Thế nào là Long-Tail Keywords? 6 cách tìm kiếm từ khóa mở rộng hiệu quả nhất mà bạn nên biết

21 Thg 10

Long-tail Keyword là gì?

Long-tail keywords hay còn được gọi là từ khóa mở rộng về cơ bản là từ khóa dài hơn và mang tính mô tả nhiều hơn so với từ khóa chính. Các từ khóa có ba từ trở lên đều có thể được coi là một từ khóa mở rộng.

Nguồn: wix.com

Như bạn thấy, các từ khóa ngắn có mức độ cạnh tranh rất cao, do số lượng tìm kiếm lớn. Đường màu cam trong biểu đồ đại diện cho các cụm từ khóa được mô tả cụ thể hơn. Điều này có nghĩa là bạn có thể xác định một số lượng lớn từ khóa ít cạnh tranh hơn. Mặc dù cơ hội các trang của bạn được xếp hạng cao sẽ thấp hơn do nó phụ thuộc vào hành vi cụ thể của người dùng, nhưng xác suất chuyển đổi của khách truy cập lại rất cao do tính chất cụ thể của cụm từ khóa.

Để hiểu rõ hơn, bạn có thể quan sát ví dụ sau:

Khi search từ khóa ''xe máy'' và khi search từ khóa ''xe máy giá rẻ dành cho nữ''

Bạn thấy đấy, nếu SEO với từ khóa ngắn ''xe máy'' bạn phải cạnh tranh với 323 triệu kết quả với một loạt kết quả để lựa chọn, từ kiểu dáng, phân khúc đến các thương hiệu lớn đi kèm như Honda, Yamaha. Nhưng nếu bạn nhập từ khóa với mô tả rõ ràng hơn về loại xe mà bạn muốn như ''xe máy giá rẻ dành cho nữ'' thì kết quả trả lại chỉ còn 20 triệu. Có thể kết quả này vẫn còn cao nhưng chắc chắn khả năng để bạn cạnh tranh vị trí trang đầu kết quả tìm kiếm sẽ cao hơn nhiều.

>>> Xem chi tiết: Long tail keyword là gì

6 cách dễ dàng để tìm từ khóa đuôi dài

Tuy nhiên, việc xây dựng và lựa chọn long-tail keyword (từ khóa mở rộng) để SEO không phải là chuyện dễ dàng. Vì đặc điểm của long-tail keyword là hướng đến một nhóm khách hàng mục tiêu nhất định nên để có được bộ từ khóa mở rộng phù hợp, bạn phải xác định rõ đâu là phân khúc thị trường mà doanh nghiệp của bạn đang hướng đến; nhóm khách hàng này có đặc điểm như thế nào? Họ đang tìm kiếm điều gì?

Nếu bạn đang muốn xây dựng bộ từ khóa mở rộng cho doanh nghiệp mình, hãy tham khảo 6 cách dưới đây để tìm những “viên ngọc quý” đó nhé:

“Tìm kiếm có liên quan” của Google

Chúng ta vẫn thường nói đùa rằng “Cái gì không biết thì hỏi Google” và đúng là Google có tất cả câu trả lời mà chúng ta cần. Đây là cách tìm từ khóa long-tail keyword tiện dụng nhất, nơi bạn có thể biết được những gì khách hàng quan tâm.

Bạn chỉ cần nhập một từ khóa ngắn trên thanh tìm kiếm, sau đó kéo xuống cuối trang kết quả vậy là bạn đã có ngay những tìm kiếm liên quan đến từ khóa mình cần tìm rồi. Đây là cách mà người dùng thường xuyên thực hiện, vì vậy bạn hoàn toàn có thể sử dụng những từ khóa đó và cố gắng mở rộng chúng để tạo nên bộ long-tail keyword hoàn hảo cho doanh nghiệp bạn.

Hãy thử và bạn sẽ biết cách này hữu ích như thế nào.

Google Autocomplete

Về cơ bản, khi bạn bắt đầu nhập một từ khóa, Google sẽ tự động cung cấp cho bạn một số gợi ý mở rộng dựa trên tìm kiếm của bạn. Đây là cách tuyệt vời để bạn có thể nắm được thói quen tìm kiếm cũng như thăm dò ý định của khách hàng. Từ đó, bạn có thể sử dụng những gợi ý này để tạo nên từ khóa mở rộng và định hướng nội dung cho chúng.

Tuy nhiên, Google Autocomplete sẽ dựa trên lịch sử tìm kiếm của bạn để đưa ra gợi ý phù hợp. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng, bạn không thực hiện nhiều hoạt động tìm kiếm tương tự cùng một lúc, nếu không kết quả trả về sẽ không thực sự có ý nghĩa.

Google Search Console

Google Search Console là một dịch vụ miễn phí của Google giúp bạn theo dõi, duy trì và khắc phục sự cố để tối ưu hóa trang web của mình trong trang kết quả tìm kiếm. Trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ tập trung vào phần “Search Traffic” tiếp đến chọn vào “Search Analytics”. Tại đó, bạn sẽ thấy những từ khóa nào người dùng sử dụng để truy cập trang web của mình. Trong danh sách này, bạn thậm chí có thể tìm thấy một số từ khóa mở rộng, nhờ đó có thể tiết kiệm được nhiều thời gian hơn cho việc tối ưu và hoàn thiện website của mình.

Answer The Public

Đây là một công cụ hữu ích để khám phá những gì mọi người đang hỏi về một chủ đề nhất định. Bạn chỉ cần nhập bất kỳ chủ đề nào bạn nghĩ đến và công cụ sẽ cung cấp cho bạn một danh sách khổng lồ các câu hỏi và cụm từ xung quanh chủ đề đó. Danh sách đó chính là nguồn ý tưởng vô tận bạn để tìm các từ khóa mở rộng mà mọi người thực sự tìm kiếm.

Dữ liệu sẽ được liệt kê theo danh sách Hoặc có thể được trực quan hóa một cách sinh động như thế này:

Keywords everywhere

Một tiện ích mở rộng của Chrome và Firefox sẽ giúp việc tìm kiếm từ khóa ở mọi nơi theo đúng nghĩa đen của trang web này. Bạn có thể tìm kiếm từ khóa ngay trên bất kỳ một nền tảng hoặc trang web nào. Với một vài thao tác đơn giản bạn có thể có ngay một bảng thống kê về search volume (số lần tìm kiếm trong một khoảng thời gian nhất định), CPC và Competition (số liệu cạnh tranh). Công cụ này nếu được kết hợp với những công cụ được liệt kê ở trên sẽ giúp bạn tìm thấy những từ khóa có chất lượng cao.

Ubersuggest

Ubersuggest là một công cụ tìm kiếm từ khóa hữu ích khác. Nó tổng hợp thông tin từ Google Keyword Planner và “Tìm kiếm có liên quan” của Google từ đó hỗ trợ và đề xuất thêm các từ khóa hữu ích khác.

Kết

Trên đây là tổng hợp 6 cách đơn giản nhất giúp bạn có thể tìm kiếm được từ khóa mở rộng phù hợp.

Lương Hạnh - MarketingAI

Theo wix.com

>> Có thể bạn quan tâm: Tăng gấp 3 lần tỉ lệ nhấp chuột với SEO Title Tags
Đánh giá của bạn

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.