5 chiến lược marketing giúp các doanh nghiệp nhỏ thành công trên thị trường

16 Thg 10

Không chỉ những doanh nghiệp lớn mà doanh nghiệp nhỏ cũng cần quan tâm đến các chiến lược marketing và áp dụng một cách linh hoạt để đem lại hiệu quả doanh thu.

Doanh nghiệp muốn phát triển thì sản phẩm tốt thôi là chưa đủ, thương hiệu của bạn cần phải đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Đó cũng chính là lý do các doanh nghiệp cần đầu tư vào các chiến lược marketing ngay từ khi mới ra mắt thị trường. 

Nhưng với ngân sách hạn hẹp, doanh nghiệp nên lựa chọn phương thức truyền thông như thế nào và tối ưu hóa chúng ra sao để đảm bảo quá trình tiếp thị diễn ra hiệu quả? 5 chiến lược marketing dưới đây sẽ là "kim chỉ nam" dành cho bạn.

Tại sao việc xây dựng chiến lược marketing cho doanh nghiệp nhỏ lại quan trọng?

Các doanh nghiệp nhỏ hiện nay chiếm đến 98% số lượng đơn vị kinh doanh đang hoạt động ở Việt Nam, trong số đó, các startup chiếm tới 68,2% và đóng góp 40% vào tổng GDP quốc nội. (dữ liệu năm 2019)

Tuy nhiên, tính đến hiện nay thì có tới 50% các doanh nghiệp nhỏ chưa có một chiến lược marketing tổng thể. Do đó, việc tồn tại và phát triển mạnh mẽ trên thị trường là một thách thức đối với những doanh nghiệp này.

Trong thời đại công nghệ số, doanh nghiệp cần phải nỗ lực tiếp thị nhiều hơn để tiếp cận và thu về lượng khách hàng tiềm năng. Một chiến lược marketing hiệu quả sẽ giúp các doanh nghiệp nhỏ nâng cao nhận thức thương hiệu (Brand awareness) và xây dựng được một tệp khách hàng tiềm năng.

5 chiến lược marketing hiệu quả cho doanh nghiệp

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Ngoài việc phát triển một trang web ấn tượng, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là chiến lược marketing có hiệu quả nhất đối với các doanh nghiệp nhỏ. SEO chính là quá trình tối ưu hóa trang web và nội dung của doanh nghiệp để các công cụ tìm kiếm hoặc người dùng cuối cùng dễ dàng tìm thấy doanh nghiệp của bạn.

Thông thường, doanh nghiệp bạn càng xếp hạng cao trên Google thì càng có nhiều khả năng thu hút lưu lượng truy cập và người tiêu dùng đến trang web của mình hơn. Bạn có thể triển khai SEO bằng cách:

 • Tạo tài khoản Google Doanh nghiệp của tôi
 • Yêu cầu đánh giá từ khách hàng của bạn
 • Tối ưu hóa trang web của bạn với các từ khóa địa phương
 • Tạo các bài đăng trên blog hoặc video liên quan đến cộng đồng địa phương
 • Sử dụng các trang vị trí
 • Tập trung vào việc nhận được các liên kết ngược chất lượng cao
  Google doanh nghiệp của các thương hiệu Amazon, VCCorp hay Vingroup đều đã tạo google doanh nghiệp của tôi

Quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột

Quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (PPC) cho phép các doanh nghiệp nhỏ hiển thị quảng cáo khi người tiêu dùng tìm kiếm các từ khóa nhất định trong công cụ tìm kiếm. Mặc dù nó có thể dẫn đến một cuộc chiến đấu thầu tốn kém, nhưng các thị trường địa phương thường ít cạnh tranh hơn và mô hình PPC giúp bạn duy trì ngân sách được điều tiết.

Doanh nghiệp bạn đặt giá thầu cho các từ khóa nhất định như “công ty in địa phương” hoặc “đồ dùng văn phòng gần tôi” và tạo quảng cáo xung quanh các cụm từ đó. Các nền tảng quảng cáo sau đó sẽ sử dụng một thuật toán để hiển thị quảng cáo của bạn trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP) dựa trên các yếu tố như mức độ liên quan của từ khóa và chất lượng trang đích. Doanh nghiệp bạn trả tiền mỗi khi ai đó nhấp vào quảng cáo của bạn.

Hình thức quảng cáo trả phí cho mỗi lần nhấp nên được các doanh nghiệp ưu tiên sử dụng

Tiếp thị qua Email

Với ước tính dự kiến khoảng 4,3 tỷ người dùng email vào cuối năm 2023, tiếp thị qua email là một cách tuyệt vời để doanh nghiệp bạn tiếp cận đối tượng mục tiêu của mình. Trên thực tế, 81% doanh nghiệp nhỏ báo cáo rằng email là công cụ duy trì và tạo khách hàng tiềm năng chính của họ.

Tiếp thị qua email là công cụ tiếp thị kỹ thuật số duy nhất cho phép doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ được cá nhân hóa với khách hàng và tiếp tục “nuôi dưỡng” họ hiệu quả sau lần mua hàng đầu tiên. 

Doanh nghiệp có thể gửi cho khách hàng các chiến dịch dựa trên tùy chọn của họ như đăng ký tư vấn, hoàn tất mua hàng hoặc gửi các bản tin thường xuyên với nội dung cập nhật về công ty và sản phẩm.

Để sử dụng tiếp thị qua email thành công, thương hiệu có thể xem xét các chiến thuật sau:

 • Phân khúc khách hàng dựa trên nhân khẩu học
 • Sử dụng CRM hoặc EPS để tự động gửi email vào đúng thời điểm
 • Phát triển các dòng chủ đề hấp dẫn để đảm bảo email của thương hiệu bạn được nhấp vào
Email chào mừng của thương hiệu GoDaddy Email chào mừng của thương hiệu GoDaddy

>>> Xem thêm: Hướng dẫn “nhập môn” cho các doanh nghiệp nhỏ khi xây dựng podcast

Tiếp thị truyền thông xã hội

Nếu bạn đang muốn tiếp cận lượng khán giả lớn hơn và tương tác với khách hàng thường xuyên, thì mạng xã hội là một điều cần thiết cho doanh nghiệp nhỏ. Mặc dù nó có thể không phải là động lực lớn nhất của tăng trưởng doanh số, nhưng nó có thể giúp bạn đạt được mục tiêu về nhận thức và xây dựng thương hiệu.

Người dùng trung bình dành 3 giờ mỗi ngày trên mạng xã hội, và ngày nay có quá nhiều nền tảng mà họ có thể tham gia vào.

Tuy nhiên, doanh nghiệp cần chọn lọc và phân tích đối tượng mục tiêu của mình. Họ đang dành nhiều thời gian nhất ở đâu? Họ thích loại nội dung nào? Làm thế nào doanh nghiệp bạn có thể tạo ra tác động chuyển đổi lớn nhất?

 • Facebook: Đăng hình ảnh giải trí, cập nhật trạng thái và câu chuyện thành công của khách hàng
 • Twitter: Chia sẻ tin tức và trả lời các câu hỏi của khách hàng trong thời gian thực
 • Pinterest: Truyền bá nội dung trực quan như blog, đồ họa thông tin, sách điện tử một cách nhanh chóng
 • YouTube: Thống trị với nội dung video có thương hiệu và do người dùng tạo
 • Instagram: Hiển thị hình ảnh có độ phân giải cao, giới thiệu các dịch vụ của bạn
 • Tiktok: Các nội dung video ngắn theo challenge, giải trí hay cung cấp kiến thức,...
>>>Có thể bạn quan tâm: Quy trình lập chiến lược Marketing Hiệu Quả Số 1

Tiếp thị nội dung

Tiếp thị nội dung là hoạt động phát triển và xuất bản nội dung chất lượng cao có giá trị cho đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp bạn. Chiến lược tiếp thị này sẽ nuôi dưỡng nhận thức, niềm tin và thiện cảm của khách hàng, từ đó làm tăng doanh số bán hàng. Thay vì quảng cáo các sản phẩm hoặc dịch vụ, doanh nghiệp lại cung cấp những nội dung thực sự hữu ích và có liên quan cho khách hàng của mình để giúp họ giải quyết các vấn đề. 

Điều quan trọng cần lưu ý: tiếp thị nội dung là một chiến lược dài hạn. Sẽ mất nhiều thời gian để xây dựng mối quan hệ với khách hàng và công cụ tìm kiếm của thương hiệu bạn. Tuy nhiên, khi được thực hiện đúng cách, tiếp thị nội dung có thể định vị doanh nghiệp của bạn như một công ty hàng đầu trong ngành và xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng.

Nội dung của doanh nghiệp nên bao gồm nhiều định dạng để làm nổi bật kiến ​​thức chuyên môn trong ngành và tìm hiểu những gì khách hàng của bạn thích tiếp cận. Khi bắt đầu, doanh nghiệp bạn có thể triển khai các nội dung tiếp thị sau:

 • Blog
 • Sách trắng hoặc sách điện tử
 • Đồ họa thông tin
 • Video
 • Podcast
Các nội dung Podcast của Vietcetera Các nội dung Podcast của Vietcetera được cộng đồng mạng quan tâm và theo dõi

Kết

Nguồn lực hạn chế và ngân sách nhỏ không có nghĩa là bạn không thể tận dụng chiến lược marketing để phát triển doanh nghiệp của mình. Phát triển chiến lược tiếp thị cho doanh nghiệp nhỏ giúp bạn tìm hiểu về những khách hàng lý tưởng của mình để phục vụ nhu cầu của họ tốt hơn và giành được lòng trung thành từ họ. Và hãy nhớ:

 • SEO giúp cải thiện khả năng hiển thị trực tuyến của bạn khi khách hàng tiềm năng tìm kiếm dịch vụ trên Google
 • Tìm kiếm có trả tiền là một cách tuyệt vời để bổ sung nỗ lực SEO và thúc đẩy nhiều lưu lượng truy cập hơn vào trang web của bạn
 • Tiếp thị qua email cho phép bạn chú ý đến những khách hàng có liên quan
 • Phương tiện truyền thông xã hội giúp bạn kết nối với khách hàng và có tương tác trong thời gian thực
 • Tiếp thị nội dung giúp bạn thiết lập khả năng lãnh đạo tư tưởng của mình thông qua các tài liệu đáng tin cậy

Thanh Thanh - MarketingAI

Theo Marketing insider group

>>> Có thể bạn quan tâm: 8 nền tảng hàng đầu hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ chuyển đổi kỹ thuật số

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.