"Tư bản" TikTok thu phí xem video nhằm giữ chân nhà sáng tạo nội dung

17 Thg 02

Theo nguồn tin đến từ The Information, hiện tại TikTok đang lên kế hoạch thu phí xem video nhằm giữ chân những nhà phát triển, sáng tạo nội dung. Tuy nhiên, việc làm này gây ra tranh cãi và làm...

Theo nguồn tin đến từ The Information, hiện tại TikTok đang lên kế hoạch thu phí xem video nhằm giữ chân những nhà phát triển, sáng tạo nội dung. Tuy nhiên, việc làm này gây ra tranh cãi và làm mất lòng người dùng TikTok. Đây quả là bài toán khó khi phải cân đo đong đếm lợi nhuận giữa người sử dụng nền tảng và các nhà sáng tạo nội dung của TikTok.
Theo The Information, TikTok đang tìm cách cải thiện nguồn thu cho các nhà phát triển nội dung nhằm giữ chân nhóm đối tượng này trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt. Cụ thể, trong hàng loạt những kế hoạch được đưa ra, TikTok đang xem xét việc cho phép các nhà sáng tạo nội dung được thu phí để mở khóa xem video.
Lấy ví dụ, người dùng có thể trả trước 1 USD (hoặc tùy theo mức mà nhà sáng tạo nội dung mong muốn) để xem một video hoặc nhiều video từ một tài khoản. Từ đó, các chủ kênh có thể thu 1USD đối với người xem muốn tiếp cận các sản phẩm video đặc sắc nhất của họ. Đối với các đoạn clip có sức hút sẽ có thể mang lợi nhuận về ngay cho tác giả, mà không cần thông qua các cơ chế trung gian. Mức thu này sẽ tạo ra những video độc quyền dành cho người dùng trả phí và đương nhiên những người không trả phí không thể tìm ra cách để xem. Đây là chiến lược đã được nhiều nền tảng truyền thống đi trước như Instagram áp dụng để tạo động lực cho các nhà sáng tạo nội dung. Hiện tại, chưa rõ thời điểm TikTok sẽ bắt đầu áp dụng tường phí.
"Tư bản" TikTok thu phí xem video nhằm giữ chân nhà sáng tạo nội dung- Ảnh 1.

TikTok có kế hoạch thu phí video nhằm giữ chân nhà sáng tạo nội dung

TikTok có kế hoạch tái cấu trúc Quỹ nhà sáng tạo nội dung (Creator Fund) sẽ bắt đầu từ tháng 3 tới sau nhiều phàn nàn về mức chi trả thấp. Loại quỹ này được ra mắt từ năm 2020, dự kiến sẽ phân bổ một tỷ USD trong 3 năm tới cho những chủ video có lượt views vượt trội. Theo đó, nền tảng này có thể sẽ yêu cầu định mức người theo dõi tối thiểu cao hơn đối với các tài khoản muốn tham gia chia sẻ lợi nhuận từ Creator Fund, từ mức 10.000 người theo dõi hiện nay lên 100.000 người theo dõi.

Cách làm này sẽ tăng nguồn thu cho những tài khoản trong danh sách chi trả. Tuy nhiên, cách phân bổ của quỹ gặp phải nhiều chỉ trích từ chính đối tượng được hưởng lợi. Động thái này của TikTok được cho là hệ quả của áp lực cạnh tranh gay gắt từ các nền tảng đối thủ nhằm thu hút các nhà sáng tạo nội dung. Trước đó, YouTube đã công bố sẽ chia sẻ doanh thu quảng cáo với chủ video theo tỷ lệ 45:55. Đây là tỷ lệ hấp dẫn khi so sánh với các nền tảng khác.

"Tư bản" TikTok thu phí xem video nhằm giữ chân nhà sáng tạo nội dung- Ảnh 2.

Sẽ có quy định mới cho Quỹ nhà sáng tạo (Creator Fund) của TikTok

Cũng theo một số nguồn tin, TikTok có thể sẽ áp dụng thêm các biện pháp khuyến khích các kênh tăng cường nội dung clip trên 10 phút - vốn là giới hạn mới được bổ sung gần đây. Nền tảng này cũng đang thí điểm cơ chế thanh toán mới tại Brazil và Pháp. Theo giới chuyên môn, bước đi mới của TikTok khá hợp lý.

Trong giai đoạn đại dịch Covid-19 hoành hành, lượng người dùng TikTok tại nhiều khu vực, trong đó có Mỹ đã tăng nhanh chóng. Tuy nhiên, trong năm 2022, con số này có dấu hiệu thuyên giảm. Việc áp dụng tường phí sẽ khuyến khích những người có sức ảnh hưởng và các chuyên gia sáng tạo nội dung tiếp tục ưu tiên cống hiến sản phẩm cho TikTok, để thu hút thêm người dùng từ các nền tảng cạnh tranh như Instagram hay Snapchat. Hiện tại, TikTok cũng đang áp dụng các chương trình chia sẻ lợi nhuận quảng cáo, nhưng mới chỉ cho nhóm nhỏ.

>>> Xem thêm: Mỹ Diệu - idol tóp tóp với tướng ngồi bầy hầy đang gây sốt

Thảo Triệu - MarketingAI

Tổng hợp

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.