#1 Những mẫu kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp startup

09 Thg 10

Việc lập mẫu kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp chiếm vai trò rất quan trọng với mọi công ty, đặc biệt là cho doanh nghiệp startup. Dù biết tầm quan trọng của việc lập bản kế hoạch trong kinh...

Việc lập mẫu kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp chiếm vai trò rất quan trọng với mọi công ty, đặc biệt là cho doanh nghiệp startup. Dù biết tầm quan trọng của việc lập bản kế hoạch trong kinh doanh, thế nhưng hiện nay nhiều doanh nghiệp vẫn còn mơ hồ, chưa biết lập kế hoạch kinh doanh mẫu như thế nào. Rất nhiều người quản lý lo sợ quá trình lập kế hoạch kinh doanh không hoàn chỉnh, tuy nhiên với sự chuẩn bị, kiến thức và những lời khuyên nội bộ, bạn sẽ có thể xây dựng kế hoạch kinh doanh bán hàng để thành công. Hãy cùng MarketingAI tìm hiểu mẫu kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp startup trong bài viết.

mẫu kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp

Tìm hiểu những bản kế hoạch kinh doanh mẫu loại hình dịch vụ năm 2020 (Ảnh: freepik)

Mẫu kế hoạch kinh doanh là gì? Tầm quan trọng đối với các doanh nghiệp startup

Mẫu kế hoạch trong kinh doanh có tầm quan trọng rất lớn đối với doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp startup. Cùng tham khảo xem tại sao mà doanh nghiệp lại cần lập kế hoạch kinh doanh nhé.

Khái niệm mẫu kế hoạch kinh doanh là gì?

Mẫu kế hoạch kinh doanh là một bản kế hoạch mô tả quá trình kinh doanh của doanh nghiệp trong một thời gian ngắn hạn hoặc dài hạn.

Trong mẫu kế hoạch, doanh nghiệp phân tích, đánh giá đối tượng khách hàng chính, đối thủ cạnh tranh, bối cảnh thị trường, hoạt động kinh doanh hiện tại của doanh nghiệp và qua đó đưa ra định hướng phát triển cho doanh nghiệp trong tương lai.

Tại sao cần lập mẫu kế hoạch kinh doanh?

Đối với một doanh nghiệp khởi nghiệp, việc tạo kế hoạch kinh doanh giống như việc tạo kế hoạch trò chơi trong thể thao. Bạn cần phải tìm hiểu tất cả các thông tin để tạo ra một chiến lược chiến thắng cho trò chơi. Trong khi kế hoạch kinh doanh cho các công ty có thể tập trung thiết lập mục tiêu tổng thể, xem xét các hoạt động cụ thể, đánh giá sản phẩm mới, đánh giá công nghệ mới trong ngành hoặc một số mục đích cụ thể khác, kế hoạch kinh doanh của công ty khởi nghiệp là kế hoạch chi tiết sự hình thành, hoạt động và thành công của nó.

Một kế hoạch kinh doanh  cho thấy điểm mạnh và điểm yếu của công ty mới. Nó cho thấy cách để tận dụng những điểm mạnh và giảm thiểu những điểm yếu, phát hiện mọi khía cạnh của doanh nghiệp có thể được phát triển và chỉ ra phương pháp tốt nhất cho sự phát triển đó. Nó cung cấp một cấu trúc cho công ty theo đuổi danh hiệu của người chiến thắng.

Sau khi lập kế hoạch kinh doanh, bạn sẽ phát triển kiến thức và hiểu biết về doanh nghiệp của mình, cải thiện cơ hội thành công và giảm thiểu rủi ro thất bại của bạn với tư cách là chủ sở hữu khởi động.

>> Xem thêm: Lập Kế Hoạch Cho Doanh Nghiệp Lữ Hành Inbound

Các bước chuẩn bị và hoàn chỉnh cho một mẫu kế hoạch kinh doanh

các bước hoàn chỉnh cho 1 mẫu kế hoạch kinh doanh

Bước hoàn chỉnh cho kế hoạch kinh doanh mẫu bán lẻ, doanh nghiệp - cách trình bày kế hoạch kinh doanh (Ảnh: amazonaws.com)

Trước khi viết kế hoạch kinh doanh của bạn, có một số vấn đề bạn phải giải quyết. Cần đặt các câu hỏi sau trước khi làm một bản mẫu kế hoạch kinh doanh đơn giản.

- Bạn đã quyết định (các) sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn chưa?

- Bạn đã điều tra các loại hình doanh nghiệp khác chưa? Bạn đã khám phá những lĩnh vực kinh tế rộng lớn: sản xuất, bán buôn, bán lẻ, dịch vụ ...? Bạn đã xem xét các ngành công nghiệp khác trong lĩnh vực bạn chọn? Bạn có nghĩ về những loại hình doanh nghiệp nào mạnh nhất hiện nay và cho tương lai không?

- Bạn đã kiểm tra nhượng quyền thương mại chưa?

- Bạn đã nghiên cứu các nguyên tắc lựa chọn trang web: nhu cầu trang web (địa chỉ, vùng lân cận, lô nội thất, lô góc), hiệu quả chi phí, không gian nội thất, không gian bên ngoài, khả năng hiển thị, khối lượng giao thông (bên đường và thời gian trong ngày), và khả năng truy cập? Bạn có quen thuộc với những lợi thế và bất lợi của các loại trang web, chẳng hạn như tòa nhà độc lập, cửa hàng, trung tâm khu vực và nhiều địa điểm khác không? Bạn có quen thuộc với các nguyên tắc cho thuê thương lượng không?

- Bạn đã định vị các chuyên gia tư vấn kinh doanh cần thiết như kế toán, luật sư, chủ ngân hàng và những người khác?

- Bạn có biết vị trí tài chính của mình, xếp hạng tín dụng, chi phí đầu tư của bạn không?

Để hoàn chỉnh mẫu kế hoạch kinh doanh, mặc dù bạn có thể đã khám phá các khái niệm kinh doanh sau trong giai đoạn khởi động của mình, bạn sẽ xem xét lại và đánh giá lại các khái niệm này khi bạn phát triển kế hoạch kinh doanh của mình:

 - Đầu tư

- Mục tiêu kinh doanh

- Tuyên bố sứ mệnh

- Chìa khóa thành công

- Phân tích ngành công nghiệp

- Phân tích thị trường

- Phân tích đối thủ cạnh tranh

- Chiến lược

- Kế hoạch tiếp thị

- Sự quản lý

- Cơ cấu tổ chức

- Hoạt động

- Mẫu chuyên nghiệp tài chính

- Phân tích hòa vốn

- Yêu cầu tài chính

Đừng lo lắng nếu bạn không quen thuộc với tất cả các khái niệm này. Viết một kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp mới của bạn là một quá trình đơn giản mà bạn có thể thực hiện từng bước để hoàn thành. Toàn bộ quá trình có thể được thực hiện trong hai đến bốn tuần, tùy thuộc vào doanh nghiệp của bạn.

11 phần không thể thiếu cho mẫu kế hoạch kinh doanh hoàn hảo

11 phần không thể thiếu cho mẫu kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh

11 phần không thể thiếu trong một bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh - Bảng kế hoạch kinh doanh startup (Ảnh: startup-buzz)

Một mẫu kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh cho một công ty khởi nghiệp được tổ chức tốt nhất theo sự phát triển hợp lý của doanh nghiệp và bao gồm ít nhất 12 thành phần cơ bản.

1. Tóm tắt công ty: Để tóm tắt các yếu tố của doanh nghiệp của bạn

2. Mô tả công ty: Để nhận dạng, giới thiệu độc giả của bạn với công ty và khái niệm kinh doanh của bạn

3. Phân tích ngành: Để cung cấp hình ảnh về ngành của bạn và vị trí của doanh nghiệp bạn trong khuôn khổ lớn hơn

4. Thị trường và cạnh tranh: Để đánh giá thị trườngbạn đang nhắm tới. Trong khi một số người đề xuất kế hoạch kinh doanh tách biệt thị trường và cạnh tranh, thì phải kiểm tra cả hai, cùng nhau, để đi đến một kết luận cuối cùng rất quan trọng: thị phần của bạn. Do đó, tốt nhất là kiểm tra và trình bày chúng lại với nhau.

5. Chiến lược và mục tiêu: Phân tích thị trường và cạnh tranh của bạn để xác định cách thức và nơi công ty hoặc sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn phù hợp và để tối đa hóa vị trí của bạn với thị trường mục tiêu của bạn

6. Sản phẩm hoặc dịch vụ: Để mô tả sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và cách chúng phù hợp với kết quả của bạn về chiến lược và mục tiêu của bạn

7. Tiếp thị và bán hàng: Để tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn với vị trí tốt nhất và dự báo doanh số của bạn dựa trên kết quả của các loại bốn, năm và sáu, theo thứ tự đó

8. Quản lý và tổ chức: Trình bày về quản lý và nhân sự sẽ điều hành chương trình. Phần này có thể được chia thành hai phần cho các công ty phức tạp hơn.

9. Hoạt động: Để giải thích cách hoạt động của doanh nghiệp

10. Tài chính: Để dự báo hiệu quả tài chính thành công cho tất cả các hoạt động

11. Yêu cầu tài chính: Trình bày loại và số lượng tài chính cần thiết, dựa trên các phần trước, để hoàn thành toàn bộ kế hoạch

Một mẫu kế hoạch kinh doanh khởi nghiệp bằng văn bản chuyên nghiệp có tất cả 12 phần cơ bản được trình bày theo thứ tự của bản phác thảo. Hầu hết các phân đoạn được liệt kê cũng sẽ được phản ánh theo cùng thứ tự bản trình bày, mặc dù có thể có chênh lệch nhỏ tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp của bạn. Khi kế hoạch kinh doanh của bạn được viết để có được tài chính, phần yêu cầu tài chính có thể được điều chỉnh theo yêu cầu cho vay hoặc như một đề nghị cung cấp đầu tư, và sau đó có tiêu đề cho phù hợp.

Tham khảo 3 mẫu báo cáo kế hoạch kinh doanh

Nếu vẫn đang băn khoăn chưa biết viết bản kế hoạch kinh doanh như thế nào thì các bạn có thể tham khảo 3 trang web hướng dẫn lập kế hoạch kinh doanh mẫu sau đây:

#1: Panda Doc

Panda Doc là doanh nghiệp chuyên cung cấp các mẫu tài liệu, mẫu kế hoạch kinh doanh trong mọi lĩnh vực. Trong bảng điều hướng, bạn chỉ cần lựa chọn ngành nghề, Panda Doc sẽ gợi ý cho các bạn các bản kế hoạch kinh doanh mẫu.

3 mẫu báo cáo kế hoạch kinh doanh 1

Mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên Word - Lập kế hoạch khởi nghiệp trên Panda Doc - Bảng kế hoạch kinh doanh excel

#2: ThoughtCo

ThoughtCo là trang web chuyên cung cấp các mẫu báo cáo kế hoạch kinh doanh. Tại ThoughtCo bạn sẽ có những hình dung cụ thể về mẫu kế hoạch thực tế.

3 mẫu báo cáo kế hoạch kinh doanh 2

Mẫu kế hoạch kinh doanh theo tháng - Ví dụ về lập kế hoạch kinh doanh

ThoughtCo đã tạo ra 1 sample riêng, lấy công ty giả lập “Acme Management Technology” để thể hiện một cách thực tế nhất các yếu tố trong bản kế hoạch bám sát ngoài đời thực nhất. Việc còn lại dành cho bạn là tìm hiểu và đối chiếu với bản kế hoạch kinh doanh mẫu của mình.

#3: BPlan

Các mẫu kế hoạch kinh doanh online của BPlan sẽ gợi ý cho các bạn bảng báo cáo tài chính, bảng miêu tả kế hoạch tài chính trong tương lai. Bên cạnh đó, với nhiều bản kế hoạch kinh doanh mẫu độc đáo, bạn có thể tha hồ tham khảo và chọn lựa.

3 mẫu báo cáo kế hoạch kinh doanh 3

Mẫu kế hoạch tài chính cho startup - bản kế hoạch khởi nghiệp mẫu

>>> Xem thêm: Những điều phải cần làm khi lập kế hoạch kinh doanh

Kết luận

Một kế hoạch kinh doanh mẫu chính xác, dễ đọc và được tổ chức tốt sẽ truyền đạt tính chuyên nghiệp và độ tin cậy. Một bản mẫu kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp startup cần tạo ấn tượng đầu tiên tốt nhất bằng cách sử dụng các tài liệu công nghệ cao mới nhất và chuyên nghiệp nhất hiện có. Không nhất thiết phải cố gắng cân bằng tài liệu từ phần này sang phần khác. Đặt trọng tâm của bạn vào góc nhìn thích hợp và nhấn mạnh các tính năng quan trọng nhất đối với doanh nghiệp của bạn.

Hi vọng sau khi tìm hiểu qua bài viết các bạn đã biết được cách lập mẫu kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp startup. Mong rằng những thông tin trên đây là những thông tin hữu ích dành cho tất cả các bạn. Có các bạn lập kế hoạch thành công.

Ngọc Mai - MarketingAI

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.