9 Xu hướng Marketing 2022: "Kỹ thuật số là con đường tất yếu"

24 Thg 09

COO Dentsu X - ông Sandip Roy đưa ra quan điểm về Marketing trong kỷ nguyên số cũng như những nhìn nhận của ông về xu hướng marketing trong tương lai. Đồng thời, trên quan điểm một chuyên gia Marketing cũng như là một nhà tuyển dụng, Sandip cũng chia sẻ kỳ vọng của ông về nhân sự trẻ đang ấp ủ ước mơ bước chân vào ngành nghề tưởng hào nhoáng mà vô cùng chông gai này. Cùng MarketingAI tìm hiểu về marketing kỹ thuật số là gì và  xu hướng marketing 2022 qua bài viết sau.

Marketing kỹ thuật số là gì?

Marketing kĩ thuật số có tên gọi tiếng anh là Digital Marketing. Marketing kĩ thuật số là việc sử dụng Internet, phương tiện truyền thông xã hội, công cụ tìm kiếm và các kênh khác để tiếp cận người tiêu dùng. Marketing kĩ thuật số là một phương thức hoàn toàn mới, đòi hỏi những phương thức tiếp cận mới với cách hiểu hành vi khách hàng mới so với marketing truyền thống. Marketing kĩ thuật số nhắm đến một phân khúc cơ sở khách hàng cụ thể và có tính tương tác. Marketing kỹ thuật số ngày càng xuất hiện nhiều, bao gồm quảng cáo kết quả tìm kiếm, quảng cáo qua email và tweet - bất cứ phương thức nào kết hợp marketing với phản hồi của khách hàng hoặc tương tác hai chiều giữa công ty và khách hàng.

9 Xu hướng Marketing 2022 mà bạn cần biết

2022 là năm mà có rất nhiều xu hướng marketing mới. Cùng tìm hiểu những xu hướng marketing tương lai để thay đổi tư duy, cải thiện tầm nhìn để có được kế hoạch marketing phù hợp trong tương lai.

1. AI -  Trí tuệ nhân tạo

trí tuệ nhân tạo AI - Xu hướng marketing 2022
Trí tuệ nhân tạo - Xu hướng marketirng 2020

AI không còn là công nghệ gì quá mới mẻ, hiện nay bạn đã tiếp xúc với AI rất nhiều. Khi bạn nhìn thấy những quảng cáo trên mạng xã hội, hoặc trên các công cụ tìm kiếm cũng chính là do người làm marketing sử dụng AI vào chiến lược marketing của họ. AI ngày qua ngày vẫn được xây dựng và hoàn thiện, xu hướng AI sẽ được tăng trưởng ước tính khoảng 50% trong vài năm tới.

2. Live stream

Live stream hay phát video trực tiếp đang phát triển mỗi ngày theo cấp số nhân, theo nghiên cứu, 80% người dùng cho rằng họ thích xem live stream hơn đọc một bài đăng trên facebook.

Live stream - xu hướng marketing năm 2022
Live Stream sẽ là xu hướng marketing 2020

3. Tiêu thụ mobile video tăng trưởng

Website bạn cần tối ưu hóa cho các thiết bị di động vì hiện nay các công cụ tìm kiếm sẽ phạt website không thân thiện với các thiết bị di động. Và xu hướng hiện nay, người dùng dành nhiều thời gian cho các thiết bị di động. Tương lai, sự tiêu thụ video mobile sẽ tăng đến ~30% và vượt qua mọi video trên máy tính và máy tính bảng.

4. Marketing trải nghiệm khách hàng

marketing trải nghiệm khách hàng - xu hướng marketing 2022

Đây là xu hướng tương lai bởi nó giúp khách hàng có trải nghiệm tốt hơn. 68% nhà tiếp thị cho biết doanh nghiệp của họ đang tập trung vào trải nghiệm của khách hàng. Tạo ra trải nghiệm với khách hàng tốt sẽ giúp bạn có được sự trung thành của khách hàng.

5. Content marketing sẽ trở nên quan trọng

Content is King đang là xu thế hiện nay, 70% số người muốn tìm hiểu doanh nghiệp thông qua bài viết chứ không phải là quảng cáo. Và hình thức content marketing cũng tiết kiệm hơn so với hình thức khác.

content marketing - xu hướng marketing năm 2022
Xu hướng marketing 2020 là content marketing

6. Tìm kiếm bằng giọng nói

tìm kiếm bằng giọng nói - xu hướng marketing 2022

Tìm kiếm bằng giọng nói đang phổ biến hơn bao giờ hết, người dùng đang có xu hướng tìm kiếm bằng cách này bằng smartphone, các thiết bị di động. dự đoán trong 2020 thì 50% tìm kiếm sẽ bằng giọng nói.

7. Quảng cáo không phát sóng trên truyền hình

Hiện nay có rất nhiều nền tảng như Youtube, Netflix, và các Social Media, các doanh nghiệp cũng nên quảng cáo kỹ thuật số chứ không nên chỉ chú ý đến quảng cáo ở truyền hình địa phương.

8. Tập trung vào thế hệ Z

"Thế hệ Z" là thuật ngữ chỉ những bạn trẻ sinh ra trong khoảng năm 1995-2000, đây là thế hệ sẽ mang lại nhiều sự thay đổi công nghệ trực tuyến. Tập trung vào thế hệ Z sẽ là xu thế đón đầu vì thế hệ này chính là người tiêu dùng chính trong thập niên tới. Xu hướng marketing 2020 dự đoán sẽ tập trung rất lớn vào thế hệ z. Tập trung vào thế hệ Z

9. Minh bạch

Minh bạch là yếu tố tất yếu trong marketing và nó sẽ trở thành xu hướng marketing 2020, khách hàng sẽ đọc những đánh giá khách quan, họ cũng sẽ tìm kiếm mọi thông tin của doanh nghiệp trên social media chính vì thế hãy tập trung cải thiện chất lượng dịch vụ. Ngoài ra còn cho khách hàng nhìn thấy được các hoạt động sau  bề mặt doanh nghiệp của bạn. Vì xu hướng tương lai sẽ cần rất nhiều yếu tố con người hơn sản phẩm, logo hay dịch vụ.

Marketing kĩ thuật số thay dần Marketing truyền thống

Marketing dựa trên nền tảng thị trường mà thị trường và thị hiếu khách hàng lại biến đổi không ngừng. Do đó, có những chiến dịch Marketing đem lại hiệu quả rất tốt trong thời điểm này nhưng lại thất bại ở thời điểm khác. Theo ông Sandip Roy, marketing kỹ thuật số đang dần thay thế marketing truyền thống.

Nhìn lại sự thay đổi của các phương tiện truyền thông, từ khi những phương tiện quảng cáo đầu tiên ra mắt như TV, radio tới các nền tảng mạng xã hội trên Internet, có thể thấy cách thức giao tiếp, truyền thông điệp qua mỗi thời kỳ đều có sự thay đổi và điều chỉnh để phù hợp với hành vi của người dùng.

Marketing vì thế cũng có sự chuyển dịch từ dạng truyền thống: quảng cáo trên TV, biển quảng cáo, pano, áp phích, hay cửa hàng trưng bày sản phẩm sang marketing kỹ thuật số. Giờ đây, doanh nghiệp có thể tìm kiếm nhiều giải pháp tiếp khách hàng thông qua nhiều kênh như: website, email, tin nhắn di động hay mạng xã hội... Nhiều công cụ marketing mới xuất hiện đồng nghĩa với việc khả năng tiếp cận với khách hàng cao hơn, đưa thông điệp lan toả mạnh mẽ hơn và tăng mức độ tương tác giữa marketer và khách hàng.

Trên thực tế, không phải quốc gia nào cũng đủ tiềm lực đưa quảng cáo truyền thống lên thành quảng cáo kỹ thuật số. Theo ông Sandip:

"Ở thời điểm hiện tại, chúng ta cần phải ứng dụng công nghệ mạng máy tính, các phương tiện điện tử vào việc nghiên cứu thị trường, hỗ trợ phát triển sản phẩm, và phát triển các chiến lược, chiến thuật Marketing."

Theo nghiên cứu, người tiêu dùng Việt Nam đặc biệt chuộng sản phẩm công nghệ. Họ sử dụng điện thoại di động và các thiết bị điện tử thành thạo và trao đổi thông tin qua Internet hàng ngày. Do đó, Internet đang là mảnh đất màu mỡ chờ marketer khai thác.

Tuy nhiên, người làm Marketing thông minh cần phải kết hợp các kênh truyền thông số cùng các nền tảng quảng cáo truyền thống. Bởi khách hàng quyết định quan tâm đến thương hiệu qua 3-4 kênh truyền thông, do đó, việc kết hợp tài ba sẽ đem lại kết quả khả quan cho doanh nghiệp.

Marketing kĩ thuật số thay dần Marketing truyền thống
Xu hướng Marketing 2022 sử dụng kĩ thuật số thay dần marketing truyền thống (Ảnh: Man Global)

Digital Marketing là xu hướng của thời đại

Trong thời đại Internet và các thiết bị kỹ thuật số đang thống trị thế giới, marketing kỹ thuật số trở thành hơi thở của hình thức Marketing hiện đại. Không chỉ là xu hướng của ngành Marketing, những ngành khác như ngân hàng hay du lịch cũng ứng dụng kỹ thuật số rất nhiều.

Về bản chất, Digital Marketing vẫn là truyền thông quảng cáo, chỉ khác ở cách vận dụng các công cụ khác nhau, các hình thức quảng bá khác nhau để đạt được mục đích truyền tải thông điệp. Mỗi công cụ marketing đều có ưu và nhược điểm riêng, không có công cụ nào là ưu điểm tuyệt đối. Theo ông, chiến dịch kỹ thuật số thành công đòi hỏi hội tụ 4 yếu tố cơ bản:

"Có được cơ sở dữ liệu khách hàng; tạo được sự tương tác; tích hợp công cụ digital với các công cụ truyền thống; chiến dịch được lên kế hoạch và đo lường hiệu quả."

Người tiêu dùng chủ động hơn trong việc tiếp cận thông tin và họ mới chính là người đang điều khiển. Hiện nay, bản thân người dùng bị “ngập lụt" trong những nội dung có sẵn trên các phương tiện truyền thông. Do đó, để không bị bỏ qua, thương hiệu đem đến những nội dung cô đọng và hấp dẫn để giữ chân khách hàng đồng thời cũng kích thích khách hàng quay trở lại.

Hành trình của người tiêu dùng ngày nay trở nên dài hơn và hành vi mua hàng cũng phức tạp hơn rất nhiều. Có các sản phẩm chỉ tiếp xúc với người dùng trên kênh Digital là chính. Về bản chất, kỹ thuật số không chỉ là kênh truyền thông mà còn là một hệ sinh thái để có thể cải thiện trải nghiệm của khách hàng.

Nền tảng của Digital rất mở, yêu cầu doanh nghiệp phải có sự sáng tạo: sáng tạo trong tạo ra thông điệp - nếu không muốn bị chìm nghỉm trong biển thông tin, và sáng tạo cả trong sản phẩm và mô hình kinh doanh.

Digital Marketing là xu hướng của thời đại
Người tiêu dùng chủ động hơn trong việc tiếp cận thông tin và đây sẽ là xu hướng marketing 2020 (Ảnh: Digital Marketing Institute)

Xu hướng sử dụng dữ liệu trong Marketing và Branding

Nền tảng của marketing kỹ thuật số là dữ liệu. Dữ liệu phản ánh và cung cấp cái nhìn trực tiếp vào mối quan hệ giữa các kênh marketing của doanh nghiệp. Những data khách hàng còn giúp các marketer nắm được xu hướng và hành vi của khách hàng tiềm năng để đưa ra các hoạt động marketing phù hợp với họ tại từng giai đoạn khác nhau trong hành trình người mua.

Theo ông Sandip Roy:

"Cần lưu ý, một trong những nguồn dữ liệu của doanh nghiệp đến từ thông tin khách hàng. Do vậy, doanh nghiệp phải cẩn trọng vì niềm tin tạo dựng ở người dùng có thể không giữ được nếu không bảo đảm được các vấn đề về bảo mật thông tin của họ."

Chân dung Sandip Roy - CCO Dentsu X - người luôn đón đầu xu hướng marketing (Ảnh: Zing News)

Như vậy trên đây là chia sẻ về 9 xu hướng marketing 2022 mà bạn nên quan tâm, nắm bắt được những xu hướng trên không chỉ giúp bạn có những chiến lược marketing phù hợp đem lại hiệu quả cao, cũng như tiếp cận khách hàng mục tiêu tốt hơn. >>>Xem thêm: Top 5 trang web tự học Digital Marketing và nhận chứng chỉ hoàn toàn miễn phí

06 xu hướng Marketing có khả năng trở thành “cú nổ” lớn năm 2023

Đánh giá của bạn

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.