Vũ khí digital marketing hiệu quả dành cho nhà hàng – doanh nghiệp F&B

23 Thg 11

Kinh doanh ngành hàng ăn uống – F&B là một trong top 5 những lĩnh vực được phổ biến rộng và được thảo luận nhiều qua các kênh marketing online nói chung và facebook nói riêng. Có thể thấy được, trong khoảng 10 bài quảng cáo đăng trên facebook, ngành nhà hàng đã chiếm khoảng 15% – 25%. Số liệu này đã cho thấy việc làm marketing online cho nhà hàng là một xu hướng đang phát triển mạnh mẽ . Đây là con số thông báo một tiềm năng cực kì to lớn mà các phương tiện truyền thông xã hội có thể mang cho doanh nghiệp trong ngành ăn uống.
Nếu như bạn không có chiến lược marketing hoàn hảo cho nhà hàng của mình, trong tương lại bạn sẽ có khả năng bỏ lỡ rất nhiều khách hàng tiềm năng. Vậy làm thế nào để nhà hàng của bạn thỏa mãn tất cả những nhu cầu trên của khách hàng, vượt xa các đối thủ để dần vươn tới các thứ bậc cao trong ngành? Hãy lưu tâm và "trang bị" các "vũ khí" digital marketing hiệu quả dưới đây để việc kinh doanh nhà hàng có thể đạt được thành công.
>> Xem thêm: F&B là gì
1.  Hashtag

Khởi xướng bởi Twitter, hashtag giúp hệ thống các bài đăng của người dùng, kết nối cộng đồng và thậm chí giúp các công ty kiểm soát việc quảng cáo thương hiệu của mình trên mạng xã hội. Nhanh chóng lây lan sang các mạng xã hội khác như Instagram, Facebook, Google+, nhưng dường như Facebook không phải là miền đất hứa cho Hashtag khi lượt theo dõi tỉ lệ nghịch với số lượng hashtag có trong bài đăng. Dù vậy, hashtag vẫn đang phát triển và trở thành một trào lưu cho chiến dịch quảng cáo  hoặc thu hút người xem cho các sự kiện lớn.

Hashtag có thể là một từ hoặc một cụm từ, thể hiện cá tính và màu sắc riêng của người dùng. Các Marketer thường tạo ra các xu hướng bằng hashtag và lây lan từ về thương hiệu, sản phẩm, chiến dịch marketing của doanh nghiệp mình. Khi cụm từ Hashtag này được người dùng đón nhận, share và trở thành trào lưu, thì lúc ấy chính khách hàng, người dùm cụm từ hashtag đó đóng vai trò rất tích cực trong việc làm  marketing cho doanh nghiệp.

Nguồn ảnh: mustansariqbal

2. Trào lưu check-in

Thực khách sẽ muốn check-in tại ngay nhà hàng mình đang ngồi sau khi chụp ảnh. Bạn bè của khách hàng sẽ nhìn thấy các bức ảnh check-in đó và theo một cách nào đó khách hàng đã trở thành một nguồn dẫn PR cho nhà hàng của bạn. Vậy nên nhà hàng cần xây dựng một trang Facebook hoặc Instagram tốt để dẫn dắt các khách hàng tiềm năng tới với những điểm đặc trưng khác biệt của nhà hàng.

Hãy bắt đầu từ việc cập nhật đầy đủ các nội dung thiết yếu trong phần info của nhà hàng như Tên đầy đủ, Phong cách món ăn, Địa chỉ, Giờ mở cửa, Menu các món, Hình ảnh bắt mắt và Các chương trình khuyến mãi nếu có. Đừng bỏ qua bất cứ chi tiết nào có thể cung cấp thông tin đầy đủ cho thực khách. Tên thương hiệu hiện ra cùng bức ảnh của khách hàng sẽ gián tiếp quảng bá cho nhà hàng của bạn.

Nguồn ảnh: mumspantry

3. Tận dụng Google Adwords

Khi gặp một vấn đề khó xử lí, bạn sẽ tìm ai đầu tiên? – Google. Google giữ một vị trí không thể quan trọng hơn trong cuộc sống hiện đại, khi mà tất cả tri thức của nhân loại đều được lưu trữ ở đây. Bạn biết điều đó, và bạn muốn nhà hàng của bạn cũng nằm trong số những viên ngọc của ngành Ẩm thực. Lời khuyên không thể nào tốt hơn cho bạn là sử dụng Google Adwords để nhà hàng của bạn luôn hiện trên top mỗi khi khách hàng tìm kiếm các địa chỉ nhà hàng để hội họp, tổ chức tiệc mừng… Bạn không thể tự mình sử dụng Google Adwords, hãy tìm đến chuyên gia để được tư vấn.

4. Đặt banner trên các website lớn

Những hình ảnh banner quảng cáo trên các website luôn thu hút bởi chúng được thiết kế dạng ảnh động với các màu sắc bắt mắt. Có nhiều cách lựa chọn website để đặt banner. Bạn có thể chọn các website chuyên về ngành nhà hàng, thực phẩm ăn uống, tuy nhiên rủi ro sẽ là các đối thủ cạnh tranh sẵn sàng chiếm chỗ của bạn trên website đó hoặc chia sẻ vị trí banner. Một cách khác là lựa chọn các trang báo lớn, nơi có lượng độc giả rất phong phú và lượt tiếp cận cao, thậm chí không cần phải về ngành Ẩm thực.

Một số gợi ý có thể kể tên như Dân trí, Cafef, Cafebiz, VnEconomy – những trang báo dành cho các đối tượng dân văn phòng, người quan tâm đến các vấn đề chính trị, kinh tế. Những khách hàng này sẽ tìm kiếm các thông tin tổng hợp khi đọc tin tức, và cùng với các sản phẩm được giới thiệu ở ngành hàng khác thì banner của bạn sẽ nổi bật. Tìm hiểu thêm về banner để biết chúng hoạt động như thế nào và làm thế nào để tối ưu hóa hiệu quả.

bestmenusliderbanner Nguồn ảnh: tumblr 

5. Công cụ nội dung PR trên các báo điện tử

Bên cạnh việc đặt banner thì các bài PR cũng là công cụ được sử dụng rất nhiều trong hoạt động Digital Marketing. PR thậm chí còn đáng tin cậy hơn so với các phương thức quảng cáo khác bởi đây là tiếng nói của một bên công chúng thứ ba có những lời bình về nhà hàng của bạn, có thể là một chuyên gia, một người nổi tiếng hay tổng hợp của phóng viên báo chí.

Các trang chính hiện nay đang đạt các lượng truy cập cao của giới trẻ hoặc đối tượng phụ nữ – người thường ra quyết định cuối cùng về việc chọn địa điểm nhà hàng như: Kênh 14, Afamily… Ngoài ra còn có thể PR trên chính các trang fanpage của họ trên Facebook, bởi những fanpage này có lượng tiếp cận cũng rất lớn và trực tiếp. Thông thường hiện nay, các đơn vị cung cấp các vị trí đặt bài PR cũng thường hỗ trợ và tư vấn về nội dung cho các bài đó. Hãy thử sử dụng một bài PR cho một chương trình khuyến mãi của bạn, và bạn sẽ thấy điều đặc biệt.

untitled Nguồn ảnh: Kênh14  >> Đọc thêm: Chiến Lược Marketing Cho Nhà Hàng Mới

6. Video Marketing

Đặc biệt với kinh doanh nhà hàng, ngành ăn uống mà chỉ cần nhìn cũng thấy thèm, hình ảnh bắt mắt và đặc biệt là các video quay lại quá trình chế biến món ăn sẽ hấp dẫn hơn cả với tiết trời đông lạnh dễ đói như thế này. Trang Tasty rất quen thuộc với mọi người này thành công bởi các video ngắn dạy cách làm các món ăn một cách rất bắt mắt và khơi gợi. Đó là một ví dụ điển hình cho video marketing. Không cần phải thuê cả một đội ngũ thực hiện những cảnh quay hoành tráng, bạn chỉ cần những video ngắn dưới 5 phút để tạo sự tò mò thích thú cho thực khách.

7. Mobile Ads – quảng cáo di động 

Chắc chắn ông thể bỏ qua các công cụ Mobile Ads – thiết bị đa năng siêu nhỏ gọn mà ngày nay ai ai cũng sở hữu. Nếu chỉ tập trung vào website trên màn hình máy tính mà quên đi việc phát triển và tối ưu hóa mọi chức năng trên thiết bị di động thì bạn đã thất bại một nửa. Hãy liên hệ với các dịch vụ quảng cáo để giúp nhà hàng của bạn xuất hiện trên mọi thiết bị của người dùng tiềm năng.

8. Kết hợp nhiều "vũ khí" trong một chiến dịch truyền thông

Nếu như nhà hàng của bạn đang chuẩn bị khai trương, ra mắt sản phẩm mới hoặc có các chương trình khuyến mãi đặc biệt, đó không còn là việc quan tâm đến những công cụ Marketing đơn lẻ mà giờ là việc chạy cả một chiến dịch có thời gian. Một chiến dịch để thành công cần phải kết hợp rất nhiều yếu tố, nguồn lực và phân bổ thời gian. Dưới đây là một case study đã thành công sử dụng kết hợp nhiều công cụ cùng Admicro.

untitled

untitled

Xây dựng chiến lược digital marketing cho nhà hàng có ưu điểm là nhanh chóng mang đến hiệu quả cao. Đó chính là lí do mà các doanh nghiệp ngày nay đang đi theo xu hướng áp dụng digital vào các chiến lược marketing cho nhà hàng của mình. Việc tạo ra xu hướng mới lạ và độc đáo khiến người tiêu dùng biết và sử dụng sản phẩm, dịch vụ của nhà hàng. Và hơn thế nữa, khách hàng sẽ có ấn tượng tích cực đối với thương hiệu nhà hàng.

>> Xem thêm: 9 ý tưởng quảng cáo trên Social Media cho ngành F&B

Admicro tự hào là một trong những đơn vị cung cấp "vũ khí" digital marketing sắc bén và có sức mạnh nhất hiện nay. Tại Admicro, các dự án digital marketing thành công không chỉ nằm ở hình ảnh thiết kế đẹp mắt và câu chữ hấp dẫn. Thành công của chúng tôi là sự kết hợp hoàn hảo của nội dung sáng tạo và phù hợp nhằm giúp thương hiệu tiếp cận khách hàng mục tiêu.

Chúng tôi đưa ra những sản phẩm hiệu quả tạo nên những chiến dịch trên các kênh Digital và đảm bảo ý tưởng của bạn sẽ được truyền tải một cách hiệu quả thông qua các kênh quảng cáo uy tín tại Việt Nam. Hãy để Admicro cùng bạn đưa nhà hàng với những món ăn ngon và không gian trải nghiệm tuyệt vời tới với mọi thực khách.

Loan Nguyễn - Marketing AI

Đánh giá của bạn

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.