Junior là gì? Mô tả công việc, kỹ năng cần có và mức lương trung bình của Junior

17 Thg 03

Junior là gì ? Những công việc của Junior bao gồm đầu mục nào? Kỹ năng nào quan trọng nhất đối với Junior? Khi mới bước chân vào thị trường lao động, có thể sẽ có rất nhiều những thuật ngữ...

Junior là gì ? Những công việc của Junior bao gồm đầu mục nào? Kỹ năng nào quan trọng nhất đối với Junior?

Khi mới bước chân vào thị trường lao động, có thể sẽ có rất nhiều những thuật ngữ mới lạ có thể làm bạn bị choáng ngợp. "Rừng" thuật ngữ này tuy có thể khiến bạn bối rối lúc đầu. Nhưng một khi đã tìm hiểu kĩ càng hơn, chúng sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình nhìn nhận thị trường, bản thân và từ đó giúp vạch ra con đường phát triển cụ thể cho mình.

Với thuật ngữ Junior, hãy cùng MarketingAI tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Junior là gì ?

Junior trong tiếng Anh là một từ để ám chỉ những người trẻ, non nớt về tuổi hoặc về địa vị, tầng lớp,... Tại Việt Nam, đây là từ được dùng nhiều trong việc phân cấp nhân viên. Cụ thể, các nhân viên được xếp vào hàng junior đa số đều ít tuổi, chưa có nhiều năm kinh nghiệm làm việc và đa phần đều là cấp dưới.

Junior là gì

Junior là gì ? Đa phần Junior đều cần có người hỗ trợ trong công việc, dù là các đầu mục nhỏ

Đặc điểm chung của nhóm nhân viên này là mới ra trường, chưa có thâm niên làm việc hoặc có ít thâm niên. Các junior thường được giao cho những đầu công việc không quá phức tạp và làm việc thường được các nhân viên nhiều năm kinh nghiệm hơn hỗ trợ, kèm cặp.

Những công việc của Junior là gì?

Các nhân viên ở cấp bậc Junior thường được giao cho các công việc không quá khó khăn và đều có thể hoàn thành với sự trợ giúp của các đồng nghiệp xung quanh. Một trong số đó có thể kể đến danh sách dưới đây:

  • Thực hiện công việc được giao hoặc các công việc nhóm đơn giản
  • Đi theo hỗ trợ để học hỏi thêm từ các Senior
  • Tham gia lớp đào tạo do công ty tổ chức để nâng cao kỹ năng, kiến thức
  • Báo cáo cho người quản lý trực tiếp
  • Thực hiện công việc hoặc hỗ trợ theo chỉ đạo từ cấp trên

Những kỹ năng Junior cần có

Với lượng công việc này, một Junior cần có những kỹ năng gì. Mặc dù công việc của các Junior không khó khăn và họ hoàn toàn có thể hoàn thành công việc với các kiến thức đã được dạy. Thế nhưng, những kỹ năng sẽ giúp các Junior phát triển nhanh hơn trong môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Junior cần chủ động tích lũy kinh nghiệm trước khi bước vào môi trường làm việc thực tế

Junior cần chủ động tích lũy kinh nghiệm trước khi bước vào môi trường làm việc thực tế

Loạt kỹ năng mềm như tự học, thích ứng tốt, kỹ năng ghi chép, làm việc nhóm, giao tiếp hoặc đàm phán là rất cần thiết cho các Junior khi làm việc. Họ sẽ tăng khả năng làm quen với môi trường và có thể học tập các kiến thức thực tế mới nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Phân biệt SeniorJunior là gì?

Một trong các thuật ngữ được nhắc đến nhiều ngang ngửa Junior là Senior. Đây là hai cấp bậc nhân viên dễ bị nhầm lẫn. Vậy làm thế nào để phân biệt Junior và Senior?

Về trình độ làm việc

Senior là chức vụ gì? Senior thường sẽ chịu trách nhiệm các đầu công việc quan trọng hơn, có khả năng hướng dẫn hoặc truyền đạt cho người mới và có thể tự mình phát triển bản thân mà không cần dẫn dắt.

Trong khi đó, Junior vẫn đang trong giai đoạn học tập và thích ứng với môi trường mới, nên khả năng và trình độ làm việc còn cần học hỏi nhiều. Mức độ xử lý công việc chỉ rơi vào khoảng từ mức dễ đến trung bình.

Junior nên chủ động xin trợ giúp nếu cần thiết và chịu khó học hỏi từ những người đi trước

Junior nên chủ động xin trợ giúp nếu cần thiết và chịu khó học hỏi từ những người đi trước

Về trình độ chuyên môn

Senior thường là người đã có khoảng từ 2 đến 3 năm kinh nghiệm làm việc chuyên môn. Do đó, trình độ của Senior cao và có kinh nghiệm hơn hẳn Junior - ít kinh nghiệm, khả năng xử lý công việc chưa tối ưu.

Về các tố chất khác

Bên cạnh về công việc và chuyên môn, mức lương là một trong những yếu tố có thể thể hiện sự khác biệt lớn giữa một Junior và Senior. Cụ thể, Senior thường sẽ thỏa thuận mức lương của mình căn cứ vào quỹ lương cũng như năng lực của bản thân. Còn Junior sẽ được áp dụng mức lương thỏa thuận với phía doanh nghiệp.

Mức lương trung bình của Junior

Mức lương trung bình thường được thiết lập dựa trên rất nhiều yếu tố. Trong đó có thể kể đến như học vấn, kỹ năng bổ trợ, kỹ năng mềm, kinh nghiệm làm việc. Sự khác biệt này cũng phụ thuộc vào vị trí địa lý của doanh nghiệp. Do đó, khá khó để đưa ra một con số chính xác nhất.

junior la gi (1)

Mức lương khởi điểm của Junior phụ thuộc vào việc bạn đã tích lũy được gì và sẵn sàng ở mức nào khi làm việc với công ty

Tuy nhiên, theo khảo sát chung trên các website về việc làm lớn nhất hiện nay, mức lương của Junior có khởi điểm không quá cao. Con số có thể rơi vào khoảng từ 5 - 8 triệu tùy công ty. Một số ngành đặc thù khác, con số này có thể giao động ở mức cao hơn từ khoảng 8 - 10 triệu đồng/tháng.

Một số khái niệm chỉ cấp bậc khác

Bên cạnh Junior, bạn có thể tìm hiểu thêm về các thuật ngữ chỉ cấp bậc khác để thấu hiểu hơn về cách phân chia nhân sự theo kinh nghiệm và khả năng làm việc.

Deputy là gì?

Deputy có nghĩa đen là có thể đóng vai trò thay thế cấp trên. Hoặc có thể được hiểu là được ủy quyền.

Trong doanh nghiệp Deputy được dùng để chỉ vị trí" phó". Nhưng ở cấp bậc thấp như Phó phòng, Phó ban,... Những người này chỉ phụ trách một hoặc vài tháng với quyền lực hạn chế.

Vice General là gì?

Tương tự Deputy, Vice cũng được dùng để chỉ vị trí" phó". Nhưng là vị trí phó ở cấp cao, như Phó chủ tích hay Phó Giám đốc. Những người này có thể thay thế sếp điều hành toàn bộ doanh nghiệp khi sếp vắng.

Leader là gì?

Leader là gì?

Leader là trưởng nhóm, người lãnh đạo hoặc đội trường, người đúng đầu nhóm, một tập thể. Trách nhiệm của Leader là vạch ra phương hướng, lập kế hoạch và truyền cảm hứng cho nhóm của họ. Leader sẽ phải vận dụng kỹ năng quản lý của mình để hướng dẫ cấp dưới thực hiện mục tiêu đã đặt ra.

Fresher là gì?

Fresher là thuật ngữ dùng để chỉ những sinh viên mới ra trường và bắt đầu đi làm. Họ là những người có kiến thức, được đào tạo nhưng chưa áp dụng nhưng gì được học vào thực tế. Nói cách khác là người chưa có kinh nghiệm.

Intern là gì?

Intern là dành cho vị trí thực tập sinh. Thông thường sinh viên năm 3, năm 4 cần vị trí thực tập, học hỏi và trau dồi kinh nghiệm làm việc thực tế. Khi đó bạn sẽ phỏng vấn và làm việc tại các công ty trong vài trò thực tập.

Tạm kết

Qua bài viết trên đây, MarketingAi đã khái quát về khái niệm" Junior là gì ".Rất mong rằng nhưng thông tin bổ ích trên sẽ giúp bạn trong hành trang sắp tới.

Trong những nấc thang sự nghiệp của mình, ai rồi cũng đi qua giai đoạn Junior. Những năm tháng đầu đời có thể cần phải học hỏi thêm rất nhiều nhưng đồng thời cũng là giai đoạn bạn được phép sai, thoải mái xin sự trợ giúp khi cần và sẽ đóng vai trò nền tảng cho những năm tháng tiếp theo. Do đó, hãy tận dụng giai đoạn Junior này để tiến bộ và phát triển.

Tú Cẩm - MarketingAI

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.