Tại sao Linh vật lại là người kể chuyện xuất sắc trong Content Marketing?

07 Thg 06

Bạn có nhận ra rằng có bao nhiêu doanh nghiệp dễ nhận biết nhất thế giới đã sử dụng linh vật thương hiệu? Hãy xem cách một số thương hiệu hàng đầu thế giới hiện nay sử dụng linh vật...

Bạn có nhận ra rằng có bao nhiêu doanh nghiệp dễ nhận biết nhất thế giới đã sử dụng linh vật thương hiệu? Hãy xem cách một số thương hiệu hàng đầu thế giới hiện nay sử dụng linh vật hay còn gọi là Mascot để xây dựng nhận thức của khán giả, làm nổi bật thương hiệu trong ngành công nghiệp của họ và kể câu chuyện thương hiệu trên các kênh Marketing.

Các hãng nổi tiếng trên thế giới sử dụng linh vật như: những viên kẹo biết đi của hãng chocolate M&M, cô gái mặc áo mưa vàng của Morton Salt, vịt Aflac hoặc một trong những linh vật dễ nhận biết nhất trên thế giới - Chuột Mickey.

Chú chuột tượng trưng cho Walt Disney, và nó là một trong những linh vật đáng yêu nhất trong lịch sử. Disney từ lâu đã đứng đầu danh sách các thương hiệu mạnh nhất thế giới và cách đây không lâu, có một báo cáo cho thấy Mickey có tỷ lệ được nhận biết đáng kinh ngạc: khoảng 98% ở trẻ em từ 3 đến 11 tuổi.

linh vật thương hiệu

(Ảnh: Disney Wiki)

Đó là sức mạnh to lớn mà một sinh vật nhỏ như vậy có thể tạo ra. Các thương hiệu không nhất thiết và cũng khó có thể làm được như Disney như nhiều năm qua. Tuy nhiên những ngày gần đây, với Content Marketing, Social Media, Video, các doanh nghiệp có thể tận dụng nhiều linh vật hơn bao giờ hết để thu hút khán giả, xây dựng lòng trung thành của thương hiệu, hỗ trợ làm rõ và hình thức hóa các ý tưởng phức tạp từ doanh nghiệp.

Content Marketing (Visual Content, Viết blog)

Chúng ta đều biết tầm quan trọng của nội dung hình ảnh. Với những hình ảnh chất lượng cao, thu hút sự chú ý chính là những chiến lược Marketing mix của doanh nghiệp. Các thương hiệu sử dụng mỹ thuật và hoạt hình đã đem tới sự khác biệt và gia tăng nhận thức đáng kể.

Tại sao Linh vật lại là người kể chuyện xuất sắc trong Content Marketing?- Ảnh 2.

(Ảnh: BuzzSumo)

Nói về việc kết hợp một hình ảnh nhân vật gắn với thương hiệu, BuzzSumo là một ví dụ bạn cần học hỏi. BuzzSumo cung cấp công cụ và giải pháp Content Marketing thường xuyên xuất bản các bài đăng trên blog bằng một hình minh họa mới, được đầu tư về chất lượng xoay quay linh vật: một chàng đô vật Sumo. Nhân vật này tham gia vào nhiều vai trò trong các bài viết, và thể hiện rõ ràng nhất ở chính tên thương hiệu. Hình chàng Sumo tượng trưng này đã trở thành một phần trong bản sắc thương hiệu của BuzzSumo - và Giám đốc Steve Rayson tin rằng chúng đáng giá 200 bảng Anh cho mỗi hình ảnh.

Tại sao Linh vật lại là người kể chuyện xuất sắc trong Content Marketing?- Ảnh 3.

(Ảnh: BuzzSumo)

Social Media

Một số thương hiệu dễ nhận biết đã lấy hình ảnh và trao cho các linh vật thương hiệu của họ một giọng nói, tính cách, cá tính, và đưa chúng trên Facebook, Twitter và Instagram để giải trí, truyền cảm hứng và tương tác với các người hâm mộ ngày càng tăng của họ.

Tại sao Linh vật lại là người kể chuyện xuất sắc trong Content Marketing?- Ảnh 4.

(Ảnh: Twitter Travelocity Gnome)

Ví dụ như tài khoản Roaming Gnome của Travelocity, tweet về những cuộc phiêu lưu của thần lùn giữ cửa có lượng khán giả gần 200.000 người. Hầu hết các bài viết đều có ảnh chụp chú thần lùn trên đường đi, thưởng thức nhiều cảnh quan và điểm đến khác nhau.

Tương tự như vậy, Barbie nổi bật trên Instagram với phong cách sống đẳng cấp của mình, giống như một blogger thời trang thực sự. Số người theo dõi lên tới 1,9 triệu người - một con số đáng kinh ngạc!

Tại sao Linh vật lại là người kể chuyện xuất sắc trong Content Marketing?- Ảnh 5.

(Ảnh: IG Barbiestyle)

Một số doanh nghiệp khác lựa chọn sử dụng người phát ngôn hoặc thuê diễn viên mô tả và phát triển linh vật thương hiệu của họ. Hãy xem xét hình tượng “nhân viên bảo hiểm luôn vui vẻ và dễ thương" của Flo từ của hãng Progressive – nhân vật mà công ty bảo hiểm đã giới thiệu cách đây một thập kỷ. Sự háo hức và vui tươi thể hiện qua nhân vật đã khiến cô trở thành giải pháp hoàn hảo cho việc nhân bản hóa một chủ đề buồn chán như bảo hiểm. Đó là lý do tại sao cô được giới thiệu trong hàng trăm video và quảng cáo. Hiện nay, trang Facebook riêng của cô ấy (Flo from Progressive) có gần 4,7 triệu lượt thích và khán giả tham gia chia sẻ và nhận xét về bài viết của cô ấy, với tính cách gắn liền với thương hiệu Progressive.

(Video: FB Flo from Progressive)

Trước khi lựa chọn một linh vật thương hiệu, hãy quyết định: Liệu đó là hiện thân con người, nhân vật hoạt hình hay nhân vật nào khác không? Sự sáng tạo là vô tận, nhưng kết quả cuối cùng phải có ý nghĩa và phù hợp đối với các mục đích cụ thể và khách hàng của bạn. Bạn phải chú ý tới các yếu tố như: Nếu linh vật của bạn có tiếng nói, nó sẽ như thế nào? Giọng nam hay nữ? Nếu nó có một khuôn mặt, thì bạn sẽ miêu tả như thế nào?

Nội dung dạng dài (Long-Form Content)

Đối với các công ty tiêu dùng, nội dung dạng dài đã là cơ sở để khảo sát, và bản thân nó cũng là loại nội dung xuất sắc. Mùa xuân năm ngoái, KFC đã ra mắt của một tiểu thuyết lãng mạn Tender Wings of Desire, được viết bởi Đại tá Sanders vào đúng thời điểm cho Ngày của Mẹ - ngày bán chạy nhất trong năm. Cuốn tiểu thuyết này là một phần của chương trình quảng cáo khuyến mãi bữa ăn và có sẵn miễn phí trên Amazon. Cuốn sạc được xếp hạng 3,5 sao.

Tại sao Linh vật lại là người kể chuyện xuất sắc trong Content Marketing?- Ảnh 6.

(Ảnh: Times)

Một cuốn sách khác cũng xuất hiện trên Amazon vào năm 2013 của Geico Gecko có tên “You’re Only Human: A Guide to Life”. Nhiều năm sau khi xuất bản, nhiều độc giả vẫ tiếp tục đặt mua cuốn sách này, với những người bình luận giới thiệu đầy tích cực. Gecko được yêu thích trên toàn thế giới và nó đóng vai trò như của sứ giả thương hiệu cho hãng bảo hiểm ô tô GEICO.

Tại sao Linh vật lại là người kể chuyện xuất sắc trong Content Marketing?- Ảnh 7.

(Ảnh: Amazon)

Tại sao Linh vật lại là người kể chuyện xuất sắc trong Content Marketing?- Ảnh 8.

(Ảnh: GEICO)

Video Content

Năm 2011 , Burger King công bố kế hoạch loại bỏ dần linh vật của mình (hình tượng các ông vua Burger King), và thay thế chính thức ăn trở thành ngôi sao quảng cáo! Nhưng bảy năm sau, hình tượng nhà vua vẫn còn đó và vô cùng “khỏe mạnh”. Mùa thu năm ngoái, hình tượng nhà vua này được đưa xuất hiện trở lại với mục tiêu nhằm nâng cao nhận thức cho Movember (tên phong trào để ria mép vào tháng 11 khởi phát từ Úc), kết hợp giữa hãng Burger King và Gilette.

Hãng bảo hiểm Farmers Insurance cũng tìm cách để thể hiện linh vật - Giáo sư Nathaniel Burke, trong một loạt các chiến dịch video thành công. Được giới thiệu vào năm 2010, nhân vật do diễn viên JK Simmons thủ vai - là một nhân viên bảo hiểm thân thiện và thông thái dưới vỏ bọc của một học giả dày dạn kinh nghiệm. Các video lần lượt mang tính thông tin và thú vị, với loạt phim “Hall of Claims” và “Stranger Claims” năm ngoái. Chúng là một phần của chiến dịch “We Know From Experience”.

Hãy tìm hiểu xem việc sử dụng linh vật có ý nghĩa với thương hiệu của bạn hay không và cách bạn có thể kết hợp thương hiệu với một nhân vật như thế nào. Hãy tìm hiểu các trường hợp thương hiệu của bạn trông như thế nào nếu được nhân bản hóa. Hay loại nhân cách nào là phù hợp nhất? Và, nếu bạn chưa sẵn sàng hoặc thấy chúng không phù hợp, hãy đầu tư vào tác phẩm mỹ thuật và hoạt hình.

Trang Ami – MarketingAI

Theo NewsCred

Đánh giá của bạn

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.