Tiềm năng quảng cáo trên ứng dụng TikTok được hàng triệu giới trẻ yêu thích

27 Thg 03

Mặc dù kinh nghiệm chinh chiến trên thị trường chưa đầy 2 năm, TikTok đang dần trở thành một mạng xã hội khổng lồ có tiềm năng soán ngôi Facebook. Có thể nói rằng, tiềm năng quảng cáo trên ứng dụng TikTok được hàng triệu giới trẻ yêu thích này rất lớn, tuy nhiên liệu có đáng để các thương hiệu đầu tư tiền bạc vào nền tảng này vẫn là một câu hỏi lớn.

Tiềm năng quảng cáo trên ứng dụng TikTok được hàng triệu giới trẻ yêu thích

Mỗi năm có tới hàng trăm ứng dụng truyền thông xã hội ra đời nhằm thu hút người tiêu dùng. Tuy nhiên không nhiều ứng dụng được người hâm mộ ưa thích, thậm chí phần đông các ứng dụng hầu như đều không còn tồn tại đến ngày nay.

TikTok là một trường hợp thành công ngoài sức tưởng tượng. Đứng sau là tập đoàn công nghệ Trung Quốc ByteDance, ứng dụng đang tăng trưởng nhanh chóng, mặc dù có phần giống với hàng loạt các ứng dụng đăng Stories trên thị trường. TikTok có thể trở thành một nền tảng mạng xã hội khổng lồ – nhưng liệu phải là một không gian quảng cáo phù hợp cho các thương hiệu hay không? Bài viết này sẽ xem xét tiềm năng quảng cáo TikTok ads từ sự đón nhận của khách hàng và sự phát triển của ứng dụng.

TikTok là một trường hợp thành công ngoài sức tưởng tượng chỉ sau một đêm ra mắt (Ảnh: Brand Synario)
>> Xem thêm:

Sự tăng trưởng đánh kinh ngạc

TikTok trở thành hiện tượng dường như chỉ sau một đêm ra mắt. Bạn có thể thấy xung quanh bạn bè của mình đăng tải những clip TikTok hay ho thú vị ở khắp mọi nơi. Cũng giống với người tiền bối Snapchat trước đó, TikTok trở một ứng dụng bạn phải biết đến và phải chia sẻ với bạn bè của mình.

Báo cáo lượt tải xuống của Sensor Tower cho biết TikTok đã có hơn một tỉ lượt tải xuống, với 663 triệu lượt từ năm 2018. So sánh với Instagram, ứng dụng xã hội tăng trưởng nhanh chóng nhất hiện tại chỉ có 444 triệu lượt tải mới năm 2018. Vậy là TikTok hiện đang tăng trưởng nhanh chóng hơn cả nền tảng hình ảnh do Facebook sở hữu. Báo cáo của Sensor Tower không bao gồm lượt cài đặt từ Trung Quốc, vậy nên tổng số lượng tải về của TikTok còn lớn hơn con số này rất nhiều.

Sau khi ByteDance mua lại Musical.ly vào năm 2017, Tiktok như được tăng thêm sức mạnh, đặc biệt tại thị trường Mỹ, nơi hiện có hơn 26 triệu người dùng hoạt động hàng tháng, dành trung bình 46 phút mỗi ngày sử dụng ứng dụng này. Lại so sánh với Instagram, năm ngoái người dùng ở Mỹ dành gần 53 phút mỗi ngày cho phiên bản Instagram Android, trong khi người dùng Snapchat hoạt động 49,5 phút mỗi ngày. TikTok còn cần một chặng đường dài để phát triển lượng người dùng, nhưng những chỉ số tương tác đang rất gần với những ứng dụng khổng lồ khác. Đó là lý do vì những các chuyên gia truyền thông mạng xã hội dành nhiều sự chú ý cho sự trỗi dậy của TikTok.

Hơn thế, TikTok đang bắt đầu tìm cách kiếm tiền, sử dụng kinh nghiệm của mình tại thị trường Trung Quốc để ra mắt các dịch vụ quảng cáo đầu tiên. Các thương hiệu sẽ chú ý đến TikTok – nhưng liệu đây có phải nền tảng thích hợp để tiếp cận thị trường những người trẻ, hay quảng cáo sẽ thành một điều phiền phức và khiến khách hàng quay lưng?

TikTok đang bắt đầu tìm cách kiếm tiền, sử dụng kinh nghiệm của mình tại thị trường Trung Quốc để ra mắt các dịch vụ quảng cáo đầu tiên (Ảnh: Mnet Aisa)

Khách hàng sẽ đón nhận quảng cáo trên TikTok như thế nào?

Theo Digiday, TikTok đã bắt đầu thử nghiệm quảng cáo ở Mỹ với GrubHub. Như bạn thấy, quảng cáo sẽ hiển thị trên toàn màn hình ứng dụng và xuất hiện khi người dùng khởi chạy ứng dụng chứ không phải trong quá trình sử dụng. TikTok vẫn đang thử nghiệm các tùy chọn quảng cáo tốt nhất. Với phiên bản Trung Quốc, Douyin (tên của ứng dung Tiktok tại Trung Quốc) có hơn 300 triệu người dùng hàng tháng, chắc chắn TikTok có rất nhiều kinh nghiệm về việc đặt quảng cáo trên ứng dụng của mình.

Douyin ra mắt ở Trung Quốc năm 2016, và các thương hiệu đã được trải nghiệm quảng cáo trên ứng dụng ngay từ thời điểm đó. Douyin thậm chí cung cấp cả giấy chứng nhận cho các agency muốn tài trợ cho hoạt động marketing của Douyin, và có những gói quảng cáo được khuyến mãi. TikTok đã có sẵn nguồn lực và kế hoạch cho hoạt động của mình, vì thế họ sẽ thu được lợi nhuận nhanh hơn các đối thủ mới trong thị trường.

Câu hỏi cần đặt ra là người dùng sẽ phản ứng thế nào với quảng cáo trên TikTok. Gary Vaynerchuk, CEO của VaynerMedia, cho rằng “marketer đang phá hỏng mọi thứ”, sự đổ bộ nhanh chóng của các phương tiện truyền thông xã hội và quảng cáo vào TikTok sẽ giết chết những điều thú vị mà ứng dụng này đang có. Trong trường hợp đó, TikTok sẽ không có lợi cho bạn. Tất nhiên còn phụ thuộc vào đối tượng truyền thông của bạn, cách bạn tiếp cận nền tảng này, hay mức độ sáng tạo của bạn. Nhưng ở thời điểm này, thật khó để nói marketer sẽ có lợi ích gì từ TikTok.

Sự phát triển thông minh

Kinh nghiệm lớn nhất mà TikTok có được từ Douyin là về việc phát triển nền tảng, đặc biệt là xây dựng các công cụ để đảm bảo người dùng không bị quấy rối hay lạm dụng.

Kinh nghiệm lớn nhất mà TikTok có được từ Douyin là về việc phát triển nền tảng, đặc biệt là xây dựng các công cụ để đảm bảo người dùng không bị quấy rối hay lạm dụng.

TikTok đã đưa ra một tùy chọn để lọc bình luận theo từ khóa, và cung cấp một loạt chính sách kiểm soát người dùng và nội dung, bao gồm việc chỉ định những ai có thể bình luận video của bạn, ai có thể cùng bạn quay video, và một cài đặt cho phép/không cho phép tải xuống video của bạn. Ngoài ra, gần đây TikTok đã thực hiện một chuỗi video hướng dẫn người dùng cách đảm bảo an toàn trên ứng dụng.

Hầu hết các nền tảng chỉ phát hành những công cụ này sau khi gặp phải những chỉ trích, nhưng TikTok đã rút kinh nghiệm từ quá khứ của chính mình và cả những xu hướng xã hội để đáp ứng những yêu cầu nghiêm khắc hơn. Đó là điều cho thấy TikTok khác biệt, rằng nó tiến bộ hơn những ứng dụng khác. Và có vẻ TikTok còn rất nhiều tiềm năng để phát triển.

Kết

Vậy, việc người dùng có chào đón quảng cáo trên TikTok hay không vẫn còn cần xem xét. Nhưng ở giai đoạn này, các tiêu chí về sự phát triển ở hiện tại và tương lai đều đang rất tích cực. Nếu TikTok có thể phát triển và tăng sức hấp dẫn trên thị trường, nó sẽ là một nơi đáng cân nhắc và thu hút được chi tiêu quảng cáo của những thương hiệu muốn kết nối với khách hàng trẻ.

Theo Social Media Today

Đánh giá của bạn

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.