nghiên cứu hành vi của khách hàng và thị trường để lên chiến lược quảng bá thương hiệu, sản phẩm hay dịch vụ đến với nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất.

Marketing học bao nhiêu năm? Ai phù hợp làm Marketing?

Đối với những chuyên ngành đào tạo cử nhân Marketing từ các trường Đại học, Cao đẳng sẽ thường kéo dài đến 3 - 4 năm học. Nếu bạn có ý định học lên Thạc sĩ sẽ có thể kéo dài thêm 2 năm nữa. Mặt khác, vì marketing là một ngành cần sự đổi mới liên tục để có thể nắm bắt xu hướng nên bạn cũng phải thường xuyên cập nhật kiến thức. Nói theo cách khác, đó là bạn phải học tập không ngừng nghỉ hàng ngày để có thể trau dồi kiến thức, nắm vững các nền tảng mà doanh nghiệp cần ở bạn.

Ai phù hợp làm Marketing?

Ai phù hợp làm Marketing?

Ngành Marketing có đòi hỏi rất cao về chuyên môn và hơn hết những ai muốn theo nghề phải có những tố chất và tính cách riêng. Điều đó sẽ bổ trợ cho bạn làm việc một cách hiệu quả nhất. Marketing sẽ phù hợp nhất nếu bạn là người năng động và có sự sáng tạo cao, thích viết lách, chăm chỉ, đặc biệt chịu được áp lực lớn.

>>> Xem thêm: Tổng hợp học phí Đại học ngành Marketing 

Cơ hội việc làm ngành Marketing

Marketing là ngành có nhu cầu nhân sự cực kỳ lớn, vậy nên cơ hội việc làm trong ngành cũng cực kỳ đa dạng. Sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành Marketing hoặc các chuyên ngành liên quan như báo chí, quan hệ công chúng và quảng cáo, biên tập,... cũng dễ có cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp lớn. Sau khi vượt qua kỳ thực tập, nếu làm tốt sẽ có thể được doanh nghiệp giữ lại làm việc, có cơ hội trở thành nhân viên chính thức.

Mức lương trung bình ngành Marketing

Cập nhật tất tần tật Mức lương các vị trí HOT ngành Marketing 2023- Ảnh 3.

Trung bình lương marketing lương bao nhiêu?

Mức lương Markting theo kinh nghiệm

Mức lương Marketing mới ra trường

Đối với những sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế, có thể tham gia vào các chương trình tuyển dụng trainee full-time với mức trợ cấp từ 3 - 5 triệu/ tháng. Và những chương trình đào tạo thực tập sinh này thường kéo dài 3 tháng, nếu bạn làm việc tốt có thể có cơ hội ký hợp đồng nhân viên chính thức với mức lương cao hơn.

Mức lương Maketing 1-2 năm kinh nghiệm

Với người có 1 - 2 năm kinh nghiệm trong ngành Marketing hoàn toàn có thể thỏa thuận mức lương dao động từ 8- 12 triệu/ tháng với các doanh nghiệp tùy theo quy mô.

Mức lương Marketing trên 3 năm kinh nghiệm

Khi đã có nền tảng và kiến thức vững chắc với trên 3 năm kinh nghiệm thực chiến, bạn có thể tự tin deal mức lương khá cao dao động từ 15 - 30 triệu/ tháng.

Marketing lương bao nhiêu theo cấp bậc

Mức lương Marketing theo cấp bậc

Marketing lương bao nhiêu theo cấp bậc ?

Đương nhiên mức lương của một người trong ngành Marketing cũng sẽ tăng theo cấp bậc. Trong một phòng ban về Truyền thông - Marketing (tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp) sẽ có thể chia ra thành nhiều cấp bậc như: trainer, junior, senior, lead team, lead phòng,... Bạn lên được vị trí nào, thì khoản lương của bạn sẽ tăng theo vị trí bạn ngồi. Mặt khác, không chỉ có lương cứng của bạn tăng mà khoản hoa hồng bạn nhận được sau mỗi chiến dịch cũng sẽ được hưởng nhiều hơn.

Mức thu nhập tùy theo cấp bậc sẽ có thể lên đến hơn 30.000.000/ tháng chỉ với mới lương cứng và khi hoàn thành tốt công việc, vượt kpi đăng ký bạn sẽ nhận được thêm khoản thưởng hậu hĩnh.

Lương Marketing lương bao nhiêu theo trình độ học vấn

Vì độ “nóng” của ngành nghề Marketing càng ngày càng tăng vọt, chính vì vậy những quy định tuyển dụng ngày càng khắt khe hơn, phụ thuộc nhiều hơn vào các yếu tố chuyên môn cũng như trình độ học vấn. Chính vì vậy, mức lương Marketing theo trình độ học vấn sẽ được chia như sau:

  • Đối với nhân sự tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng hoặc có một số chứng chỉ liên quan đến ngành sẽ có thu nhập trung bình tăng 17% so với các nhân sự trái ngành hoặc không có
  • Đối với nhân sự tốt nghiệp Đại học có mức trung bình tăng 24% so với nhóm nhân sự tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng
  • Đối với nhân sự có bằng Thạc sĩ sẽ nhận được thu nhập tăng 29% so với nhân sự có bằng cử nhân
  • Đối với nhân sự có bằng Tiến sĩ sẽ có mức trung bình thu nhập tăng 23% so với nhân sự có bằng Thạc sĩ

Lương Marketing lương bao nhiêu ?

Lương Marketing lương bao nhiêu

Mức lương nhân viên Marketing tại Việt Nam

Giám đốc Marketing( CMO)

Theo một thống kê dữ liệu đến từ Vietnam Salary, Giám đốc Marketing (CMO) có thể nhận mức lương dao động từ 10 triệu - 120 triệu/ tháng tùy theo trình độ học vấn và bề dày kinh nghiệm chuyên môn của người đó. Ngoài ra, cũng cần phải nhìn vào quy mô kinh doanh của doanh nghiệp. Trong đó, khoảng lương nhấn mạnh của vị trí này sẽ rơi vào 28,5 triệu - 43,3 triệu đồng cho nhân sự từ mức thấp đến cao.

Giám đốc thương hiệu( Brand Manager)

Cũng giống như CMO thì brand manager cũng đòi hỏi phải là người có bề dày kinh nghiệm cũng như nền tảng kiến thức về ngành Marketing rất rộng. Chính vì những yêu cầu cao như vậy nên mức lương của vị trí này tùy theo số năm kinh nghiệm có thể dao động từ 30 - 50 triệu/ tháng.

Digital Marketing

Vị trí digital marketing cũng được chia theo cấp bậc của nhân viên thường sẽ có mức lương khoảng từ 9 triệu - 13 triệu/ tháng. Và nếu bạn có nhiều kỹ năng phục vụ công việc vượt trội thì range lương sẽ nhỉnh hơn một chút rơi vào khoảng 15 - 18 triệu/ tháng.

Nhân viên SEO

Mức lương nhân viên SEO marketing

SEO Marketing lương bao nhiêu ?

Mức lương hiện tại của một nhân viên SEO chưa có nhiều kinh nghiệm dao động từ 6 - 10 triệu/ tháng. Khi đã đủ thời gian để tích lũy kiến thức, kỹ năng thì khoản lương mà một nhân viên SEO có thể nhận được sẽ cao hơn khoảng 10 - 12 triệu/ tháng và được thưởng thêm qua lượng tự khóa SEO mà bạn tối ưu được. Khi lên được cấp bậc Leader lương của bạn sẽ lên tới 13 - 18 triệu/ tháng.

Content Marketing

Lương của người sáng tạo tạo nội dung sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: kinh nghiệm, địa điểm làm việc, quy mô doanh nghiệp, kỹ năng, kiến thức,... Tuy nhiên, vẫn có thể đo lường được mức trung bình của một content marketing sẽ thường rơi vào khoảng 8 - 15 triệu/ tháng.

Cách nâng cao mức lương ngành Marketing

Cách nâng cao mức lương ngành Marketing

Marketing lương bao nhiêu? Cách nâng cao mức lương ngành Marketing

Học thêm kiến thức, kỹ năng Marketing

Nếu bạn muốn tham gia vào lĩnh vực Marketing thì điều quan trọng đầu tiên mà bạn phải chú ý đó là luôn luôn trau dồi học thêm kiến thức, kỹ năng về ngành này. Bởi Marketing không bao giờ là một ngành thụ động, lĩnh vực này phát triển cực kỳ nhanh chóng và đổi mới mỗi ngày, kiến thức cực kỳ bao la, rộng mở. Mỗi ngày hãy tự mình học hỏi, tích lũy thêm nhiều kiến thức để bạn có thể nắm chắc nền tảng cơ bản trước. Người có hiểu biết rộng luôn được chào đón ở ngành này.

Mặt khác, chỉ có kiến thức thôi là chưa đủ. Bạn cần phải bổ sung những kỹ năng khác như khả năng thích nghi, linh hoạt với môi trường, thêm kỹ năng quan sát, thấu hiểu và cả làm việc nhóm tốt sẽ giúp bạn trở thành một người làm Marketing giỏi, được doanh nghiệp tin tưởng trọng dụng.

Tham gia các dự án ngoài

Tham gia các dự án ngoài để nâng cao thu nhập

Nhân viên Marketing có thể tham gia các dự án ngoài để nâng cao thu nhập

Khi làm Marketing, bạn chắc chắn biết rằng sẽ được làm việc trong một môi trường vô cùng thoải mái. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể tham gia các dự án bên ngoài nhưng đừng để ảnh hưởng đến năng suất làm việc tại doanh nghiệp là được. Việc tham gia này không chỉ giúp bạn có thêm được một khoản lợi nhuận mà còn giúp bạn có thể học hỏi thêm nhiều thứ từ kinh nghiệm đến kỹ năng và đồng thời tạo dựng thêm nhiều mối quan hệ cho bản thân.

Phát triển lên vị trí cao trong ngành

Không ai muốn ngồi mãi tại một vị trí nhỏ bé và cứ chỉ làm mãi một công việc trong nhiều năm liền. Ai cũng có tham vọng bản thân sẽ cố gắng phát triển lên một vị trí cao hơn trong ngành, không chỉ là cơ hội để tăng thêm mức lương của mình, mà còn cho bản thân cơ hổi mở mang kiến thức thực chiến.

Tuy nhiên, mức lương càng cao thì trách nhiệm và công việc càng lớn. Thế nên công việc cũng đòi hỏi bạn phải luôn giữ được bình tĩnh và lý trí để có thểm kiểm soát mọi vấn đề phát sinh một cách trơn tru nhất. Hãy luôn luôn có lộ trình thăng tiến cho bản thân, đừng mãi chỉ dậm chân tại chỗ nhé!

Tạm kết

Marketing hiện là từ khóa on top trên các công cụ tìm kiếm hiện nay. Điều đó có thể chứng tỏ sức hút khó cưỡng của ngành sáng tạo này khủng khiếp như thế nào. Nếu bạn muốn gia nhập ngành Marketing mà không phải lăn tăn về range lương sẽ nhận được với các mốc kinh nghiệm thì bài viết của MarketingAI phía trên sẽ là câu trả lời chi tiết nhất về Marketing lương bao nhiêu và tất tần tật vấn đề liên quan. Mong rằng bạn đọc đã có thể cập nhật thêm thông tin về mức lương ngành Marketing trong năm 2023 này!

Thảo Triệu - MarketingAI

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.